Lộ dấu hiệu 'dàn xếp' trong việc đấu giá đất ở Tiền Hải, Thái Bình

(PLO) - Chủ tịch UBND xã Nam Hồng bị “tố” đứng ra dàn xếp để cho một người trúng đấu giá quyền sử dụng đất ở, nhưng khi việc dàn xếp không thành thì ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã Nam Hồng mới rút thông báo hủy tổ chức đấu giá đất ở tại khu đất đầm ở xóm 8, xã Nam Hồng theo yêu cầu của UBND huyện Tiền Hải.
Đây là khu đất đầm ở xóm 8, xã Nam Hồng bị dừng đấu giá bất thường Đây là khu đất đầm ở xóm 8, xã Nam Hồng bị dừng đấu giá bất thường

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam, ngày 6/4/2018, tại Hội trường UBND xã Nam Hồng đã diễn ra buổi tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất làm nhà ở của 8 địa điểm, với tổng số 67 lô đất trên địa bàn xã, đã được UBND huyện Tiền Hải quy hoạch làm khu dân cư.

Theo kế hoạch, việc đấu giá khu đất đầm ở xóm 8, xã Nam Hồng sẽ được xếp theo thứ tự số 2 trong tổng số 8 địa điểm đấu giá, nhưng điều khó hiểu là Hội đồng đấu giá, các cán bộ tham gia giám sát đấu giá đã để lại khu đất đầm đấu giá vào thời gian cuối cùng trong ngày mà không đưa ra được lý do.

Ông Vũ Thành Chư, xã Nam Hồng, là một trong những người đã đáp ứng đủ điều kiện để tham gia đấu giá ở khu đất đầm ở xóm 8, cho biết: “Khi chuẩn bị đấu giá 14 lô đất đầm thì ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã Nam Hồng đã đứng lên kêu gọi mọi người nhượng quyền trúng đấu giá cho ông Cường ở xã Nam Hồng, ông Cường sẽ chi trả 10 triệu đồng cho những ai đồng ý”. 

Vì dàn xếp không thành, ông Đát đã rút tờ giấy có sẵn trong túi áo ra và nói đây là văn bản thông báo của UBND huyện Tiền Hải về việc tạm dừng đấu giá vì khu đất này đang có đơn tranh chấp, ông Vũ Thành Chư cho biết thêm.  

16 đơn đã đặt cọc tiền để tham gia đấu giá khu đất đầm ở xóm 8, thôn Tam Bảo, xã Nam Hồng với diện tích hơn 1.235 m2, gồm 14 lô. Hình thức đấu giá trọn gói, giá khởi điểm khoảng 1,3 tỷ đồng. Theo một số người tham gia đấu giá, để có thể thắng được phiên đấu giá này, người tham gia đấu giá phải trả mức giá khoảng 2 tỷ đồng. 

Lộ dấu hiệu 'dàn xếp' trong việc đấu giá đất ở Tiền Hải, Thái Bình ảnh 1
Những người tham gia đấu giá đất đầm ở xóm 8, xã Nam Hồng đã phải đặt cọc 250 triệu đồng

Với những gì đã diễn ra trong buổi tổ chức đấu giá vừa qua, một số người tham gia đấu giá tại địa điểm khu đất đầm ở xóm 8 cho rằng, việc tạm dừng đấu giá của 14 lô đất này là có dấu hiệu bất thường. Bởi lẽ, trước khi thực hiện việc đấu giá khu đất đầm ở xóm 8, UBND xã Nam Hồng đã phải thông báo rộng rãi cho người dân trong và ngoài xã được biết để tham gia, chưa kể, để quy hoạch khu đất đầm thành đất ở, UBND xã đã phải thực hiện qua rất nhiều bước, sau đó các cơ quan chuyên môn của huyện phải kiểm tra, thẩm định kỹ lưỡng từ thực địa cho đến hồ sơ. 

Để có kiểm chứng những thông tin phản ánh của công dân ở trên, phóng viên đã làm việc với ông Phạm Văn Đát, Chủ tịch UBND xã Nam Hồng. Ông Đát phân trần: “Trước khi diễn ra buổi đấu giá 2 ngày, tôi có nhận được đơn của bà Bùi Thị Vân về việc đòi lô đất đầm này. Tôi đã làm báo cáo và trực tiếp mang lên cho lãnh đạo UBND huyện để xin ý kiến chỉ đạo. Cho đến chiều ngày 6/4 khi chuẩn bị tổ chức đấu giá khu đất đầm tôi mới nhận được văn bản chỉ đạo tạm dừng của UBND huyện Tiền Hải chuyển về”. 

Phóng viên thông tin, theo những người có đơn tham gia đấu giá lô đất này đã gửi đơn phản ánh, trước khi tổ chức đấu giá, ông Đát đã đứng lên dàn xếp phiên đấu giá này bằng cách kêu gọi mọi người nhượng lại quyền trúng đấu giá cho ông Cường, trú ở xã Nam Hồng. Chủ tịch UBND xã Nam Hồng giải thích, "do ông Cường là bạn từng làm ăn với ông Trần Xuân Nhã, chồng bà Bùi Thị Vân nên tôi có nói nếu mọi người thống nhất được thì tốt, còn ông Cường nói là ai đồng ý nhượng lại quyền trúng giá thì ông chi trả cho 10 triệu đồng chứ tôi không nói câu đó".

