'Lỗ hổng' quản lý an toàn thực phẩm

Hình ảnh dòi bò lúc nhúc trong miếng pate (Ảnh: Dân trí).
Hình ảnh dòi bò lúc nhúc trong miếng pate (Ảnh: Dân trí).
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - “Pate có dòi” là từ khoá được tìm kiếm nhiều ngày qua trên các trang mạng xã hội, sau khi trên mạng xuất hiện một video đăng tải hình ảnh miếng pate có dòi trong suất bánh mì chảo.

Sự việc xảy ra tại chi nhánh nhượng quyền ở Thái Bình nằm trong hệ thống chuỗi quán ăn nổi tiếng có tên C.Đ.Q. Sau khi sự cố xảy ra, chủ chi nhánh tại Thái Bình đã đến làm việc với cơ quan chức năng và đóng cửa vĩnh viễn quán ăn. Hàng nghìn bình luận dưới video trên và cộng đồng mạng bày tỏ lo ngại về thực trạng an toàn vệ sinh thực phẩm, nhất là khi các vụ ngộ độc thực phẩm xuất hiện liên tiếp thời gian qua.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, trong tháng 4/2024, cả nước xảy ra 8 vụ ngộ độc thực phẩm, với 267 người bị ngộ độc. Tổng 4 tháng đầu năm, cả nước xảy ra 24 vụ ngộ độc thực phẩm với 835 người bị ngộ độc, trong đó có 3 người tử vong. Đáng chú ý, phần lớn các vụ ngộ độc xuất phát từ các cơ sở kinh doanh thức ăn đường phố. Nắm bắt tâm lý nhanh - tiện - rẻ của người tiêu dùng, các quán ăn đường phố mọc lên “như nấm sau mưa”, từ đồ ăn vặt, xôi, bún, phở, cho đến nướng, lẩu… Nhiều quán không cung cấp đủ giấy phép hay đáp ứng điều kiện an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng vẫn buôn bán tấp nập mỗi ngày.

Như tiệm bánh mì C.B tại TP Long Khánh, Đồng Nai vốn là quán bánh mì nổi tiếng lâu năm tại địa phương cho đến khi xảy ra vụ ngộ độc tập thể lên tới hơn 500 nạn nhân. Thời điểm cơ quan chức năng tiến hành xử lý mới “tá hoả” vì chủ tiệm không có giấy phép kinh doanh mà dùng giấy phép kinh doanh của con gái. Tiệm bánh mì cũng không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm; 4 người lao động không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm, không có giấy khám sức khỏe.

Trước thực trạng trên, người tiêu dùng đã đặt dấu hỏi về công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm hiện nay.

Theo quy định hiện hành, ở nhiều hàng quán do quy mô nhỏ lẻ, lưu động tự phát nên không cần đăng ký kinh doanh, đồng nghĩa với việc, các cơ sở này không phải cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Với những cơ sở đủ điều kiện đăng ký kinh doanh, quá trình cấp các loại giấy “thông hành” cho nhà hàng, quán ăn vẫn khá dễ dàng, tập trung chủ yếu vào thủ tục đầu tiên mà thiếu sự kiểm tra và giám sát định kỳ sau khi cấp giấy tờ.

Có lẽ đây chính là “lỗ hổng” lớn trong công tác quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm khiến việc quản lý còn nhiều khó khăn, nhất là khi số lượng hàng quán nhiều và thường xuyên biến động. Ông Nguyễn Trung Nguyên - Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai nhận định, để giải quyết vấn đề an toàn thực phẩm, vai trò quản lý của các cơ quan chức năng rất quan trọng. “Hiện an toàn thực phẩm được giao cho nhiều Bộ, ngành, Bộ Y tế, Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, mỗi Bộ một khâu, một giai đoạn. Rất nhiều vụ ngộ độc xảy ra nhưng vẫn là Bộ nào nói Bộ đấy, riêng lẻ. Rõ ràng, các Bộ cần ngồi lại với nhau, báo cáo từng Bộ, từng ngành, từng cơ quan xem nhiệm vụ, công việc đã làm đến đâu, nguyên nhân tìm đến đâu rồi, phải rất cụ thể mới giải quyết được”, ông Nguyễn Trung Nguyên cho biết.

