Lò gạch đã bị cấm nhưng vẫn hoạt động gây ô nhiễm

Hơn 5 năm nay, một lò gạch bỗng nhiên mọc lên ở ngay sát đảo Cò, xã Tiến Nông, Triệu Sơn, Thanh Hóa. Cũng từ đó, cuộc sống người dân nơi đây cũng như hệ sinh thái của đảo cò, nơi có gần 8 vạn con cò bị đe dọa nghiêm trọng.
Hơn 5 năm nay, một lò gạch bỗng nhiên mọc lên ở ngay sát đảo Cò, xã Tiến Nông, Triệu Sơn, Thanh Hóa. Cũng từ đó, cuộc sống người dân nơi đây cũng như hệ sinh thái của đảo cò, nơi có gần 8 vạn con cò bị đe dọa nghiêm trọng.

Theo nhiều hộ gia đình sống xung quanh đảo cò, mặc dù người dân nơi đây đã nhiều lần phản ánh tình trạng khói lò gạch ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường sống lên chính quyền xã Tiến Nông, nhưng đến bây giờ vẫn chưa có câu trả lời thỏa đáng.
Lò gạch đã bị cấm nhưng vẫn hoạt động gây ô nhiễm ảnh 1
Lò gạch của ông Nguyễn Duy Huệ đã và đang gây ảnh hưởng đến môi trường cũng như cuộc sống của nhiều hộ dân ở xã Tiến Nông.
Anh Nguyễn Bá Đức, xã Tiến Nông bức xúc: "Ống khói của lò gach đã được xây cao nhưng mỗi khi lò gach hoạt động gặp gió thì khói từ các cửa nhỏ tràn sang hai bên bay vào nhà dân gây ra những mùi hết sức khó chịu. Ngửi lâu cũng thành…. quen, bệnh thì từ từ mới ngấm, nhưng hoa màu chẳng may dính khói lò gạch thì chẳng cây nào có thể thu hoạch được".

Cùng quan điểm với anh Đức, anh Phạm Quốc Ân, xóm Mới cho biết: "Mỗi khi lò gạch hoạt động mà gió lại thổi theo hướng Đông Bắc thì gia đình tôi lĩnh đủ. Tôi phải gửi con vào những nhà trong làng ít bị ảnh hưởng của khói lò gạch để đảm bảo sức khỏe. Hai vợ chồng mỗi khi ra thăm vườn, thăm ao cá là lại phải đeo khẩu trang".

Để tìm hiểu thêm về những bức xúc của người dân, chúng tôi đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Trí, Bí thư Đảng ủy xã Tiến Nông. Ông Trí cho biết, lò gạch trên là của gia đình ông Nguyễn Duy Huệ, người trong xã xây nên. Việc ông Huệ xây dựng lò gach và sản xuất gạch là hoàn toàn sai. Ông Huệ được UBND xã cho thuê đất để trồng dâu nuôi tằm chứ không phải là để xây lò gạch. Lò gạch cũng  không được UBND xã cấp giấy phép xây dựng và sản xuất.
Lò gạch đã bị cấm nhưng vẫn hoạt động gây ô nhiễm ảnh 2
Người dân xung quanh cho biết, sau ngày 15/9, ông Huệ vẫn đào đất đóng gạch để chờ cơ hội là "đỏ lửa".
Cũng theo lời ông Trí, nhìn bằng mắt thường có thể nhận thấy khói lò gạch có ảnh hưởng đến đàn cò và môi trường sống của người dân.

Ông Lê Đình Hóa, Trưởng phòng TN&MT huyện Triệu Sơn cho biết: "Tác hại của lò gạch thủ công không phải là không có. Lò gạch ông Huệ xây lên là lò thủ công, trái với Quyết định số 115/2001/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc xóa bỏ lò gạch thủ công vào năm 2010"

Bên cạnh đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Thanh Hóa, UBND huyện Triệu Sơn, UBND xã Tiến Nông, ông Nguyễn Duy Huệ và những hộ dân sống xung quanh lò gach cũng đã có cuộc họp để bàn về vấn đề trên. Và trong biên bản cuộc họp, Phòng TN&MT yêu cầu ông Huệ phải dừng sản xuất gạch bằng lò thủ công kể từ ngày 15/9/2011.

Về việc yêu cầu dừng đốt lò gạch của ông Huệ từ ngày 15/9, theo ông Trí là một điều không hề đơn giản vì lò gạch này đã có bệnh "xin làm nốt chỗ đất còn lại".
"Năm 2006, gia đình ông Huệ xin UBND xã cho phép đốt gạch để lấy gạch xây tường rào và chúng tôi đã đồng ý. Từ đó gia đình này liên tục đốt lò, xây dựng lò gach lớn hơn. Tôi tiến hành xử phạt hành chính, yêu cầu ông Huệ không đốt gach. Nhưng hết lần này đến lần khác gia đình đều xin “đốt hết chỗ đất còn lại" ".- ông Trí cho hay.

Và một lần nữa, hành động cấm rồi lại đốt lại tiếp tục tiếp diễn, đe dọa cuộc sống của rất nhiều hộ gia đình ở đây, và quan trọng là cả hệ sinh thái đảo Cò tồn tại từ bao đời nay. Đất đang được nén thành gạch để chờ đốt. Người dân hoang mang, lo sợ và mong các cấp chính quyền sớm vào cuộc để có biện pháp kiên quyết để bảo vệ sự bình yên cho người dân nơi đây.
Hoàng Phan - Công Trình
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trăm ngàn con sóng

Ảnh minh họa
(PLVN) - Diễn thích tổ chức sinh nhật trên thuyền, đi nhè nhẹ trên mặt hồ rộng mênh mông. Như thế có cảm giác vừa lãng mạn, sang trọng mà độc đáo. Dù tốn kém, nhưng vì tình yêu Bảo đã chiều.

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Chuyên gia Bùi Danh Liên: “Việc mỗi đơn vị “đẻ” ra “luật” riêng như ví dụ nêu trên là gây khó cho dân, làm hại cho công cuộc đổi mới hành chính của đất nước”
(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?

Người sử dụng lao động không đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc cho người lao động, xử lý thế nào?
(PLO) - Hiện nay, không ít người sử dụng lao động (NSDLĐ) nợ tiền bảo hiểm xã hội (BHXH), không đóng cho các cơ quan bảo hiểm, làm nguời lao động (NLĐ) có nguy cơ không được hưởng những khoản trợ cấp này, ảnh hưởng rất lớn đến quyền lợi của họ. Như vậy, nếu NSDLĐ không đóng BHXH bắt buộc cho NLĐ thì sẽ bị xử lý như thế nào?

Chung sống tối thiểu bao lâu thì mới được xin ly hôn?

Ảnh minh họa
(PLO) - “Vì trót dính “bẫy bầu” của cô ấy nên tôi buộc phải cưới cô ấy về làm vợ. Tính đến nay, chúng tôi mới chung sống với nhau được 10 tháng nhưng con của chúng tôi cũng đã 4 tháng tuổi. Quá trình chung sống, tôi đã xác định phải cố chấp nhận vì đứa con nhưng càng ngày mâu thuẫn giữa tôi và cô ấy càng trầm trọng, khó có thể dung hòa. Nay tôi muốn được ly hôn nhưng lại băn khoăn vì thời gian chúng tôi chung sống chưa lâu không biết tòa có giải quyết cho ly hôn?”, anh Vũ Đình Minh (34 tuổi ở Hai Bà Trưng, Hà Nội) hỏi.  

Sớm gỡ vướng mắc trong giải quyết nuôi con nuôi

Ảnh minh họa
(PLO) - Qua 6 năm triển khai Luật Nuôi con nuôi và các văn bản hướng dẫn thi hành cho thấy các thủ tục hành chính về việc nuôi con nuôi hiện nay cơ bản là phù hợp với nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, một số địa phương cũng phản ánh những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ để có thể tăng cường hơn nữa hiệu quả công tác giải quyết việc nuôi con nuôi.

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?

Bản chính kết hôn không phù hợp với giấy tờ khác, xử lý thế nào?
(PLO) - Nghị định 158/2005/NĐ-CP của Chính phủ quy định về đăng ký và quản lý hộ tịch (hết hiệu lực 01/01/2016) có quy định về  điều chỉnh hộ tịch được áp dụng trong trường hợp điều chỉnh nội dung trong các giấy tờ, sổ hộ tịch mà không phải là Sổ đăng ký khai sinh và bản chính giấy khai sinh...

Làm thế nào để đơn phương ly hôn chồng ngoại quốc?

Hình minh họa
(PLO) -Bạn Nguyễn Bùi Trang (Hà Tĩnh) hỏi: Em muốn ly hôn chồng người Malaysia, nhưng ông xã không đồng ý. Trước đây em và chồng đăng ký kết hôn tại Singapore. Hiện em đã về Việt Nam sống một mình được 1 năm rồi. Em muốn ly hôn gấp, cần phải làm sao?.

Hồ sơ đăng ký tàu biển Việt Nam

Giấy chứng nhận đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam chỉ được cấp một bản chính cho đối tượng được cấp là chủ tàu có tàu biển được đăng ký.
(PLO) - Ông Bùi Văn Bá (Kiên Giang) hỏi: Hồ sơ đăng ký có thời hạn tàu biển Việt Nam gồm những giấy tờ gì? Cách thức và nơi nộp hồ sơ, trình tự nhận và xử lý hồ sơ như thế nào?