Lo ngại sạt lở ở cao tốc tỉ đô Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Nhà thầu thi công nói gì?

(PLO) - Sau đợt mưa lớn kéo dài do ảnh hưởng bởi cơn bão số 12 vừa qua, cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi  đoạn đi qua Quảng Nam có nhiều điểm sạt lở mái ta luy, lòi móng trụ bê tông gây lo ngại cho người tham gia giao thông
Hình ảnh sạt lở trên tuyến cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi Hình ảnh sạt lở trên tuyến cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi

Gần 1 tuần nay, nhiều người tham gia giao thông trên tuyến cao tốc Đà Nẵng- Quảng Ngãi phản ánh, tại vị trí Km20 + 315 (lý trình vị trí được tính tương đối) thuộc địa phận xã Duy Trinh, huyện Duy Xuyên (tỉnh Quảng Nam), tuyến cao tốc đã cắt qua quả đồi núi nhỏ, 2 bên mái taluy đã được gia cố bằng hệ khung dầm bê tông cốt thép nhưng cũng bị mưa lớn làm sói lở, gây hỏng chân khung kè.

Cũng tại vách ta luy này đã xảy ra điểm sạt lở làm đất, đá trượt xuống, lăn ra đường rất nguy hiểm cho phương tiện đi lại. Dù đơn vị thi công sử dụng xe đào khắc phục tạm thời nhưng miền Trung đang vào mùa mưa bão cũng đã gây ra nhiều bất an. 

Không chỉ sạt, trượt một phần nhỏ, hiện tượng cây ngã đổ và vết rễ cây còn bám lại trên vách taluy khiến nhiều người lo lắng cho rằng, khả năng sẽ xảy ra một cung trượt lớn hơn tại mái dốc taluy quá đứng nằm bên phải tuyến tại vị trí Km20 + 315. 

Tại lý trình Km31 + 200 thuộc địa phận xã Hòa Mỹ, xã Quế Xuân, huyện Quế Sơn (tỉnh Quảng Nam), sau mưa lũ đã cuốn trôi một phần đất taluy dương nền đường, làm hỏng chân trụ của tường hộ lan mềm. Mái dốc taluy dương nền đường đoạn ra, vào trạm thu phí tại thị trấn Hà Lam (Thăng Bình, Quảng Nam), xuất hiện rất nhiều vị trí bị nước cuốn trôi trượt đất mái taluy nền đường, nhất là những vị trí gần mố cầu và những đoạn chưa được gia cố mái taluy.

Lo ngại sạt lở ở cao tốc tỉ đô Đà Nẵng - Quảng Ngãi: Nhà thầu thi công nói gì? ảnh 1

Trả lời việc này, ngày 20/11, đại diện Ban quản lý dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi (EPMU Da Nang - Quang Ngai, thuộc Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam - VEC) khẳng định, nhà thầu đã thi công theo đúng bản vẽ đã được phê duyệt.

Theo cơ quan này, đoạn Km20+480- Km20+650 địa chất khi thi công cơ bản đúng với kết quả khoan địa chất, nền đào đá bên phải tương đối ổn định, đoạn bên trái có thay đổi cục bộ với hồ sơ, xuất hiện nhiều lớp xen kẹp, bị phong hoá mạnh, đặc biệt lớp đá phong hoá hoàn toàn màu đen khi bị ảnh hưởng bởi nước ngầm và nước mặt sẽ bở rời rạc, giảm lực ma sát trong, gây mất ổn định mái dốc.

Ngoài ra do địa chất khu vực này chủ yếu cát kết, liên kết kém, đá bị phong hoá mạnh và có nhiều vết nứt nhỏ, làm tăng khả năng nứt to và phá vỡ liên kết khi gặp nước dẫn đến sụt trượt. “VEC đã xin Bộ GTVT chủ trương thay đổi biện pháp xử lý từ dạng khung sang dạng phun BT kết hợp neo và lưới thép, đã được Bộ chấp thuận và nhà thầu đã thực hiện xong bên phải”, EPMU Da Nang - Quang Ngai nêu.

Tuy nhiên bên trái tiếp tục bị sạt trượt, do đó VEC đã báo cáo Bộ xin chủ trương ngả mái phía bên trái và cục bộ 1 đoạn ngắn bên phải. Hiện Ban QLDA đang làm việc với địa phương để thu hồi mặt bằng bổ sung triển khai ngả mái. Ban sẽ chỉ đạo thi công ngay sau khi có mặt bằng, tiến độ thực hiện dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 5/2018.

