Lo chuyện “làm xấu thêm nợ xấu”

(PLO) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, đến nay nợ xấu đã được kiềm chế và tiếp tục được xử lý, còn điều đáng lo ngại là cách xử lý nợ xấu thời gian qua dường như chỉ “làm xấu thêm nợ xấu”.
Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình: “Nợ xấu của hệ thống ngân hàng vẫn có xu hướng tăng trong các tháng đầu năm 2014” Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình: “Nợ xấu của hệ thống ngân hàng vẫn có xu hướng tăng trong các tháng đầu năm 2014”

Cùng những quan tâm đến tăng trưởng tín dụng trong điều kiện nền kinh tế “khát vốn”, cách xử lý nợ xấu là mối quan tâm của nhiều Đại biểu Quốc hội (ĐB) gửi đến Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình tại buổi chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều qua (29/9).

Không để che giấu nợ xấu

Lo ngại trước vòng luẩn quẩn “doanh nghiệp thiếu vốn, dẫn đến nợ xấu, tăng trưởng tín dụng chậm”, ĐB Phùng Văn Hùng muốn Thống đốc NHNN khẳng định “có giải quyết được tình trạng đó không”, nhất là khi nợ xấu đang làm tắc nghẽn huyết mạch của nền kinh tế, suy giảm “sức khỏe” của các doanh nghiệp vốn “ốm yếu” do thiếu vốn. Còn ĐB Nguyễn Trung Thu (Long An) băn khoăn về cách thức xử lý nợ xấu vì ĐB cho rằng “cách xử lý nợ xấu thời gian qua làm “xấu thêm nợ xấu”.

Thống đốc NHNN cho biết, để giải quyết tình trạng nợ xấu đang “làm khó” cả hệ thống ngân hàng và doanh nghiệp, NHNN đã chủ động triển khai các giải pháp kiềm chế sự gia tăng của nợ xấu, nâng cao chất lượng tín dụng và xử lý nợ xấu, đồng thời hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. 

Đến nay, nợ xấu đã được kiềm chế và tiếp tục được xử lý dù nợ xấu của hệ thống ngân hàng vẫn có xu hướng tăng trong các tháng đầu năm 2014. Với tốc độ xử lý hiện nay, nợ xấu của toàn hệ thống theo báo cáo của các tổ chức tín dụng (TCTD), phần đã cơ cấu lại nợ sẽ ở mức khoảng trên 3%. Còn theo giám sát của NHNN, sẽ đưa tỷ lệ nợ xấu về khoảng 6% vào cuối năm nay. 

Ông Bình cũng giãi bày, một khó khăn trong chương trình cơ cấu lại ngân hàng và xử lý nợ xấu là về cơ bản không sử dụng tiền từ ngân sách nhà nước để xử lý những tổn thất, rủi ro của hệ thống. Tuy nhiên, cơ chế, chính sách khuyến khích, huy động các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia cơ cấu lại ngân hàng và xử lý nợ xấu còn chưa đủ hấp dẫn. 

Bên cạnh đó, sự phối hợp của các Bộ, ngành, địa phương và cơ quan chức năng với NHNN trong cơ cấu lại hệ thống ngân hàng và xử lý nợ xấu chưa thực sự chặt chẽ và có hiệu quả nên thời gian qua, kết quả đạt được về cơ cấu lại ngân hàng và xử lý nợ xấu chủ yếu do những nỗ lực và sự chủ động của ngành ngân hàng. 

“Vốn” không đến được với dân vì... triển khai

Tăng trưởng tín dụng là một trong những mục tiêu hàng đầu của phát triển ngành ngân hàng. Làm rõ thắc mắc về tốc độ tăng trưởng tín dụng không cao như các năm trước (bình quân 10 năm trước là 34%), Thống đốc NHNN khẳng định, 3 năm liên tiếp ngành ngân hàng đã bám sát và dự báo sẽ thực hiện được kế hoạch tăng trưởng tín dụng là 12-14%. Dù không cao bằng những năm trước nhưng tốc độ tăng trưởng tín dụng thời gian qua hoàn toàn phù hợp với “sức khỏe” của nền kinh tế. “Nếu tăng trưởng tín dụng với tốc độ như trước đây sẽ gây nguy cơ lạm phát trong những năm tới” – Thống đốc cho biết thêm.

Trong điều kiện đó, thực tế đang cho thấy người dân và doanh nghiệp “rất khó tiếp cận vốn tín dụng” như phản ánh của ĐB Tôn Thị Ngọc Hạnh (Đắk Nông). Lý giải về bất cập này, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho rằng, “chính sách đã có nhưng quá trình triển khai các chính sách “muôn hình vạn trạng” nên mới dẫn đến tình trạng như vậy. Cơ chế, chính sách có mà không cụ thể, sâu sát thì bỏ qua khả năng cho vay tín dụng”. 

Hương Hương
Cùng chuyên mục
 Nhiều nước trên thế giới lựa chọn giải pháp “Hộ chiếu vaccine”.

“Tấm thẻ vaccine” - giải pháp vực dậy nền kinh tế?

(PLVN) - “Tấm thẻ vaccine” hay còn được gọi là “Thẻ xanh COVID”, “Hộ chiếu vaccine”… đang là tấm thẻ rất được quan tâm trên thế giới vào thời điểm hiện nay. Việt Nam cũng tăng cường nghiên cứu và thí điểm sử dụng “Thẻ xanh COVID” nhằm đưa ra giải pháp cân bằng giữa mục tiêu bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và phát triển kinh tế trong đại dịch COVID-19.

