Lình xình vụ đấu thầu Cải tạo hồ Hạ Đình, Đầm Chuối

Nhằm cải thiện môi trường Hà Nội, Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã cho Việt Nam vay vốn để cải tạo hệ thống thoát nước Thủ đô Hà Nội, trong đó có việc cải tạo các hồ. Tuy nhiên việc Sở Xây Dựng phê duyệt đơn vị trúng thầu có giá bỏ thầu cao hơn gần 10 tỷ đồng so với đơn vị có giá bỏ thầu thấp nhất tại dự án cải tạo hồ Hạ Đình và hồ Đầm Chuối (quận Hai Bà Trưng) khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi!

Nhằm cải thiện môi trường Hà Nội, Ngân hàng hợp tác quốc tế Nhật Bản (JBIC) và Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) đã cho Việt Nam vay vốn để cải tạo hệ thống thoát nước Thủ đô Hà Nội, trong đó có việc cải tạo các hồ. Tuy nhiên việc Sở Xây Dựng phê duyệt đơn vị trúng thầu có giá bỏ thầu cao hơn gần 10 tỷ đồng so với đơn vị có giá bỏ thầu thấp nhất tại dự án cải tạo hồ Hạ Đình và hồ Đầm Chuối (quận Hai Bà Trưng) khiến dư luận đặt nhiều dấu hỏi!

Dự án cải tạo hồ Hạ Đình và hồ Đầm Chuối (dự án cải tạo hồ 4) nằm trong  tự án tổng thể về cải thiện môi trường Hà Nội II. Ngày 8.10.2012, Ban quản lý dự án thoát nước Hà Nội đã mở gói thầu số 6.3 và có 6 nhà thầu nộp hồ sơ dự thầu bao gồm các nhà thầu: TCty đầu tư nước và môi trường VN (VIWASEEN); Cty CP đầu tư và xây lắp số 5; TCty đầu tư phát triển hạ tầng (UDIC); Liên danh VINACONEX –VINAWACO; TCty XD Bạch Đằng; TCTy XD công trình giao thông 1 (CIENCO1).

Giá dự thầu của các nhà thầu lần lượt như sau: Cty CP đầu tư và xây lắp số 5 dự thầu giá 89,8 tỷ đồng; CIENCO1 dự thầu giá 85,1 tỷ đồng; Liên danh VINACONEX –VINAWACO dự thầu giá 84,4 tỷ đồng; TCty XD Bạch Đằng dự thầu giá 84 tỷ đồng; UDIC dự thầu giá 83,9 tỷ đồng; VIWASEEN dự thầu 77,3 tỷ đồng.

Ngày 1-4-2013, Phó giám đốc Sở xây dựng Hà Nội Lê Văn Dục ký quyết định số 1917 phê duyệt điều chỉnh kết quả đấu thầu gói thầu 6.3. Theo đó nhà thầu trúng thầu là Cienco1 với (chép nguyên văn) “giá trúng thầu (không bao gồm dự phòng phí, thuế VAT và các loại thuế khác)” là 76.011.012.737 đồng.

Quyết định này đã khiến các nhà thầu khác bất ngờ bởi mức giá phê duyệt trúng thầu này có dấu hiệu mập mờ.

Giám đốc một doanh nghiệp phân tích “quyết định của Sở Xây dựng đã cố tình chơi chữ, bởi nếu mới nhìn vào con số 76,01 tỷ đồng này thì tưởng việc trúng thầu của Cienco1 là đương nhiên vì đây là giá thấp nhất. Tuy nhiên, cái phần mở ngoặc “không bao gồm dự phòng phí, thuế VAT và các loại thuế khác” mới là điều đáng nói. Bởi ngoài 10% VAT (tương đương 7,6 tỷ đồng) thì cái phần mập mờ “phí dự phòng và các loại thuế khác” là bao nhiêu thì không ghi rõ.

Vì thế quyết định của Sở Xây dựng Hà Nội khiến các nhà thầu bất bình và cho rằng việc phê duyệt kết quả trúng thầu của sở Xây Dựng có vấn đề.

Hồ Hạ Đình- ảnh PV
Hồ Hạ Đình- ảnh PV

Ông Lê Khả Mạnh, TGĐ VIWASEEN cho rằng: “ Giá bỏ thầu của VIWASEEN chỉ có 77,3 tỷ đồng, thấp hơn giá của CIENCO1 là 8 tỷ đồng, VIWASEEN lại là đơn vị chuyên ngành của Bộ Xây dựng trong lĩnh vực đầu tư xây dựng cấp thoát nước đã có 38 năm kinh nghiệm thi công rất nhiều công trình có quy mô lớn bằng nguồn vốn của WB, ODA, JICA... trên khắp 64 tỉnh thành. Tại Hà Nội VIWASEEN đã thi công nhiều dự án cấp nước như: Nhà máy nước Pháp Vân, Lương Yên, Cáo Đỉnh, Nam Dư, Hạ Đình... các công trình thoát nước như: cải tạo sông Kim Ngưu, sông Lừ, trạm xử lý nước thải Trúc Bạch, Kim Liên, trạm bơm Yên Sở; cải tạo hồ Phương Liệt, Khương Trung, Tân Mai...Chúng tôi có thừa năng lực thi công vậy mà vẫn bị loại một cách khó hiểu”.

Nếu so sánh giá dự thầu khi mở thầu và giá trúng thầu của CIENCO1 thì giá trị tuyệt đối chênh lệch là 9,12 tỷ đồng, tương đường với 10,72%. Trong khi đó theo quy định tại Điểm 4, Điều 45 Luật Đấu thầu thì trong trường hợp có sai lệch với tổng giá trị tuyệt đối lớn hơn 10% giá dự thầu thì phải loại bỏ hồ sơ thầu. Thế nhưng tại thông báo của Ban quản lý dự án thì nhà thầu này lại được chọn là điều rất khó hiểu.

Chưa hết, cũng chính trong quyết định 1917 còn có một nội dung là “quyết định này thay thế quyết định 1400/QĐ-SXD ngày 7-3-2013 của Sở Xây dựng về phê duyệt kết quả đấu thầu gói thầu số 6.3…”.

Đại diện một nhà thầu đặt câu hỏi: phải chăng gói thầu này đã từng có một kết quả khác nhưng rồi vì một lý do nào đó mà lãnh đạo Sở Xây dựng đã thay thế bằng quyết định 1917 ?  

Chí Tùng

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.