Lộ trình giảm phát thải của PVEP

Một giàn khoan khai thác dầu khí trên biển của PVEP.
Một giàn khoan khai thác dầu khí trên biển của PVEP.
(PLVN) - Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) đặt ra lộ trình giảm phát thải ròng đến năm 2030 giảm 20%, năm 2040 giảm 50% và Net Zero vào năm 2050.

Tại Hội thảo “Kế hoạch giảm phát thải của PVEP trong lộ trình hướng tới mục tiêu Net Zero vào năm 2050” vừa được diễn ra tại TP Hồ Chí Minh, đại diện Ban Công nghệ và An toàn Môi trường (CN&ATMT) PVEP cho biết, theo thống kê tương đối trong vòng 5 năm từ năm 2017-2022, phát thải khí nhà kính từ các hoạt động của PVEP và các đơn vị dự án là 10,58 triệu tấn CO2 tương đương. Trong đó, hai nguồn phát thải lớn nhất là quá trình đốt nhiên liệu từ các giàn và đốt đuốc.

PVEP đặt ra lộ trình giảm phát thải ròng đến năm 2030 giảm 20%, năm 2040 giảm 50% và Net Zero vào năm 2050. Để đạt được mục tiêu đó, PVEP sẽ tập trung vào các giải pháp gồm: nỗ lực giảm thiểu phát thải trực tiếp từ các công trình hiện hữu; Lưu giữ và tàng trữ carbon (CCS/CCUS); Mở rộng năng lượng tái tạo và các giải pháp carbon thấp; Tối ưu hóa việc sử dụng bù đắp carbon trên cơ sở trồng rừng.

Trong đó, giải pháp được PVEP quan tâm trong kế hoạch dài hạn là CCS (Carbon Capture Storage) - thu hồi CO2 từ các nguồn phát thải, sau đó vận chuyển đến các điểm lưu giữ lâu dài.

Cụ thể, thu hồi CO2 từ các nhà máy xử lý khí, nhà máy điện, nhà máy xi măng, thép. Thông qua hệ thống vận chuyển bằng đường ống, xe bồn, tàu để chế biến ra hoá chất, nhiên liệu tổng hợp, vật liệu xây dựng hoặc chôn vào lòng đất, lòng biển. Đối với PVEP, giải pháp chôn lấp CO2 vào lòng biển được ưu tiên nghiên cứu, lựa chọn do có lợi thế về cơ sở hạ tầng ngoài biển và kiến thức về địa chất.

Đại diện Ban Công nghệ và An toàn Môi trường trình bày về mục tiêu giảm phát thải ròng của PVEP tại Hội thảo.

Đại diện Ban Công nghệ và An toàn Môi trường trình bày về mục tiêu giảm phát thải ròng của PVEP tại Hội thảo.

Song song đó, PVEP sẽ phối hợp với Viện nghiên cứu và Phát triển cây trồng để lựa chọn các loại cây trồng có khả năng hấp thu CO2 cao và sản sinh Oxy để cân bằng môi trường, hướng đến mục tiêu giảm phát thải ròng.

Theo thống kê, trong năm 2022 và 2023, PVEP triển khai trồng 50.000 cây bần chua, 15.000 cây đước, 30.000 cây keo lá tràm, 15.000 cây keo lai ở Thái Bình, Cà Mau… ước tính hấp thụ được khoảng 4.000 tấn CO2/năm.

PVEP kỳ vọng hoạt động trồng cây xanh có thể hấp thụ 5-7% lượng CO2 tương đương phát thải từ các hoạt động của PVEP. Trong thời gian tới, PVEP tiếp tục lộ trình trồng cây xanh và ưu tiên lựa chọn trồng rừng ngập mặn, cây có khả năng sinh trưởng tốt ở địa phương, có khả năng hấp thụ CO2 cao.

