Lộ sai phạm tại gói thầu QN-CW-01 mở tại Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Quảng Nam?

(PLO) - Một dự án phục vụ dân sinh được tài trợ bởi Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đang được triển khai tại thành phố Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam. Tuy nhiên, nhiều dấu hỏi nghi vấn về sự khuất tất của chủ đầu tư xuất hiện ngay từ những ngày đầu thực hiện dự án, nhưng cho đến nay UBND tỉnh Quảng Nam và các cơ quan chức năng tỉnh này vẫn chưa có câu trả lời khiến dư luận không khỏi nghi ngờ có sự bao che, làm ngơ trước sai phạm? 

Chấp nhận vi phạm luật định, không phát hành hồ sơ thầu?

Báo Pháp luật Việt Nam điện tử ngày 3/4/2017 có bài viết “Quảng Nam: Những dấu hỏi về gói thầu QN-CW-01 tại Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Quảng Nam”, phản ánh việc công ty này cố tình “găm” hồ sơ mời thầu (HSMT) gói thầu trên, không phát hành hồ sơ cho các nhà thầu nơi khác đến mua theo như thông báo khiến các nhà thầu bức xúc gửi đơn tới các cơ quan báo chí, UBND tỉnh Quảng Nam và các cơ quan chức năng đề nghị giải quyết.

Gói thầu QN-CW-01: Cung cấp thiết bị và xây lắp Trạm bơm nước thô, tuyến ống nước thô, Nhà máy xử lý nước của 2 hợp phần Điện Nam - Điện Ngọc và Tam Hiệp có giá trị hơn 183 tỷ đồng là gói thầu khá lớn đối với ngành nước. Chủ đầu tư là Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam đăng thông báo phát hành HSMT từ ngày 06/12/2016, đóng thầu và cũng là thời điểm mở thầu vào lúc 9:00 ngày 06/01/2017.  

Ở những gói thầu tương tự, chủ đầu tư thường tổ chức Hội nghị tiền đấu thầu nhằm giải đáp những thắc mắc, kiến nghị của các nhà thầu, đồng thời tổ chức đưa các nhà thầu đi khảo sát hiện trường. Thế nhưng, không chỉ gây khó dễ cho các nhà thầu khi họ đến mua hồ sơ, Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam còn bỏ qua những quy trình trên (?)

Giải quyết đơn thư, kiến nghị của các nhà thầu, ngày 27/12/2016 Tổ kiểm tra, giám sát đấu thầu của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam đã gửi công văn (số 04/CV-TKTGSĐT) đề nghị Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam bán HSMT theo đúng luật định. Thế nhưng, mặc dù đã nhận được văn bản chỉ đạo từ trên, công ty này vẫn trốn tránh việc bán HSMT khiến các nhà thầu tiếp tục gửi đơn thư, kiến nghị ... (?!) 

Vi phạm giằng dai khiến Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam liên tiếp phải gia hạn bán hồ sơ và lùi ngày mở thầu (lần thứ nhất gia hạn đến 16/01/2017, lần thứ hai đến 03/02/2017).

Trước những thông tin cùng với những biểu hiện “thông thầu” ở gói thầu trên, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã đi sâu tìm hiểu về dự án. Trong quá trình thâm nhập, khảo sát hiện trường vào ngày 28/12/2016 (trước ngày mở thầu), phóng viên đã ghi lại hình ảnh hàng nghìn mét khối đất đồi khu vực phía dưới đập xả nước hồ Phú Ninh đã được san ủi. Một người dân sống trong khu vực đã dẫn đường và cho biết nhà máy nước sẽ được xây dựng tại vị trí đó.

Lộ sai phạm tại gói thầu QN-CW-01 mở tại Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Quảng Nam? ảnh 1
Hàng nghìn mét khối đất đồi đã được san ủi. Ảnh cắt từ clip, ngày 28/12/2016 - PV

Vậy là, thông tin việc gói thầu QN-CW-01 đã được thi công trước khi mở thầu là hoàn toàn có cơ sở, và phải chăng, việc chủ đầu tư không thể phát hành HSMT, buộc phải liên tiếp gia hạn ngày mở thầu là bởi gói thầu trên đã được nhà thầu “sân sau” thi công từ trước đấy nhiều ngày ?

