Lộ dần chính sách mới của chính quyền Biden

Tổng thống Mỹ Joe Biden ký sắc lệnh trong Nhà Trắng hôm 26/1.
Tổng thống Mỹ Joe Biden ký sắc lệnh trong Nhà Trắng hôm 26/1.
(PLVN) - Ngay trong tuần cầm quyền đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ban hành nhiều sắc lệnh hành pháp hơn hẳn những người tiền nhiệm trong cùng khoảng thời gian. 

Có 3 lý do giải thích thực tế này. Thứ nhất, cầm quyền bằng sắc lệnh hành pháp của Tổng thống là cách thức cầm quyền đơn giản và dễ dàng nhất đối với Tổng thống đương nhiệm bởi không lệ thuộc vào sự chấp thuận của quốc hội. Chỉ tòa án mới có thể ngăn cản Tổng thống sử dụng sắc lệnh hành pháp. Nhưng ngay cả khi bị toà án ngăn cản thì tổng thống vẫn có thể đưa ra sắc lệnh hành pháp khác với chủ ý tương tự.

Hiện tại, phe Đảng Dân chủ của ông Biden chiếm đa số ở Hạ viện và 50 trong tổng số 100 ghế ở Thượng viện. Phó Tổng thống Kamala Harris trên cương vị Chủ tịch Thượng viện có thể giúp phe Đảng Dân chủ chiếm đa số trong Thượng viện. Nhưng phía Đảng Cộng hòa vẫn không thiếu cách để gây khó và bất hợp tác với phe Đảng Dân chủ trong quốc hội, có thể hủy hoại cả chương trình cầm quyền của ông Biden. 

Thứ hai, nước Mỹ hiện có quá nhiều vấn đề đối nội cấp thiết cần được giải quyết trong khi quốc hội cần nhiều thời gian mới thông qua được luật. Ông Biden lại có nhu cầu phải hành động ngay vì đã cam kết và tuyên bố như thế, nhưng cũng còn vì không hành động ngay thì sẽ càng khó giải quyết được các vấn đề. 

Chẳng hạn như cấp bách hàng đầu đối với nước Mỹ và chính quyền của ông Biden bây giờ là đối phó dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra. Dịch bệnh đã quá trầm trọng và nghiêm trọng ở nước Mỹ và đối với nước Mỹ. Không đẩy lùi được dịch bệnh trong thời gian ngắn nhất, ông Biden không thể trấn an được dân Mỹ và khôi phục tăng trưởng kinh tế.

Thành công trong việc đẩy lùi dịch bệnh sẽ giúp ông Biden gia tăng được mức độ tin cậy và tín nhiệm trong cử tri Mỹ, thể hiện sự khác biệt so với chính quyền của người tiền nhiệm về năng lực cũng như bản lĩnh lãnh đạo đất nước, tạo ra được tiền đề thuận lợi cho việc thực hiện thành công những nội dung khác trong chương trình cầm quyền của mình. Hiện tại, chỉ dùng quyết định hành pháp của tổng thống mới có thể giúp ông Biden đồng thời đạt được những mục tiêu này. 

Thứ ba, ông Biden tuyên bố khi lên cầm quyền sẽ lật ngược nhiều quyết sách của người tiền nhiệm. Người tiền nhiệm này lại cầm quyền bằng quyết định hành pháp của Tổng thống là chính chứ không phải bằng luật. Vì thế, ông Biden cũng chỉ cần dùng quyết định hành pháp của Tổng thống để lật ngược chúng chứ không cần phải dùng đến luật.

