“Lộ mặt” quan tham Trung Quốc cuối cùng “ngã ngựa” trong năm 2015

Trương Lực Quân - quan tham cuối cùng bị “ngã ngựa“ năm 2015.
Trương Lực Quân - quan tham cuối cùng bị “ngã ngựa“ năm 2015.
(PLO) - Ngày cuối cùng của năm 2015, trang web của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng thông báo: Trương Lực Quân, Thứ trưởng Bộ Bảo vệ môi trường bị “song khai” (khai trừ đảng, cách chức).
Thông báo viết: “Trương Lực Quân vi phạm nghiêm trọng kỷ luật tổ chức, lợi dụng thuận lợi về chức vụ để mưu lợi cho người khác trong việc tuyển dụng nhân sự rồi nhận tiền, quà; vi phạm nghiêm trọng kỷ luật liêm khiết, mưu lợi cho người khác trong việc kinh doanh để nhận tiền, quà, tạo thuận lợi cho người thân kinh doanh; vi phạm nghiêm trọng 8 điều quy định, nhận lời dự tiệc tùng dùng công quỹ; trong đó có dấu hiệu phạm các tội lợi dụng chức vụ và nhận hối lộ”.
Thông báo trên cũng cho hay, là đảng viên, cán bộ lãnh đạo cấp cao nhưng Trương Lực Quân đã đánh mất niềm tin lý tưởng, vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng, sau Đại hội 18 vẫn không chịu dừng, tình tiết nghiêm trọng, tính chất xấu xa. Hội nghị Thường vụ Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương (UBKTKLTW) đã xem xét, báo cáo Trung ương phê chuẩn, quyết định khai trừ đảng, cách chức, tịch thu mọi khoản thu nhập phi pháp và chuyển Trương Lực Quân cùng vấn đề phạm tội của ông ta cho cơ quan tư pháp xử lý theo pháp luật.
Trương Lực Quân (63 tuổi), tốt nghiệp Đại học Công nghiệp Đông Bắc năm 1975, trước đây công tác tại Cát Lâm; từ 1997 về Bắc Kinh giữ chức Vụ trưởng trong Bộ Bảo vệ môi trường (BVMT), từ 2008 giữ chức Thứ trưởng; bị UBKTKLTW tiến hành điều tra từ 30/7/2015. Có thâm niên công tác tới gần 20 năm trong Bộ BVMT, trong đó có 8 năm làm Thứ trưởng, được giao quản lý các lĩnh vực quan trọng khống chế ô nhiễm, giám sát môi trường, kiểm soát chất thải, Trương Lực Quân nắm rất chắc tình hình môi trường, luôn là người chủ trì phát ngôn của Bộ trong các cuộc họp báo.
Việc Trương Lực Quân bị điều tra được cho là liên quan đến lĩnh vực phòng chống ô nhiễm không khí mà ông ta chịu trách nhiệm. Các số liệu cho thấy, trong thời gian Quân phụ trách kiểm soát ô nhiễm, ông ta đã không đưa ô nhiễm do khí thải ô tô vào tổng lượng khống chế ô nhiễm; các xí nghiệp không đủ điều kiện kiểm soát khí thải tăng lên rất nhanh. Năm 2013, tại một hội nghị toàn quốc, ông ta tuyên bố muốn loại bỏ tình trạng ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh phải mất ít nhất 15-18 năm. Phát biểu rằng khí thải xe hơi là “thủ phạm số 1” gây nên ô nhiễm môi trường ở Bắc Kinh của ông ta cũng gây nên tranh cãi.
Năm 2014, một bức thư tố cáo Trương Lực Quân nhan đề “Bàn tay đen điên cuồng gây nên nạn sương mù ô nhiễm” đã được gửi đến UBKTKLTW và báo chí. Thư viết, “nhóm lợi ích” của Trương Lực Quân đã lợi dụng chức quyền đồng lõa với đồng bọn ngụy tạo các hồ sơ, số liệu giả, sửa đổi tiêu chuẩn quốc gia, thông đồng để trúng thầu, tạo ra các sản phẩm đo lường kiểm nghiệm môi trường chất lượng kém để bán kiếm lợi khủng. Thứ tiêu chuẩn rởm, thiết bị đo lường rởm đó đã gây nên tình trạng giới hạn khí thải theo tiêu chuẩn Trung Quốc cao hơn 10 lần mức tiêu chuẩn thực, khiến cả nước hỗn loạn về thiết bị đo lường, không thể kiểm soát tình hình khí thải của xe cơ giới; các nhà máy, xí nghiệp công nghệ lạc hậu vẫn dễ dàng qua được “cửa ải” về kiểm tra, thanh tra môi trường…
Trước khi Quân bị điều tra, Tổ tuần thị số 3 của UBKTKLTW đã vào thanh tra Bộ BVMT và có kết luận: trong ngành BVMT có tình trạng “chưa phê duyệt đã xây, tùy tiện thay đổi, có nhiều vấn đề”, phía sau ẩn chứa vấn đề buông lỏng quản lý và tham nhũng nghiêm trọng; trong nội bộ có hiện tượng thân nhân quan chức nhúng tay vào quá trình thẩm định phê duyệt để kiếm lợi…

