Lộ dấu hiệu "dàn xếp" trong việc đấu giá đất ở Tiền Hải, Thái Bình

(PLO) - Công an huyện Tiền Hải đã vào cuộc điều tra, báo cáo kết quả, trong quá trình đấu giá đất ở, ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã Nam Hồng đã có ý kiến với những người tham gia đấu giá tạo điều kiện cho ông Nguyễn Xuân Cường trúng đấu giá thì bà Bùi Thị Vân sẽ rút đơn. Khi mọi người không đồng ý, thì ông Đát mới thông báo công văn của UBND huyện Tiền Hải về việc tạm dừng tổ chức đấu giá đất ở.
Đây là khu đất đầm ở xóm 8, thôn Tam Bảo, xã Nam Hồng được cho là ông Chủ tịch UBND xã dàn xếp cho một người trúng đấu giá Đây là khu đất đầm ở xóm 8, thôn Tam Bảo, xã Nam Hồng được cho là ông Chủ tịch UBND xã dàn xếp cho một người trúng đấu giá

Trước đó, Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài viết phản ánh về việc, ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã Nam Hồng bị “tố” đứng ra ‘dàn xếp’ cho một người trúng đấu giá đất ở. 

Theo như những gì xảy ra tại buổi tổ chức đấu giá 14 lô đất ở ngày 6/4/2018, nhiều người cho rằng, Sự xuất hiện lá đơn của bà Bùi Thị Vân chỉ là cái cớ để thuận tiện cho việc dàn xếp, khi mục đích không thành, ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã mới đưa ra thông báo yêu cầu tạm dừng tổ chức đấu giá của UBND huyện Tiền Hải.

Được biết, Văn bản số 203/UBND-VP huyện Tiền Hải về việc tạm dừng đấu giá quyền sử dụng đất tại khu vực đầm xóm 8, thôn Tam Bảo, xã Nam Hồng được UBND huyện Tiền Hải phát đi vào ngày 6/4/2018, nội dung "giao Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện chủ trì, phối hợp với các đơn vị thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất tại xã Nam Hồng tạm thời dừng việc đấu giá để làm rõ ý kiến, kiến nghị của công dân về việc giải phóng mặt bằng tại khu đất trên; Phòng TN&MT, UBND xã Nam Hồng báo cáo làm rõ nguồn gốc đất của thửa đất trên"

Để làm rõ những thắc mắc của người dân liên quan đến văn bản chỉ tạo tạm dừng đấu giá của UBND huyện Tiền Hải, phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với ông Vũ Huy Hoàng, Phó Chủ tịch UBND huyện Tiền Hải.

Tại buổi làm việc ông Hoàng, giải thích:“UBND huyện nhận được báo cáo của UBND xã về việc xuất hiện lá đơn của bà Vân đòi đất tại khu vực chuẩn bị cho đấu giá đất ở, UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo ngay UBND xã và các đơn vị tạm dừng đấu giá. Việc ông Đát vẫn tiếp tục cho đấu giá, không chấp hành theo văn bản chỉ đạo của huyện chúng tôi sẽ xem xét, xử lý.

“Có thể do lỗi của UBND xã báo cáo không trung thực về nguồn gốc đất trước khi đưa vào quy hoạch hoặc trong quá trình giải phóng mặt bằng Trung tâm Phát triển quỹ đất của huyện và Phòng TN&MT huyện không xem xét kỹ hồ sơ và thực địa. Đợi kết quả điều tra của Công an huyện, UBND huyện sẽ xem xét trách nhiệm của những cá nhân, đơn vị để xảy ra sự cố trong vụ việc này”, ông Hoàng cho biết.

Lộ dấu hiệu "dàn xếp" trong việc đấu giá đất ở Tiền Hải, Thái Bình ảnh 1
Đây là khu đất phải  tạm dừng tổ chức đấu giá với lý do xuất hiện đơn đòi đất của bà Bùi Thị Vân

Mới đây, Công an huyện Tiền Hải có Văn bản Báo cáo số 649/BC-CAH, kết quả xác minh phiên đấu giá quyền sử dụng đất tại khu vực đầm xóm 8, thôn Tam Bảo, xã Nam Hồng. Khoảng 16 giờ 30 phút ngày 6/4/2018 sau khi chốt biên bản đấu giá thành công của các khu đất, Hội đồng tiếp túc tổ chức bán đấu giá khu đất đầm xóm 8.

Trước Hội đồng đấu giá và 16 đơn tham gia đấu giá, ông Nguyễn Xuân Cường trình bày một phần khu đất trên ông và ông Nhã đã mua lại của ông Tuynh, nhưng UBND xã đền bù giải phóng mặt bằng cho chủ cũ nên ông đã có đơn đề nghị về khu đất trên đang có tranh chấp và đặt vấn đề nếu mọi người ủng hộ để ông đấu được khu đất trên thì đưa cho mỗi người 10 triệu đồng. 

Sau đó ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã thông báo, hai ngày trước khi tổ chức đấu giá bà Bùi Thị Vân là vợ ông Trần Xuân Nhã có đơn đề nghị về việc gia đình bà đã mua lại diện tích đất đó của gia đình ông Tuynh, có xác nhận của Chủ tịch UBND xã Nam Hồng. Nguyện vọng của ông Cường và bà Vân muốn mua lại diện tích đất trên để sử dụng, mọi người tạo điều kiện cho ông Cường và bà Vân, nếu mọi người nhường ông Cường đấu được khu đất trên thì bà Vân sẽ rút đơn đề nghị. 

Sau khi thông báo xong, một số người không đồng ý và yêu cầu tiếp tục phiên đấu giá nên ông Đát và Hội đồng đấu giá hội ý. 

Khi Hội đồng đấu giá trở lại làm việc, anh Vũ Văn Chư thôn Viên Ngoại, xã Nam Hồng yêu cầu tiếp tục tổ chức phiên đấu giá theo quy định vì diện tích đất đã được giải phóng mặt bằng và có quyết định thu hồi đất. Lúc này ông Đát, Chủ tịch UBND xã Nam Hồng thông báo công văn số 203/UBND-VP về việc tạm dừng đấu giá quyền sử dụng đất tại khu vực đầm xóm 8, thôn Tam Bảo, xã Nam Hồng nên phiên đấu giá được tạm dừng.

Căn cứ vào nội dung xác minh trên, Công an huyện đã mời công dân có đơn lên trụ sở Công an huyện Tiền Hải để thông báo kết quả xác minh, không thấy có dấu hiệu của tội phạm và hướng dẫn công dân liên hệ với UBND huyện Tiền Hải để kiến nghị và giải quyết. Đồng thời Công an huyện đề xuất UBND huyện chỉ đạo các ngành chức năng có liên quan phối hợp với UBND xã Nam Hồng giải quyết dứt điểm việc tranh chấp khu đất đầm xóm 8, thôn Tam Bảo để tiếp tục tổ chức đấu giá khu đất trên theo đúng quy định pháp luật.

Trần Sơn - Đức Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Quảng Ninh: Sự thật đằng sau chương trình biểu diễn nghệ thuật "không thu tiền" ở TP Hạ Long

Vé được bán với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi tối.
(PLVN) - Thời gian gần đây, xuất hiện nhiều chương trình biểu diễn nghệ thuật không phép, có sự tham gia, góp mặt nhiều ca sĩ tên tuổi, thu hút hàng trăm khán giả đến xem mỗi tối. Các buổi biểu diễn được tổ chức tại Trạm khách Quân chủng Phòng không – Không quân và được bán vé với giá từ 450.000 đến 950.000/vé/ghế nhưng lại được quảng cáo là chương trình biểu diễn không thu tiền.

Quảng Ninh: Hai thửa đất liền kề, vì sao giá bồi thường chênh lệch cả chục triệu đồng/m2?

Ông Nguyễn Tiến Lãng trình bày sự việc với phóng viên.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn kêu cứu của ông Nguyễn Tiến Lãng (85 tuổi, trú tại tổ 11C, khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh; nhận ủy quyền của con trai Nguyễn Tiến Luật) về giá đất bồi thường chưa hợp lý làm ảnh hưởng đến quyền lợi của gia đình.

Đồng Nai: Cưỡng chế “gấp rút” sau 2 ngày được mời làm việc

Cơ quan chức năng làm việc tại thửa đất nhà bà Mai sáng ngày 23/06/2022.
(PLVN) - Mới đây, Báo Pháp luật Việt Nam nhận được đơn của bà Ngô Thị Mai cầu cứu về việc bị cưỡng chế trên thửa đất số 34, 40 tờ bản đồ số 20 tại khu phố 2, phường Xuân Hoà, TP Long Khánh, tỉnh Đồng Nai. Mảnh đất này được bà Mai mua lại của vợ chồng bà Đỗ Thị Diệu Chi.

Sự việc dấu hiệu vi phạm tại Củ Chi (TP HCM): Cho cá nhân “đầu tư hạ tầng” 4ha đất để… phân lô tách thửa

Khu đất được chấp thuận đầu tư hạ tầng trái luật trong cảnh ngổn ngang.
(PLVN) -  Như PLVN đã có bài phản ánh, bà Nguyễn Thị Phước (SN 1959) sau khi được UBND huyện Chủ Chi (TP HCM) “chấp thuận đầu tư hạ tầng” khu đất 4ha tại ấp 1, xã Tân Thanh Tây; đã ký hợp đồng đặt cọc mua đất nền với nhiều người; rồi suốt thời gian dài không thể thực hiện hợp đồng. Theo tìm hiểu, lý do dẫn đến tình trạng này đã được nêu trong Kết luận thanh tra 08/KL-TTTP-P3 ngày 15/06/2020 của Thanh tra TP HCM.

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc

Dự án tuyến tránh TP Sơn La (QL6): Nhà thầu “hạ” đường dây điện rồi bỏ mặc
(PLVN) -  Cả hệ thống đường dẫn dây điện nằm rạp trên nền đất nơi người dân thường xuyên qua lại, nguy hiểm rình rập, tai nạn có thể xảy ra. Nguyên nhân là do nhà thầu thi công công trình làm hỏng, rồi chậm trễ hoàn trả lại như đã hứa. Đó là thực tế đang xảy ra tại tổ 7, phường Chiềng Sinh, TP Sơn La, tỉnh Sơn La.

Vụ ẩu đả kinh hoàng tại ngã tư Trần Duy Hưng - Hoàng Minh Giám (Hà Nội): Cả bị cáo, bị hại đều cho rằng “dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”

Ông Phạm Hùng Vĩ (bố của bị cáo Hưng) có đơn cho rằng còn nhiều chứng cứ khách quan của vụ án chưa được làm rõ.
(PLVN) -  Không đồng tình với quyết định của TAND TP Hà Nội xử 3 bị cáo về tội “Giết người” và “Gây rối trật tự công cộng”, đại diện gia đình bị cáo và cả bị hại trong vụ án này đều cho rằng tòa cấp sơ thẩm đã bỏ lọt tội phạm và chưa làm rõ được người đã gây ra nhiều thương tích nghiêm trọng cho bị hại.

Hàng loạt dự án “bảo tồn gen và lai tạo” bò Mông tại Bắc Kạn: Có mục đích thực sự nào ẩn khuất phía sau?

Toàn cảnh dự án của Cty bò Mông.
(PLVN) -  Ông Lục Văn Cường, Chủ tịch UBND xã Quảng Chu cho biết, hiện trên địa bàn còn có nhiều HTX nuôi bò Mông chưa mang lại hiệu quả. Tuy nhiên, các dự án đều gắn với từ “bảo tồn gen và lai tạo”, nên chính quyền địa phương cùng các ngành cũng khó có lí do để kiểm tra, đánh giá tính hiệu quả để đưa ra giải pháp đối với những đơn vị này.

