Lo ngại về biến thể Delta plus có đột biến liên quan đến tăng nguy cơ tái nhiễm

Bức tường tưởng niệm các nạn nhân của COVID-19 ở London, Anh. Ảnh: EPA
Bức tường tưởng niệm các nạn nhân của COVID-19 ở London, Anh. Ảnh: EPA
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Cựu ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ Scott Gottlieb đã kêu gọi “nghiên cứu khẩn cấp” về sự đột biến của biến thể Delta - được gọi là “Delta Plus” - sau sự gia tăng đột biến số ca COVID-19 ở Anh, đa số là trẻ em.

Ông Gottlieb cho biết trong một tweet: “Chúng ta cần nghiên cứu khẩn cấp để tìm hiểu xem liệu "Delta plus" này có dễ lây truyền hơn, có khả năng tránh miễn dịch một phần hay không. Không có dấu hiệu rõ ràng rằng nó dễ truyền hơn đáng kể, nhưng chúng ta nên làm việc để mô tả nhanh hơn những đặc điểm này và các biến thể mới khác".

Nhận xét của ông Gottlieb được đưa ra khi Vương quốc Anh báo cáo mức tăng hàng ngày cao nhất trong các trường hợp mới vào Chủ nhật (17/10) kể từ giữa tháng 7 - khoảng thời gian Thủ tướng Boris Johnson cho phép loại bỏ hầu hết các hạn chế liên quan đến COVID-19 trong cái được gọi là “Ngày Tự do”.

Phần lớn các trường hợp gia tăng gần đây ở Anh là ở trẻ em sau khi chúng đi học trở lại. Việc triển khai vaccine cho trẻ lớn hơn được cho là chậm hơn so với hy vọng.

Số ca tử vong hàng tuần do virus đã lên tới 800 ca trong mỗi sáu tuần qua, cao hơn so với các quốc gia Tây Âu lớn khác, theo bộ theo dõi virus của Bloomberg. Cho đến nay, Vương quốc Anh đã ghi nhận gần 140.000 trường hợp tử vong liên quan đến COVID-19.

Dòng Delta Plus, lần đầu tiên được phát hiện ở Ấn Độ vào tháng 5, bao gồm đột biến K417N. Điều này đã làm dấy lên lo ngại vì đột biến K417N cũng được ẩn chứa trong biến thể Beta có liên quan đến việc tăng nguy cơ tái nhiễm.

Các nhà nghiên cứu Vương quốc Anh cho biết vào cuối tháng 6 rằng vẫn chưa có bằng chứng nào cho thấy đột biến bổ sung đáng lo ngại hơn. Một bài báo của Đức vào đầu tháng này cho thấy trong khi cả Delta và Delta Plus đều lây nhiễm vào các tế bào phổi hiệu quả hơn so với chủng virus corona ban đầu, thì Delta Plus dường như không nguy hiểm hơn đáng kể so với biến thể Delta.

Đọc thêm

Thông tin đáng chú ý liên quan đến Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Mức độ tin tưởng của công chúng Nga đối với Tổng thống Vladimir Putin trong tuần qua đã giảm 0,6%, xuống còn 78,1%, hãng tin TASS dẫn kết quả một cuộc thăm dò do Trung tâm Nghiên cứu Dư luận toàn Nga thực hiện được công bố ngày 2/12 cho hay.

Mỹ chi hàng trăm triệu USD cho các bệ phóng tên lửa đa năng

Hệ thống tên lửa phóng loạt chiến thuật hạng nhẹ M142.
(PLVN) - Bộ Quốc phòng Mỹ đã ký một hợp đồng trị giá 430,9 triệu USD với Tập đoàn công nghệ quốc phòng Lockheed Martin có trụ sở tại Mỹ để sản xuất các bệ phóng tên lửa đa năng HIMARS cho quân đội Mỹ và các đối tác nước ngoài của Washington.