Đối với vị trí bị hư hỏng cục bộ đá hộc xây bảo vệ mái dốc tứ nón cống dân sinh, EPMU Da Nang - Quang Ngai cho rằng do nước trên mặt đường chảy tràn qua bó vỉa gây xói lở nền đắp... Đơn vị đã chỉ đạo nhà thầu tháo dỡ và thi công lại, đảm bảo chất lượng. Tại khu vực nút giao Hà Lam có xuất hiện một số điểm xói lở mái dốc nền đường, đơn vị chịu trách nhiệm thừa nhận: “Khu vực nút giao này là khu vực được bàn giao mặt bằng rất muộn, nhà thầu thi công chỉ hoàn thành mặt đường ngay trước khi thông xe đường cao tốc; các hạng mục phụ trợ như trồng cỏ mái dốc, rãnh thoát nước cho mặt đường vẫn đang được tiếp tục thi công trong quá trình khai thác. Do đó, sẽ gặp nhiều khó khăn như vừa thi công vừa đảm bảo giao thông”.

EPMU Da Nang - Quang Ngai cho biết thêm, hiện tại Ban QLDA đã chỉ đạo tư vấn giám sát và nhà thầu tiến hành khảo sát toàn tuyến để xác định các điểm xói lở nền đường cũng như các khiếm khuyết khác để chỉ đạo nhà thầu xử lý ngay, đảm bảo chất lượng công trình cũng như an toàn khai thác tuyến đường cao tốc.

Được biết, đoạn tuyến 65Km là giai đoạn 1 của dự án đường Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi, xuất phát Km0 từ nút Túy Loan (TP. Đà Nẵng) và kết thúc tại TP. Tam Kỳ (tỉnh Quảng Nam) được Bộ Giao thông Vận tải và Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) tiến hành lễ thông xe kỹ thuật và đưa vào khai thác tạm ngày 2/8 vừa qua. 

Vũ Vân Anh
Cùng chuyên mục
Cơ sở gỗ, ép ván của ông Đặng Văn Phượng ở xã Tân Khánh, huyện Phú Bình.

Thái Nguyên: UBND huyện Phú Bình có "ưu ái" cho cơ sở vi phạm tiếp tục hoạt động?

(PLVN) - Mặc dù các vi phạm đang diễn ra tại cơ sở chế biến gỗ, ép ván của ông Đặng Văn Phượng tại xã Tân Khánh, huyện Phú Bình đã rõ và tồn tại nhiều năm, nhưng sau khi Báo Pháp luật Việt Nam và người dân phản ánh, thay vì có biện pháp xử lý, xử phạt quyết liệt, cứng rắn hơn thì UBND huyện Phú Bình lại chỉ yêu cầu cơ sở này trong thời gian tới thực hiện đầy đủ các thủ tục hồ sơ về đất đai, môi trường.

Đọc thêm

Xử lý việc cấp sổ đỏ tại 63 Hàng Than, Hà Nội: Điều bất thường 3 năm vẫn “loanh quanh” hòa giải

Cụ Vũ Thị Tỵ (93 tuổi) có ước nguyện cuối đời là hoàn tất sổ đỏ với nhà đất mình đã mua từ 1955.
(PLVN) -  Gửi hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà (sổ đỏ) tại số 63 Hàng Than (quận Ba Đình, Hà Nội) từ tháng 3/2019. Nhưng đến nay, ông Nguyễn Công Toàn đã bị “đẩy” về vạch xuất phát khi UBND phường Nguyễn Trung Trực tổ chức hòa giải lại do cấp trên cho rằng “nhà đất có tranh chấp”. Việc hòa giải này đang bị ông Toàn cho là gây khó cho người có quyền sử dụng nhà đất hợp pháp.

Dự án nhà ở tại phường An Khánh, Thủ Đức (TP HCM): Vì sao 24 năm vẫn chưa thể triển khai?