Bằng chứng sai phạm?

Nhằm kiểm chứng và củng cố chứng cứ về dự án trên, ngày 23/01/2018 vừa qua nhóm phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã quay trở lại hiện trường và ghi nhận thực tế: Công trình Trạm bơm nước, Nhà máy xử lý nước Điện Nam - Điện Ngọc và Tam Hiệp đang được thi công ở vào đúng vị trí đã được thi công, cụ thể là hàng nghìn mét khối đất đồi đã được san ủi, di dời để lấy mặt bằng trước khi gói thầu này được mở nhiều ngày (ảnh trên) .

Lộ sai phạm tại gói thầu QN-CW-01 mở tại Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Quảng Nam? ảnh 2
 
Lộ sai phạm tại gói thầu QN-CW-01 mở tại Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Quảng Nam? ảnh 3
Dự án được thực hiện đúng ở vị trí đã được thi công trước lúc mở thầu

Trước những thông tin, hình ảnh mà Báo Pháp luật Việt Nam phản ánh, đề nghị UBND tỉnh Quảng Nam cùng các cơ quan chức năng Trung ương thanh, kiểm tra lại gói thầu trên, làm rõ câu hỏi: Đơn vị nào đã thực hiện việc san ủi hàng nghìn mét khối đất đồi trước khi gói thầu QN-CW-01 được mở? Có hay không việc kê khống khối lượng, hạng mục của gói thầu gây thất thoát khoản tiền quốc tế tài trợ cho dự án trên?

Báo Pháp luật Việt Nam tiếp tục theo đuổi vụ việc.

Điều 222. Bộ luật Hình sự 2015. Tội vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng:

1. Người nào thực hiện một trong những hành vi sau đây gây thiệt hại về tài sản từ 100.000.000 đồng đến dưới 300.000.000 đồng hoặc dưới 100.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

(a) Can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu; (b) Thông thầu; (c) Gian lận trong đấu thầu; (d) Cản trở hoạt động đấu thầu; (đ) Vi phạm quy định của Nhà nước về bảo đảm công bằng, minh bạch trong hoạt động đấu thầu; (e) Tổ chức lựa chọn nhà thầu khi nguồn vốn cho gói thầu chưa được xác định dẫn đến nợ đọng vốn của nhà thầu; (g) Chuyển nhượng thầu trái phép.

2. Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây thì bị phạt từ 03 năm đến 12 năm: (a) Vì vụ lợi; (b) Có tổ chức; (c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt; (d) Gây thiệt hai về tài sản từ 300.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng.

3. Phạm tội gây thiệt hại về tài sản có giá trị từ 1.000.000.000 đồng trở lên thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Quốc Anh - Lã Vinh
Cùng chuyên mục
Vĩnh Phúc: Đất đồi bị “xẻ thịt” rầm rộ, làng quê hỗn loạn vì xe “vua” chở đất lộng hành

Vĩnh Phúc: Đất đồi bị “xẻ thịt” rầm rộ, làng quê hỗn loạn vì xe “vua” chở đất lộng hành

(PLVN) - Không chỉ ngang nhiên “xẻ thịt” đất trái phép, mà các “binh đoàn xe vua” còn nối đuôi nhau lộng hành vận chuyển “đất lậu” từ Tam Dương về các công trình công trình ngàn tỷ KĐT Sông Hồng Thủ Đô. Phải chăng lẩn khuất trong sự việc này có “bàn tay vô hình” nào bảo kê cho “đất tặc” ngang nhiên lộng hành coi thường pháp luật đến như vậy.

