Lính Tăng thiết giáp vui đón xuân

(PLO) -Những ngày Tết Nguyên đán là thời gian nghỉ ngơi, đoàn tụ gia đình, cùng chia sẻ buồn vui sau một năm làm việc. Nhưng với những người lính, vui đón xuân tại đơn vị cũng là thời khắc cần cảnh giác cao độ, sẵn sàng nhận lệnh, bảo vệ Tổ quốc, đem bình yên đến cho mọi nhà.

Cùng với việc trang hoàng cảnh quan đơn vị, nơi ăn ở, sinh hoạt những ngày giáp Tết thì công tác trực sẵn sàng chiến đấu được cán bộ, chiến sĩ tại Lữ đoàn Tăng - Thiết giáp 26, Quân khu 7 thực hiện nghiêm túc. Với phương châm “Vui xuân mới, không quên nhiệm vụ” để đảm bảo vững chắc tình hình an ninh chính trị trong mọi tình huống trên địa bàn Quân khu.

Đại tá Nguyễn Văn Lợi - Chính ủy Lữ đoàn - cho biết: Năm nào cũng vậy, tín hiệu đầu tiên của ngày tết với cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn là việc xây dựng và triển khai kế hoạch trực sẵn sàng chiến đấu trước, trong và những ngày sau tết. Bên cạnh việc chuẩn bị cho anh em một cái tết chu đáo, đầm ấm, đơn vị cũng tăng cường luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu khi có lệnh trên giao, đáp ứng trong mọi tình huống. 
Thượng tá Vũ Văn Phụng - Phó Lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng - cho biết thêm, với mục tiêu đặt ra là phải chủ động nắm chắc tình hình, làm chủ các tình huống, không để bị động, bất ngờ trước âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch. Hàng ngày, các đơn vị vẫn duy trì cho cán bộ, chiến sĩ luyện tập theo kế hoạch cũng như tổ chức trực đủ 100% quân số, bảo đảm các phương tiện, vũ khí sẵn sàng chiến đấu.
Đến thăm các chiến sỹ tại Tiểu đoàn 20 - bảo quản, bảo dưỡng vũ khí - những ngày giáp tết, không khí chuẩn bị chào đón xuân của các chiến sĩ nơi đây khá nhộn nhịp và đầm ấm. Nhiều người lính được đơn vị tạo điều kiện nghỉ tranh thủ về quê, gặp gia đình, người thân, được đón tết sớm đã có mặt. 
Tại doanh trại, sau giờ luyện tập là mỗi người một việc, người cắt tỉa lại hàng cây cảnh, quét vôi lại bức tường cũ, người chăm sóc vườn rau thêm tươi tốt... Dưới bàn tay khéo léo của các chiến sĩ, những hàng cây, luống hoa, chậu cảnh... đều được cắt tỉa đẹp mắt, sẵn sàng chào đón xuân về.
 Thiếu tá Nguyễn Tâm Phú - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 20 - tâm sự: “Ngày Tết ai cũng muốn được quây quần bên gia đình, thăm hỏi bà con họ hàng. Nhưng với những người chiến sỹ, nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ hậu phương, bảo vệ Tổ quốc luôn phải đặt lên hàng đầu. Mỗi người lính của Tiểu đoàn 20 đều xác định, mùa xuân đất nước bình yên cũng đồng nghĩa với gia đình mình được hạnh phúc”.
Dù Tết đã cận kề nhưng cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 21 (Lữ đoàn 26 Tăng thiết giáp) vẫn huấn luyện sẵn sàng chiến đấu
Dù Tết đã cận kề nhưng cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 21 (Lữ đoàn 26 Tăng thiết giáp) vẫn huấn luyện sẵn sàng chiến đấu
Những chiến sỹ mới lần đầu tiên đón Tết xa nhà có nhiều tâm tư nhất. Chiến sỹ Nguyễn Phong Quang ở Tiểu đoàn 20 có 23 tuổi đời, 03 tháng tuổi quân, quê ở Mỹ Ngãi, Đồng Tháp tâm sự: “Trong cái se lạnh cuối đông của Đồng Nai hòa lẫn không khí rộn ràng chuẩn bị đón tết ở đơn vị làm cho những người lính như tụi em càng cảm thấy nhớ nhà, nhớ cái thời khắc này ở quê những năm trước biết bao.”
Đối với những người lính Tiểu đoàn 22, Thượng úy Lê Văn Hiểu - Chính trị viên Tiểu đoàn - cho biết, việc sum họp cùng gia đình, người thân trong dịp tết là điều rất hiếm có. Hầu hết với những người lính ở đây, số lần ăn tết quân ngũ luôn xấp xỉ thâm niên tuổi quân như Trung tá Bùi Văn Xuân, Tiểu đoàn trưởng, với 22 năm phục vụ quân đội thì có tới khoảng 18 năm ăn tết xa nhà.
Tâm sự với chúng tôi, nhân viên Lê Thị Thanh, Trần Thị Lĩnh có thâm niên xấp xỉ 10 năm làm công tác nuôi quân ở Tiểu đoàn 21 cho biết: Tết đến, xuân về ai cũng muốn sum họp, quây quần bên gia đình, người thân, nhất là đối với chị em phụ nữ rất muốn chăm lo cho chồng con, gia đình một cái tết đấm ấm, hạnh phúc nhưng mình đã lựa chọn con đường binh nghiệp thì luôn xác định nhiệm vụ là trên hết. 
Tuy không được đón tết cùng gia đình nhưng chúng tôi cũng rất vui vì mỗi độ tết đến, xuân về đều được Thủ trưởng đơn vị, anh em đồng đội quan tâm cả vật chất lẫn tinh thần nên rất yên tâm công tác. Mỗi người một tâm sự, một hoàn cảnh nhưng có chung tình đồng đội, có chung quyết tâm giữ bình yên cho quê hương, đất nước”. 
Bên cạnh việc triển khai công tác trực sẵn sàng chiến đấu, các đơn vị trong Lữ đoàn đã chuẩn bị đón tết một cách chu đáo. Đơn vị nào cũng gói bánh chưng, sắp mâm ngũ quả và đảm bảo đủ hậu cần cho anh em đón tết. Các chiến sỹ còn tổ chức họp mặt, giao lưu văn nghệ, vui chơi tạo sự thoải mái, ấm cúng như ăn tết trong gia đình mình. 
Phó Bí thư Đoàn cơ sở Lữ đoàn 26 Nguyễn Cảnh Hiền còn cho biết thêm, chi đoàn đã có kế hoạch tổ chức các hoạt động phong trào như: trò chơi dân gian, thể dục thể thao, tổ chức hội thi báo tường mừng Đảng, mừng Xuân. Đồng thời, giao lưu văn nghệ đêm giao thừa với các cơ quan, đơn vị đóng quân trên địa bàn như Bệnh viện Y dược cổ truyền Đồng Nai, đoàn Phường Tân Phong, Trảng Dài… vui chơi đón tết. Đây là những hoạt động không chỉ được cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn mà cả người dân trên địa bàn mong đợi, hưởng ứng.  
Một mùa xuân mới đang đến gần, các chiến sỹ Lữ đoàn Tăng Thiết giáp 26 (Quân khu 7) đang đón thêm một cái Tết ấm tình đồng chí, đồng đội; cùng chung vui đón chào năm mới và quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ, đơn vị sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, đem cuộc sống bình yên đến cho nhân dân chào đón xuân về…/.

