Lô hàng thanh long đầu tiên đã được xuất khẩu sang Úc

(PLO) - Ngày 20/9, tại Công ty TNHH MTV Hoàng Phát (xã Dương Xuân Hội, huyện Châu Thành, tỉnh Long An), Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp cùng UBND tỉnh Long An tổ chức “Lễ công bố xuất khẩu lô thanh long Việt Nam đầu tiên sang thị trường Australia.
Lô hàng thanh long đầu tiên đã được xuất khẩu sang Úc

Lô thanh long đầu tiên sẽ được chuyển đến sân bay để xuất sang Australia ngay sau buổi lễ và đây cũng là lô thanh long đầu tiên của nước ngoài đến với thị trường Australia. Đây là sự kiện đánh dấu sự quan hệ hợp tác hỗ trợ nhau trong phát triển nông nghiệp của hai nước - Đại diện Tổng lãnh sự quán Australia – Bà Karen Lanyon nói.

Lô hàng thanh long đầu tiên đã được xuất khẩu sang Úc ảnh 1
Bà Karen Lanyon cùng đoàn đại biểu

Lô thanh long đầu tiên này xuất sang Australia khoảng 3 tấn là loại thanh long ruột trắng. Trước khi xuất khẩu, thanh long phải được Cục Bảo vệ Thực vật Việt Nam kiểm dịch và cấp Giấy chứng nhận không bị nhiễm côn trùng trong diện kiểm soát an toàn sinh học (kiểm dịch) đi kèm lô hàng. Thanh long phải có nguồn gốc, sản xuất và xuất khẩu từ Việt Nam phù hợp với các điều kiện và chương trình có liên quan. Quá trình vận chuyển thanh long tươi từ Việt Nam đến Australia phải được xử lý trước khi vận chuyển hàng bằng phương pháp nhiệt hơi (VHT).

Hiện nay, khó khăn trong sản xuất thanh long trên địa bàn tỉnh là phần lớn cung cấp cho thị trường Trung Quốc (chiếm 80%), các thị trường khác chiếm khoảng 5% ( Nhật, Thái Lan, Mỹ, châu Âu…) và khoảng 15% tiêu thụ trong nước. Do đó giá thu mua thanh long không ổn định, tất cả đều do thương lái quyết định.Vì vậy việc xuất khẩu thanh long sang thị trường Australia là cơ hội tạo tiền đề để trái thanh long Long An có thể thâm nhập vào các thị trường khó tính khác.

Lô hàng thanh long đầu tiên đã được xuất khẩu sang Úc ảnh 2
 

Trong thời gian tới, tỉnh Long An sẽ chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các ngành, địa phương trong tỉnh tăng cường hướng dẫn các hộ nông dân doanh nghiệp nâng cao năng lực sản xuất, thu hoạch, đóng gói thanh long bảo đảm yêu cầu của Australia. Bên cạnh đó, doanh nghiệp xuất khẩu thanh long cần tiếp tục đầu tư vào khâu bảo quản nông sản để kéo dài chất lượng và mẫu mã của trái thanh long cho tới khi đến tay người tiêu dùng.

Khánh Kim
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 26/7: Cầm cự mốc 1.800 USD/ounce

Hình minh họa
(PLVN) - Giá vàng trên thị trường thế giới đang giữ trên mức 1.802,20 USD/ounce. Theo các nhà phân tích, hướng đi của kim loại quý sẽ chịu ảnh hưởng nhiều trước thông tin GDP quý II/2021 của Mỹ trong tuần này.

Không để xảy ra tình trạng thiếu xăng dầu tại TP HCM

Hình minh họa.
(PLVN) - Sở Công Thương TP HCM vừa yêu cầu các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn không để xảy ra tình trạng thiếu hàng và không được ngưng kinh doanh, ngoại trừ các cửa hàng có liên quan đến ca nhiễm phải ngưng kinh doanh theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Khởi động Chương trình Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất ASEAN 2021

Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất ASEAN 2021 sẽ bắt đầu từ 8/8 đến 10/8.
(PLVN) - Chương trình Ngày mua sắm trực tuyến lớn nhất ASEAN (ASEAN Online Sale Day) 2021 sẽ chính thức diễn ra từ ngày 08/08 đến ngày 10/08/2021 do Brunei Darussalam (Chủ tịch năm ASEAN 2021), Singapore và Việt Nam đồng chủ trì. 10 nước thành viên trong khu vực ASEAN đang cùng phối hợp chuẩn bị và sẵn sàng cho sự kiện.

Khởi tố 2 đối tượng sản xuất, buôn bán thuốc đông y giả

Hai đối tượng Nguyễn Thị Khánh Linh và Mai Thùy Dịu.
(PLVN) - Ngày 22/7, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT), Bộ Công Thương cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Nam vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “sản xuất, buôn bán hàng giả” đối với vụ việc sản xuất, buôn bán thuốc đông y gia truyền, thực phẩm chức năng giả do Cục QLTT Hà Nam chuyển giao.