Lộ dấu hiệu "dàn xếp" trong việc đấu giá đất ở Tiền Hải, Thái Bình

(PLO) - Công an huyện Tiền Hải đã vào cuộc điều tra, báo cáo kết quả, trong quá trình đấu giá đất ở, ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã Nam Hồng đã có ý kiến với những người tham gia đấu giá tạo điều kiện cho ông Nguyễn Xuân Cường trúng đấu giá thì bà Bùi Thị Vân sẽ rút đơn. Khi mọi người không đồng ý, thì ông Đát mới thông báo công văn của UBND huyện Tiền Hải về việc tạm dừng tổ chức đấu giá đất ở.
Đây là khu đất đầm ở xóm 8, thôn Tam Bảo, xã Nam Hồng được cho là ông Chủ tịch UBND xã dàn xếp cho một người trúng đấu giá Đây là khu đất đầm ở xóm 8, thôn Tam Bảo, xã Nam Hồng được cho là ông Chủ tịch UBND xã dàn xếp cho một người trúng đấu giá

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài viết phản ánh về việc, ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã Nam Hồng bị “tố” đứng ra ‘dàn xếp’ cho một người trúng đấu giá đất ở. 

Theo như những gì xảy ra tại buổi tổ chức đấu giá 14 lô đất ở ngày 6/4/2018, nhiều người cho rằng, Sự xuất hiện lá đơn của bà Bùi Thị Vân chỉ là cái cớ để thuận tiện cho việc dàn xếp, khi mục đích không thành, ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã mới đưa ra thông báo yêu cầu tạm dừng tổ chức đấu giá của UBND huyện Tiền Hải.

Được biết, Văn bản số 203/UBND-VP huyện Tiền Hải về việc tạm dừng đấu giá quyền sử dụng đất tại khu vực đầm xóm 8, thôn Tam Bảo, xã Nam Hồng được UBND huyện Tiền Hải phát đi vào ngày 6/4/2018, nội dung "giao Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện chủ trì, phối hợp với các đơn vị thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Nam Hồng tạm thời dừng việc đấu giá để làm rõ ý kiến, kiến nghị của công dân về việc giải phóng mặt bằng tại khu đất trên; Phòng TN&MT, UBND xã Nam Hồng báo cáo làm rõ nguồn gốc đất của thửa đất trên"

Để làm rõ những thắc mắc của người dân liên quan đến văn bản chỉ tạo tạm dừng đấu giá của UBND huyện Tiền Hải, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Vũ Huy Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải.

Tại buổi làm việc ông Hoàng, giải thích:“UBND huyện nhận được báo cáo của UBND xã về việc xuất hiện lá đơn của bà Vân đòi đất tại khu vực chuẩn bị cho đấu giá đất ở, UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo ngay UBND xã và các đơn vị tạm dừng đấu giá. Việc ông Đát vẫn tiếp tục cho đấu giá, không chấp hành theo văn bản chỉ đạo của huyện chúng tôi sẽ xem xét, xử lý.

“Có thể do lỗi của UBND xã báo cáo không trung thực về nguồn gốc đất trước khi đưa vào quy hoạch hoặc trong quá trình giải phóng mặt bằng Trung tâm Phát triển quỹ đất của huyện và Phòng TN&MT huyện không xem xét kỹ hồ sơ và thực địa. Đợi kết quả điều tra của Công an huyện, UBND huyện sẽ xem xét trách nhiệm của những cá nhân, đơn vị để xảy ra sự cố trong vụ việc này”, ông Hoàng cho biết.

Lộ dấu hiệu "dàn xếp" trong việc đấu giá đất ở Tiền Hải, Thái Bình ảnh 1
Đây là khu đất phải  tạm dừng tổ chức đấu giá với lý do xuất hiện đơn đòi đất của bà Bùi Thị Vân

Mới đây, Công an huyện Tiền Hải có Văn bản Báo cáo số 649/BC-CAH, kết quả xác minh phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại khu vực đầm xóm 8, thôn Tam Bảo, xã Nam Hồng. Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 6/4/2018 sau khi chốt biên bản đấu giá thành công của các khu đất, Hội đồng tiếp túc tổ chức bán đấu giá khu đất đầm xóm 8.

Trước Hội đồng đấu giá và 16 đơn tham gia đấu giá, ông Nguyễn Xuân Cường trình bày một phần khu đất trên ông và ông Nhã đã mua lại của ông Tuynh, nhưng UBND xã đền bù giải phóng mặt bằng cho chủ cũ nên ông đã có đơn đề nghị về khu đất trên đang có tranh chấp và đặt vấn đề nếu mọi người ủng hộ để ông đấu được khu đất trên thì đưa cho mỗi người 10 triệu đồng. 