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trao đổi với các đồng chí trong Ban Thường vụ Quân ủy Trung ương tại Hội nghị quân chính toàn quân năm 2022, tháng 12/2022. Ảnh: Nguyễn Bằng.

Kêu gọi toàn quân noi gương Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ

(PLVN) - Vô cùng thương tiếc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Đại tướng Phan Văn Giang - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng có bài viết đại diện Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng kêu gọi cán bộ, chiến sĩ toàn quân và lực lượng Dân quân tự vệ cả nước noi gương Tổng Bí thư, nỗ lực phấn đấu lập nhiều thành tích, chiến công, cùng toàn Đảng, toàn dân thực hiện thành công sự nghiệp đổi mới, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc...

Đọc thêm

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG

TÓM TẮT TIỂU SỬ TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG
Do có nhiều công lao to lớn và đặc biệt xuất sắc đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc, đồng chí Nguyễn Phú Trọng - Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng và nhiều huân, huy chương cao quý khác của Việt Nam và quốc tế...

'Máu đào của các liệt sỹ đã làm lá cờ cách mạng thêm đỏ chói'

Bác Hồ thăm các thương binh nặng ở Trung tâm điều dưỡng Thuận Thành (Bắc Ninh). (Ảnh: Bảo tàng Hồ Chí Minh).
(PLVN) - Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến thương binh, liệt sỹ, những người có công với cách mạng. Bác viết: “Máu đào của các liệt sỹ ấy đã làm cho lá cờ cách mạng thêm đỏ chói. Sự hy sinh anh dũng của liệt sỹ đã làm cho đất nước ta nở hoa độc lập, kết quả tự do. Nhân dân ta đời đời ghi nhớ công ơn các liệt sỹ…”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ghi sổ tang tại lễ viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
(PLVN) - Theo tin từ Bộ Ngoại giao, chiều 20/7/2024, tại Bắc Kinh, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa, Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc viếng, chia buồn sâu sắc và ghi sổ tang trước việc đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần.

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thông cáo đặc biệt về Lễ tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
Để tỏ lòng tiếc thương và tưởng nhớ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam quyết định tổ chức tang lễ đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng với nghi thức Quốc tang.

Lãnh đạo các nước gửi Điện, Thư, Thông điệp chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Nguồn: Ban Tuyên giáo Trung ương).
(PLVN) -  Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi Thư, Điện, Thông điệp chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Quốc hội, Nhân dân Việt Nam và gia quyến Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Điện, thư chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Ảnh: TTXVN)
(PLVN) -  Được tin đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam từ trần, bạn bè quốc tế đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Nhân dân Việt Nam.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mẫu mực trong lòng dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mẫu mực trong lòng dân
(PLVN) - Là người chiến sĩ cộng sản, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh “cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư”; tác phong sâu sát cơ sở, gần gũi với đồng bào, đồng chí; sống giản dị, khiêm tốn, mẫu mực, chân thành.