Đọc thêm

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 3 - Người đứng sau “điều phối” chuyển khoản lòng vòng 260 tỷ đồng
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, cuộc đấu giá khu “đất vàng” 8ha ven biển Côn Đảo đã diễn ra với rất nhiều bất thường, có dấu hiệu thông đồng dìm giá, “quân xanh, quân đỏ” khi “bà chủ” Trần Ngọc Bích (người đại diện Cty Tân Hiệp Phát - THP) và bà Võ Thị Khánh Chi (Trưởng phòng Đầu tư khối bất động sản THP) “đấu” với nhau. UBND Bà Rịa - Vũng Tàu sau đó quyết liệt chỉ đạo vào cuộc làm rõ sự việc.

Phú Quốc, Kiên Giang: Gần 4 năm, một bản án hành chính chưa được thi hành

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào, xã Dương Tơ.
(PLVN) - Theo bản án hành chính, UBND huyện Phú Quốc (nay là Thành phố Phú Quốc) cần ban hành quyết định thu hồi hơn 12.587m2 đất của bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) và thực hiện bồi thường, hỗ trợ cho bà Lúa nếu thu hồi đất để thực hiện dự án. Nhưng đã gần 4 năm trôi qua, UBND huyện Phú Quốc vẫn chưa thực hiện phán quyết trên...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 2 - Cuộc đấu giá “tay trái đấu tay phải”

Số 219 Đại lộ Bình Dương là nơi làm việc của nhân viên thuộc THP và hàng chục Cty của gia đình ông Thanh.
(PLVN) - Như PLVN phản ánh trong số báo trước, khi mà các yếu tố tiên quyết quyết định thành công một cuộc đấu giá như thẩm định giá, xác định giá khởi điểm, phê duyệt phương án đấu giá, xác định tổ chức đấu giá, thẩm định hồ sơ tham gia, giám sát quá trình tổ chức thực hiện... đã có vấn đề thì không nên kỳ vọng vào hiệu quả cuộc đấu giá khu “đất vàng” gần 8ha tại khu An Hải – An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa-Vũng Tàu) sẽ mang lại.

Đoàn tàu hút cát ngang nhiên “rút ruột” bờ biển Cồn Vành

Những con tàu ngang nhiên khai thác cát mà không hề có cơ quan chức năng nào kiểm tra, xử lý.
(PLVN) -  Thời gian qua, Báo PLVN nhận được phản ánh của người dân xã Nam Cường, huyện Tiền Hải, tỉnh Thái Bình về tình trạng khai thác cát biển trái phép, kéo theo đó là các hoạt động bến bãi tập kết vật liệu không phép, xe quá khổ, quá tải gây ô nhiễm môi trường và thất thoát tài nguyên khoáng sản...

Nghi án thông đồng dìm giá khu đất ngàn tỷ tại Côn Đảo: Bài 1 - Hàng loạt dấu hiệu vi phạm ngay từ khâu chuẩn bị đấu giá

Khu đất 8ha có vị trí đẹp nhất nhì Côn Đảo.
(PLVN) - Chỉ ít ngày sau khi cuộc đấu giá khu đất gần 8ha tại khu An Hội - An Hải (huyện Côn Đảo, Bà Rịa - Vũng Tàu diễn ra, UBND Bà Rịa - Vũng Tàu đã 3 lần có văn bản chỉ đạo các Sở ngành và Công an tỉnh rà soát kiểm tra nghi vấn thông đồng dìm giá trong cuộc đấu giá này.

Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn tái vi phạm trong bổ nhiệm cán bộ

Trụ sở Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch Lạng Sơn.
(PLVN) - Như Báo PLVN đã phản ánh, năm 2016, Thanh tra tỉnh Lạng Sơn đã chỉ rõ hàng loạt vi phạm trong bổ nhiệm, bổ nhiệm lại, điều động cán bộ tại Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch. Mới đây, Sở này tiếp tục để xảy ra vi phạm trong công tác tuyển dụng viên chức và quản lý biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập trong giai đoạn 2018-2020. Đây cũng là thời điểm ông Nguyễn Phúc Hà là Giám đốc.

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.