Bắc Ninh: Khiếu kiện liên quan dự án khu dân cư Lãm Trại

Vợ chồng ông Hoàng Đình Đạt trao đổi sự việc với phóng viên.
(PLVN) -  Ông Hoàng Đình Đạt (trú tại thôn Lãm Trại, phường Vân Dương, TP Bắc Ninh) cho rằng, việc UBND TP Bắc Ninh đề xuất UBND tỉnh giao một nửa diện tích đất tại lô G3, dự án khu dân cư Lãm Trại cho người khác khi đã giao cho gia đình ông là không đúng.

Quy hoạch hai bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu bị “băm nát”: Chỉ tại 1 dự án, số tiền thất thoát đã nhiều tỷ đồng

Một góc dự án Khu công viên giải trí số 01 Trung Hòa - Nhân Chính.
(PLVN) - Ngoài việc cấp phép tùy tiện, vi phạm trong thẩm định, phê duyệt đồ án quy hoạch, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch đô thị 2 bên đường Lê Văn Lương - Tố Hữu (Hà Nội) bị phá vỡ là do tình trạng buông lỏng quản lý xây dựng theo quy hoạch xây dựng được duyệt, tổng mặt bằng, phương án kiến trúc được chấp thuận của một số sở, ngành, UBND quận, huyện.

Vụ kiện hi hữu đòi lại thửa đất đã bán 24 năm

Khu đất đã được ông lập viết giấy bán cho ông Nam từ 24 năm trước.
(PLVN) -  Gia đình ông Lê Văn Nam (SN 1964, ngụ thôn Mũi Đá, xã Tân Phước, thị xã La Gi, Bình Thuận) đã mua đất, trả đủ tiền, đã sử dụng đất có vị trí, ranh giới rõ ràng suốt 24 năm; nhưng bất ngờ bị TAND La Gi tuyên bố “hợp đồng mua bán vô hiệu”.

Nghệ An: Vi phạm tại dự án Minh Khang còn kéo dài đến khi nào?

Những ngôi nhà được xây lên khang trang nhưng không thể cấp sổ đỏ.
(PLVN) -  Việc chủ đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính với ngân sách Nhà nước, người dân xây nhà không được cấp sổ đỏ… tại dự án Tổ hợp khách sạn, siêu thị kinh doanh dược - thiết bị y tế và nhà ở tại xã Nghi Phú có trách nhiệm của nhiều sở, ngành Nghệ An.

UBND huyện Hoằng Hóa (Thanh Hóa): Quyết định điều chỉnh quy hoạch dấu hiệu bất thường

 Một góc dự án Thanh Phụ.
(PLVN) -  Tại thời điểm được chấp thuận chủ trương đầu tư, dự án Khu du lịch sinh thái biển và nghỉ dưỡng Thanh Phụ không phải là dự án phát triển nhà ở. Tuy nhiên, UBND huyện Hoằng Hóa đã lập quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch chuyển một phần diện tích chủ yếu là đất trồng lúa khác sang đất dân cư - tái định cư.

Quảng Ninh: Từ bến cảng không phép, nhiều tàu thuyền vô tư hoạt động trái luồng tuyến

Các ô tô chở đầy hàng hóa được xếp xuống tàu chuẩn bị hành trình đi các đảo tại bến cảng trái phép ở thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh.
(PLVN) - Từ nhiều tháng nay, tại thị trấn Cái Rồng, huyện Vân Đồn một bến cảng không được cấp phép đã thành điểm tập kết của nhiều phương tiện thủy nội địa hoạt động không đúng luồng tuyến, chở xe ô tô, container, hàng hóa, gas, vật liệu xây dựng ra các tuyến đảo Minh Châu, Cô Tô, mà không vướng phải bất cứ sự kiểm tra, kiểm soát nào của lực lượng chức năng.