Vĩnh biệt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Nhà lãnh đạo, lý luận xuất sắc

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. (Nguồn: Ban Tuyên giáo Trung ương).
(PLVN) - Trong mọi hoàn cảnh, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng luôn tỏ rõ bản lĩnh, trí tuệ của người cộng sản kiên cường; tuyệt đối trung thành với Đảng, với Tổ quốc và Nhân dân; kiên định chủ nghĩa Mác - Lênin và tư tưởng Hồ Chí Minh, mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội; giữ gìn, nêu cao và lan tỏa phẩm chất đạo đức cách mạng trong sáng, tính tiền phong, gương mẫu, không ngừng học tập, tu dưỡng, rèn luyện.

Nhiều hoạt động ý nghĩa nhân Ngày Thương binh - Liệt sĩ

Tặng quà các thương binh, bệnh binh tại Hà Nam. (Ảnh trong bài: Minh Tú)
(PLVN) - Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn dành sự quan tâm, chăm lo đặc biệt với thương binh, gia đình liệt sĩ, người có công với cách mạng. Với trách nhiệm chính trị và tình cảm sâu sắc, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng (BQP) đã đề xuất với Đảng, Nhà nước ban hành, thực hiện nhiều chủ trương, chính sách lớn với quân đội và hậu phương quân đội; đẩy mạnh các hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”.

20 năm triển khai Nghị quyết số 36-NQ/TW của Bộ Chính trị: Kiều bào đồng hành cùng sự phát triển của đất nước - Kỳ 4: Hoàn thiện cơ chế để kiều bào đóng góp hơn nữa

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng. (Ảnh: Dương Tiêu).
(PLVN) - Nghị quyết số 36 của Bộ Chính trị đã mở ra một giai đoạn mới trong việc phát huy, huy động nguồn lực to lớn của người Việt Nam ở nước ngoài tham gia xây dựng đất nước. Qua đó, góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, chung tay hiện thực hóa các mục tiêu phát triển đề ra.

Hình ảnh bình dị mà cao quý của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Hình ảnh bình dị mà cao quý của cố Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
“Hạnh phúc của con người không phải chỉ ở chỗ nhiều tiền, lắm của, ăn ngon, mặc đẹp, mà còn ở sự phong phú về tâm hồn, được sống giữa tình thương và lòng nhân ái, lẽ phải và công bằng”, trong tiếc thương vô hạn, cộng đồng mạng truyền nhau lời phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII (tháng 11/2021). 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Theo thông tin từ Hội đồng chuyên môn bảo vệ sức khỏe cán bộ Trung ương, đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, sau thời gian lâm bệnh, mặc dù được Đảng, Nhà nước, tập thể các giáo sư, bác sĩ tận tình cứu chữa, gia đình hết lòng chăm sóc, nhưng do tuổi cao, bệnh nặng, Đồng chí đã từ trần lúc 13 giờ 38 phút, ngày 19/7/2024 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108. Hưởng thọ 80 tuổi.

Hội thảo khoa học '70 năm Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam'

Hội nghị Geneva năm 1954. (Ảnh tư liệu Bộ Ngoại giao).
VOV.VN - Kỷ niệm 70 năm ngày ký Hiệp định Genève về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam, sáng nay Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Quốc phòng và Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức Hội thảo Khoa học với chủ đề “70 năm Hiệp định Giơ-ne-vơ về đình chỉ chiến sự ở Việt Nam” (21/7/1954 - 21/7/2024).

Thủ tướng: Phát huy vai trò tiên phong để tăng tốc, bứt phá chuyển đổi số

Thủ tướng: Phát huy vai trò tiên phong để tăng tốc, bứt phá chuyển đổi số
Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh điều quan trọng nhất, mang tính quyết định nhất để thúc đẩy chuyển đổi số thời gian tới là vai trò tiên phong, gương mẫu của các bộ trưởng, trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố và yêu cầu mạnh dạn "tăng tốc", "bứt phá" trong chuyển đổi số với khí thế tiến công mạnh mẽ, phát huy tinh thần 5 "đẩy mạnh", 5 "bảo đảm" gắn với 5 "không".

Đại tướng Phan Văn Giang chúc mừng 50 năm Ngày truyền thống Kho K850

Đại tướng Phan Văn Giang, Bộ trưởng Quốc phòng. Ảnh: Dangcongsan.vn
(PLVN) - Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Kho K850, Cục Quân khí, Tổng cục Kỹ thuật (20/7/1974 - 20/7/2024), Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư chúc mừng tới các thế hệ cán bộ, nhân viên, chiến sĩ Kho K850.

Kinh tế số Việt Nam tăng cao nhất ASEAN 2 năm liên tiếp

Kinh tế số Việt Nam tăng cao nhất ASEAN 2 năm liên tiếp
Sáng 19/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số chủ trì Hội nghị Thường trực Chính phủ về chuyển đổi số. Cùng dự họp có các đồng chí Bộ trưởng, Trưởng ngành, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.