Lo ngại gia tăng số người chết bằng "bột tự tử" từ thành viên nhóm quyền được chết

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Các công tố viên cho biết, các nhà chức trách Hà Lan đang điều tra 33 cái chết của những người đã mua "bột tự tử" từ một thành viên của một nhóm quyền được chết ở Hà Lan.
33 người chết nghi ngờ do dùng "bột tự tử" ở Hà Lan. Ảnh minh họa: Devdiscourse 33 người chết nghi ngờ do dùng "bột tự tử" ở Hà Lan. Ảnh minh họa: Devdiscourse

Các trường hợp được đưa ra trong các phiên điều trần thủ tục trước phiên tòa xét xử một số thành viên của nhóm tự xưng là "Hợp tác xã Di chúc cuối cùng". Con số này dự kiến ​​sẽ tăng lên vì một thành viên của nhóm nói với một tờ báo rằng anh ta đã bán loại bột này cho hơn một trăm người.

Các công tố viên lập luận rằng Hợp tác xã là một tổ chức tội phạm chuyên hỗ trợ các vụ tự tử bất hợp pháp này, đã quảng bá "Chất X" như một cách "rẻ tiền và không gây đau đớn" cho những người muốn tự tử kể từ năm 2018.

Lo ngại gia tăng số người chết bằng "bột tự tử" từ thành viên nhóm quyền được chết ảnh 1

Bột tự tử "chất X" là bất hợp pháp nhưng đang được một tổ chức ủng hộ quyền được chết cung cấp ở Hà Lan. Ảnh: Netherlands News Live

Phát ngôn viên của Văn phòng Công tố Amsterdam Bart Vaessen cho biết, các công tố viên đã buộc tội một thành viên 28 tuổi của Hợp tác xã có hành vi pha chế thuốc bất hợp pháp và rửa tiền.

"Chúng tôi đang điều tra 33 trường hợp mua "Chất X" sau đó đã chết. 15 trong số đó được kết luận là chết vì sử dụng "Chất X", ông Vaessen cho biết.

Nghi phạm, Alex Schot, đã được trả tự do trong khi chờ xét xử. Hai thành viên khác đã bị bắt vào tuần trước. Một trong số họ, nhà tâm lý học 78 tuổi Wim van Dijk, sau đó nói với tờ báo Hà Lan De Volkskrant rằng ông đã bán "Chất X" cho "hơn một trăm người".

Chủ nhiệm Hợp tác xã, Jos van Wijk, cũng đang bị điều tra. Ông nói với chương trình talkshow Op1 của Hà Lan rằng Hợp tác xã Di chúc Cuối cùng sẽ "luôn hoạt động trong giới hạn của pháp luật".

Hà Lan là quốc gia đầu tiên trên thế giới hợp pháp hóa hành động chết và tự tử do bác sĩ hỗ trợ vào năm 2002. Theo đó, những bệnh nhân phải trải qua những đau khổ không thể chịu đựng được về thể chất hoặc tinh thần, không có triển vọng cải thiện, và phải liên tục yêu cầu được chết trong khi đầu óc tỉnh táo.

Các bác sĩ có trình độ chuyên môn sẽ xác định xem các tiêu chí trong những trường hợp muốn được hỗ trợ tự tử đã được đáp ứng hay chưa, trước khi đưa ra một hội đồng độc lập xem xét. Các trường hợp nghi ngờ sẽ được chuyển đến các cơ quan có thẩm quyền xem xét trước khi quyết định đồng ý cho họ được nhận "cái chết êm ái" hay không.

Hỗ trợ tự tử hoặc cung cấp phương tiện để tự sát ngoài các tiêu chí nghiêm ngặt về khả năng sinh tử, có thể bị phạt tù lên đến ba năm tại Hà Lan.

Vĩnh Hưng (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Có âm mưu đảo chính tại Ukraine vào đầu tháng 12?

ổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã tuyên bố về thông tin một cuộc đảo chính. ẢNh; Ukrinform
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã tuyên bố rằng ông có thông tin về việc chuẩn bị cho một cuộc đảo chính được lên kế hoạch vào ngày 1/12, cùng với những nỗ lực để doanh nhân Rinat Akhmetov tham gia vào hoạt động này.

Quốc tế "sốt sắng" phản ứng trước biến thể mới "tồi tệ hơn Delta"

Các nhà khoa học đang nghiên cứu về biến thể mới "nguy hiểm hơn Delta" của virus corona. Ảnh: AP
(PLVN) - Biến thể mới của virus corona vừa được phát hiện ở châu Phi đã khiến thế giới "chao đảo" khi làn sóng COVID-19 mới đang tấn công dồn dập nhiều quốc gia châu Âu. Các nhà khoa học lập tức bắt tay vào nghiên cứu biến thể mới, trong khi nhiều quốc gia áp đặt lại các hạn chế nhập cảnh từ một số nước châu Phi.

FBI cảnh báo về Hội chứng Havana của các đặc vụ

Ảnh: Reuters
(PLVN) - FBI đã cảnh báo các nhân viên của mình về Hội chứng Havana, một căn bệnh bí ẩn dường như đã ảnh hưởng đến các nhà ngoại giao và gián điệp Mỹ ở một số quốc gia trong những năm gần đây và biểu hiện như một chấn thương não.

Serbia đạt được thỏa thuận về giá khí đốt với Nga

Tổng thống Nga Vladimir Putin gặp với người đồng cấp Serbia Aleksandar Vucic tại Sochi, Nga ngày 25/11/2021. Ảnh: Sputnik /Kremlin qua Reuters
(PLVN) - Trong một tuyên bố mở đầu trước cuộc hội đàm tại thành phố Sochi của Nga, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói với Tổng thống Serbia Aleksandar Vucic rằng ông hy vọng họ có thể đạt được một thỏa thuận khí đốt trước khi thỏa thuận hiện tại hết hạn vào cuối năm nay.