Lo chuyện “làm xấu thêm nợ xấu”

(PLO) - Ngân hàng Nhà nước (NHNN) khẳng định, đến nay nợ xấu đã được kiềm chế và tiếp tục được xử lý, còn điều đáng lo ngại là cách xử lý nợ xấu thời gian qua dường như chỉ “làm xấu thêm nợ xấu”.
Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình: “Nợ xấu của hệ thống ngân hàng vẫn có xu hướng tăng trong các tháng đầu năm 2014” Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình: “Nợ xấu của hệ thống ngân hàng vẫn có xu hướng tăng trong các tháng đầu năm 2014”

Cùng những quan tâm đến tăng trưởng tín dụng trong điều kiện nền kinh tế “khát vốn”, cách xử lý nợ xấu là mối quan tâm của nhiều Đại biểu Quốc hội (ĐB) gửi đến Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình tại buổi chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chiều qua (29/9).

Không để che giấu nợ xấu

Lo ngại trước vòng luẩn quẩn “doanh nghiệp thiếu vốn, dẫn đến nợ xấu, tăng trưởng tín dụng chậm”, ĐB Phùng Văn Hùng muốn Thống đốc NHNN khẳng định “có giải quyết được tình trạng đó không”, nhất là khi nợ xấu đang làm tắc nghẽn huyết mạch của nền kinh tế, suy giảm “sức khỏe” của các doanh nghiệp vốn “ốm yếu” do thiếu vốn. Còn ĐB Nguyễn Trung Thu (Long An) băn khoăn về cách thức xử lý nợ xấu vì ĐB cho rằng “cách xử lý nợ xấu thời gian qua làm “xấu thêm nợ xấu”.

Thống đốc NHNN cho biết, để giải quyết tình trạng nợ xấu đang “làm khó” cả hệ thống ngân hàng và doanh nghiệp, NHNN đã chủ động triển khai các giải pháp kiềm chế sự gia tăng của nợ xấu, nâng cao chất lượng tín dụng và xử lý nợ xấu, đồng thời hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. 

Đến nay, nợ xấu đã được kiềm chế và tiếp tục được xử lý dù nợ xấu của hệ thống ngân hàng vẫn có xu hướng tăng trong các tháng đầu năm 2014. Với tốc độ xử lý hiện nay, nợ xấu của toàn hệ thống theo báo cáo của các tổ chức tín dụng (TCTD), phần đã cơ cấu lại nợ sẽ ở mức khoảng trên 3%. Còn theo giám sát của NHNN, sẽ đưa tỷ lệ nợ xấu về khoảng 6% vào cuối năm nay. 

Ông Bình cũng giãi bày, một khó khăn trong chương trình cơ cấu lại ngân hàng và xử lý nợ xấu là về cơ bản không sử dụng tiền từ ngân sách nhà nước để xử lý những tổn thất, rủi ro của hệ thống. Tuy nhiên, cơ chế, chính sách khuyến khích, huy động các nhà đầu tư trong và ngoài nước tham gia cơ cấu lại ngân hàng và xử lý nợ xấu còn chưa đủ hấp dẫn. 

Bên cạnh đó, sự phối hợp của các Bộ, ngành, địa phương và cơ quan chức năng với NHNN trong cơ cấu lại hệ thống ngân hàng và xử lý nợ xấu chưa thực sự chặt chẽ và có hiệu quả nên thời gian qua, kết quả đạt được về cơ cấu lại ngân hàng và xử lý nợ xấu chủ yếu do những nỗ lực và sự chủ động của ngành ngân hàng. 

“Vốn” không đến được với dân vì... triển khai

Tăng trưởng tín dụng là một trong những mục tiêu hàng đầu của phát triển ngành ngân hàng. Làm rõ thắc mắc về tốc độ tăng trưởng tín dụng không cao như các năm trước (bình quân 10 năm trước là 34%), Thống đốc NHNN khẳng định, 3 năm liên tiếp ngành ngân hàng đã bám sát và dự báo sẽ thực hiện được kế hoạch tăng trưởng tín dụng là 12-14%. Dù không cao bằng những năm trước nhưng tốc độ tăng trưởng tín dụng thời gian qua hoàn toàn phù hợp với “sức khỏe” của nền kinh tế. “Nếu tăng trưởng tín dụng với tốc độ như trước đây sẽ gây nguy cơ lạm phát trong những năm tới” – Thống đốc cho biết thêm.

Trong điều kiện đó, thực tế đang cho thấy người dân và doanh nghiệp “rất khó tiếp cận vốn tín dụng” như phản ánh của ĐB Tôn Thị Ngọc Hạnh (Đắk Nông). Lý giải về bất cập này, Thống đốc Nguyễn Văn Bình cho rằng, “chính sách đã có nhưng quá trình triển khai các chính sách “muôn hình vạn trạng” nên mới dẫn đến tình trạng như vậy. Cơ chế, chính sách có mà không cụ thể, sâu sát thì bỏ qua khả năng cho vay tín dụng”. 

