Lo ngại hành xử của giới trẻ nơi công cộng

Không khó để bắt gặp hình ảnh những đôi tình nhân ôm hôn nhau trên xe bus, dưới bóng cây ven đường, thậm chí tại các điểm mua sắm, vui chơi.
Không khó để bắt gặp hình ảnh những đôi tình nhân ôm hôn nhau trên xe bus, dưới bóng cây ven đường, thậm chí tại các điểm mua sắm, vui chơi.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Vô tư thể hiện tình cảm quá mức ở nơi công cộng, nói tục, chửi thề, sử dụng chất kích thích... là những hình ảnh của một bộ phận giới trẻ thể hiện thời gian qua, làm dấy lên lo ngại về văn hoá hành xử của một bộ phận giới trẻ trong cộng đồng.

Vô tư làm chuyện riêng tư nơi công cộng

Thời gian qua, không ít hình ảnh, clip phản ánh việc các bạn trẻ vô tư thể hiện tình cảm, thậm chí “làm chuyện ấy” nơi công cộng được lan truyền rộng rãi trên mạng. Việc người trẻ có hành vi thoải mái quá đà chốn công cộng không còn là chuyện gì quá lạ lẫm. Không khó để bắt gặp hình ảnh những đôi tình nhân ôm hôn nhau trên xe bus, dưới bóng cây ven đường, thậm chí tại các điểm mua sắm, vui chơi. Tại các công viên, đặc biệt là về đêm, người dân dễ dàng chứng kiến cảnh những cặp tình nhân ôm hôn, ngồi lên đùi nhau và thậm chí còn có những hành vi quá đà hơn nữa.

Người đi đường cũng không ít lần bắt gặp hình ảnh những đôi tình nhân chở nhau trên xe máy, nhưng tay lại âu yếm nhau một cách hết sức phản cảm.

Có một thời gian, các clip, hình ảnh về những đôi tình nhân diễn cảnh “phòng the” nơi công cộng liên tục bị phát tán trên mạng xã hội.

Anh Lê Văn T.L., chủ một quán cà phê dành cho giới trẻ ở quận 10, TP HCM chia sẻ, làm quán cà phê, nhất là quán cà phê dành cho giới trẻ, có phòng máy lạnh, ghế nệm thì khó tránh khỏi chứng kiến những trường hợp “quá đà”. Vào những lúc quán vắng, đặc biệt là ban đêm, trong các góc vắng của quán, đôi khi sẽ có việc các đôi tình nhân có cử chỉ thân mật quá mức, bất chấp có người chung quanh. “Có lần, vì quán vắng vẻ quá, có đôi bạn trẻ còn định “đi quá giới hạn” ngay tại quán, nhân viên báo cáo tôi phải bảo các bạn phục vụ đi vào nhắc nhở và cử nhân viên đứng trực ngay trong phòng lạnh quan sát thì sự việc mới không tiếp diễn. Thật sự nhiều bạn trẻ ngày nay quá “thoáng”, khi có nhu cầu về tình cảm là thể hiện cuồng nhiệt bất chấp thể diện bản thân, không cần biết người chung quanh có cảm nhận thế nào về mình”.

Nguyễn V.A.B., nhân viên một cụm rạp có tiếng tại TP HCM chia sẻ, trong quá trình làm việc tại rạp, các nhân viên không ít lần bắt gặp hoặc quan sát qua camera thấy cảnh những cặp tình nhân có cách biểu lộ tình cảm hết sức táo bạo. Thậm chí có cặp còn thoải mái “như chốn không người”, bất chấp sự phản ứng của khán giả xem phim chung quanh.

Mới đây, một nhân viên cụm rạp đã nhờ admin một hội nhóm nổi tiếng dành cho giới trẻ “đánh tiếng” nhắc nhở các bạn trẻ, rằng trong bất cứ rạp chiếu phim nào cũng có hệ thống camera hết sức sắc nét, có thể thấy rõ mồn một trong bóng tối, có thể quan sát mọi góc cạnh của rạp “không góc chết”, với hy vọng lời cảnh báo này có thể khiến các bạn trẻ tiết chế các hành vi riêng tư một cách táo tợn, phản cảm tại rạp chiếu phim.

