Lo ngại nội dung độc hại tràn lan trên TikTok

Lo ngại nội dung độc hại tràn lan trên TikTok
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thoạt nhìn,  TikTok  là một ứng dụng vô hại và tương đối thú vị. Tuy nhiên, đảo một vòng TikTok, không khó để thấy những nội dung độc hại, ảnh hưởng đến suy nghĩ của các bạn trẻ.

Sau gần 5 năm ra mắt, TikTok đã phủ sóng ra khỏi Trung Quốc và chiếm lĩnh thị trường mạng xã hội trên toàn thế giới. Còn Việt Nam hiện là thị trường tăng trưởng người dùng nhanh nhất ở Đông Nam Á với gần 70% người trong độ tuổi từ 16 – 24 và 30% người dùng ở độ tuổi trên 25.

Khác với các nền tảng video như YouTube hay Instagram, video TikTok thông thường có độ dài chỉ từ 3 - 15 giây. Chứa nhiều hiệu ứng đẹp mắt kết hợp với nhạc nền hấp dẫn; tối giản việc chỉnh sửa, biên tập video. Do đó, bất kỳ ai có điện thoại thông minh cũng đều có thể tạo ra được sản phẩm mang dấu ấn sáng tạo của riêng mình. Vậy nên không ngạc nhiên khi TikTok có lượng người dùng “khủng” và kho nội dung “khổng lồ”.

Với những lý do đó, việc giới trẻ Việt Nam “đam mê” TikTok cũng là điều dễ hiểu. Nhiều người có thể dành hàng giờ để sáng tạo ra một video ngắn trên TikTok. Thậm chí bỏ hơn nửa ngày chỉ để lướt xem những video, nhưng cũng không thể nào lướt hết nội dung trên đó.

Thoạt nhìn, đây là một ứng dụng vô hại và tương đối thú vị. Tuy nhiên, đảo một vòng TikTok, không khó để thấy những nội dung độc hại, ảnh hưởng đến suy nghĩ của các bạn trẻ.

Gần đây mạng xã hội đã dậy sóng trước một TikToker sở hữu tài khoản gần triệu lượt theo dõi đã thường xuyên đăng video hướng dẫn học sinh gian lận dưới mọi hình thức. Từ dạy học sinh cách che camera khi học online mà thầy cô không biết, giới thiệu trang web chỉ cần viết đề bài ra có ngay đáp án, cách gian lận trong những kì thi online…

Khi dịch COVID-19 bùng phát, nhiều trường học trên cả nước đã phải áp dụng việc thi bằng hình thức trực tuyến. TikToker này đã lợi dụng tình hình và “câu” lượt tim bằng cách dạy cho học sinh cách hack mã nguồn siêu đơn giản, copy paste làm sao ra để ra được đáp án nhanh chóng. Nhiều học sinh đã vô cùng thích thú với TikToker này và yêu cầu cô ra nhiều video hơn nữa.

Hay mới đây, cộng đồng mạng lại được một phen “ngán ngẩm” trước sự thiếu hiểu biết của một bộ phận các bạn trẻ Việt Nam. Vài ngày trước, xuất hiện đoạn video về nụ cười tươi rói của nữ phạm nhân mang tội ác cấp độ 1 trước phiên tòa xét xử.

Video đã được đào lại trên TikTok với tông màu đen trắng và nền nhạc trầm buồn. Nhưng điều đáng buồn ở đây là hàng loạt tài khoản các bạn trẻ vào xin chia buồn rồi bày tỏ lòng biết ơn tới tấp vì nghĩ đây là một nữ anh hùng dân tộc.

Không thể phủ nhận, nền tảng TikTok có những nội dung lành mạnh và giải trí đúng nghĩa. Tuy nhiên, một bộ phận các bạn trẻ lại đang cổ súy và ủng hộ cho những nội dung độc hại để tăng thêm lượt xem, từ đó kéo theo nhiều hệ lụy.

Thực trạng này cho thấy, nếu không tự ý thức và lựa chọn thông tin trên mạng xã hội, không ai khác mà chính là những người dùng trẻ sẽ trở thành “nạn nhân” của những trào lưu thiếu lành mạnh.

