Linh thiêng lễ hội Cầu Ngư lớn nhất đất Cố đô

(PLO) - Được xem là lễ hội cầu ngư lớn nhất của tỉnh Thừa Thiên Huế, sau ba năm theo phong tục “tam niên đáo lệ” (ba năm một lần tổ chức hội lớn),  sáng ngày 8/2 (12 tháng Giêng), lễ hội Cầu Ngư làng Thai Dương, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang chính thức được diễn ra trước đình làng Thai Dương kéo dài đến khu vực phá Tam Giang - cửa biển Thuận An, hàng vạn người dân và du khách tấp nập về tham dự.
Đây là Lễ hội cầu ngư lớn nhất tỉnh Thừa Thiên Huế Đây là Lễ hội cầu ngư lớn nhất tỉnh Thừa Thiên Huế

Lễ hội Cầu Ngư là ngày hội lớn của cả cộng đồng, tràn đầy lạc quan, hy vọng và cổ vũ cho ngư dân có thêm sức mạnh để vượt qua mọi khó khăn trong nghề sông nước. Chương trình của Lễ hội Cầu Ngư năm nay diễn ra trong hai ngày 7 - 8/2 (tức 11 và 12 tháng Giêng - Âm lịch). Trước đó, từ chiều ngày 7/2, đã bắt đầu lễ Cung Nghinh Ngài thần Hoàng và tổ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ như múa lân, biểu diễn ca Huế.

Linh thiêng lễ hội Cầu Ngư lớn nhất đất Cố đô ảnh 1
Nghi lễ rước cá quanh sân đình

Rạng sáng ngày 8/2 (0 giờ 30 phút), tổ chức lễ Cầu an, tất cả các chủ thuyền mặc áo dài đen, quần trắng, đầu chít khăn đỏ chỉnh tề lần lượt vào làm lễ. Trước lúc vào lễ chánh tế, các bô lão trong làng thắp hương cầu khấn đất trời phù hộ cho con em làng chài sức khỏe, ra khơi gặp sóng yên, bể lặng.

Linh thiêng lễ hội Cầu Ngư lớn nhất đất Cố đô ảnh 2
Hình ảnh nhiều loài cá tại lễ hội

Lễ Chánh Tế bắt đầu vào lúc 3 giờ sáng cùng ngày. Một bài văn tế dâng lên các vị thần linh và tiền bối của làng, cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, con em làng chài sức khỏe, đánh bắt được mùa, dân làng no ấm, mọi người hạnh phúc.

Linh thiêng lễ hội Cầu Ngư lớn nhất đất Cố đô ảnh 3
Đám rước thuyền ra khơi

Sau khi thực hiện các nghi lễ cung nghinh ngài Thần Hoàng, cầu an, chánh tế, phần hội chính diễn ra ngay tại sân đình và trên mặt nước phá Tam Giang ở phía trước tái hiện lại các hoạt động ra khơi, đánh bắt, thu mua tôm cá… với ước vọng một năm thuận buồm xuôi gió, ra khơi bội thu, mua may bán  đắt.

Linh thiêng lễ hội Cầu Ngư lớn nhất đất Cố đô ảnh 4
Nhiều 'người cá" mắc lưới

Nhiều em thiếu nhi trong vai tôm cá, các thanh niên trong vai ngư dân, các bà mẹ trong vai người thu mua… tái hiện một khung cảnh sinh động, nhộn nhịp của ngư dân xứ Huế trong sự háo hức của người dân và du khách thập phương.

Linh thiêng lễ hội Cầu Ngư lớn nhất đất Cố đô ảnh 5
Ngư dân được mùa gánh cá vào chợ

Ngay sau phần lễ hội, hàng chục chiếc thuyền lớn bé cũng xuất quân đánh cá vụ Nam. Cùng với đó, hoạt động đua thuyền trên phá Tam Giang cũng diễn ra với sự tham gia của nhiều đội đua đến từ các vùng sông nước trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế.

Linh thiêng lễ hội Cầu Ngư lớn nhất đất Cố đô ảnh 6

Theo ông Nguyễn Văn Ái, Trưởng làng Thai Dương, năm nay, lễ hội tổ chức lớn vì theo truyền thống của làng là “tam niên đáo lệ”, tức sau ba năm mở hội lớn vào các năm Tý, Ngọ, Mão, Dậu.