Qua những quyết định trong những ngày cầm quyền đầu tiên vừa qua của ông Biden có thể thấy được hình hài và định hướng đường lối chính sách đối nội và đối ngoại của ông Biden. Đối nội được ông Biden hiện tại coi trọng và ưu tiên hơn đối ngoại đơn giản vì chuyện đối nội cần được xử lý cấp thiết hơn và nếu không nhanh chóng xử lý được ổn thoả thì ông Biden sẽ không có được vị thế thuận lợi để xử lý mọi chuyện đối ngoại theo hướng có lợi nhất cho nước Mỹ và cho chính mình. Những quyết sách của người tiền nhiệm không bị ông Biden lật ngược tất cả mà chỉ ở mức độ đủ cũng như trong những chuyện có giá trị biểu trưng cao để giúp ông Biden gây dựng hình ảnh về thời kỳ mới khác biệt cơ bản so với thời kỳ trước.

Người ngoài có thể thấy ông Biden chủ ý làm bên ngoài tin rằng nước Mỹ đang được ông Biden đưa trở lại với thế giới và thế giới lại có thể tin tưởng vào cam kết đa phương của Mỹ. Ông Biden đưa nước Mỹ tham gia trở lại Hiệp ước Paris về bảo vệ khí hậu trái đất. Ông Biden thỏa thuận với Tổng thống Nga Vladimir Putin gia hạn hiệu lực của Hiệp ước New Start về giải trừ vũ khí hạt nhân.

Tân Bộ trưởng Ngoại giao Antony Blinken cho biết Mỹ sẽ tham gia trở lại thoả thuận về giải pháp cho vấn đề hạt nhân của Iran nếu Iran tiếp tục tuân thủ nó. Những cuộc điện đàm đầu tiên của ông Biden với lãnh đạo một số nước cũng cho thấy ông Biden dành ưu tiên đối ngoại hàng đầu cho quan hệ của Mỹ với các nước láng giềng, đồng minh quân sự chiến lược: Canada, Mexico, Anh, Pháp, Đức, Nga, Nato, Nhật Bản. Chỉ với Trung Quốc, ông Biden tiếp tục định hướng chính sách của người tiền nhiệm.

Đọc thêm

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 8): Đằng sau mặt tiền các nhà phố cổ
(PLVN) -  Lần trước tôi đã kể về sự “oai” khi có nhà ở phố cổ Hà Nội! Nhất là phố cổ bắt đầu từ chữ “Hàng”! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự “oai” phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố, có cửa hàng ở các phố này thì sự “oai” phải … thôi rồi! Khỏi phải nói!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!

Hà Nội chuyện cũ, chuyện mới (Kỳ 7): Chuyện của người “Phố Cổ”!
(PLVN) -  Những ai ở Hà Nội mà có nhà “phố cổ” hãnh diện lắm! Nhà ở phố cổ mà là phố bắt đầu từ chữ “Hàng” thì “oai” hơn! Nhưng nếu có nhà ở Hàng Đào, Hàng Ngang, Hàng Đường thì sự hãnh diện phải tăng gấp đôi, gấp ba! Mà lại nhà mặt phố ở các phố này thì sự hãnh diện còn tăng gấp nhiều lần nữa!

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa

Theo chân du khách đi tìm khu nghỉ dưỡng Top 1 phố núi Sa Pa
(PLVN) -  Nét đẹp mộc mạc , ban sơ, mê đắm du khách của vùng đất Sa Pa được bao trọn trong tầm view từ khu nghỉ dưỡng Sapa Jade Hill - điểm đến mà bất cứ du khách nào cũng phải lựa chọn khi đặt chân tới thành phố trong sương mù này .

BIM Group đồng hành cùng tổ chức Newborns Vietnam

Lễ ký kết giữa đại diện Newborns Vietnam – bà Suzanna Lubran và đại diện BIM Group – Bà Vũ Thanh Thủy - Giám đốc Marketing và Truyền thông đã diễn ra với sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc Gareth Ward, Phó GĐ BV Nhi và đại diện các viện Saint Paul, Phụ Sản Hà Nội, Hồng Ngọc và Chuyên gia y tế đến từ Anh Quốc.
(PLVN) -  Tối 22/6, Tập đoàn BIM Group và tổ chức Newborns Vietnam đã thực hiện lễ ký kết hợp tác tài trợ Chương trình Hồi sức sơ sinh tại phòng sinh NLS trước sự chứng kiến của Đại sứ Anh quốc tại Việt Nam và Bệnh viện Nhi Trung ương.

