Lính Tăng thiết giáp vui đón xuân

(PLO) -Những ngày Tết Nguyên đán là thời gian nghỉ ngơi, đoàn tụ gia đình, cùng chia sẻ buồn vui sau một năm làm việc. Nhưng với những người lính, vui đón xuân tại đơn vị cũng là thời khắc cần cảnh giác cao độ, sẵn sàng nhận lệnh, bảo vệ Tổ quốc, đem bình yên đến cho mọi nhà.

Cùng với việc trang hoàng cảnh quan đơn vị, nơi ăn ở, sinh hoạt những ngày giáp Tết thì công tác trực sẵn sàng chiến đấu được cán bộ, chiến sĩ tại Lữ đoàn Tăng - Thiết giáp 26, Quân khu 7 thực hiện nghiêm túc. Với phương châm “Vui xuân mới, không quên nhiệm vụ” để đảm bảo vững chắc tình hình an ninh chính trị trong mọi tình huống trên địa bàn Quân khu.

Đại tá Nguyễn Văn Lợi - Chính ủy Lữ đoàn - cho biết: Năm nào cũng vậy, tín hiệu đầu tiên của ngày tết với cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn là việc xây dựng và triển khai kế hoạch trực sẵn sàng chiến đấu trước, trong và những ngày sau tết. Bên cạnh việc chuẩn bị cho anh em một cái tết chu đáo, đầm ấm, đơn vị cũng tăng cường luyện tập các phương án sẵn sàng chiến đấu khi có lệnh trên giao, đáp ứng trong mọi tình huống. 
Thượng tá Vũ Văn Phụng - Phó Lữ đoàn trưởng, Tham mưu trưởng - cho biết thêm, với mục tiêu đặt ra là phải chủ động nắm chắc tình hình, làm chủ các tình huống, không để bị động, bất ngờ trước âm mưu, thủ đoạn của các thế lực thù địch. Hàng ngày, các đơn vị vẫn duy trì cho cán bộ, chiến sĩ luyện tập theo kế hoạch cũng như tổ chức trực đủ 100% quân số, bảo đảm các phương tiện, vũ khí sẵn sàng chiến đấu.
Đến thăm các chiến sỹ tại Tiểu đoàn 20 - bảo quản, bảo dưỡng vũ khí - những ngày giáp tết, không khí chuẩn bị chào đón xuân của các chiến sĩ nơi đây khá nhộn nhịp và đầm ấm. Nhiều người lính được đơn vị tạo điều kiện nghỉ tranh thủ về quê, gặp gia đình, người thân, được đón tết sớm đã có mặt. 
Tại doanh trại, sau giờ luyện tập là mỗi người một việc, người cắt tỉa lại hàng cây cảnh, quét vôi lại bức tường cũ, người chăm sóc vườn rau thêm tươi tốt... Dưới bàn tay khéo léo của các chiến sĩ, những hàng cây, luống hoa, chậu cảnh... đều được cắt tỉa đẹp mắt, sẵn sàng chào đón xuân về.
 Thiếu tá Nguyễn Tâm Phú - Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn 20 - tâm sự: “Ngày Tết ai cũng muốn được quây quần bên gia đình, thăm hỏi bà con họ hàng. Nhưng với những người chiến sỹ, nhiệm vụ trực sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ hậu phương, bảo vệ Tổ quốc luôn phải đặt lên hàng đầu. Mỗi người lính của Tiểu đoàn 20 đều xác định, mùa xuân đất nước bình yên cũng đồng nghĩa với gia đình mình được hạnh phúc”.
Dù Tết đã cận kề nhưng cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 21 (Lữ đoàn 26 Tăng thiết giáp) vẫn huấn luyện sẵn sàng chiến đấu
Dù Tết đã cận kề nhưng cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 21 (Lữ đoàn 26 Tăng thiết giáp) vẫn huấn luyện sẵn sàng chiến đấu
Những chiến sỹ mới lần đầu tiên đón Tết xa nhà có nhiều tâm tư nhất. Chiến sỹ Nguyễn Phong Quang ở Tiểu đoàn 20 có 23 tuổi đời, 03 tháng tuổi quân, quê ở Mỹ Ngãi, Đồng Tháp tâm sự: “Trong cái se lạnh cuối đông của Đồng Nai hòa lẫn không khí rộn ràng chuẩn bị đón tết ở đơn vị làm cho những người lính như tụi em càng cảm thấy nhớ nhà, nhớ cái thời khắc này ở quê những năm trước biết bao.”
Đối với những người lính Tiểu đoàn 22, Thượng úy Lê Văn Hiểu - Chính trị viên Tiểu đoàn - cho biết, việc sum họp cùng gia đình, người thân trong dịp tết là điều rất hiếm có. Hầu hết với những người lính ở đây, số lần ăn tết quân ngũ luôn xấp xỉ thâm niên tuổi quân như Trung tá Bùi Văn Xuân, Tiểu đoàn trưởng, với 22 năm phục vụ quân đội thì có tới khoảng 18 năm ăn tết xa nhà.
Tâm sự với chúng tôi, nhân viên Lê Thị Thanh, Trần Thị Lĩnh có thâm niên xấp xỉ 10 năm làm công tác nuôi quân ở Tiểu đoàn 21 cho biết: Tết đến, xuân về ai cũng muốn sum họp, quây quần bên gia đình, người thân, nhất là đối với chị em phụ nữ rất muốn chăm lo cho chồng con, gia đình một cái tết đấm ấm, hạnh phúc nhưng mình đã lựa chọn con đường binh nghiệp thì luôn xác định nhiệm vụ là trên hết. 
Tuy không được đón tết cùng gia đình nhưng chúng tôi cũng rất vui vì mỗi độ tết đến, xuân về đều được Thủ trưởng đơn vị, anh em đồng đội quan tâm cả vật chất lẫn tinh thần nên rất yên tâm công tác. Mỗi người một tâm sự, một hoàn cảnh nhưng có chung tình đồng đội, có chung quyết tâm giữ bình yên cho quê hương, đất nước”. 
Bên cạnh việc triển khai công tác trực sẵn sàng chiến đấu, các đơn vị trong Lữ đoàn đã chuẩn bị đón tết một cách chu đáo. Đơn vị nào cũng gói bánh chưng, sắp mâm ngũ quả và đảm bảo đủ hậu cần cho anh em đón tết. Các chiến sỹ còn tổ chức họp mặt, giao lưu văn nghệ, vui chơi tạo sự thoải mái, ấm cúng như ăn tết trong gia đình mình. 
Phó Bí thư Đoàn cơ sở Lữ đoàn 26 Nguyễn Cảnh Hiền còn cho biết thêm, chi đoàn đã có kế hoạch tổ chức các hoạt động phong trào như: trò chơi dân gian, thể dục thể thao, tổ chức hội thi báo tường mừng Đảng, mừng Xuân. Đồng thời, giao lưu văn nghệ đêm giao thừa với các cơ quan, đơn vị đóng quân trên địa bàn như Bệnh viện Y dược cổ truyền Đồng Nai, đoàn Phường Tân Phong, Trảng Dài… vui chơi đón tết. Đây là những hoạt động không chỉ được cán bộ, chiến sỹ Lữ đoàn mà cả người dân trên địa bàn mong đợi, hưởng ứng.  
Một mùa xuân mới đang đến gần, các chiến sỹ Lữ đoàn Tăng Thiết giáp 26 (Quân khu 7) đang đón thêm một cái Tết ấm tình đồng chí, đồng đội; cùng chung vui đón chào năm mới và quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ, đơn vị sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc, đem cuộc sống bình yên đến cho nhân dân chào đón xuân về…/.