Sau đó ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã thông báo, hai ngày trước khi tổ chức đấu giá bà Bùi Thị Vân là vợ ông Trần Xuân Nhã có đơn đề nghị về việc gia đình bà đã mua lại diện tích đất đó của gia đình ông Tuynh, có xác nhận của Chủ tịch UBND xã Nam Hồng. Nguyện vọng của ông Cường và bà Vân muốn mua lại diện tích đất trên để sử dụng, mọi người tạo điều kiện cho ông Cường và bà Vân, nếu mọi người nhường ông Cường đấu được khu đất trên thì bà Vân sẽ rút đơn đề nghị. 

Sau khi thông báo xong, một số người không đồng ý và yêu cầu tiếp tục phiên đấu giá nên ông Đát và Hội đồng đấu giá hội ý. 

Khi Hội đồng đấu giá trở lại làm việc, anh Vũ Văn Chư thôn Viên Ngoại, xã Nam Hồng yêu cầu tiếp tục tổ chức phiên đấu giá theo quy định vì diện tích đất đã được giải phóng mặt bằng và có quyết định thu hồi đất. Lúc này ông Đát, Chủ tịch UBND xã Nam Hồng thông báo công văn số 203/UBND-VP về việc tạm dừng đấu giá quyền sử dụng đất tại khu vực đầm xóm 8, thôn Tam Bảo, xã Nam Hồng nên phiên đấu giá được tạm dừng.

Căn cứ vào nội dung xác minh trên, Công an huyện đã mời công dân có đơn lên trụ sở Công an huyện Tiền Hải để thông báo kết quả xác minh, không thấy có dấu hiệu của tội phạm và hướng dẫn công dân liên hệ với UBND huyện Tiền Hải để kiến nghị và giải quyết. Đồng thời Công an huyện đề xuất UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng có liên quan phối hợp với UBND xã Nam Hồng giải quyết dứt điểm việc tranh chấp khu đất đầm xóm 8, thôn Tam Bảo để tiếp tục tổ chức đấu giá khu đất trên theo đúng quy định pháp luật.

Trần Sơn - Đức Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?

Vụ thu 6.802m2 đất không bồi thường 1 xu tại Bình Dương: 'Hội đồng bồi thường dự án' đã lạm quyền ra sao?
(PLVN) - Như PLVN đã phản ánh trong số báo trước, khi thu hồi 6.802m2 đất thuộc dự án nhà ở “Khu dân cư Bình Thắng” (số 155A, Xa lộ Hà Nội, khu phố Hiệp Thắng, phường Bình Thắng, TP Dĩ An, Bình Dương - do Cty TNHH Thanh Yến Bình Dương là chủ đầu tư), dù đất này có nguồn gốc từ nhận chuyển nhượng, nhưng TP Dĩ An lại cho rằng đây là “đất nhà nước giao không thu tiền sử dụng”, để không bồi thường 1 xu.

Bệnh viện Bỉm Sơn (Thanh Hóa) bị phản ánh “lập khống hồ sơ bệnh án”

(Ảnh: Vietnamnet)
(PLVN) -  Bà Phạm Thị Huyên (ngụ số 101 đường Lê Lợi, phường Đông Sơn, TX Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) phản ánh đến Báo PLVN về việc bà không làm thủ tục khám bệnh nhưng BV Đa khoa TX Bỉm Sơn vẫn có kết quả và kết luận bà bị bệnh đái tháo đường, đồng thời thực hiện việc thanh toán chi phí khám chữa bệnh BHYT cho bà trái quy định.

Góc khuất vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài cuối - Long An đã báo cáo thế nào với Trung ương về sự việc?

BS Liêm: “Tôi bị oan”.
(PLVN) - Từ nhiều năm nay, dư luận tại Long An cho rằng trong vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế, bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999), có “sự chỉ đạo của Trung ương”. Thế nhưng, có lẽ nào vụ án “Trung ương chỉ đạo” mà lại giao Công an cấp huyện thụ lý điều tra sai thẩm quyền?

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 5 - Kết luận giám định sai phạm làm lệch lạc bản chất sự việc

Có nhiều dấu hiệu vi phạm tố tụng nghiêm trọng trong vụ án bác sĩ Liêm.
(PLVN) - Trong bất kỳ vụ án hình sự nào, để buộc tội bất kỳ ai, quan trọng nhất là bản kết luận giám định. Nếu kết luận giám định sai, sẽ làm lệch lạc bản chất sự việc. Vụ án bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, là một điển hình như vậy.