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam

“Bật mí” chiến lược làm nên thành công của Acecook Việt Nam
(PLVN) - Nhắc đến Acecook là nhắc đến một doanh nghiệp Nhật đã thành công trong việc định hình khẩu vị ăn mì của người Việt qua hương vị tôm chua cay. Đến nay, Acecook trở thành thương hiệu được tin dùng trong gần 30 năm hoạt động sản xuất, kinh doanh và luôn là đơn vị dẫn đầu thị trường mì ăn liền tại Việt Nam.

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo

Ly kỳ truyền thuyết về bà thứ phi Phi Yến và hoàng tử Cải ở Côn Đảo
PLVN- Hàng trăm năm qua, người dân Côn Đảo (Bà Rịa – Vũng Tàu) vẫn lưu truyền truyền thuyết về bà Phi Yến và hoàng tử Cải, gắn liền 2 di tích miếu Bà An Hải và miếu Cậu. Họ cho rằng đó chính là nguồn gốc của câu ca dao “Gió đưa cây cải về trời, rau răm ở lại chịu lời đắng cay”. Truyền thuyết dân gian này dù tương phản với thực tế lịch sử nhưng điều thú vị là nó vẫn sống mãi theo thời gian.

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa

Báo chí – Nhịp cầu nối những đảo xa
(PLVN) - Hình ảnh những nhà báo vai ba lô, máy ảnh, máy quay hòa vào đoàn quân lên đường ra Trường Sa như nhắc nhớ đến một th ời đạn bom, cả nước cùng ra trận. Hơn thế nữa, đằng sau những trang viết là tình cảm sâu nặng của các nhà báo với những con người nơi đầu sóng.

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu

Đại hội đồng cổ đông Hoàng Quân 2022: Thông qua kế hoạch phát hành hơn 100 triệu cổ phiếu
(PLVN) - Ngày 18/6, Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ) Công ty CP Tư vấn – Thương mại – Dịch vụ Địa ốc Hoàng Quân (HoSE: HQC) thông qua các báo cáo, tờ trình của Hội đồng quản trị (HĐQT), thông qua các kế hoạch kinh doanh. Đồng thời, phiên thảo luận nóng hơn bao giờ hết với những vấn đề thắc mắc của các cổ đông xung quanh việc phát hành 100 triệu cổ phiếu huy động 1.000 tỉ đồng.

Tăng trưởng xanh: Mục tiêu xuyên suốt của Thừa Thiên - Huế

Nhiều doanh nghiệp, nhà máy trên địa bàn Thừa Thiên- Huế đang áp dụng kỹ thuật công nghệ cao vào các hoạt động sản xuất.
(PLVN) - Hiện nay, Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới đã đặt mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững. Trong xu thế đó, Thừa Thiên - Huế là một trong những tỉnh, thành đã bắt nhịp và đang tìm cách kết nối, hội tụ nguồn lực để thực hiện.

longformPGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu

PGS.TS.BS Đậu Xuân Cảnh: Việt Nam và giấc mơ cường quốc về dược liệu
(PLVN) -  “Từ một nước thiếu lương thực, Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu gạo lớn thứ hai thế giới, mang về hàng tỷ USD mỗi năm. Tương tự với cà phê, chúng ta cũng là nước sản xuất hàng đầu. Tôi mong muốn, trong tương lai không xa, Việt Nam sẽ trở thành một cường quốc về dược liệu. Những sản phẩm từ dược liệu cũng như nền Đông Y của chúng ta sẽ được cả thế giới biết đến và đón nhận”, Thầy thuốc Nhân dân, PGS TS BS Đậu Xuân Cảnh – Chủ tịch Hội Đông Y Việt Nam chia sẻ.