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung hoàn thiện thể chế, phát triển Tòa án điện tử

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Tập trung hoàn thiện thể chế, phát triển Tòa án điện tử

(PLVN) - Tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị giới thiệu mô hình chuyển đổi số thành công cấp bộ, ngành do Ủy Ban Quốc gia về chuyển đổi số phối hợp với TAND tối cao tổ chức, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh cần tập trung hoàn thiện thể chế, cơ chế chính sách để đẩy mạnh chuyển đổi số trong ngành TAND, phát triển Tòa án điện tử.

Đọc thêm

TP Hồ Chí Minh chuẩn bị tốt cho Đại hội Đại biểu Đảng bộ lần thứ XII

Hội nghị lần thứ 31 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hồ Chí Minh khóa XI (mở rộng) được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 14/6.
(PLVN) - Ban Tuyên giáo Thành ủy TP Hồ Chí Minh vừa có thông báo về kết quả Hội nghị lần thứ 31 Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố khóa XI (mở rộng) được tổ chức từ ngày 13 đến ngày 14/6, trong đó nhấn mạnh về những thành tựu kinh tế, xã hội và công tác chuẩn bị cho Đại hội Đại biểu Đảng bộ Thành phố lần thứ XII...

Ủy ban Kiểm tra Trung ương Cảnh cáo Ban cán sự đảng UBND tỉnh Ninh Thuận nhiệm kỳ 2016 - 2021

Từ ngày 12 đến ngày 14 / 6 /202 4, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 42.
(PLVN) -  Từ ngày 12 đến ngày 14 / 6 /202 4, tại Hà Nội, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã họp Kỳ thứ 42. Đồng chí Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì Kỳ họp. Tại Kỳ họp này, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã xem xét, kết luận một số nội dung, trong đó có những sai phạm của  Ban cán sự đảng Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm Báo chí cách mạng Việt Nam: Bài 2 - Thư ký thời đại trung thành trong dặm dài lịch sử

Bác Hồ và các nhà báo tại Đại hội lần thứ II Hội Nhà báo Việt Nam, ngày 16/4/1959. (Ảnh Tư liệu)
(PLVN) - Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam đầu năm 1930 là bước ngoặt có ý nghĩa lịch sử trong sự phát triển của cách mạng Việt Nam nói chung, báo chí cách mạng Việt Nam nói riêng. Từ đây, dưới sự lãnh đạo của Đảng, báo chí cách mạng Việt Nam đã chung sức, đồng lòng, lấy “ngòi bút là vũ khí sắc bén”, đóng góp vào sự nghiệp cách mạng lớn lao của dân tộc.