Hương Hương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”

Doanh nghiệp Cà Mau kích hoạt phương án “3 tại chỗ”, “1 cung đường, 2 điểm đến”
(PLVN) - Sáng nay - 29/7, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Huỳnh Quốc Việt ban hành văn bản hỏa tốc chỉ đạo các Sở, ban, ngành, Hiệp hội và UBND cấp huyện ở Cà Mau về việc phòng, chống dịch COVID-19 trong sản xuất, thi công công trình và việc hạn chế đi lại trên địa bàn tỉnh.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 7 của cả nước chỉ tăng 1,8%

Hình minh họa.
(PLVN) - Dịch bệnh COVID-19 lần thứ 4 với biến chủng mới diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng tiêu cực đến sản xuất công nghiệp trong tháng 7 và 7 tháng năm nay. Theo đó, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 7/2021 chỉ tăng 1,8% so với tháng trước và tăng 2,2% so với cùng kỳ năm trước. 

Xử lý nợ xấu bước đầu đạt kết quả khả quan

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Tại dự thảo báo cáo tổng kết thực hiện Nghị quyết số 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng mà Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa trình để lấy ý kiến nhân dân, cho biết, tổng số nợ xấu xác định theo Nghị quyết 42 được xử lý từ 15/8/2017 đến 31/5/2021 đạt trung bình khoảng 6,06 nghìn tỷ đồng/tháng.

Dự án nhiều thử thách với EVNNPT

Ảnh chụp từ vệ tinh các vị trí của đường dây 500 kV Vân Phong - Vĩnh Tân.
(PLVN) -  Đường dây 500kV 2 mạch với chiều dài 156,78km phải được thi công hoàn thành trong vòng 18 tháng. Đây là thử thách lớn đối với chủ đầu tư dự án - Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT).

PMU Xây dựng điện miền Bắc trên bàn đồ đầu tư của EVNNPC

Giám đốc PMU Xây dựng điện miền Bắc Trần Huy Hoàng (giữa) tặng thưởng các cá nhân có thành tích xuất sắc năm 2020.
(PLVN) - Tháng 7 năm ngoái, Ban Quản lý dự án (PMU) Xây dựng điện miền Bắc được ra mắt với một “bộ khung” được đánh giá là trẻ trung, năng động. Sau một năm triển khai nhiều dự án, Ban này đã góp phần cho công tác đầu tư của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) ngày càng chuyên nghiệp, hiệu quả.

Hàng ngàn người lao động được hỗ trợ lương ổn định cuộc sống

Hàng ngàn người lao động được hỗ trợ lương ổn định cuộc sống
(PLVN) -  Chỉ 14 ngày sau khi được Thủ tướng Chính phủ ban hành, Quyết định số 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 đã đi vào cuộc sống với những hợp đồng tín dụng để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất, góp phần hỗ trợ người sử dụng lao động và người lao động cùng vượt qua khó khăn do dịch bệnh COVID-19, duy trì sản xuất, đảm bảo đời sống.

Giảm giá, hỗ trợ doanh nghiệp vận tải biển gặp khó do COVID - 19

Đã có ít nhất 8/12 doanh nghiệp hoa tiêu hàng hải giảm giá dịch vụ với đội tàu hoạt động tuyến nội địa.
(PLVN) -  Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, nhằm chia sẻ khó khăn và hỗ trợ doanh nghiệp vận tải biển Việt Nam chạy tuyến nội địa, Cục Hàng hải Việt Nam đã yêu cầu các doanh nghiệp hoa tiêu và lai dắt tàu biển giảm giá và được các doanh nghiệp này đồng ý, bắt đầu từ 1/8/2021.

Khơi dậy khát vọng, tạo động lực thoát nghèo

Khơi dậy khát vọng, tạo động lực thoát nghèo
(PLVN) - Thảo luận ở hội trường về chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, diễn ra sáng 27/7, các đại biểu Quốc hội cho rằng cần đổi mới trong tư duy về chủ trương giảm nghèo; thiết kế các chính sách giảm nghèo đảm bảo khơi dậy được khát vọng và tạo động lực để cho người nghèo mong muốn thoát nghèo.

Nóng: Đây là Danh mục hàng hóa thiết yếu mới nhất Bộ Công Thương vừa ban hành

Danh mục hàng hóa thiết yếu mới nhất vừa được Bộ Công Thương ban hành
(PLVN) - Trước những vướng mắc phát sinh từ việc thực hiện chỉ thị 16/Ct-TTg ở các tỉnh giãn cách xã hội trong lưu thông vận chuyển hàng hóa thiết yếu, chiều 27/7/2021, Bộ Công Thương đã gửi công văn hỏa tốc số 4481/BCT-TTTN đến Sở Công Thương các tỉnh, thành trên cả nước thông tin cụ thể về danh mục hàng hóa thiết yếu.