Ngày 11/5, Bộ Y tế có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Sở An toàn thực phẩm TP Hồ Chí Minh; Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP Đà Nẵng, tỉnh Bắc Ninh về việc ngăn ngừa, xử lý ngộ độc thực phẩm. Trong đó, Bộ Y tế yêu cầu kiên quyết xử lý nghiêm và đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở không bảo đảm điều kiện an toàn thực phẩm, cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Đồng thời đẩy mạnh việc thông tin, tuyên truyền về nguy cơ ngộ độc thực phẩm và phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, nhất là tại các điểm, khu du lịch, bếp ăn tập thể của trường học.

Tin cùng chuyên mục

Bệnh nhân bị viêm phổi đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương. Ảnh: Thanh Thanh

Hàng loạt ca viêm phổi nặng nhập viện cấp cứu

(PLVN) - Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đang điều trị cho gần 20 bệnh nhân viêm phổi, trong đó có những ca bệnh nặng phải thở máy và lọc máu liên tục. Các ca bệnh viêm phổi được ghi nhận ở nhiều độ tuổi khác nhau, từ người già, người có bệnh nền đến những bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch và trẻ em.

Đọc thêm

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa

Thoát 'bụng bia' nhờ giảm cân chuẩn y khoa
(PLVN) - Trong 3 tháng đầu tiên, Trung tâm Giảm cân BVĐK Tâm Anh đã đón tiếp hơn 1.000 khách hàng, trong đó nhiều nam giới đã không còn “bụng bia” nhờ giảm cân chuẩn y khoa quốc tế.

Những hiểm họa của đèn laser sân khấu với đôi mắt

Ảnh minh họa

(PLVN) - Hiện nay, đèn laser sân khấu ngày càng trở nên phổ biến trong các sự kiện giải trí do tạo hiệu ứng ánh sáng độc đáo. Song nếu tiếp xúc trực tiếp, quá lâu với loại ánh sáng này có thể gây ra những tổn thương, đặc biệt là thị lực.

PGS.TS Trần Đắc Phu khuyến cáo về virus HMPV

Ảnh minh hoạ: Ngọc Nga
(PLVN) -  “Đây là những loại virus bình thường, không phải loại nguy hiểm vì vậy người dân không nên quá hoang mang. Tuy nhiên, cũng cần chú ý phòng bệnh giống như các bệnh được hô hấp khác”, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng cho hay.

Ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lây lan, bùng phát dịp Tết

Số ca mắc sởi gia tăng tại nhiều địa phương. (Bệnh nhi điều trị sởi tại Khoa Nhi, BV Thanh Nhàn - Ảnh: Hoài Giang)
(PLVN) - Tết cận kề, nhu cầu đi lại và giao lưu của người dân tăng cao, làm gia tăng nguy cơ lây lan, bùng phát dịch bệnh. Để đón một cái Tết an lành, việc chủ động phòng ngừa bệnh từ sớm, từ xa không chỉ là trách nhiệm của ngành Y tế mà còn là nghĩa vụ của mỗi người dân.

Tử vong do ngộ độc cá nóc

Tử vong do ngộ độc cá nóc
(PLVN) - Chiều 6/1, UBND xã Bình Thạnh, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận xác nhận một vụ ngộ độc nặng do ăn cá nóc xảy ra trên địa bàn, khiến một người tử vong và bốn người khác phải nhập viện điều trị .

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

Nỗi lo ngại toàn cầu từ Virus HMPV ở Trung Quốc sau 5 năm dịch COVID-19?

(PLVN) - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc gần đây đã báo cáo sự gia tăng các ca bệnh nhiễm trùng đường hô hấp, bao gồm cả HMPV, vào mùa đông. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu, nhưng sự gia tăng ca bệnh đã thúc đẩy các cơ quan chức năng tăng cường hệ thống giám sát.

Khi đổi mới sáng tạo thúc đẩy phát triển ngành Y tế

Các bạn trẻ tham quan Triển lãm giới thiệu thành tựu công nghệ ngành Y tế năm 2024. (Ảnh: MOST)
(PLVN) - Tiến bộ trong công nghệ sinh học và chuyển đổi số không chỉ hỗ trợ việc nghiên cứu, phát triển thuốc, vaccine, mà còn giúp cải thiện việc chẩn đoán, điều trị bệnh, cũng như phát triển các phương pháp điều trị tiên tiến, nâng cao chất lượng sống cho người dân.