Lĩnh vực Hải quan: Quản lý rủi ro cần hướng tới sự công bằng

(PLO) - Hôm qua (21/6) Tổng cục Hải quan tổ chức Tọa đàm: “Hải quan - Doanh nghiệp: Kết nối - Chia sẻ- Đồng hành” với sự tham dự của hơn 60 đại diện đến từ các tập đoàn, tổng công ty, doanh nghiệp (DN) lớn, lãnh đạo một số đơn vị hải quan địa phương và các đơn vị nghiệp vụ thuộc Tổng cục Hải quan.
Toàn cảnh Tọa đàm Toàn cảnh Tọa đàm

Nội dung của buổi tọa đàm thể hiện quyết tâm của Tổng cục Hải quan trong việc thực hiện Nghị quyết 19-2018/NQ-CP của Chính phủ về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2018 và những năm tiếp theo.

Thay đổi tư duy trong quản lý

Theo Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai, các hoạt động đối tác trong những năm gần đây đã có sự đổi mới về cách làm, đi vào chiều sâu, thiết thực và gắn bó với DN. Các cuộc đối thoại từng bước được chuyển biến về cách thức tổ chức, nội dung đối thoại, để thực sự trở thành công cụ hữu ích trong việc giải quyết các bất đồng giữa các bên. Bên cạnh việc tiếp nhận, hỗ trợ, giải quyết vướng mắc tại trụ sở, cơ quan Hải quan đã chủ động, tích cực thiết lập các kênh kết nối với cộng đồng DN để cộng đồng DN kịp thời phản ánh, góp ý với hoạt động của cơ quan Hải quan các cấp như: Đường dây nóng, hòm thư góp ý tại cơ sở, bộ phận tiếp dân…

Về phía cơ quan Hải quan, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho biết, hoạt động cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa hải quan được thể hiện ở nhiều lĩnh vực từ việc áp dụng hệ thống công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ đến cơ chế chính sách tạo thuận lợi cho DN và cơ quan Hải quan. Đặc biệt, trong việc thực thi nhiệm vụ của cơ quan Hải quan các cấp đều có hệ thống kiểm soát công vụ từ Trung tâm chỉ huy ở Tổng cục Hải quan đến cục hải quan các tỉnh, thành phố.

“Quan điểm chỉ đạo của ngành là sẽ quản lý rủi ro, có trọng tâm, trọng điểm bằng các phương tiện, biện pháp nghiệp vụ để phòng, chống buôn bán kinh doanh bất hợp pháp gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh lành mạnh, chân chính của DN, đây cũng chính là biện pháp để tạo thuận lợi cho DN” - ông Nguyễn Văn Cẩn nói.

Thông báo tại buổi Tọa đàm, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành nhấn mạnh, với phương châm “Kết nối – Chia sẻ - Đồng Hành”, cơ quan hải quan sẽ tiếp tục lắng nghe, tiếp thu ý kiến của cộng đồng DN và các cơ quan hữu quan để tham mưu cho Chính phủ, Bộ Tài chính… nhằm hoàn thiện hệ thống pháp luật theo hướng tạo thuận lợi cho DN. Cơ quan hải quan cũng sẽ sắp xếp lại cơ cấu tổ chức bộ máy, luân chuyển cán bộ hợp lý để đảm bảo tính thông suốt, đẩy nhanh thời gian tiếp nhận, xử lý hồ sơ và thông quan hàng hóa. Đơn vị sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa cơ quan hải quan với DN, thay đổi tư duy cơ quan hải quan là người quản lý, DN là người bị quản lý sang tư duy hải quan và DN hợp tác để cùng thực hiện tốt các quy định về quản lý nhà nước trong lĩnh vực hải quan. 

Vẫn còn tình trạng “một cửa nhiều chìa”

Buổi Tọa đàm cũng ghi nhận nhiều ý kiến đánh giá cao tinh thần cải cách, tạo thuận lợi cho DN từ Tổng cục Hải quan đến cơ quan Hải quan các cấp... Tuy nhiên, đại diện DN, hiện hội DN cũng đưa ra nhiều ý kiến để cơ quan Hải quan tiếp tục hỗ trợ hơn nữa cho cộng đồng DN trong hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Bày tỏ vui mừng khi 65% hàng hóa được phân luồng xanh, 35% hàng hoá được phân luồng vàng, chỉ 5% hàng hoá bị phân luồng đỏ, nhưng Tổng Thư ký Diễn đàn Kinh tế tư nhân (VPSF) Đào Huy Giám cũng thẳng thắn cho rằng tỷ lệ 65% cũng chưa làm cho các DN và người dân bằng lòng. Ngoài ra, theo ông Giám, “cơ chế một cửa 3 năm rồi mà vẫn có trường hợp một cửa nhưng nhiều chìa”. Cách làm trên theo ông là chưa thông thoáng, và ông thừa nhận, tuy đã giảm nhiều thủ tục hành chính nhưng bộ máy vẫn quản quá nhiều.

Lĩnh vực Hải quan: Quản lý rủi ro cần hướng tới sự công bằng ảnh 1
Tổng Thư ký Diễn đàn Kinh tế tư nhân (VPSF) Đào Huy Giám phát biểu tại Tọa đàm

Từ thực tế này, Tổng Thư ký Diễn đàn Kinh tế tư nhân (VPSF) Đào Huy Giám kiến nghị Nhà nước cần mạnh dạn giao thêm cho tư nhân kiểm tra chất lượng hàng hóa để giảm tải cho cơ quan nhà nước. Ông Giám khẳng định, nhiều DN sẵn sàng bỏ hàng triệu USD để cung cấp dịch vụ kiểm tra chuyên ngành, một phần phí sau đó sẽ được nộp lại ngân sách để cơ quan nhà nước trang trải.

