Lộ diện tham nhũng quyền lực

(PLO) -Một loạt cán bộ bị kỷ luật vừa qua, trong đó có những người lãnh đạo đứng đầu một địa phương cho thấy hành vi “ưu ái, không trong sáng” của họ đối với những trường hợp bổ nhiệm cán bộ, tuyển chọn công chức, viên chức, cho đi học bằng tiền ngân sách... là những biểu hiện rõ rệt của tham nhũng quyền lực.
Lộ diện tham nhũng quyền lực

Khác hẳn với các trường hợp bị xử lý kỷ luật đối với cán bộ Trung ương chủ yếu là các sai phạm về kinh tế thì ở các địa phương những sai phạm đó thuộc lĩnh vực sử dụng quyền lực để mưu cầu lợi ích cho người nhà tiến thân, chiếm lĩnh vị trí quan trọng trong hệ thống chính trị.

Sự tham nhũng quyền lực này còn thể hiện ở chỗ nó có thể vô hiệu hóa sức chiến đấu của cả một tập thể, thủ tiêu đấu tranh nội bộ. Thấy rõ nhất là ở các trường hợp người đứng đầu có những hành vi sai phạm mà cả tập thể lãnh đạo không dám có một động thái phản ứng nào, vì thế, có đến 2 Ban Thường vụ Tỉnh ủy phải kiểm điểm và chịu trách nhiệm về chuyện này. Có thể thấy tham nhũng quyền lực thao túng được cả một hệ thống chính trị ở một địa phương.

Tham nhũng quyền lực cũng tạo ra những “sân sau”, sự ưu ái bất thường dành cho doanh nghiệp, bao che cho những sai phạm trong đấu thầu, xây dựng cơ bản, khai thác tài nguyên, khoáng sản,... thậm chí, có những vụ việc bị Thanh tra kết luận sai phạm rõ ràng, đến mức phải xử lý hình sự nhưng được làm ngơ, cho qua, để lâu hóa bùn.

Con đẻ của tham nhũng quyền lực là sự bao che, biến mình thành “ô dù” cho cấp dưới, khi buộc phải xử lý cán bộ sai phạm thì dùng hình thức rất nhẹ nhàng hoặc còn có thể “lái” những đoàn thanh, kiểm tra từ Trung ương về kết luận theo ý của mình. Sự tham nhũng quyền lực cũng chính là cha đẻ của nạn “chạy ghế, chạy chức, chạy quyền, chạy vào biên chế” khá thịnh hành hiện nay.

Ngoài ra biểu hiện chủ yếu của tham nhũng quyền lực như thao túng bộ máy, bao che sai phạm, ưu ái người nhà thăng quan tiến chức, “nâng đỡ không trong sáng”, triệt hạ đối thủ hoặc những người có ý kiến khác mình, tạo vây cánh và tiến cử “hậu duệ” thế chân mình thì thấp thoáng đâu đó có những bóng hồng nhan sắc tiến thân bằng hiến thân chỉ có điều chưa được làm rõ mà thôi. Các quan tham ở Trung Quốc thường sử dụng chiêu này, đầu tư quyền lực và kinh tế cho bồ nhí, biến họ không chỉ là “phòng nhì” mà còn là người “tay hòm, chìa khóa”, cuối cùng là cái kết đớn đau cho nhiều người, đó không phải là tấm gương tày liếp của nước ngoài đối với cán bộ của ta hay sao?.

Có quyền lực thì mới có thể tham nhũng được và khi đạt đến mức độ tham nhũng quyền lực thì đã là đỉnh cao của tham nhũng rồi, mối nguy hại là rất lớn đối với thể chế và gây ra những bất công xã hội. Vì thế, dân ta phấn khởi đến nhường nào khi các vụ tham nhũng quyền lực bị phanh phui, xử lý! 

Nhị Ngọc
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ

Thủ tướng Phạm Minh Chính gặp mặt cộng đồng người Việt ở Bờ Đông Hoa Kỳ
(PLVN) - Sáng 14/5 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ, thăm và làm việc tại Hoa Kỳ và Liên hợp quốc, tại thủ đô Washington, D.C, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ và các cơ quan đại diện trực thuộc Đại sứ quán; tiếp đại diện cộng đồng người Việt ở khu Bờ Đông Hoa Kỳ.

Quan hệ Việt Nam - Lào là tài sản chung vô giá của hai nước

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đón Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane, tháng 12/2021.
(PLVN) - Quan hệ Việt Nam - Lào đã được hình thành và hun đúc trong lịch sử lâu đời, đã cùng nhau chia ngọt, sẻ bùi, cùng xây đắp nên tình hữu nghị truyền thống, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Đảng, Nhà nước và Nhân dân hai nước, là tài sản chung vô giá của hai nước.

“Rừng vàng, biển bạc của ta, do nhân dân ta làm chủ”

Bác Hồ tại Ngày truyền thống ngành Thủy sản.
(PLVN) - Cách đây 63 năm, ngày 31/3/1959, trong chuyến thăm và kiểm tra tình hình phát triển kinh tế xã hội sau hoà bình lập lại ở miền Bắc tại một số đảo thuộc vùng Đông Bắc Tổ quốc, Bác Hồ đã về thăm cán bộ, nhân dân huyện Cát Hải, Cát Bà (Hải Phòng). Đứng trước mênh mông biển đảo Tổ quốc, Bác đã căn dặn: “Biển bạc của ta do dân ta làm chủ. Cán bộ phải lo cho đời sống của nhân dân”.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Nghiêm túc, chặt chẽ để nâng cao chất lượng cử nhân luật

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Phiên họp.
(PLVN) -  Chủ trì Phiên họp thứ nhất của Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương năm 2022 vào hôm qua (13/5), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu phải nâng cao chất lượng đào tạo cử nhân luật, đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, tăng cường kiểm soát; mạnh dạn, kiên quyết trong quy hoạch mạng lưới đào tạo, giáo trình, giáo án, tiêu chuẩn đầu vào, đầu ra...