Linh thiêng lễ hội Cầu Ngư lớn nhất đất Cố đô ảnh 7

Có từ hàng trăm năm trước, Lễ hội Cầu Ngư làng Thai Dương được các nhà nghiên cứu văn hóa đánh giá là một trong những lễ hội quy mô, độc đáo, hấp dẫn không riêng gì Huế mà còn cả miền Trung và cả nước.

Linh thiêng lễ hội Cầu Ngư lớn nhất đất Cố đô ảnh 8
Đua thuyền trên Phá Tam Giang
Linh thiêng lễ hội Cầu Ngư lớn nhất đất Cố đô ảnh 9
Tranh đấu quyết liệt
Hồng Nam - Phan Sen
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Áp dụng dạy con sai cách - lợi bất cập hại

Lợi bất cập hại khi áp dụng phương pháp giáo dục con sai cách. (Ảnh minh họa)
(PLVN) -  Theo các chuyên gia tâm lý, nhiều bậc cha mẹ đã đọc nhiều sách, học hỏi kinh nghiệm dạy con nhưng áp dụng sai thực tế. Việc này biến những điều đáng lẽ tốt đẹp thành “độc hại”, ảnh hưởng đến sự phát triển của con trẻ.

Hỗ trợ để 'vũ phu' ngừng đánh vợ, tại sao không?

Hỗ trợ để 'vũ phu' ngừng đánh vợ, tại sao không?
(PLVN) - Để đi đến tận gốc rễ của vấn đề “vì sao đàn ông đánh vợ” có lẽ cần thiết phải tìm thấy câu trả lời cho những câu hỏi: Câu chuyện sau hành vi bạo lực của họ là gì? Niềm tin, quan điểm nào đang củng cố hành vi bạo lực của họ? Để thay đổi hành vi bạo lực họ cần gì và xã hội cần làm gì?...

Quấy rối tình dục trên môi trường số: Không thể bỏ qua và xem nhẹ

Ảnh minh họa
(PLVN) - Trong thời đại công nghệ 4.0, không thể phủ nhận rằng Internet đem đến cho con người vô số tiện ích như: cung cấp thông tin, chia sẻ, kết nối… Nhưng chính trên môi trường này lại tiềm tàng nhiều mối nguy hiểm, xuất hiện các dạng tội phạm mới, trong đó có quấy rối tình dục. Tiếc rằng, hiện nay, vì nhiều lý do, hành vi tình dục qua nền tảng trực tuyến ít bị coi là quấy rối tình dục.

Khi bạn tự xấu xí trong thế giới phẳng…

Việt Nam không thể tiếp tục “thăng hạng ở tốp đầu ứng xử trên mạng xã hội kém văn minh nhất thế giới (Google) (Ảnh minh họa).
(PLVN) - Những năm gần đây, cùng với sự phát triển thời 4.0, các trang mạng xã hội nói riêng đã và đang ảnh hưởng rất lớn đến mọi mặt đời sống. Khi mà con người đã coi mạng xã hội là “môi trường xã hội” thì văn hóa ứng xử ở đó không còn là câu chuyện trên không gian “ảo”…

Từ bình dân học vụ tới câu chuyện chuyển đổi số

 Ảnh tư liệu Bình dân học vụ. (Ảnh minh họa)
(PLVN) - Gần 77 năm trước, ngày 2/9/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Ngay sau đó, Người đã lãnh đạo toàn dân ta, cấp bách đối phó với ba loại giặc: giặc đói, giặc dốt, giặc ngoại xâm. Bài học từ tư tưởng của Bác Hồ về bình dân học vụ để xóa mù chữ trước đây, có giá trị to lớn trong việc phổ cập chuyển đổi số hiện nay…

Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?

Bão đổ bộ đất liền Trung Quốc, nước ta ảnh hưởng thế nào?
(PLVN) - Bão di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc Tây Bắc và suy yếu dần, đến rạng sáng 4/7 thành áp thấp nhiệt đới trên khu vực phía Đông tỉnh Quảng Tây (Trung Quốc). Do ảnh hưởng hoàn lưu bão, phía Đông Bắc Bộ nước ta có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông...