Lộ diện hội bạn thân tuổi hoa niên của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

(PLVN) - Phim “Em và Trịnh” tái hiện lại thời hoa niên của Trịnh Công Sơn trong tháng ngày ở Huế với hội bạn thân “văn nghệ sĩ”, đặc biệt là lúc nhóm bạn tới chơi nhà chị em Bích Diễm - Dao Ánh, nơi đã tạo cảm xúc để Trịnh Công Sơn viết nên “Diễm xưa” và “Nắng thủy tinh”.

Đời người, ai cũng sẽ trải qua một thời vụng dại, ngây ngô và hết mình cho những đam mê, lý tưởng sống. Trong những tháng ngày ấy sẽ luôn có một hội bạn thân đồng hành trên mọi nẻo đường. Ở thời kỳ nào cũng vậy. Và giai đoạn cuối thập niên 50, đầu thập niên 60, nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng có một nhóm bạn thân như bao chàng trai, cô gái ở mọi thế hệ.

Tại xứ Huế mộng mơ ngày ấy, nhóm bạn giới tri thức trẻ Việt Nam đã có khoảng thời gian tươi đẹp ở nơi gọi là Tuyệt Tình Cốc. Ở đó, họ tự do sáng tác nghệ thuật ở đủ mọi lĩnh vực: từ hội họa, âm nhạc, điêu khắc, nhiếp ảnh cho tới văn học.

Lộ diện hội bạn thân tuổi hoa niên của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 1

Nhóm bạn của Trịnh Công Sơn thời trẻ trong “Em và Trịnh”.

Cũng như bao chàng trai mới lớn của thời đại ấy, nhóm bạn của Trịnh Công Sơn sống với lý tưởng cao đẹp, yêu nước, yêu nghệ thuật, yêu cái đẹp và luôn muốn cống hiến hết mình cho nghệ thuật nước nhà. Về đời sống riêng, họ cũng thích ngắm cái đẹp, sáng tác nhạc, vẽ tranh, viết thư tình gửi tặng người yêu. Rồi còn bẽn lẽn đứng trước cửa nhà người ta mà không biết có chạm mặt hay không. Biết bao ký ức của thời hoa niên lãng mạn ấy đã trở thành nguồn cảm hứng cho rất nhiều sáng tác của Trịnh Công Sơn.

Định Công (Việt Hưng thủ vai)

Diễn viên trẻ Việt Hưng vào vai Định Công - trong phim là anh họ của chị em Bích Diễm và Dao Ánh. Nhóm bạn thân của Trịnh Công Sơn mỗi người đam mê một bộ môn nghệ thuật khác nhau và với Định Công là hội họa. Đây là một trong những người bạn thân nhất của nhạc sĩ họ Trịnh. Trong lần đầu gặp mặt và nghe giọng hát của Khánh Ly ở Đà Lạt, chính Định Công và Trịnh Công Sơn đã hẹn gặp nhau ở hộp đêm Tulipe, dẫn đến mối duyên trong âm nhạc giữa Trịnh và nữ ca sĩ Hà Nội tên Lệ Mai.

Anh cho biết mình casting vai này khi biết thông tin đăng tuyển trên Fanpage từ một người bạn. “Quá trình casting diễn ra trong một năm. Tôi cast đến 7 lần, 3 lần đầu vào vai Trịnh Công Sơn. Đến lần thứ 4 tôi mới được chuyển sang cast vai Định Công”, Việt Hưng chia sẻ.

Lộ diện hội bạn thân tuổi hoa niên của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 2

Định Công của Việt Hưng gây ấn tượng bởi vẻ ngoài lãng tử cùng bộ râu kẽm rất “mô đen” của thập niên 60.

Ngô Kha (Samuel An thủ vai)

Vào đầu thập niên 1970, nhà thơ - thầy giáo Ngô Kha chủ trương nhóm trí thức đấu tranh Tự quyết, cùng Trịnh Công Sơn, tích cực giành hòa bình cho miền Nam. Ngô Kha là một thầy giáo, nhà thơ gốc Huế. Ông là một người tài giỏi, sống vì lý tưởng, dám nói dám làm và là một nghệ sĩ với tâm hồn đẹp, lãng mạn và tình cảm. Ngô Kha đứng đầu những cuộc đấu tranh cho sinh viên thời đó và cũng là tấm gương cho rất nhiều người dõi theo và yêu mến. Ở Huế có con đường được đặt theo tên ông.