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đảm bảo cân bằng, công bằng, đồng bộ và đột phá trong chuyển đổi kinh tế

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn dự hội nghị.
(PLVN) - Ngày 8/6, trong khuổn khổ các hoạt động của Hội nghị Hội đồng Bộ trưởng Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) 2023, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp tục tham dự và là diễn giả chính phát biểu tại phiên thảo luận về “Phát thải ròng bằng không, phát triển bền vững, đa dạng sinh học” do Bộ trưởng Bộ trưởng An ninh năng lượng và trung hoà carbon Anh chủ trì.

Việt Nam đề cao tăng cường hệ thống an sinh xã hội tại Hội nghị Lao động quốc tế

Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai cùng Đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị. Ảnh: Trương Anh Tuấn, TTXVN.
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc, Tổ chức Thương mại thế giới và các Tổ chức quốc tế khác tại Geneva, ngày 7/6, tại trụ sở Liên hợp quốc tại Geneva (Thụy Sỹ), Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn, đã đại diện Chính phủ Việt Nam phát biểu tại Hội nghị Lao động quốc tế lần thứ 111, đề cao chính sách và thành tựu đáng khích lệ của Việt Nam về tăng cường hệ thống an sinh xã hội nhằm thúc đẩy phục hồi và phát triển bao trùm hậu COVID-19.

Việt Nam yêu cầu Đài Loan hủy bỏ tập trận trái phép xung quanh Ba Bình

Bà Phạm Thu Hằng, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam
(PLVN) - “Việc Đài Loan tổ chức diễn tập bắn đạn thật ở vùng biển xung quanh Ba Bình thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam là hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo này, đe dọa hòa bình, ổn định, an toàn, an ninh hàng hải, gây căng thẳng và làm phức tạp thêm tình hình ở Biển Đông”.

El Nino có thể làm tăng giá cà phê?

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) - Thời tiết cực đoan do El Nino làm dấy lên lo ngại nguồn cung hạt cà phê robusta tại các nước sản xuất hàng đầu như Việt Nam và Indonesia bị ảnh hưởng, đẩy giá lên cao.

Cháy rừng ở Canada, New York chìm trong khói mù

Cháy rừng ở Canada, New York chìm trong khói mù
(PLVN) - Ngày 6/6 (giờ địa phương), người dân thành phố New York và phần lớn các vùng phía Đông Bắc Mỹ phải hít thở bầu không khí "không lành mạnh" do ô nhiễm bởi khói từ các vụ cháy rừng dữ dội ở miền đông Canada.