Đất của dự án bị một số người dân lấn chiếm quây hàng rào và xây phòng trọ.
(PLVN) - Dự án đã được Thủ tướng Chính phủ giao đất từ năm 1998, doanh nghiệp đã cơ bản hoàn thành nhiều nghĩa vụ liên quan. Tuy nhiên, đến nay dự án vẫn không thể tiếp tục triển khai do một số hộ gia đình đã nhận tiền đền bù nhưng không bàn giao đất, xây nhà cho thuê; và một số hộ khác lấn chiếm, xây dựng trái phép…

Tòa án quận 3 cố tình xử một vụ kiện không đúng thẩm quyền

Trụ sở TAND quận 3 (ảnh chụp ngày 18/1/2022)
(PLVN) - Mặc dù Báo Pháp luật Việt Nam có văn bản nêu rõ việc thụ lý đơn khởi kiện không đúng thẩm quyền nhưng TAND quận 3 TP Hồ Chí Minh vẫn cố tình bỏ qua quy định của Bộ luật tố tụng dân sự về thẩm quyền theo lãnh thổ để xử một đơn kiện không thuộc thẩm quyền của tòa này.

Nam Đông (Thừa Thiên - Huế): Dự án “hứa lèo” 13 năm để hoang phí 40ha đất

Nhà máy xi măng Nam Đông thi công dang dở rồi bỏ hoang nhiều năm nay.
(PLVN) - Dự án Nhà máy xi măng Nam Đông (xã Thượng Quảng, huyện Nam Đông, tỉnh Thừa Thiên - Huế) có tổng số vốn đầu tư hơn 4.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, kể từ ngày khởi công đến nay đã hơn 13 năm nhưng dự án vẫn triển khai dang dở, trong khi người dân khốn đốn vì thiếu đất sản xuất do phải nhường đất để triển khai dự án này.

Công ty Suny Island không muốn lấy lại tiền tại tòa trọng tài VIAC nhưng vẫn tố cáo đối tác chiếm đoạt?

Phối cảnh dự án Mũi Đèn Đỏ, một dự án do công ty của bà Trương Mỹ Lan làm chủ đầu tư
(PLVN) - Trong văn bản gửi trọng tài, Công ty cổ phần Đầu tư Suny Island yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng hứa mua hứa bán với Quốc Cường Gia Lai (QCGL), không nhận lại tiền, nhưng công ty này lại làm đơn tố cáo đối tác là “chiếm đoạt tài sản 2.882 tỷ”. Thực sự công ty Suny Island muốn gì khi đưa ra những ý kiến đầy mâu thuẫn này.

Vụ án hành chính tại Kiên Giang: Hết thời hạn kháng nghị tái thẩm, liệu có việc “tự nguyện thi hành”?

Một phần thửa đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa tại ấp Đường Bào từng bị từ chối bồi thường.
(PLVN) - Năm 2011 khi UBND huyện Phú Quốc có quyết định thu hồi hơn 23.000m2 đất của gia đình bà Lưu Thị Lúa (ấp Đường Bào, xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc) để thực hiện Dự án xây dựng khu du lịch ven biển Bắc Bãi Trường nhưng chỉ thực hiện bồi thường, hỗ trợ đối với 10.576,2m2. Diện tích 12.587m2 đất còn lại, UBND huyện Phú Quốc đã không bồi thường vì cho rằng đây là đất rừng đặc dụng (sau này cho là đất “chưa sử dụng”).

Dự án Đồng Dinh (Quảng Ngãi): Đất công lại được xác nhận cho… cá nhân, hộ gia đình

Dự án khu dân cư Đồng Dinh.
(PLVN) - Kết luận thanh tra của Sở TN&MT tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành về thanh tra việc chấp hành pháp luật đất đai, thu hồi đất, lập, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư với BQL dự án đầu tư xây dựng và phát triển quỹ đất huyện Nghĩa Hành khi thực hiện dự án khu dân cư Đồng Dinh; đã chỉ ra một số vi phạm.

Long đong một dự án đầu tư tại Lạng Sơn: Lý thuyết “rải thảm”, thực tế “sống chết mặc bay”

Nhà máy MDF “long đong” do được giao mặt bằng không “sạch”.
(PLVN) - Đầu tư hơn 100 tỷ đồng vào dự án xây dựng nhà máy và theo quy định pháp luật sẽ được hưởng ưu đãi theo địa bàn; nhưng cả chục năm qua, Cty CP Sản xuất & Xuất nhập khẩu Đạt Phát vẫn chưa thể vận hành chính thức. Nguyên nhân đầu tiên phải kể đến lỗi của chính quyền địa phương ngay từ giai đoạn giải phóng mặt bằng, giao đất.