Tốt che, xấu... khoe?

Một thói xấu trong hành xử nơi công cộng của người trẻ được nhắc đến thời gian qua là thói quen nói tục, chửi thề. Nếu như trước kia, việc nói tục, chửi thề không mấy phổ biến trong giới trẻ và hành vi nói tục, chửi thề thường bị lên án thì nay, sự phát triển của mạng xã hội và việc phát ngôn thoải mái trên mạng đã dẫn đến ngôn từ tục bậy trở nên khá phổ biến. Để rồi, từ mạng xã hội, những ngôn từ tục bậy đã được người trẻ mang ra đời sống, thoải mái phát ra nơi công cộng.

Không khó để bắt gặp cảnh những bạn trẻ tụ tập nơi công viên, quán cà phê, quán nhậu, thoải mái nói tục, chửi thề, nhắc đến các bộ phận sinh dục mà không biết ngượng miệng.

Một điều đáng ngại là nói tục, chửi thề đã len lỏi vào các trường học, học đường, giảng đường. Nhiều học sinh cấp 2, cấp 3, ngay trong trường học đã thoải mái nói tục, chửi thề như một mốt “thời thượng”. Những từ như “Đậu xanh”, “định mệnh”, “sml”, “đm” liên tục xuất hiện trên môi những bạn trẻ mặt “búng ra sữa”, như một cách thể thể hiện sự sành điệu và cá tính.

Phan G.T.L., học sinh lớp 11 một trường THPT ở TP HCM cho biết: “Theo em, chuyện nói tục, chửi thề bây giờ cũng không có gì phải nặng nề quá. Các bạn hầu như ai cũng thích nói vậy cho nó “trend”, nên mình không nói chuyện kiểu như thế sẽ bị chê là quê. Với em nghĩ thời này cũng không như thời xưa, mọi người có thể thoải mái thể hiện bản thân và làm những gì mình thích hơn”.

Một bộ phận người trẻ còn có cách thể hiện “cá tính” lạ lùng và nguy hiểm hơn, đó là thoải mái sử dụng chất kích thích, chất gây nghiện nơi công cộng. Thời gian qua, việc những bạn trẻ, cả nam lẫn nữ thích thú, tự hào hút shisha, hút “bóng cười”, thậm chí cả cần sa tại quán cà phê, quán nhậu, quán bar, karaoke đã không còn quá xa lạ với cộng đồng.

Dọc những con “phố ăn nhậu” nổi tiếng TP HCM như Bùi Viện, Trường Sa, Phạm Văn Đồng, có thể bắt gặp những bạn trẻ, ăn mặc xinh đẹp, sành điệu đang ôm “bóng cười” hút lấy hút để, để lại những ấn tượng chẳng mấy đẹp đẽ trong mắt những người chung quanh. Không chỉ thế, họ còn “tự hào” quay clip, livestream phát lên mạng xã hội.

Theo chuyên gia tâm lý Lê Thị Minh Nga, có nhiều nguyên nhân để hành xử thiếu chuẩn mực, phản cảm của những bạn trẻ thời gian qua như làm chuyện riêng tư, đi quá giới hạn hay nói tục, chửi thề, sử dụng chất kích thích nơi công cộng… ngày càng trở nên phổ biến.

Thứ nhất, đó là sức ảnh hưởng của mạng xã hội quá mạnh mẽ lên đời sống. Sự thoải mái, tự do thể hiện cá tính, phát ngôn trên mạng xã hội đã được các bạn trẻ “bê” ra cuộc sống ngoài đời, tung hô, khuyến khích nhau và dần dà những điều tưởng chừng như sai trái, đáng lên án lại trở thành hay ho, trào lưu.

Các bạn trẻ đang ở lứa tuổi mới lớn, dễ kích động, dễ nổi loạn, thích chứng tỏ bản thân, thế nên điều gì càng khác lạ, “không giống ai”, càng bị phê phán thì các bạn càng thích thử. Cạnh đó, cũng cần nói đến sự lơi lỏng trong quản lý, giáo dục của gia đình, dẫn đến con có những hành xử lệch lạc mà cha mẹ không kịp thời nắm bắt tâm lý của con để điều chỉnh.

Chuyên gia tâm lý Lê Thị Minh Nga cho rằng, để đẩy lùi thực trạng này, cần có sự nỗ lực thay đổi từ nhiều phía. Về phía các cơ quan hữu quan, cần tích cực tác động đến nhận thức của giới trẻ thông qua các phương tiện truyền thông, mạng xã hội. Bằng cách nêu những gương tốt, làm nổi bật những hành xử chuẩn mực, tử tế để định hình lại nhận thức trong giới trẻ. Đồng thời, gia đình và nhà trường cũng cần đẩy mạnh các phương pháp giáo dục thực tế, sâu sát và tâm lý để các bạn trẻ có thể trang bị được những kiến thức, nhận thức đúng đắn, tránh đi nhầm đường lạc lối. Hơn thế, các bậc cha mẹ cũng phải là tấm gương tốt về hành xử nơi công cộng cho con cái noi theo.

Có như thế, dần dà, người trẻ có thể được tiếp nhận những điều tích cực, tốt đẹp, chuẩn mực nhiều hơn là cái xấu, tiêu cực, lệch lạc. Những nhận thức được trang bị, giáo dục cũng sẽ giúp các bạn trẻ có bản lĩnh đưa ra lựa chọn đúng cho mỗi hành xử của mình. Cộng đồng cũng vì thế mà văn minh, tốt đẹp hơn.

Đọc thêm

Quyết liệt “tẩy chay” nội dung phản cảm trên mạng

Hình ảnh trong clip có nội dung phản cảm đã bị cơ quan chức năng xử phạt của tiktoker Nờ Ô Nô.
(PLVN) -  Sự việc hot Tiktoker có hành vi phản cảm trong một clip đang bị “tẩy chay” gần đây không đơn giản là chuyện của một cá nhân lệch lạc, mà còn gióng lên lời cảnh báo về tác dụng độc hại của những nội dung “bẩn” đang ngày một tràn lan trên mạng với sự đón nhận của người trẻ.

Triển lãm sản phẩm sơn mài Việt Nam

Triển lãm sản phẩm sơn mài Việt Nam
(PLVN) -Triển lãm thu hút đông đảo người dân, du khách đến tham quan, thưởng lãm. Nhiều tác phẩm sơn mài được công chúng đánh giá cao như "Hai Bà Trưng," "Xích hổ tướng;" "Cá và hoa đào;" "Bạch Đằng giang"…

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh

Nghệ thuật làm gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh
(PLVN) -Theo Ủy ban Liên Chính phủ về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể, Hồ sơ đề cử di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật làm gốm của người Chăm đáp ứng những tiêu chí để ghi danh vào Danh sách di sản văn hóa phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Cách đưa hệ giá trị văn hóa thấm sâu vào xã hội

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Cách đưa hệ giá trị văn hóa thấm sâu vào xã hội
(PLVN) -  Có nhiều định nghĩa về khái niệm văn hóa và cách hiểu, cách lý giải khác nhau, song tất cả đều thừa nhận vai trò quan trọng của văn hóa đối với lịch sử, hiện tại và tương lai; đối với mỗi con người, gia đình, cộng đồng và quốc gia, dân tộc. Vì thế, sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhìn nhận văn hóa như ngọn đuốc “soi đường cho quốc dân đi”.

Trưng bày tư liệu về xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam

Trưng bày tư liệu về xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam
(PLVN) -Trong khuôn khổ Hội thảo Khoa học “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới”, sáng 29/11, Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức triển lãm sách, tài liệu với chủ đề “Xây dựng và phát huy giá trị văn hóa, sức mạnh con người Việt Nam”.

Đưa hệ giá trị văn hóa thấm sâu vào toàn bộ xã hội

Đưa hệ giá trị văn hóa thấm sâu vào toàn bộ xã hội
(PLVN) -Ngày 29/11, Hội thảo quốc gia “Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới” đã diễn ra bằng hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội - Huế - TP.HCM.

Bạc Liêu xác lập Kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối

Bạc Liêu xác lập Kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối
(PLVN) - Nhằm tôn vinh giá trị của con tôm và hạt muối Bạc Liêu trong ẩm thực, UBND tỉnh phối hợp với Hiệp hội ẩm thực Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức không gian tinh hoa ẩm thực tôm và muối Bạc Liêu, trong đó có lễ công bố xác lập kỷ lục Việt Nam về 122 món ăn được chế biến từ tôm và muối Bạc Liêu. Đây là cơ hội phát triển ngành ẩm thực của Bạc Liêu gắn với tôm và muối, phục vụ du lịch, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Lan tỏa hệ giá trị con người Việt Nam trong thời kỳ mới

Đại diện các dân tộc Việt Nam diễu hành tại Quảng trường Ba Đình (Hà Nội) dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh. Ảnh minh họa. Nguồn ảnh: Báo QĐND
(PLVN) -Hôm nay (29/11), Hội thảo quốc gia Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới do Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ VHTTDL, Hội đồng Lý luận Trung ương, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam phối hợp tổ chức diễn ra tại Hà Nội và 2 điểm cầu trực tuyến tại Thừa Thiên- Huế và TP Hồ Chí Minh.

Bạc Liêu hội tụ tinh hoa di sản và khát vọng phát triển

Bạc Liêu hội tụ tinh hoa di sản và khát vọng phát triển
(PLVN) - Tối ngày 27/11, tại Quảng trường Hùng Vương, tỉnh Bạc Liêu long trọng tổ chức khai mạc Ngày hội Văn hóa - Du lịch Bạc Liêu và Lễ hội Dạ cổ hoài lang năm 2022 với chủ đề “Bạc Liêu - Hội tụ tinh hoa di sản và khát vọng phát triển”.

Phật giáo Việt Nam - Dấu ấn tinh hoa

Nguồn ảnh: Báo Giác ngộ
(PLVN) - Là tên triển lãm diễn ra trong khuôn khổ chương trình Đại hội Phật giáo toàn quốc lần thứ IX, được Ban tổ chức đại hội khai mạc sáng 27/11 tại Cung Văn hóa Hữu nghị Việt - Xô và đón tiếp đại biểu tham quan trong xuyên suốt quá trình diễn ra Đại hội từ 27-29/11/2022

Người dân Hải Lựu mong sớm khôi phục chùa núi Thét

 Công việc phục hồi chùa Núi Thét đang tiến hành dở dang.
(PLVN) -  Trên khu vực núi Thét (xã Hải Lựu, huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc) có dấu tích của một ngôi chùa cổ. Người dân và chính quyền địa phương mong muốn sớm được khôi phục lại chùa làm nơi sinh hoạt văn hóa tinh thần.

Lạc vào thế giới nghệ thuật đa chiều của Ngô Xuân Bính

Lạc vào thế giới nghệ thuật đa chiều của Ngô Xuân Bính
(PLVN) -  "Điêu khắc Ngô Xuân Bính không tả thực mà phá thực, tròng trành giữa chuẩn và lệch chuẩn, thậm chí siêu chuẩn. Bính không thể hiện vật thể tĩnh, đứng im, mà vật thể động. Pho tượng nào của anh người ta đều thấy chúng có xu thế vươn xa, đi tới, bay lên. Điều này tạo nên tính hoành tráng của điêu-khắc-Ngô-Xuân-Bính".

''Thành phố buổi bình minh'' khắc họa hình ảnh cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt - Người cộng sản kiên trung, người chiến sĩ cách mạng kiên cường

Một cảnh trong vở diễn ''Thành phố buổi bình minh''
(PLVN) -  Đêm 23/11, người dân huyện Vũng Liêm, Vĩnh Long, quê hương cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt đã được thưởng thức vở cải lương ''Thành phố buổi bình minh'' - vở diễn về những đóng góp của cố Thủ tướng trong công cuộc đổi mới TPHCM sau ngày đất nước thống nhất.