Hiệu quả phong trào “Cựu chiến binh giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”

Ông Phạm Tất Thắng, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Dân vận Trung ương chủ trì Hội nghị. (Ảnh: Lam Hạnh)
(PLVN) - Những năm qua, Hội Cựu chiến binh Việt Nam (CCB) luôn thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua (PTTĐ), phát triển CCB gương mẫu gắn với phong trào “CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi”. Để đạt được kết quả đó, Trung ương Hội đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả trong kiểm tra, giám sát công tác thi đua, khen thưởng.

Chủ tịch nước Tô Lâm gặp mặt người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc

Chủ tịch nước Tô Lâm với các đại biểu - Ảnh: TTXVN
Chiều 14/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Tô Lâm đã gặp mặt trên 100 người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào dân tộc ở khu vực biên giới, biển, đảo đang tham dự chương trình “Điểm tựa của bản làng” lần thứ hai do Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức tại Hà Nội.

Đa dạng hóa nguồn thu cho báo chí

 Kinh tế báo chí là một động lực quan trọng để phát triển báo chí - truyền thông trong thời đại kinh tế số. (Các đại biểu tham dự Hội thảo - Ảnh: Lan Phương)
(PLVN) - Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam đã nêu vấn đề trên khi tham dự Hội thảo “Kinh tế báo chí truyền thông Việt Nam trong bối cảnh phát triển kinh tế số”, diễn ra ngày 14/6.

Thủ tướng Phạm Minh Chính: 500 ngày thi đua để hoàn thành 3.000 km cao tốc trong năm 2025

Thủ tướng phát biểu kết luận phiên họp thứ 12 của Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành giao thông vận tải - Ảnh: VGP/Nhật Bắc
Đến nay, cả nước đã có 2.001 km đường bộ cao tốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phát động phong trào thi đua 500 ngày để hoàn thành 3.000 km cao tốc trước ngày 31/12/2025; đồng thời chỉ rõ 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp để xử lý, giải quyết các vấn đề khó khăn, vướng mắc, tiếp tục thúc đẩy các dự án hạ tầng giao thông chiến lược, trọng điểm.

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam: Bài 1 - Cách mạng từ khởi nguồn báo chí

Hướng tới Kỷ niệm 100 năm Báo chí Cách mạng Việt Nam: Bài 1 - Cách mạng từ khởi nguồn báo chí
(PLVN) - Sau gần một thế kỷ, báo chí cách mạng Việt Nam đã chứng minh những đóng góp quan trọng, to lớn, sứ mệnh cao cả của mình trong công cuộc đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa. Ngay từ khi mới ra đời, những trang báo chí cách mạng đã chứa đựng trong đó con đường, lý tưởng và tinh thần cách mạng sâu sắc.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng
(PLVN) - Đại tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng đã gửi thư khen cán bộ, chiến sĩ, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng, người lao động trong lực lượng Bộ đội Biên phòng (BĐBP) vì đã xác lập, đấu tranh thành công nhiều chuyên án lớn về phòng, chống tội phạm trong thời gian qua.

Đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất

Chủ tịch nước Tô Lâm tiếp Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam luôn coi Hoa Kỳ là đối tác có tầm quan trọng chiến lược và sẵn sàng phối hợp cùng Hoa Kỳ tiếp tục đưa quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước và đóng góp cho hoà bình, ổn định, hợp tác, phát triển ở khu vực và thế giới.

200 đại biểu tham dự Tọa đàm khoa học tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng

200 đại biểu tham dự Tọa đàm khoa học tác phẩm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng
(PLVN) - Ngày 13/6, Đảng ủy Quân sự tỉnh Vĩnh Long phối hợp Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức Tọa đàm khoa học: Giá trị lý luận và thực tiễn của tác phẩm “Một số vấn đề về đường lối quân sự, chiến lược quốc phòng trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa thời kỳ mới” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Thống nhất trình Quốc hội tiếp tục giảm 2% thuế giá trị gia tăng

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Thanh phát biểu tại phiên họp.
(PLVN) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội thống nhất trình Quốc hội xem xét quyết định giảm thuế giá trị gia tăng theo Tờ trình của Chính phủ; đề nghị Chính phủ tiếp thu các ý kiến để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, tăng sự thuyết phục của việc giảm thuế trình Quốc hội xem xét, quyết định.