Theo ông Ngô Khánh Xạ, Phó Tổng Giám đốc PVEP, quá trình chuyển dịch năng lượng, năng lượng hóa thạch sẽ dần bị thay thế bởi năng lượng gió, năng lượng mặt trời, PVEP cần có hướng đi mới, nguồn thu mới, đó là tận dụng các thế mạnh sẵn có tập trung vào CCS.

Còn các khâu khác trong chuỗi CCS như thu hồi CO2, vận chuyển và bơm ép, PVEP cần hợp tác với các công ty khác để kết hợp nghiên cứu, đánh giá. “PVEP sẽ đào tạo một đội ngũ chuyên nghiệp về CCS để chuẩn bị nguồn lực cho kế hoạch dài hạn”, ông Ngô Khánh Xạ cho hay.

PVEP tài trợ cho giải leo núi "Bước chân trên mây"

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tổ chức Giải leo núi “Bước chân trên mây” từ ngày 29/9 đến 01/10 với hành trình chinh phục đỉnh núi Tà Chì Nhù (Yên Bái). PVEP là một trong những đơn vị đồng hành cùng giải thể thao đặc biệt này.

Theo Ban tổ chức, Giải leo núi “Bước chân trên mây” có hàng trăm phóng viên, nhà báo tham gia, trong đó có những nhà báo, phóng viên đến từ các cơ quan báo chí lớn như Báo Nhân dân, Báo Quân Đội Nhân dân, Báo Công an Nhân dân, Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Báo Pháp luật Việt Nam, VnExpress, Tiền Phong, VietNamNet, Báo Đại Đoàn Kết...

Đọc thêm

BHXH Việt Nam mở kênh trên YouTube

Giao diện kênh YouTube của BHXH Việt Nam.
(PLVN) - Nhằm đáp ứng thị hiếu của công chúng và phù hợp với xu hướng, BHXH Việt Nam đã thí điểm thành lập kênh thông tin của ngành trên nền tảng YouTube.

Bamboo Capital hợp tác với chaebol Hàn Quốc và SLC đầu tư điện rác và các giải pháp xử lý rác thải

Bamboo Capital hợp tác với chaebol Hàn Quốc và SLC đầu tư điện rác và các giải pháp xử lý rác thải
(PLVN) - Ngày 10/6, BCG Energy (thành viên Tập đoàn Bamboo Capital, Việt Nam), Công ty SK Ecoplant (thuộc Tập đoàn SK, Hàn Quốc) và SLC (Sudokwon Landfill Site Management Corp – Tập đoàn quản lý bãi chôn lấp Sudokwon, Hàn Quốc) đã cùng ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển dự án điện rác và các giải pháp xử lý rác thải tại tỉnh Long An, Kiên Giang.

Cam kết và thực trạng triển khai ESG tại Agribank

Ngân hàng Agribank luôn như "cánh tay nối dài" cho các mô hình kinh tế hiệu quả
(PLVN) - Là NHTM lớn nhất Việt Nam về quy mô, phạm vi hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, Agribank xác định việc cam kết và triển khai ESG là nhiệm vụ trọng tâm, chiến lược cốt yếu trong giai đoạn tới, góp phần nâng cao hiệu quả kinh doanh, giảm thiểu rủi ro, tăng doanh thu, nâng cao vị thế, thương hiệu của Agribank trên thị trường và thể hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của Agribank đối với cộng đồng, đông đảo khách hàng.

Vietjet tăng chuyến bay Nha Trang - Busan (Hàn Quốc)

Vietjet tăng chuyến bay Nha Trang - Busan (Hàn Quốc)
(PLVN) - Hoà cùng mùa hè sôi động, từ 19/07/2024, Vietjet tăng gấp đôi tần suất bay giữa Nha Trang và Busan (Hàn Quốc), mang tới thêm nhiều lựa chọn di chuyển giữa các thành phố lớn của Hàn Quốc với Việt Nam cùng các chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

THACO AUTO giới thiệu Kia New Sonet và các phiên bản mới của Kia New Seltos

THACO AUTO giới thiệu Kia New Sonet và các phiên bản mới của Kia New Seltos
(PLVN) - Cuối tuần qua, THACO AUTO chính thức giới thiệu Kia New Sonet và các phiên bản mới của Kia New Seltos - Bộ đôi SUV đô thị thế hệ mới, tiếp tục được nâng tầm với thiết kế hiện đại, nổi bật và nhiều cải tiến về công nghệ, tiện nghi, tính năng an toàn và khả năng vận hành.