Đọc thêm

Kỷ niệm 31 năm Ngày thành lập PV GAS: Tự hào truyền thống - Khát vọng vươn cao

Người lao động PV GAS tại công trình khí
(PLVN) - Tháng 9/2021, PV GAS đón mừng tuổi mới giữa mùa thu hướng về những ngày kỷ niệm đáng nhớ của dân tộc và của ngành Dầu khí. Kỷ niệm tuổi 31 của PV GAS năm nay diễn ra trong bối cảnh khá đặc biệt, khi cả nước đang quyết liệt chiến đấu để chiến thắng “giặc Covid”, từng bước khôi phục và đưa nền kinh tế trở lại đà phát triển.

Đề xuất áp giá sàn vé máy bay nội địa: Cần đánh giá kỹ lưỡng tác động đến thị trường, người dân

Quy định áp giá sàn vé máy bay nội địa bị cho là ảnh hưởng đến quyền lợi người tiêu dùng.
(PLVN) -  Người tiêu dùng, chuyên gia pháp lý cho đề xuất áp giá sàn máy bay nội địa tại Dự thảo Thông tư Cục Hàng không vừa trình Bộ Giao thông Vận tải sẽ tác động lớn đến nền kinh tế, quyền lợi người tiêu dùng nên cần đánh giá kỹ lưỡng tác động của văn bản này khi được ban hành.

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng

Dự kiến gói hỗ trợ về thuế, phí hơn 21 nghìn tỷ đồng
(PLVN) -  Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thống nhất ban hành Nghị quyết một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch COVID-19 với tổng giá trị khoảng 21,3 tỷ đồng, nâng tổng gói hỗ trợ thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất cho doanh nghiệp, người dân năm 2021 lên khoảng 140 nghìn tỷ đồng…

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021

Sắp hết thời gian gia hạn nộp thuế giá trị gia tăng kỳ tháng 3 và Quý I/2021
(PLVN) - Cục thuế TP Hà Nội vừa thông báo, chỉ còn ít ngày nữa là đến hạn người nộp thuế (NNT) thực hiện nộp thuế giá trị gia tăng (GTGT) tháng 3/2021 và quý I/2021. Do đó, NNT cần lưu ý để có kế hoạch nộp tiền thuế đúng hạn tránh trường hợp nộp tiền thuế quá thời hạn sẽ bị tính tiền chậm nộp theo quy định của Luật Quản lý thuế…

Bộ trưởng Tài chính: Không có chuyện “ngân sách cạn kiệt”

Bộ trưởng Hồ Đức Phớc cho biết, Bộ Tài chính sẽ tham mưu cho các cơ quan có thẩm quyền bố trí một khoản ngân sách riêng cho công tác phòng chống dịch năm 2022 - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Bộ trưởng Tài chính Hồ Đức Phớc khẳng định: Không có chuyện ngân sách cạn kiệt, ngân sách vẫn hoàn toàn bảo đảm được các nhiệm vụ chi theo dự toán đã được Quốc hội phê duyệt. Chỉ có khoản dự phòng ngân sách năm 2021 (thường chiếm 2-4% ngân sách), thì đã sử dụng hết cho công tác phòng chống dịch, cho nên Chính phủ đã chỉ đạo tăng cường tiết kiệm chi và trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho phép chuyển khoản tiết kiệm 14.620 tỷ đồng từ nguồn chi thường xuyên để bổ sung dự phòng ngân sách, phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

Khuyến khích khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước

Các đại biểu tham dự phiên thảo luận của diễn đàn.
(PLVN) - Chiều ngày 16/9, trong khuân khổ “Tuần lễ ngành Nước Việt Nam - Úc 2021”, đã diễn ra diễn đàn “Tạo điều kiện cho khu vực tư nhân tham gia vào ngành nước”. Tại diễn đàn, các diễn giả trong nước và quốc tế đánh giá tiến trình cổ phần hóa (CPH) doanh nghiệp ngành nước ở Việt Nam cũng như việc vận hành định giá và quy định trong ngành nước tại Úc.

Thời của gỗ, gỗ nào được dùng đúng luật?

Nhà hàng Sen tại Khu nghỉ dưỡng An Lâm (Nha Trang) - một công trình gỗ. (Ảnh: TranDuc Homes)
(PLVN) -  Theo ông Ngô Sỹ Hoài, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký, Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam (VIFOREST), nhu cầu nội thất gỗ ở Việt Nam rất lớn và là một thị trường đầy tiềm năng. Tuy nhiên, sử dụng gỗ hợp pháp là vấn đề “tồn tại hay không tồn tại” trong môi trường kinh doanh ngày nay…

Bảo hiểm PVI: Dẫn đầu thị trường trên mọi chỉ tiêu tài chính

Dẫn đầu về kinh doanh, Bảo hiểm PVI cũng đi đầu về phòng chống dịch Covid-19
(PLVN) -Theo số liệu của Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, thị phần của Bảo hiểm PVI 6 tháng đầu năm 2021 là 15,4%, đứng đầu thị trường bảo hiểm phi nhân thọ, vượt Bảo Việt ở vị trí thứ hai với 15,3% thị phần. Đây là quý thứ 2 liên tiếp, Bảo hiểm PVI dẫn đầu thị trường về thị phần.