Cũng tại buổi làm việc, ông Phạm Văn Đát cho biết thêm, nguồn gốc đất đầm thuộc thửa đất số 73, Tờ bản đồ số 24 là của gia đình ông Trần Văn Tuynh, vợ bà Đỗ Thị Là, do họ không có nhu cầu sử dụng nên gia đình ông Tuynh, bà Là đã có đơn trả lại cho UBND xã để quản lý. Năm 2017 được UBND xã đã làm thủ tục hồ sơ trình UBND huyện đưa vào danh sách quy hoạch đất để ở.

Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Tiền Hải đã về đo đạc, kiểm tra và hỗ trợ, đền bù tiền cho gia đình ông Tuynh, bà Đỗ Thị Là, nhưng khi bà Bùi Thị Vân có đơn và kèm theo hợp đồng mua bán giữa gia đình ông Tuynh, bà Là chuyển nhượng cho ông Trần Xuân Nhã, thì UBND xã đã tạm thời thu lại số tiền đã đền bù cho gia đình bà ông Tuynh, bà Là để xem xét, giải quyết.

Lộ dấu hiệu 'dàn xếp' trong việc đấu giá đất ở Tiền Hải, Thái Bình ảnh 2
Khu đất đầm này đã được UBND huyện Tiền Hải quy hoạch cho đấu giá làm đất ở

Theo bản hợp đồng chuyển nhượng sử dụng đất giữa gia đình ông Tuynh và ông Trần Xuân Nhã, ông Phạm Văn Đát nhận định, đây là hợp đồng mua bán không theo hệ thống quản lý của UBND xã, không được địa chính xác định số thửa, số tờ theo bản đồ, những vẫn được nguyên Chủ tịch xã là ông Vũ Văn Huyện, nay là Bí thư xã Nam Hồng xác nhận, vậy ông Huyên sẽ phải chịu trách nhiệm về việc xác nhận “chui”.   

Từ việc ông Chủ tịch xã đề nghị những người tham gia đấu giá nhượng quyền trúng đấu giá cho ông Cường với lý do ông Cường là bạn từng làm ăn với ông Trần Xuân Nhã, cho đến việc bà Bùi Thị Vân là vợ ông Nhã làm “động tác” gửi đơn đòi khu đất đầm này có liên quan đến việc ông Chủ tịch xã đưa thông báo tạm dừng phiên đấu giá cho thấy có dấu hiệu của việc "dàn xếp" trong đấu giá quyền sử dụng đất. Một trong những vấn đề cần làm rõ là lá đơn của bà Bùi Thị Vân trong vụ việc này có mối liên hệ gì với việc ông Cường không trúng đấu giá. Nếu không dàn xếp được việc đấu giá đất, thì lá đơn của bà Vân có phải là "lá bùa" để cản trở việc đấu giá quyền sử dụng đất?.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Trần Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cần Thơ: Sắp xử lại vụ sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật

Một số bị cáo trong vụ án kêu oan, cho rằng không phạm tội “Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy”.
(PLVN) -  Khi được mời sử dụng ma túy trong tiệc sinh nhật, các đối tượng đã tiếp nhận đồng ý cùng sử dụng ma túy… Hành vi chấp nhận lời mời, cùng sử dụng ma túy đó có thể đồng phạm với chủ nhà về tội Tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy hay không?

Phương án “chôn” đường ống của Nhà máy nước Phú Mỹ Tân (Nam Định): Hai bên chưa “thông”, vì sao huyện vẫn quyết cưỡng chế?

Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân.
(PLVN) -  Mặc dù phương án di dời đường ống dẫn nước của Nhà máy nước sạch Phú Mỹ Tân chưa nhận được sự đồng thuận từ phía Công ty TNHH Mai Thanh; nhưng mới đây UBND huyện Nghĩa Hưng vẫn tổ chức cưỡng chế di dời công trình này để lấy mặt bằng thi công Dự án xây dựng công trình kênh nối Đáy - Ninh Cơ.

Lấy đất đã giao Cty này để giao Cty khác: Thanh tra Chính phủ đã kết luận, tỉnh Sơn La vẫn chưa xử lý dứt điểm

Đơn của ông Nguyễn Văn Hùng gửi Báo PLVN.
(PLVN) -  Ông Nguyễn Văn Hùng, GĐ Cty CP Giang Sơn (ngụ tổ 11, phường Quyết Tâm, TP Sơn La, tỉnh Sơn La) phản ánh về việc UBND tỉnh Sơn La ra quyết định thu hồi đất của Cty Giang Sơn giao cho Cty CP May DNN thuê để xây dựng nhà máy may không đúng quy định. Sự việc đã được Thanh tra Chính phủ kết luận là có vi phạm nhưng suốt thời gian dài, khiếu nại của ông vẫn chưa được giải quyết dứt điểm.

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”

Hơn 20 năm kêu oan tội “Hiếp dâm”
(PLVN) -  Ngồi tù 15 năm mới nhận được bản án, gửi hàng ngàn đơn kêu oan; sau khi chấp hành xong hình phạt 20 năm tù, ông Lê Văn Hiền tiếp tục kêu oan.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.
(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Dự án cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh: Giảm quy mô đầu tư, sao vẫn tăng thời gian thu phí?

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Góp ý với báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng tuyến cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh, một số bộ, ngành đề nghị UBND tỉnh Cao Bằng làm rõ vì sao dự án điểu chỉnh giảm quy mô đầu tư tới 71km, tăng 1.580 tỷ đồng phần vốn góp của Nhà nước; nhưng thời gian hoàn vốn thu phí vẫn đề xuất tăng thêm 7 năm?

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.