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên

Hải Phòng: Chuyện cây đại di sản hơn 400 tuổi bên hồ An Biên
(PLVN) - Trải qua hơn 400 năm, cây đại vẫn uy nghi, xanh tốt và hoa lá quanh năm. Người dân ở đây xem cây đại như biểu tượng của làng mình! Trong những vui buồn, cưới hỏi, ra khơi thuở xưa, người làng đều có chút lễ ra trình “cụ”… Đó là cây đại di sản tại miếu cổ An Đà ở phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng.

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn

Cảnh sát biển đồng hành với ngư dân Lý Sơn
(PLVN) - “Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân” là mô hình mang tính đặc thù riêng của lực lượng Cảnh sát biển, được triển khai từ năm 2017. Từ mô hình này, ngư dân không chỉ yên tâm phát triển kinh tế mà còn tích cực tham gia bảo vệ chủ quyền, gìn giữ an ninh, trật tự trên các vùng biển đảo của Tổ quốc.

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng

Đại ca giang hồ được người Sài Gòn thờ cúng như Thành Hoàng
(PLVN) - Đình làng xưa nay được biết đến là nơi thờ vị thần Thành Hoàng và những bậc tiền nhân có công lao với làng xã. Nhưng giữa đất Sài Gòn lại có một ngôi đình cổ xưa thờ một đại ca giang hồ. Ấy là đình Nhơn Hòa (phường Cầu Ông Lãnh, Quận 1, TP Hồ Chí Minh) - nơi thờ Cậu Hai Miên (tức Huỳnh Công Miên).

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?

Bất động sản Đại An Lộc mạo danh công ty lớn dụ khách hàng mua đất?
(PLVN) - “Công ty em là nhà phân phối duy nhất của tập đoàn Đại Phúc để bán các sản phẩm tại dự án Diên Hồng trên đường Nguyễn Văn Linh, Bình Chánh. Công ty em có dự án nằm liền kề, bên cạnh dự án Vạn Phúc City khoảng 600 nền, trong dự án có đầy đủ trường học, bệnh viện với giá khoảng 13 đến 15 triệu đồng 1 m ² …”. Đó là những lời khẳng định “mỹ miều” từ nhiều nhân viên bán hàng của Công ty CP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Đại An Lộc đóng tại đường Lam Sơn, quận Tân Bình, TP Hồ Chí Minh.

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập

Chốn thâm sơn cùng cốc nơi Lý Quốc Sư từng tu tập
(PLVN) - Đó là hang Chùa Thượng ở xã Ngọc Lương (huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) - một di tích, thắng cảnh đã được tỉnh Hòa Bình xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Tương truyền đây là nơi Lý Quốc Sư - tức ngài Không Lộ thiền sư, bậc đại danh y triều Lý đã từng tu tập, làm thuốc chữa khỏi bệnh cho Vua Lý và chữa bệnh giúp dân.

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh

Ravi: Áp dụng tiêu chuẩn quốc tế trong phát triển nghỉ dưỡng xanh
(PLVN) -  Gần 100% du khách trả lời mong muốn được nghỉ dưỡng tại những địa điểm lưu trú sinh thái và bền vững với môi trường tự nhiên ít nhất một lần. Đây là kết quả khảo sát được Công ty Du lịch Kỹ thuật số Booking.com thực hiện trực tuyến gần đây tại Việt Nam.

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận

Từ bản quy hoạch “xanh” tới mô hình phát triển kinh tế bền vững của BIM Group tại Ninh Thuận
(PLVN) - Cam kết đạt mức thải ròng bằng 0 vào năm 2050 của Việt Nam tại sự kiện COP26 là dấu mốc quan trọng về phát triển bền vững trong chiến lược vĩ mô của nước ta. Một trong những sự cụ thể hóa chính là bản Dự thảo Quy hoạch điện VIII (QHĐ8) đang trình chính phủ phê duyệt. Không đứng ngoài xu thế đó, từ năm 2006, BIM Group đã phát triển một tổ hợp kinh tế xanh tại Ninh Thuận và gặt hái được những kết quả nhất định.