Dự báo tiêu thụ điện trong tháng 6 sẽ lập kỷ lục mới

Dự báo tiêu thụ điện trong tháng 6 sẽ lập kỷ lục mới
(PLVN) - Mặc dù công suất đỉnh của toàn hệ thống đạt 47.147MW (ngày 29/5), chưa vượt qua đỉnh của cuối tháng 4, nhưng sản lượng điện tiêu thụ ngày lớn nhất (ngày 29/5) đã đạt 1,0019 tỷ kWh. Do đó, với nền nhiệt độ tháng 6, dự kiến công suất đỉnh của hệ thống sẽ lập kỷ lục mới

Vietjet khai trương đường bay Hà Nội - Sydney

Vietjet khai trương đường bay Hà Nội - Sydney
(PLVN) - Tiếp theo đường bay Hà Nội - Melbourne vừa được khai trương ngày 3/6 vừa qua, hôm nay Vietjet tiếp tục tưng bừng khai trương đường bay kết nối Thủ đô Hà Nội, Việt Nam với thành phố cảng xinh đẹp Sydney, Australia trong sự chào đón nồng nhiệt của lãnh đạo bang New South Wales, sân bay Sydney, bà Nguyễn Thanh Hà - Phó Chủ tịch HĐQT Vietjet; ông Đỗ Xuân Quang - Phó Tổng giám đốc Vietjet cùng đông đảo người dân và du khách.

Công ty Chế tạo cột thép Đông Anh (thuộc PC1) hoàn thành việc cung cấp cột cho đường dây 500kV mạch 3

Phó Chủ tịch Ngọ Duy Hiểu (thứ tư, phải sang) tặng quà cho người lao động Công ty TNHH Chế tạo cột thép Đông Anh.
(PLVN) - Ngày 7/6, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu và đại diện Công đoàn EVN, EVNNPT đã đến động viên, khen thưởng Công ty TNHH Chế tạo cột thép Đông Anh (thuộc Tập đoàn PC1) vì đã nỗ lực hoàn thành cung cấp cột thép cho các Dự án đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối.

FINY: Khơi dòng vốn, đẩy lùi 'tín dụng đen'

FINY: Khơi dòng vốn, đẩy lùi 'tín dụng đen'
(PLVN) - Nhằm đáp ứng nhu cầu tín dụng tiêu dùng của thị trường tài chính, Finy - Tài chính tiện lợi đã ra đời với mong muốn góp phần đẩy lùi “tín dụng đen”, hỗ trợ người dân tiếp cận nguồn vốn một cách dễ dàng và nhanh chóng thông qua các dịch vụ văn minh và tiện lợi.

Không đứng ngoài 'cuộc chơi', Mcredit từng bước đưa ESG vào văn hóa doanh nghiệp

Không đứng ngoài 'cuộc chơi', Mcredit từng bước đưa ESG vào văn hóa doanh nghiệp
(PLVN) - Trong xu thế toàn cầu chuyển sang phát triển bền vững và thực hành kinh doanh có trách nhiệm, các doanh nghiệp đã có động thái tích cực đón nhận mục tiêu liên quan đến ESG (Môi trường, Xã hội và Quản trị). Không đứng ngoài “cuộc chơi”, Công ty Tài chính TNHH MB Shinsei (Mcredit) đã và đang tích hợp ESG trong chiến lược dài hạn của doanh nghiệp và cả những hoạt động vận hành thực tiễn, hàng ngày.