Lở đất ở Papua New Guinea khiến hơn 2.000 người bị chôn vùi

Dân làng tìm kiếm người bị vùi lấp sau trận lở đất ở Yambali, Papua New Guinea, ngày 26/5. Ảnh: AP.
Dân làng tìm kiếm người bị vùi lấp sau trận lở đất ở Yambali, Papua New Guinea, ngày 26/5. Ảnh: AP.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hơn 2.000 người bị chôn vùi trong vụ sạt lở đất ở Papua New Guinea cuối tuần qua.

Trong thư gửi Liên hợp Quốc ngày 26/5 (giờ địa phương), Trung tâm Thảm họa quốc gia Papua New Guinea cho biết, số người bị chôn vùi trong vụ lở đất ở tỉnh Enga của nước này là hơn 2.000 người.

“Vụ lở đất đã chôn sống hơn 2.000 người, tàn phá nhiều căn nhà và trang trại, cũng như gây ảnh hưởng lớn đến huyết mạch kinh tế của đất nước”, Trung tâm Thảm họa quốc gia Papua New Guinea trình bày trong lá thư gửi Liên Hiệp Quốc.

Trước đây, Liên Hợp Quốc ước tính số người có thể đã thiệt mạng là 670 người, dựa trên tính toán của giới chức địa phương rằng hơn 150 ngôi nhà đã bị chôn vùi trong vụ lở đất. Đến nay, lực lượng cứu hộ mới tìm thấy 6 thi thể.

Theo Trung tâm Thảm họa quốc gia Papua New Guinea, "tình hình vẫn không ổn định khi lở đất tiếp tục diễn biến chậm, gây nguy hiểm liên tục cho cả đội cứu hộ cũng như những người sống sót".

Rất khó để ước tính chính xác dân số địa phương do cuộc điều tra dân số đáng tin cậy gần đây nhất của Papua New Guinea là vào năm 2000.

Vụ lở đất xảy ra tại ngôi làng hẻo lánh Kaokalam, cách thủ đô Port Moresby khoảng 600 km về phía tây bắc, vào khoảng 3h sáng giờ địa phương ngày 24/5. Hơn 1.000 dân thường trong khu vực lân cận đã được sơ tán khỏi khu vực.

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ thay thế cặp gấu trúc khổng lồ ở Australia

Gấu trúc Wang Wang tại vườn thú Adelaide (Australia) vào ngày 16/6/2024. Ảnh: Asanka Ratnayake/Pool/Reuters
(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến thăm Australia vào ngày 16/6, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường đã tới thăm vườn thú Adelaide và cho biết nước này sẽ gửi một cặp gấu trúc mới cho Australia. Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy mối quan hệ ấm dần giữa hai nước sau thời gian dài đóng băng.

Mỹ và Ukraine ký thỏa thuận đáng chú ý

Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky.
(PLVN) - Ngày 13/6, bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm G7 ở Italia, Tổng thống Mỹ Joe Biden và người đồng cấp Ukraine Volodymyr Zelensky đã ký kết một thỏa thuận an ninh song phương có hiệu lực 10 năm.

Tin vui với Ukraine

Tổng thư ký NATO Stoltenberg.
(PLVN) - Hungary đã đồng ý không phủ quyết sự hỗ trợ của NATO cho Ukraine, nhưng Thủ tướng Viktor Orbán nhấn mạnh rằng chính phủ của ông sẽ không cung cấp kinh phí cũng như nhân sự cho bất kỳ nỗ lực hỗ trợ chung nào.