Lộ diện tân Tổng thư ký của LHQ

(PLO) - Cựu Thủ tướng Bồ Đào Nha Antonio Guterres sẽ trở thành Tổng thư ký LHQ kế tiếp sau cuộc bỏ phiếu có tính chất quyết định của HĐBA LHQ diễn ra ngày 5/10.
Ông Antonio Guterres.Ảnh: Internet Ông Antonio Guterres.Ảnh: Internet

Tại cuộc bỏ phiếu diễn ra hôm qua, ông Guterres – một chính trị gia đồng thời là một nhà ngoại giao kỳ cựu - đã đắc cử với 13 phiếu thuận, không có phiếu chống và hai phiếu “không ý kiến”.

Đặc biệt, không thành viên nào trong số 5 thành viên thường trực HĐBA có quyền phủ quyết phản đối ứng viên này.

Kết quả của cuộc bỏ phiếu đã được Đại sứ Nga tại LHQ Vitaly Churkin trong tư cách Chủ tịch HĐBA thông báo chính thức. “Chúng ta có một người được ủng hộ và tên của ông ấy là Antonio Guterres”, ông Churkin thông báo.

Trong hôm nay (6/10), HĐBA LHQ sẽ chính thức hóa quyết định của mình sau một cuộc biểu quyết và sau đó ra nghị quyết về việc bầu  chọn.

Theo trình tự, HĐBA sau đó sẽ gửi đề nghị lên Đại hội đồng LHQ để thông qua việc lựa chọn ông Guterres.

Như vậy, ông Antonio Guterres sẽ thay thế ông Ban Ki-moon vào ngày 1/1/2017 với nhiệm kỳ 5 năm và có thể đảm nhận thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa.

Ông Guterres sinh năm 1949 ở Lisbon. Ông có bằng kỹ sư và cử nhân vật lý. Sau khi tốt nghiệp năm 1971, ông theo nghề giảng dạy.

Đến năm 1974, ông gia nhập đảng Xã hội của Bồ Đào Nha và trở thành chính trị gia chuyên nghiệp.

Năm 1995, 3 năm sau khi được bầu làm Tổng thư ký đảng Xã hội, ông trở thành Thủ tướng Bồ Đào Nha và giữ cương vị này cho đến năm 2002.

Năm 2005, ông Guterres trở thành Cao ủy của LHQ về người tị nạn và đảm nhiệm vị trí này trong 10 năm.

Ông được nhiều người ca ngợi vì những nỗ lực không mệt mỏi để buộc các nước giàu nhất phải giúp đỡ nhiều hơn cho những người chạy trốn xung đột và cho thảm họa toàn cầu.

Ông thông thạo tiếng Bồ Đào Nha, Anh, Tây Ban Nha và tiếng Pháp.

Theo AFP, là cựu nguyên thủ đầu tiên lãnh đạo một cơ quan của thế giới, ông Guterres cam kết sẽ cải tổ LHQ để thúc đẩy những nỗ lực kiến tạo hòa bình và thúc đẩy nhân quyền.

Minh Ngọc (tổng hợp)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cựu Tổng thống Philippines Aquino qua đời

Cựu Tổng thống Philippines Benigno Aquino III.
(PLVN) - Truyền thông nhà nước Philippines ngày 24/6 đưa tin, cựu Tổng thống nước này là ông Benigno Aquino III đã qua đời cùng ngày ở tuổi 61 sau khi nhập viện tại thành phố Quezon.

"Khẩu chiến" Nga, Anh về tàu khu trục vi phạm vùng biển

"Khẩu chiến" Nga, Anh về tàu khu trục vi phạm vùng biển
(PLVN) -  Quan hệ ngoại giao và quân sự Nga và Anh đang rơi vào căng thẳng sau khi Moscow cáo buộc tàu chiến của London vi phạm hải phận, buộc họ phải bắn cảnh cáo và thả bom để xua đuổi, từ đó là phát sinh cuộc tranh luận qua lại giữa hai nước.

Trung Quốc sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN

Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng dự hội nghị. Ảnh: Báo Thế giới và Việt Nam
(PLVN) - Các nước ASEAN đánh giá cao việc Trung Quốc đã dành 100 triệu liều vaccine và sẽ tiếp tục cung cấp vaccine cho các nước ASEAN; Nhật Bản và Hàn Quốc đã đóng góp và tiếp tục cam kết dành lần lượt 1 tỷ USD và 200 triệu USD cho Cơ chế COVAX AMC để hỗ trợ vaccine cho các nước nghèo và đang phát triển.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đức hợp tác chuyển giao công nghệ vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) – Tại cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị Đức tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam sớm tiếp cận nguồn vaccine và hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine với các hãng dược phẩm của Đức; đồng thời cảm ơn chính quyền và nhân dân một số bang của Đức mới đây đã gửi tặng 1 triệu bộ kít xét nghiệm nhanh COVID-19 cho Chính phủ Việt Nam.