Diễn viên thủ vai Ngô Kha là Samuel An, ca sĩ kiêm diễn viên từng được biết tới khi đi thi The Voice 2018 và sau đó đóng vai nam chính trong phim “Thiên thần hộ mệnh” của đạo diễn Victor Vũ.

Samuel An tâm sự về vai diễn: “Khi biết đến dự án phim điện ảnh về cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là tôi lập tức gửi hồ sơ casting. Đơn giản chỉ vì yêu nhạc Trịnh và yêu tâm hồn tinh thần của những nghệ sĩ và con người thời đó. Vốn dĩ tôi là một con người hoài niệm, thích những gì xưa cũ. Casting xong thì một tháng sau, tôi được nhà sản xuất gọi mời vào một vai được viết ra sau là thầy giáo nhà thơ Ngô Kha.

Lộ diện hội bạn thân tuổi hoa niên của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 3

Samuel An trong vai Ngô Kha lại có visual mạnh mẽ và nam tính.

Tôi biết ơn và trân trọng vì không cần trải qua quá trình casting khắc nghiệt nhưng thú thật là tôi cũng rất e dè vì không rõ về bác Ngô Kha lúc đó. Sau khi tiềm hiểu về những tác phẩm, những tài liệu viết về nhà thơ và đi gặp rất nhiều cô chú anh chị người Huế thì tôi tin mình phù hợp và đã đồng ý nhận vai”.

Nhà thơ Bửu Ý (Hà Quốc Hoàng thủ vai)

Trong hội bạn thân từ thời hoa niên của Trịnh Công Sơn còn có nhà thơ Bửu Ý - người đã có nhiều công trình, tác phẩm dịch thuật, đặc biệt là những tư liệu tiếng Pháp. Nhà văn Bửu Ý được xem là nhân chứng của thế hệ vàng văn học nghệ thuật Huế.

Nhân vật Bửu Ý do diễn viên trẻ Hà Quốc Hoàng, người từng được biết tới với phim độc lập “Trời sáng rồi ngủ đi thôi”, thủ vai.

Lộ diện hội bạn thân tuổi hoa niên của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 4

Trong hội bạn thân từ thời hoa niên của Trịnh Công Sơn còn có nhà thơ Bửu Ý do Hà Quốc Hoàng thủ vai.

Anh chia sẻ về vai diễn: “Quá trình casting vai diễn là một trải nghiệm thú vị đối với bản thân tôi. Đây là lần đầu tôi được nhận vai ngay sau khi vừa diễn xong với các bạn diễn tầm 2 take. Lúc đó, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh đến bắt tay tôi, cười và nói gì đó mà tôi không nhớ rõ. Nhưng lúc đó tôi đã biết là mình vừa được chọn cho vai diễn này một cách nhanh nhất so với những lần casting phim khác. Tôi cảm nhận Bửu Ý là người rất hiền hòa, thông thái, luôn ung dung và từ tốn cũng như luôn sẽ là người đứng giữa những cuộc tranh luận trong nhóm bạn”.

Văn Đỗ (Din Phạm thủ vai)

Nhân vật cuối cùng trong nhóm bạn thân của Trịnh Công Sơn là Văn Đỗ, một anh chàng thích điêu khắc và chụp ảnh. Đỗ là cậu thanh niên hăm hở lao vào đời, nhiệt thành với bạn bè và yêu nghệ thuật một cách thuần túy. Đỗ thích điêu khắc và chụp ảnh. Mọi khoảnh khắc với bạn bè ở Tuyệt Tình Cốc được Đỗ lưu giữ qua chiếc máy ảnh của mình. Vẻ ngoài rắn rỏi trưởng thành nhưng bên trong Đỗ thực sự là một cậu nhóc và rất nhạy cảm.

Lộ diện hội bạn thân tuổi hoa niên của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn ảnh 5

Văn Đỗ, một anh chàng thích điêu khắc và chụp ảnh là nhân vật cuối cùng trong hội bạn hoa niên. Ảnh: NSX.

