Lộ diện tân Tổng thư ký của LHQ

(PLO) - Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres sẽ trở thành Tổng thư ký LHQ kế tiếp sau cuộc bỏ phiếu có tính chất quyết định của HĐBA LHQ diễn ra ngày 5/10.
Ông Antonio Guterres.Ảnh: Internet Ông Antonio Guterres.Ảnh: Internet

Tại cuộc bỏ phiếu diễn ra hôm qua, ông Guterres – một chính trị gia đồng thời là một nhà ngoại giao kỳ cựu - đã đắc cử với 13 phiếu thuận, không có phiếu chống và hai phiếu “không ý kiến”.

Đặc biệt, không thành viên nào trong số 5 thành viên thường trực HĐBA có quyền phủ quyết phản đối ứng viên này.

Kết quả của cuộc bỏ phiếu đã được Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin trong tư cách Chủ tịch HĐBA thông báo chính thức. “Chúng ta có một người được ủng hộ và tên của ông ấy là Antonio Guterres”, ông Churkin thông báo.

Trong hôm nay (6/10), HĐBA LHQ sẽ chính thức hóa quyết định của mình sau một cuộc biểu quyết và sau đó ra nghị quyết về việc bầu  chọn.

Theo trình tự, HĐBA sau đó sẽ gửi đề nghị lên Đại hội đồng LHQ để thông qua việc lựa chọn ông Guterres.

Như vậy, ông Antonio Guterres sẽ thay thế ông Ban Ki-moon vào ngày 1/1/2017 với nhiệm kỳ 5 năm và có thể đảm nhận thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa.

Ông Guterres sinh năm 1949 ở Lisbon. Ông có bằng kỹ sư và cử nhân vật lý. Sau khi tốt nghiệp năm 1971, ông theo nghề giảng dạy.

Đến năm 1974, ông gia nhập đảng Xã hội của Bồ Đào Nha và trở thành chính trị gia chuyên nghiệp.

Năm 1995, 3 năm sau khi được bầu làm Tổng thư ký đảng Xã hội, ông trở thành Thủ tướng Bồ Đào Nha và giữ cương vị này cho đến năm 2002.

Năm 2005, ông Guterres trở thành Cao ủy của LHQ về người tị nạn và đảm nhiệm vị trí này trong 10 năm.

Ông được nhiều người ca ngợi vì những nỗ lực không mệt mỏi để buộc các nước giàu nhất phải giúp đỡ nhiều hơn cho những người chạy trốn xung đột và cho thảm họa toàn cầu.

Ông thông thạo tiếng Bồ Đào Nha, Anh, Tây Ban Nha và tiếng Pháp.

Theo AFP, là cựu nguyên thủ đầu tiên lãnh đạo một cơ quan của thế giới, ông Guterres cam kết sẽ cải tổ LHQ để thúc đẩy những nỗ lực kiến tạo hòa bình và thúc đẩy nhân quyền.

Minh Ngọc (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội

Các quốc gia “dọn dẹp” hỗn loạn thông tin trên mạng xã hội
(PLVN) - Việc đăng tải, chia sẻ thông tin tràn lan không kiểm chứng trên mạng xã hội đã để lại rất nhiều hệ lụy khôn lường đối với người dùng. Chính vì thế, rất nhiều quốc gia trên thế giới đã phải ban hành các đạo luật, quy định mới nhằm siết chặt việc quản lý các thông tin trên mạng xã hội. Thậm chí có những chính phủ phải áp lệnh cấm đối với những mạng xã hội nhất định.

Nga, Ukraine trao đổi tù nhân

Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov.
(PLVN) - Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov ngày 30/6 cho biết, trước đó một ngày, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi 144 tù nhân lấy 144 tù nhân.