Bên cạnh đó, đại diện các hiệp hội, DN cũng đề nghị ngành Hải quan cần tiếp tục tạo thuận lợi cho hoạt động của DN thông qua việc phát triển đại lý hải quan để thực sự hỗ trợ đắc lực cho hoạt động khai báo, hoàn thành thủ tục thông quan hàng hóa của DN xuất nhập khẩu; cùng với các bộ, ngành tháo gỡ vướng mắc cho DN về thủ tục kiểm tra chuyên ngành.

Giải đáp, làm rõ thêm một số vấn đề, đồng thời ghi nhận, tiếp thu những ý kiến đóng góp từ phía cộng đồng DN, Tổng cục trưởng Nguyễn Văn Cẩn cho biết, cơ quan hải quan sẽ tiếp tục cải cách theo hướng tạo thuận lợi hơn nữa cho DN theo tinh thần Nghị quyết 19 và Nghị quyết 35 của Chính phủ, đồng thời tăng cường kỷ cương, kỷ luật công vụ...

Tại buổi tọa đàm, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục Hải quan Mai Xuân Thành đã nêu lên 6 hoạt động mà cơ quan Hải quan triển khai để có thể tiếp tục Kết nối - Chia sẻ - Đồng hành với cộng đồng DN, đặc biệt là những giải pháp mà cơ quan Hải quan sẽ thực hiện nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả trong xây dựng, tổ chức thực hiện, giám sát thi hành pháp luật lĩnh vực hải quan.

Trong 6 hoạt động này, đáng chú ý là việc cơ quan hải quan sẽ tiếp tục lắng nghe, tiếp thu ý kiến của cộng đồng DN và các cơ quan hữu quan để tham mưu cho Chính phủ, Bộ Tài chính cũng như các bộ, ngành nhằm hoàn thiện và đưa vào thực hiện các văn bản pháp luật về thủ tục hải quan theo hướng tạo thuận lợi cho thương mại. Cùng với đó, cơ quan hải quan sẽ xây dựng và ban hành các quy trình nghiệp vụ hải quan để phù hợp quy định mới tại các văn bản quy phạm pháp luật theo hướng minh bạch, cụ thể hóa trách nhiệm của công chức hải quan và phía DN cũng có thể giám sát được việc làm của công chức hải quan khi thực hiện nhiệm vụ. Tăng cường áp dụng các biện pháp phòng chống tham nhũng, tiêu cực trong thực thi quản lý nhà nước về hải quan.

Tùng Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sau quyết định thanh tra đột xuất HoSE: VAFI “tố” tình trạng cổ phiếu rác, thổi giá chứng khoán

Tình trạng nghẽn lệnh trên HoSE từ cuối năm 2020 đến nay vẫn không cải thiện được khiến NĐT bức xúc.
(PLVN) - Bày tỏ mong muốn cần mở chiến dịch thanh tra làm sạch thị trường chứng khoán (TTCK), ngày sau khi Bộ Tài chính quyết định thanh tra đối với Sở Giao dịch chứng khoán (GDCK) TP Hồ Chí Minh (HoSE), Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đã “tố” một loạt vấn đề tồn tại trên HoSE, trong có có tình trạng cổ phiếu rác, doanh thu lợi nhuận giả, vốn điều lệ khống, thổi giá chứng khoán…

Thị trường chứng khoán Việt Nam: Tăng trưởng trong bối cảnh dịch bệnh

Thị trường chứng khoán Việt Nam được dự báo tiếp tục tăng trưởng trong năm 2021.
(PLVN) - Trong khi nhiều ngành kinh doanh khác chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19 thì thị trường chứng khoán Việt Nam 5 tháng qua đã có sự “lội ngược dòng” ngoạn mục khi có mức tăng trưởng thuộc nhóm cao nhất thế giới. Xu hướng này được dự báo tiếp tục duy trì mạnh mẽ đến cuối năm...

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19

Tháo gỡ khó khăn cho tiêu thụ, vận chuyển nông sản trong mùa dịch. Ảnh minh họa
(PLVN) - Nhằm tháo gỡ những khó khăn trong công tác tiêu thụ và vận chuyển nông sản trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã có văn bản gửi 6 Bộ đề nghị phối hợp xử lý những vướng mắc còn tồn tại, thúc đẩy hoạt động tiêu thụ nông sản phát triển tích cực.

Đề nghị Hải quan ưu tiên phân luồng thông quan cho nông sản

Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính yêu cầu Tổng cục Hải quan chỉ đạo uu tiên phân luống thông quan cho nông sản
(PLVN) - Bộ NN&PTNT đề nghị Bộ Tài chính quan tâm, chỉ đạo Tổng cục Hải quan, các Chi cục Hải quan tại các cửa khẩu tổ chức phân luồng thông quan, ưu tiên với nhóm hàng nông sản khi đến thời điểm thu hoạch chính vụ; kéo dài thời gian làm việc, tạo điều kiện thông thoáng về thủ tục hành chính.

Hoa quả được ưu tiên đi trong ngày

Hình minh họa
(PLVN) -  Ngày 8/6, PLVN đã có cuộc trao đổi nhanh với ông Nguyễn Đình Đại - Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lạng Sơn, địa phương có cửa khẩu quốc tế, nơi xuất khẩu nhiều mặt hàng nông sản, trong đó có vải thiều.