Tiếp vụ khu vui chơi vi phạm Luật Đê điều tại Nghệ An: Quan điểm “dẫm chân nhau” tại Sở NN&PTNT

Dự án quần thể khu vui chơi, giải trí và du lịch ven sông Lam.
(PLVN) - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) ký văn bản khẳng định khu vực xây dựng dự án không vi phạm Luật Đê điều, trong khi cấp dưới thì lập đến 2 biên bản yêu cầu đình chỉ thi công vì xây dựng dự án trên bãi sông, vi phạm Điều 26 Luật Đê điều. Sự việc xảy ra tại Sở NN&PTNT Nghệ An.

“Điểm nóng” vi phạm đất đai, xây dựng tại Cam Ranh

Khu du lịch trái phép có tên “khu du lịch Điện Biên” nhìn từ trên cao.
(PLVN) - Từ phản ánh của người dân, PLVN đã về xã Cam Lập (TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) và ghi nhận tình trạng xây dựng trái phép, san gạt tạo mặt bằng, khai thác khoáng sản trái phép trên đất rừng, đất nuôi trồng thủy sản, đất nông nghiệp... đang rất phức tạp tại địa phương này.

Mập mờ phí bảo trì chung cư tại Nghệ An: Cơ quan chức năng nói gì?

Chung cư Tecco 215 tại phường Lê Lợi là một trong số những chung cư chậm bàn giao phí bảo trì.
(PLVN) -  Trước nhiều phản ánh từ người dân cũng như từ ban quản trị nhà chung cư (CC) về tình trạng chủ đầu tư chây ì, chậm bàn giao hoặc chưa bàn giao phí bảo trì chung cư tại các tòa CC trên địa bàn Nghệ An, gây khó khăn cho việc sửa chữa bảo trì tòa nhà, cũng như hoạt động của ban quản trị (BQT)… PV đã liên hệ với các cơ quan chức năng để tìm hiểu vấn đề này.

Kỳ án BS Lê Thanh Liêm: Nghịch lý nhà thầu gian dối thoát tội, nạn nhân “lãnh đủ”

BS Liêm cùng các luật sư cho biết tiếp tục có đơn đề nghị kháng nghị yêu cầu hủy hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm để điều tra lại từ đầu.
(PLVN) - Sau phiên phúc thẩm BS Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 BLHS 1999, nhiều bạn đọc gọi điện về tòa soạn PLVN đề nghị phản ánh rõ hơn quan điểm của VKSND Cấp cao về việc cơ quan này đánh giá trong vụ án này nếu có “thủ phạm” thì đó là người khác.

Đồng Nai: Sai phạm hàng trăm tỷ đồng trong quản lý, sử dụng đất

Dự án khu công nghiệp Amata được miễn tiền thuê đất trong thời gian xây dựng cơ bản khi chưa đủ điều kiện.
(PLVN) -  Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa ban hành Kết luận thanh tra 2286/TB-TTCP (KLTT) về việc chấp hành pháp luật trong thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu tố, phòng chống tham nhũng; công tác quản lý, sử dụng đất và đầu tư xây dựng, công trình; công tác quản lý hoạt động khai thác cát trên địa bàn Đồng Nai.

“Điểm nóng” vi phạm đê điều tại Lạng Giang (Bắc Giang): Vì sao chưa xử lý dứt điểm?

Bãi tập kết cát, than trái phép của ông Dương Quang Minh.
(PLVN) - Tuyến đê Bối (Đào Mỹ, Lạng Giang, Bắc Giang) xuất hiện bãi tập kết vật liệu xây dựng và công trình xây dựng không phép trên bãi sông ngang nhiên tồn tại, hoạt động trong thời gian dài, tuy nhiên chính quyền xã Đào Mỹ cũng như UBND huyện Lạng Giang vẫn chưa có các động thái xử lý dứt điểm các vi phạm trên.

Luật sư nhận xét về phiên phúc thẩm BS Liêm: “Nhận định, đề nghị của VKS là rất đúng luật, hợp tình”

BS Liêm cho biết sẽ làm đơn kháng nghị giám đốc thẩm theo hướng hủy hai bản án để điều tra, xét xử lại từ đầu.
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, mới đây, trong phiên xử BS Lê Thanh Liêm (nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; VKS đã đưa ra 2 lý do để đề nghị hủy án sơ thẩm: Cơ quan tố tụng có vi phạm trong khâu kết luận giám định (KLGĐ), KLGĐ không hợp pháp nên không thể dùng KLGĐ này để buộc tội; Sự việc còn bỏ lọt nhiều đối tượng phạm tội.