Hà Nội: UBND phường Hàng Mã “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng

Trụ sở Đội quản lý trật tự xay dựng đô thị quận Hoàn Kiếm
(PLVN) - Chủ căn hộ tầng 1, số 93 Hàng Mã tự ý phá bức tường chung, xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của hộ liền kề và tài sản chung của Nhà nước. Cán bộ UBND phường đã lập biên bản vi phạm, Xí nghiệp quản lý và phát triển nhà số 3 đã đề nghị UBND phường cương quyết ngăn chặn, xử lý vi phạm và yêu cầu khắc phục hậu quả nguyên trạng nhưng sau gần 2 tháng UBND phường Hàng Mã vẫn “om” hồ sơ xử lý vi phạm trật tự xây dựng.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 4 - Phiên xử lạ lùng “quên” triệu tập... bị cáo, luật sư

Bác sĩ Liêm trong phiên sơ thẩm năm 2020.
(PLVN) - Nhận xét về vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) bị cáo buộc “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165 Bộ luật Hình sự 1999, nhiều luật sư cho rằng đây là một vụ án “gọt chân cho vừa giày”. Hồ sơ cho thấy quá trình điều tra, truy tố, xét xử của cấp sơ thẩm đã xảy ra không ít vi phạm tố tụng.

Cần làm rõ dấu hiệu “hợp thức hóa” vi phạm của Công ty Minh Long

Vi phạm của Cty Minh Long hoàn thiện, chính quyền địa phương mới phát hiện.
(PLVN) - Mặc dù đã chỉ rõ sai phạm của Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) trong việc triển khai thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” (dự án) trên địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn), thế nhưng, thay vì xử lý dứt điểm thì cơ quan chức nay tỉnh này lại có động thái “hợp thức hóa” vi phạm khiến dư luận địa phương bức xúc.

Góc khuất vụ án Bác sĩ Lê Thanh Liêm: Bài 2 - “Đắc tội” vì không tuyển dụng người thân cán bộ tỉnh?

Bác sĩ Liêm tại phiên tòa sơ thẩm hồi cuối năm 2020.
(PLVN) - Ba năm 2014, 2015, 2016 là quãng thời gian “sóng gió” với bác sĩ Lê Thanh Liêm (SN 1957, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An) khi liên tiếp bị rơi vào những tình huống khó xử: Nếu làm theo thì có tội với pháp luật, nếu từ chối thì “đắc tội” với cán bộ gửi gắm. Ông đã chọn cách hành xử đúng luật, rồi sau đó bất ngờ bị cho thôi chức, trở thành bị cáo trong một vụ án dấu hiệu oan sai, vi phạm tố tụng nghiêm trọng.

Hợp đồng mua bán găng tay y tế hai năm rắc rối

Ảnh minh họa
(PLVN) - Bà Nguyễn Thiên Hương, Giám đốc Cty TNHH Bê tông Sơn Lâm (trụ sở Bà Rịa – Vũng Tàu) có đơn cho rằng ông Nguyễn Thế Trung (Giám đốc CTNHH Xăng dầu Trần Lưu (trụ sở đường Cách mạng tháng 8, quận 3, TP HCM) ký hợp đồng mua bán găng tay y tế với bà nhưng không giao hàng và cũng không trả lại tiền đã tạm ứng.

Hà nội: Có dấu hiệu "bảo kê" cho doanh nghiệp tập kết vật liệu xây dựng trên đất công

Trụ sở UBND phường Dịch Vọng
(PLVN) - Công ty TNHH P hát triển đô thị xanh Việt Nam ngang nhiên chiếm dụng 1 phần lòng đường để tập kết vật liệu xây dựng (cát, sỏi, gạch) trái phép tại khu đất D18, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, gây ảnh hưởng lớn đến vệ sinh môi trường và cản trở người tham gia giao thông. Sự việc này diễn ra trong nhiều năm, UBND phường Dịch Vọng biết, thế nhưng lại không dám “đụng” đến.

Lạng Sơn: Trung tâm đào tạo lái xe Minh Long xây dựng không phép

Cty Minh Long xây dựng hàng loạt công trình không phép
(PLVN) - Chưa được chấp thuận chủ trương đầu tư, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa được cấp giấy phép xây dựng… thế nhưng, Công ty TNHH Dịch vụ tư vấn Minh Long (Cty Minh Long) đã triển khai xây dựng hoàn thiện hàng loạt các hạng mục công trình để thực hiện dự án “Trung tâm đào tạo và sát hạch lái xe mô tô và đào tạo lái xe mô tô hạng B1, B2” trên hàng nghìn m2 đất nông nghiệp thuộc địa bàn xã Hồ Sơn (huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).

Tổng lực ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh

Tổng tiến công toàn lực, thần tốc để chặn đứng, đẩy lùi sự lây lan của dịch bệnh COVID-19. Ảnh minh họa
(PLVN) - Đợt dịch COVID-19 thứ tư trở lại Việt Nam đã tạo ra áp lực lớn. Ngay từ khi bắt đầu có dịch bùng phát, Ban Bí thư, Chủ tịch nước, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Phó Thủ tướng và Ban Chỉ đạo quốc gia đã thường xuyên cập nhật, đánh giá tình hình, quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra kịp thời, đúng hướng, quyết liệt, hiệu quả.