“Lộ mặt” quan tham Trung Quốc cuối cùng “ngã ngựa” trong năm 2015

(PLO) - Ngày cuối cùng của năm 2015, trang web của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đăng thông báo: Trương Lực Quân, Thứ trưởng Bộ Bảo vệ môi trường bị “song khai” (khai trừ đảng, cách chức).
Trương Lực Quân - quan tham cuối cùng bị “ngã ngựa“ năm 2015. Trương Lực Quân - quan tham cuối cùng bị “ngã ngựa“ năm 2015.

Thông báo viết: “Trương Lực Quân vi phạm nghiêm trọng kỷ luật tổ chức, lợi dụng thuận lợi về chức vụ để mưu lợi cho người khác trong việc tuyển dụng nhân sự rồi nhận tiền, quà; vi phạm nghiêm trọng kỷ luật liêm khiết, mưu lợi cho người khác trong việc kinh doanh để nhận tiền, quà, tạo thuận lợi cho người thân kinh doanh; vi phạm nghiêm trọng 8 điều quy định, nhận lời dự tiệc tùng dùng công quỹ; trong đó có dấu hiệu phạm các tội lợi dụng chức vụ và nhận hối lộ”.

Thông báo trên cũng cho hay, là đảng viên, cán bộ lãnh đạo cấp cao nhưng Trương Lực Quân đã đánh mất niềm tin lý tưởng, vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng, sau Đại hội 18 vẫn không chịu dừng, tình tiết nghiêm trọng, tính chất xấu xa. Hội nghị Thường vụ Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương (UBKTKLTW) đã xem xét, báo cáo Trung ương phê chuẩn, quyết định khai trừ đảng, cách chức, tịch thu mọi khoản thu nhập phi pháp và chuyển Trương Lực Quân cùng vấn đề phạm tội của ông ta cho cơ quan tư pháp xử lý theo pháp luật.

Trương Lực Quân (63 tuổi), tốt nghiệp Đại học Công nghiệp Đông Bắc năm 1975, trước đây công tác tại Cát Lâm; từ 1997 về Bắc Kinh giữ chức Vụ trưởng trong Bộ Bảo vệ môi trường (BVMT), từ 2008 giữ chức Thứ trưởng; bị UBKTKLTW tiến hành điều tra từ 30/7/2015. Có thâm niên công tác tới gần 20 năm trong Bộ BVMT, trong đó có 8 năm làm Thứ trưởng, được giao quản lý các lĩnh vực quan trọng khống chế ô nhiễm, giám sát môi trường, kiểm soát chất thải, Trương Lực Quân nắm rất chắc tình hình môi trường, luôn là người chủ trì phát ngôn của Bộ trong các cuộc họp báo.

Việc Trương Lực Quân bị điều tra được cho là liên quan đến lĩnh vực phòng chống ô nhiễm không khí mà ông ta chịu trách nhiệm. Các số liệu cho thấy, trong thời gian Quân phụ trách kiểm soát ô nhiễm, ông ta đã không đưa ô nhiễm do khí thải ô tô vào tổng lượng khống chế ô nhiễm; các xí nghiệp không đủ điều kiện kiểm soát khí thải tăng lên rất nhanh. Năm 2013, tại một hội nghị toàn quốc, ông ta tuyên bố muốn loại bỏ tình trạng ô nhiễm không khí ở Bắc Kinh phải mất ít nhất 15-18 năm. Phát biểu rằng khí thải xe hơi là “thủ phạm số 1” gây nên ô nhiễm môi trường ở Bắc Kinh của ông ta cũng gây nên tranh cãi.

Năm 2014, một bức thư tố cáo Trương Lực Quân nhan đề “Bàn tay đen điên cuồng gây nên nạn sương mù ô nhiễm” đã được gửi đến UBKTKLTW và báo chí. Thư viết, “nhóm lợi ích” của Trương Lực Quân đã lợi dụng chức quyền đồng lõa với đồng bọn ngụy tạo các hồ sơ, số liệu giả, sửa đổi tiêu chuẩn quốc gia, thông đồng để trúng thầu, tạo ra các sản phẩm đo lường kiểm nghiệm môi trường chất lượng kém để bán kiếm lợi khủng. Thứ tiêu chuẩn rởm, thiết bị đo lường rởm đó đã gây nên tình trạng giới hạn khí thải theo tiêu chuẩn Trung Quốc cao hơn 10 lần mức tiêu chuẩn thực, khiến cả nước hỗn loạn về thiết bị đo lường, không thể kiểm soát tình hình khí thải của xe cơ giới; các nhà máy, xí nghiệp công nghệ lạc hậu vẫn dễ dàng qua được “cửa ải” về kiểm tra, thanh tra môi trường…

Trước khi Quân bị điều tra, Tổ tuần thị số 3 của UBKTKLTW đã vào thanh tra Bộ BVMT và có kết luận: trong ngành BVMT có tình trạng “chưa phê duyệt đã xây, tùy tiện thay đổi, có nhiều vấn đề”, phía sau ẩn chứa vấn đề buông lỏng quản lý và tham nhũng nghiêm trọng; trong nội bộ có hiện tượng thân nhân quan chức nhúng tay vào quá trình thẩm định phê duyệt để kiếm lợi…

Thu Thủy
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

SPD đánh bại những người bảo thủ trong cuộc bỏ phiếu để quyết định người kế nhiệm bà Merkel

Những người ủng hộ SPD phản ứng trước kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Cuộc bầu cử năm nay vào Bundestag (Quốc hội Đức) được coi là cuộc bầu cử lịch sử, đánh dấu sự kết thúc "kỷ nguyên Angela Merkel" được dự đoán là một cuộc đua căng thẳng và mọi chuyện đã diễn ra như vậy cho đến khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào 18 giờ (23 giờ Chủ nhật theo giờ Việt Nam).

Biểu tình vì môi trường khắp nơi trước thềm Cop26

Greta Thunberg kêu gọi cử tri Đức gây sức ép về vấn đề bảo vệ môi trường lên các nhà chính trị tại sự kiện ở Berlin (Đức) 2 ngày trưc[s cuộc bầu cử của Đức (diễn ra ngày 26/9). Ảnh: The Guardian
(PLVN) - Hàng nghìn người ở 99 quốc gia đã tham gia các hoạt động hành động vì khí hậu đầu tiên trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch COVID-19 tấn công đã diễn ra hôm thứ Sáu, vài tuần trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Cop26 ở Glasgow, Vương quốc Anh.

14 binh sĩ Mexico vượt qua biên giới vào Mỹ

Các nhân viên CBP hộ tống các binh sĩ Mexico bị bắt giữ sau khi vượt qua ranh giới và vào Hoa Kỳ, tại cây cầu biên giới quốc tế Cordova của Châu Mỹ, ở El Paso, Texas, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters (chụp ngày 25/9/2021)
(PLVN) - Mười bốn binh sĩ Mexico đã bị các nhân viên biên phòng Hoa Kỳ bắt giữ vào sáng sớm thứ Bảy trong vài giờ sau khi họ vượt qua El Paso, Texas, từ Ciudad Juarez của Mexico, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) cho biết.