Đọc thêm

Tiếp vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế': Thanh tra tỉnh Tây Ninh mời doanh nghiệp đối thoại

Trụ sở Thanh tra tỉnh Tây Ninh. (Ảnh: Huỳnh Ngọc Hiếu)
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh, Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024 của UBND tỉnh Tây Ninh cho rằng Cty Nhựt Phát - Chi nhánh (CN) Tây Ninh “trốn thuế” vì sử dụng 41 hóa đơn “không có giá trị sử dụng”. Sau khi nhận được KLTT, phía DN đã gửi khiếu nại đến UBND tỉnh Tây Ninh và Thanh tra tỉnh. Hôm qua (16/7), Thanh tra tỉnh, Cục Thuế và đại diện Cty Nhựt Phát - CN Tây Ninh đã có buổi đối thoại xung quanh KLTT trên.

Tranh cãi dự kiến chi phí cưỡng chế công trình tại Đồi Cù

Tranh cãi dự kiến chi phí cưỡng chế công trình tại Đồi Cù
(PLVN) - Chính quyền phường 1 (TP Đà Lạt, Lâm Đồng) lên kế hoạch cưỡng chế tháo dỡ công trình sai phạm tại dự án toà nhà CLB golf ở Đồi Cù Đà Lạt, dự kiến hơn 32,2 tỷ đồng. Tuy nhiên chủ đầu tư dự án không đồng ý, cho rằng mức chi phí này là cao.

Công trình lấn chiếm đường giao thông tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Cơ quan chức năng nhiều lần có văn bản yêu cầu giải quyết dứt điểm

UBND thị trấn Phú Mỹ kiểm tra hiện trường vào năm 2015. (Ảnh: Bạn đọc cung cấp)
(PLVN) - Tại cuộc tiếp xúc cử tri diễn ra mới đây, ông Phạm Trọng Thái (ngụ tổ 6, khu phố Tân Hạnh, phường Phú Mỹ, TX Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) đề nghị các đại biểu Quốc hội kiểm tra, giám sát và xử lý dứt điểm với phản ánh của ông về việc ông H.V.L xây nhà lấn chiếm đường giao thông.

Nâng mức chuẩn trợ cấp ưu đãi người có công với cách mạng

Đại tá Hoàng Tuấn Hiền, Phó cục trưởng Cục Chính sách, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam trao quà của Bộ Quốc phòng tặng đại biểu người có công tỉnh Hậu Giang.
(PLVN) - Chính phủ mới ban hành Nghị định 77/2024/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 75/2021/NĐ-CP quy định mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi người có công với cách mạng đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Nghị định 55/2023/NĐ-CP.

Doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không?

Luật sư Lê Hiếu.
(PLVN) - Bạn Tiến Đạt (Thái Nguyên) hỏi: Tôi mới thành lập doanh nghiệp trong lĩnh vực thủ công mỹ nghệ với hơn 20 công nhân. Xin hỏi, các doanh nghiệp có bắt buộc phải đăng ký nội quy lao động không? Nếu không đăng ký nội quy lao động thì có bị xử phạt không?.

Tiếp vụ Công ty Nhựt Phát khiếu nại kết luận 'trốn thuế': Chi cục Thuế quận 4 khẳng định 'phải chờ kết luận từ cơ quan điều tra'

Một góc Nhà máy Nhựt Phát.
(PLVN) - Như PLVN đã có bài phản ánh, Kết luận thanh tra 987/KL-UBND (KLTT) ngày 3/4/2024 của UBND tỉnh Tây Ninh cho rằng Cty Nhựt Phát - Chi nhánh (CN) Tây Ninh “trốn thuế” vì sử dụng 41 hóa đơn “không có giá trị sử dụng”. Tuy nhiên, trả lời với phía đại diện Cty Nhựt Phát - CN Tây Ninh, phía Chi cục Thuế quận 4 (TP HCM) là đơn vị quản lý những hóa đơn trên, khẳng định việc xác nhận 41 hóa đơn trên hợp pháp hay không, phải chờ kết luận từ Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an quận 4.

Tiếp việc khiếu nại liên quan Dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Giấy tờ ghi đất ở, dự kiến đền bù lại xác định đất trồng cây

Tiếp việc khiếu nại liên quan Dự án tuyến đường Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển: Giấy tờ ghi đất ở, dự kiến đền bù lại xác định đất trồng cây
(PLVN) - Tại dự án tuyến đường bộ mới Nam Định - Lạc Quần - Đường bộ ven biển, ở xóm 6, xã Xuân Kiên (huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định), một số gia đình có đất ghi trên sổ địa chính là đất ONT (đất ở nông thôn), nhưng khi thu hồi, địa phương lại xác định là đất CLN (đất trồng cây lâu năm).