Người thủ vai Văn Đỗ là diễn viên trẻ Din Phạm. Anh cho biết: “Ngày nhận được kịch bản để cast cho nhân vật Đỗ, tôi thấy rộn rạo vô cùng. Vì nói thực tôi thích không gian bối cảnh thời kỳ của câu chuyện. Khi đọc xong, tôi rất thích cách mọi người miêu tả nhân vật này. Đỗ có rất nhiều năng lượng, vô tư, hồn nhiên, đơn giản, chân thành, thẳng thắn và cực kỳ nghệ sĩ. Điều đấy khiến tôi bị cuốn hút vô cùng, đọc xong mà còn tự gào lên trong đầu ‘nhân vật này thú vị quá, mình phải làm nó’. Thế là tôi cắm đầu chuẩn bị cho ngày đi casting”.

Phim điện ảnh “Em và Trịnh” dự kiến khởi chiếu vào 17/6/2022.

Nhã An
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trang phục được vẽ bằng sáp ong độc đáo

Kỹ thuật trang trí vải bằng sáp ong.
(PLVN) -  Trong cuộc sống hiện đại, trang phục các dân tộc đang mai một nhanh chóng. Nhiều tộc người không còn giữ được bản sắc văn hoá của trang phục truyền thống. Hiện nay, một số địa phương đã tìm cách níu giữ, phục dựng nghề dệt và tuyên truyền người dân mặc và tự hào trang phục dân tộc mình.

Thái sư Lưu Cơ - quan đầu triều trông coi việc pháp luật và xử án

Đình Đại Từ - Di tích Lịch sử cấp tỉnh tại xã Đại Đồng, Văn Lâm, Hưng Yên - nơi thờ Thái sư Lưu Cơ là Thành hoàng.
(PLVN) - Thái sư Lưu Cơ là một trong tứ trụ triều đình (Tể tướng Nguyễn Bặc, Thái sư Lưu Cơ, Ngoại giáp Đinh Điền và Thượng thư Trịnh Tú) đã có nhiều đóng góp tích cực trong việc thống nhất đất nước, phò tá triều đình và ổn định xã hội. Lưu Cơ là người đầu tiên biến tòa thành Đại La, trung tâm đô hộ của phong kiến phương Bắc thành kinh đô của nước Đại Việt độc lập tự chủ.

Thanh âm vang vọng buôn làng Đăk Răng

Thanh âm vang vọng buôn làng Đăk Răng
(PLVN) -  Vừa bước tới đầu buôn làng Đăk Răng, tiếng cồng chiêng, hát xoang rộn rã cuốn hút đoàn lữ hành vào thăm. Trong văn hóa của người Giẻ Triêng, âm nhạc luôn gắn liền với cuộc sống hàng ngày, trong những lúc lên nương, lên rẫy, hay trong những lễ như mừng lúa mới, đám cưới, tỏ tình và đón du khách phương xa…

“Người bạn phi thường”

“Người bạn phi thường”
(PLVN) - Kể về thời thơ ấu và niên thiếu của Elena và Lila. Hai cô bé sống trong một khu phố nghèo đầy rẫy bạo lực thuộc thành phố Napoli, nước Ý vào những năm 1950.

[Truyện ngắn] Miền sen

[Truyện ngắn] Miền sen
(PLVN) - Sen. Sen bạt ngàn. Đầm nọ tiếp nối đầm kia bằng những bờ xanh nhỏ. Sen làm vùng đất trũng trở nên ngập tràn hương sắc, duyên dáng, lung linh như thể lúc nào con người cũng được no thỏa trong cả rừng hương sắc.

Những sớm mùa hè...

Những sớm mùa hè...
(PLVN) -  Mùa hạ - trong ký ức của tôi, đây luôn là khoảng thời gian tươi đẹp, rực rỡ nhất trong năm. Khi còn nhỏ, được nghỉ hè, tôi sẽ cùng bạn bè chạy tung tăng, nô đùa cho đến khi đầu tóc ướt nhẹp dưới cái nắng ba sáu, ba bảy độ mà không cần lo nghĩ bài tập. Ngay cả đến khi lớn hơn thì mùa hè cũng luôn gắn liền với những chuyến đi du lịch, khám phá những vùng đất mới lạ.