Lính trên cạn 'say' thơ biển, đảo

(PLO) - Không học thanh nhạc, không qua lớp đào tạo bài bản nào về sáng tác, nhưng Thiếu úy CN Vũ Duy Phát (Đoàn an dưỡng Quân đội 298 - Tổng Cục Công nghiệp Quốc phòng) lại sở hữu hàng chục bài thơ đậm chất biển đảo.
Thiếu úy Phát trước biển Cửa Lấp. Biển mênh mông luôn là cảm xúc để anh sáng tác. Thiếu úy Phát trước biển Cửa Lấp. Biển mênh mông luôn là cảm xúc để anh sáng tác.

Phát cho biết: “Công việc chính của tôi là nhân viên ban doanh trại của Đoàn an dưỡng, nhưng từ thẳm sâu tâm hồn luôn hướng về Trường Sa, mặc dù nơi ấy đối với tôi chỉ biết qua báo, đài. Tranh thủ lúc rảnh rỗi, tôi sáng tác thơ để đọc cho cựu chiến binh, bộ đội đến đây an dưỡng nghe, để họ vui lòng sống vui khỏe quãng đời còn lại”.

Sinh ra ở Long Thành (Đồng Nai), nhưng Phát là cậu bé không may mắn như bao trẻ khác, phải rời cha mẹ lúc hai tuổi, sau đó làm con nuôi của ba mẹ bây giờ.

Phát cho biết, gia đình ba mẹ nuôi của anh có truyền thống cách mạng, bố là bộ đội, mẹ là du kích. Thời chiến đấu, ba nuôi- ông Phùng Huy Hoàng đã xiêu lòng vì những bài thơ của bà Đàm Lan Phương rồi họ nhanh chóng thành chồng vợ. Lớn lên trong vòng tay yêu thương đùm bọc của bà Phương, Phát đã ảnh hưởng từ bà tâm hồn nghệ sĩ.

“Tất cả những bài thơ tôi làm đều gắn với biển đảo. Chẳng phải nhà thơ, nhưng thơ đã giúp tôi thêm yêu cuộc sống người lính, yêu Trường Sa. Mỗi lần có đoàn cựu chiến binh về nghỉ dưỡng, tôi lại đọc cho họ nghe. Có thương binh đã khóc vì xúc động, có chú cười bảo: “Lính trên cạn làm thơ về biển”. Các chú, các bác thương binh đã tiếp cho tôi sức mạnh để sáng tác” - Phát chia sẻ.

Phát sáng tác nhiều thể loại thơ như tự do, lục bát, thất ngôn bát cú. Mỗi một bài thơ là một cách thể hiện, nhưng tựu chung lại chứa đầy ắp chất biển mặn mòi, ai đọc cũng có chung sự cảm nhận: Cảm động, tự hào và kiêu hãnh về biển, đảo, về những người lính Trường Sa đang ngày đêm vững chắc tay súng canh biển trời của đất mẹ giữa ngàn khơi. 

Một trong những bài thơ hay phải nói đến bài “Tiếng sóng Gạc Ma” mà thiếu úy Phát sáng tác trong một ca gác đêm ở đơn vị, trân trọng giới thiệu với độc giả.

Tiếng sóng Gạc Ma

Tôi đã nghe tiếng sóng vọng từ biển xa

Tôi đã nghe tiếng nói từ Trường Sa

Quần đảo nhỏ hiên ngang hình đất nước

Những trái tim che chở ngọn quốc kỳ

Giọt máu đào nhỏ xuống biển khơi

Mẹ vẫn chờ con trai của mẹ

Con ở đâu? Thẳm sâu từ biển cả

Bao năm rồi bất tử giữa đại dương

Gạc Ma, Gạc Ma. 64 linh hồn bất tử

Giọt máu đào nhuộm đá san hô

Gạc Ma, Gạc Ma các anh nằm dưới đó

Tiếng sóng vọng về, tiếng sóng Gạc Ma.

