Lính trên cạn 'say' thơ biển, đảo

(PLO) - Không học thanh nhạc, không qua lớp đào tạo bài bản nào về sáng tác, nhưng Thiếu úy CN Vũ Duy Phát (Đoàn an dưỡng Quân đội 298 - Tổng Cục Công nghiệp Quốc phòng) lại sở hữu hàng chục bài thơ đậm chất biển đảo.
Thiếu úy Phát trước biển Cửa Lấp. Biển mênh mông luôn là cảm xúc để anh sáng tác. Thiếu úy Phát trước biển Cửa Lấp. Biển mênh mông luôn là cảm xúc để anh sáng tác.

Phát cho biết: “Công việc chính của tôi là nhân viên ban doanh trại của Đoàn an dưỡng, nhưng từ thẳm sâu tâm hồn luôn hướng về Trường Sa, mặc dù nơi ấy đối với tôi chỉ biết qua báo, đài. Tranh thủ lúc rảnh rỗi, tôi sáng tác thơ để đọc cho cựu chiến binh, bộ đội đến đây an dưỡng nghe, để họ vui lòng sống vui khỏe quãng đời còn lại”.

Sinh ra ở Long Thành (Đồng Nai), nhưng Phát là cậu bé không may mắn như bao trẻ khác, phải rời cha mẹ lúc hai tuổi, sau đó làm con nuôi của ba mẹ bây giờ.

Phát cho biết, gia đình ba mẹ nuôi của anh có truyền thống cách mạng, bố là bộ đội, mẹ là du kích. Thời chiến đấu, ba nuôi- ông Phùng Huy Hoàng đã xiêu lòng vì những bài thơ của bà Đàm Lan Phương rồi họ nhanh chóng thành chồng vợ. Lớn lên trong vòng tay yêu thương đùm bọc của bà Phương, Phát đã ảnh hưởng từ bà tâm hồn nghệ sĩ.

“Tất cả những bài thơ tôi làm đều gắn với biển đảo. Chẳng phải nhà thơ, nhưng thơ đã giúp tôi thêm yêu cuộc sống người lính, yêu Trường Sa. Mỗi lần có đoàn cựu chiến binh về nghỉ dưỡng, tôi lại đọc cho họ nghe. Có thương binh đã khóc vì xúc động, có chú cười bảo: “Lính trên cạn làm thơ về biển”. Các chú, các bác thương binh đã tiếp cho tôi sức mạnh để sáng tác” - Phát chia sẻ.

Phát sáng tác nhiều thể loại thơ như tự do, lục bát, thất ngôn bát cú. Mỗi một bài thơ là một cách thể hiện, nhưng tựu chung lại chứa đầy ắp chất biển mặn mòi, ai đọc cũng có chung sự cảm nhận: Cảm động, tự hào và kiêu hãnh về biển, đảo, về những người lính Trường Sa đang ngày đêm vững chắc tay súng canh biển trời của đất mẹ giữa ngàn khơi. 

Một trong những bài thơ hay phải nói đến bài “Tiếng sóng Gạc Ma” mà thiếu úy Phát sáng tác trong một ca gác đêm ở đơn vị, trân trọng giới thiệu với độc giả.

Tiếng sóng Gạc Ma

Tôi đã nghe tiếng sóng vọng từ biển xa

Tôi đã nghe tiếng nói từ Trường Sa

Quần đảo nhỏ hiên ngang hình đất nước

Những trái tim che chở ngọn quốc kỳ

Giọt máu đào nhỏ xuống biển khơi

Mẹ vẫn chờ con trai của mẹ

Con ở đâu? Thẳm sâu từ biển cả

Bao năm rồi bất tử giữa đại dương

Gạc Ma, Gạc Ma. 64 linh hồn bất tử

Giọt máu đào nhuộm đá san hô

Gạc Ma, Gạc Ma các anh nằm dưới đó

Tiếng sóng vọng về, tiếng sóng Gạc Ma.

Mai Thắng
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đưa Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng vào cuộc sống: Tăng trưởng kinh tế phải đi đôi với bảo đảm an sinh xã hội

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Hơn 5 năm qua, đã có hơn 12 triệu lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội; góp phần giúp hơn 2,1 triệu hộ vượt qua ngưỡng nghèo… Kết quả trên đã góp phần quan trọng thực hiện các chủ trương, chính sách, mục tiêu của Đảng, Nhà nước về tăng trưởng kinh tế đi đôi với thực hiện tiến bộ và công bằng xã hội, thể hiện tính ưu việt của chế độ ta.

Thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW trở thành nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của các cấp ủy đảng

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05.
(PLVN) -  Sáng 12/6, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, triển khai Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW.

Tập trung giải quyết khiếu nại, thẩm tra tư cách đại biểu

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 7, Hội đồng Bầu cử Quốc gia.
(PLVN) - Ngày 10/6, chủ trì phiên họp thứ 7 Hội đồng Bầu cử Quốc gia, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ đánh giá, cuộc bầu cử đã thành công rất tốt đẹp; đồng thời chỉ đạo tập trung giải quyết khiếu nại, tố cáo, tiếp tục thẩm tra tư cách đại biểu trúng cử.

Đưa Nghị quyết Đại hội Đảng XIII vào cuộc sống: Hà Nội xác định 20 chỉ tiêu chủ yếu

Hà Nội đề cao việc hoàn thiện cơ chế, chính sách phát triển bền vững về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường… (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Chương trình hành động số 14-CTr/TU thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng gắn với thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) Đảng bộ thành phố, trong đó đề ra 20 chỉ tiêu chủ yếu đến năm 2025 để thực hiện trên 4 lĩnh vực kinh tế, văn hóa - xã hội, quy hoạch - đô thị - nông thôn - môi trường và xây dựng Đảng.