Mai Thắng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam và Hungary trao đổi kinh nghiệm lập pháp trong ứng phó các thách thức của thời đại

Quang cảnh Tọa đàm lập pháp lần thứ tư do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức.
(PLVN) - Tọa đàm lập pháp với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh” do Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary tổ chức là cơ hội để hai Bên góp phần bảo đảm hiệu quả công việc lập pháp về các lĩnh vực này, ứng phó lại các thách thức của thời đại tốt hơn.

Xây dựng và hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam: Quan hệ giữa pháp luật, pháp chế, pháp quyền trong Nhà nước pháp quyền XHCN ở Việt Nam

Pháp luật vừa là công cụ để Nhà nước quản lý xã hội, vừa là công cụ để nhân dân làm chủ, kiểm tra, giám sát quyền lực nhà nước (Ảnh: Người dân góp ý xây dựng chính quyền).
(PLVN) - Để xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền XHCN đòi hỏi phải xử lý đúng nguyên tắc pháp quyền và phân quyền nhằm kiểm soát quyền lực nhà nước bằng luật pháp, trong đó có quyền lực trong lĩnh vực luật pháp được thể hiện ở mối quan hệ giữa pháp luật, pháp chế và pháp quyền.

Dự án đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô: Nghiên cứu thấu đáo, vận dụng tối đa các chính sách đặc thù

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu kết luận hội nghị. Ảnh: Cổng TTĐT Hà Nội.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh nội dung trên khi chủ trì hội nghị Thường trực Thành ủy Hà Nội cho ý kiến về Báo cáo triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng Thủ đô Hà Nội, chiều nay, 27/6.

Hà Nội tiếp tục tăng cường quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà, Trưởng Đoàn giám sát, phát biểu kết luận buổi làm việc
(PLVN) - Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh vấn đề trên khi làm Trưởng đoàn giám sát của HĐND TP Hà Nội làm việc với UBND TP về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng tài sản công là nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước của TP, ngày 27/6.

Gây dựng, trợ giúp để kiều bào trở thành những 'Đại sứ văn hoá Việt Nam' ở nước ngoài

Ông Mai Phan Dũng – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao,
(PLVN) - Người Việt Nam ở nước ngoài đều phải được gây dựng và trợ giúp để trở thành những “Đại sứ văn hoá Việt Nam” ở nước ngoài. Thông qua những vị Đại sứ này, chúng ta sẽ đạt được thành tựu và hiệu quả cao nhất trong công việc quảng bá văn hoá Việt Nam ở các nước sở tại...

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất

Tạo ra những động lực mới, cảm hứng mới trong lao động sản xuất
(PLVN) - Gặp mặt người lao động tiêu biểu ngành Dầu khí trong phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo giai đoạn 2017-2022 cuối tuần qua, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tiếp tục phát động các phong trào thi đua lao động sáng tạo một cách thực chất và hiệu quả, tạo ra những động lực mới, những cảm hứng mới trong lao động sản xuất, nghiên cứu khoa học, cải tiến kỹ thuật…

Đề cao trách nhiệm nêu gương, tu dưỡng cá nhân, tăng cường các hoạt động giám sát

PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng.
(PLVN) - PGS.TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng cho rằng, những vụ việc sai phạm của các cán bộ cấp cao thời gian qua có cả nguyên nhân từ chính bản thân cán bộ đó và cả do còn “lỗ hổng” trong các cơ chế, chính sách hiện hành. Để những vụ việc sai phạm không xảy ra được, cần tăng cường cả việc tự tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên và thực hiện tốt những cơ chế quản lý, giám sát đối với họ.

Còn nhiều dư địa để phát triển quan hệ Việt Nam - Hungary

Quang cảnh buổi tiếp Phó Chủ tịch QH Hungary Istvan Jakab.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Hungary khẳng định quan hệ hai nước còn nhiều dư địa để phát triển và tin tưởng chắc chắn rằng, kết quả chuyến thăm lần này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hungary, trong đó quan hệ giữa hai Quốc hội là một trụ cột quan trọng.