Lính săn ngầm trên tàu 09

Phút giải lao trên boong tàu
Phút giải lao trên boong tàu
(PLO) - Một trong những “cánh chim đầu đàn” của Lữ đoàn 171 Vùng 2 Hải quân phải nói đến là tàu 09 - con tàu được mệnh danh “cá kình trên mọi vùng biển, đảo”. 

Nhiều năm qua, cán bộ, chiến sĩ tàu 09 luôn tuyệt đối trung thành với Đảng, đoàn kết một lòng, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quân sự quốc phòng, 5 năm liền đoạt danh hiệu “tàu huấn luyện giỏi”, góp phần bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa của Tổ quốc

Tinh thần cao hơn sóng gió 

Theo tàu 09 đi bắn đạn thật trên biển, mới cảm nhận được nỗi vất vả, gian lao của những người lính tàu săn ngầm. Chỉ sau hai giờ hành trình huấn luyện trên biển, họ trở thành những pháo thủ thiện xạ, tai đeo ốp chống tiếng ồn, mắt căng thẳng quan sát mục tiêu, ôm súng canh gác trong sóng gió.

Trung tá Mai Ngọc Hợi - Chính trị viên tàu - chia sẻ: “Trong nhiều nghề thì đi biển là nghề cực nhọc nhất. Đã là lính biển thì phía trước là Tổ quốc, phía sau là hậu phương, bất kể điều kiện tình huống nào cũng phải hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.  Mỗi lần tàu xuất phát ra khơi, là được sống đúng nghĩa và cống hiến hết mình”.

Trước khi về tàu 09 thực tập, Thượng sĩ Ninh Thế Anh quê ở Ninh Bình đến từ Học viện Kỹ thuật Quân sự đã có 10 tháng học chuyên ngành Ngư lôi - khoa Vũ khí dưới nước, nhiều lần bơi biển ở Học viện Hải quân Nha Trang, nhưng lần đầu tiên theo tàu đi biển huấn luyện bắn đạn thật, vẫn không khỏi say sóng. Mặc dù bị sóng biển “quật” đến “bầm giập” thân thể nhưng anh vẫn cố gắng hết sức học hỏi tính năng, tác dụng, kỹ chiến thuật của vũ khí chống ngầm.

Thế Anh chia sẻ: “Đi biển mới hiểu được nỗi cực nhọc của lính biển. Mỗi lúc sóng to, gió lớn, chúng tôi phải gồng mình, sức chịu đựng vượt quá giới hạn. Có nhiều đêm ôm súng đứng gác trên mũi tàu 3 giờ liên tục trong mưa biển, nhớ đất liền cồn cào, hình ảnh bố mẹ già ở quê hiện lên trong tâm tưởng. Nhưng cũng chính gian khổ ấy đã rèn luyện tôi trưởng thành và yêu quí biển, đảo nhiều hơn. Những kiến thức học ở tàu 09 suốt thời gian thực tập, là hành trang để tôi vận dụng vào bài thi tốt nghiệp. Ra trường tôi sẽ tình nguyện về Hải quân và tiếp tục đi biển”.

Còn Trung sĩ Trịnh Xuân Nam - chiến sĩ pháo tàu - thì khẳng định: “Sướng, lạ vì biển đẹp” khi tôi hỏi “cảm giác đi biển thế nào?”. Trước khi về tàu 09 công tác, Nam chỉ quen với đồi núi, nương rẫy và làm bạn với rừng già ở cao nguyên Đắk Lắk.

Khi được xuống biển khoác áo hải quân vẫy vùng cùng sóng nước, Nam như được sống với bản năng yêu biển của mình. Bởi vậy trong thời gian ở tàu săn ngầm, ngoài nhiệm vụ chuyên môn của chiến sĩ pháo tàu, Nam còn trau dồi kiến thức hàng hải tàu biển, đặc biệt là tinh thần làm việc hăng say, sức chịu đựng dẻo dai, bản lĩnh, tác phong khoa học của lính biển. Tất cả những điều đó là hành trang quí báu để sau rời quân ngũ Nam cống hiến phục vụ cho xã hội

Tàu 09 bắn đạn thật trên biển
Tàu 09 bắn đạn thật trên biển

Tự hào lính biển

Những ngày này, cán bộ chiến sĩ tàu săn ngầm 09 đang dấy lên phong trào thi đua sôi nổi. “Mỗi người làm một bằng hai, huấn luyện tốt, kỷ luật nghiêm, nền nếp chính quy tốt” lập thành tích cao nhất chào mừng 50 năm ngày thành lập Lữ đoàn 171 Hải quân anh hùng.

Hơn ba năm gắn bó với tàu là ngần ấy thời gian Trung úy - trưởng ngành Hàng hải Lê Quang Duy vật lộn với sóng gió. Anh luôn tự hào được khoác trên mình màu áo hải quân. “Sĩ quan hàng hải là người dẫn đường cho con tàu đi tới. Để con tàu đi đúng hướng, quan sát đúng mục tiêu, đòi hỏi phải trực liên tục bên hải đồ, phải biết điều khiển tàu “gối sóng, đạp gió” trong điều kiện sóng to, gió lớn. Giữa biển khơi, chỉ cần sơ suất một ly là đi một dặm. Bởi vậy vào vị trí tác nghiệp hải đồ là vào vị trí chiến đấu” - Duy chia sẻ

Là “lính cựu” của tàu 09, Trung sĩ Lưu Văn Hiếu - chiến sĩ ngành Pháo tàu - luôn tự hào, vinh dự được làm lính tàu săn ngầm bởi chính nơi này đã rèn luyện Hiếu từ một thanh niên quê nghèo xứ Nghệ thành một người lính có bản lĩnh chính trị vững vàng, có trình độ chuyên môn và tác phong làm chủ cuộc sống. Hơn một năm đồng cam cộng khổ cùng đồng đội, ngoài hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, điều mà Hiếu trân trọng, tự hào nhất là được cống hiến sức trẻ cho Tổ quốc.

Trước khi tạm biệt con tàu và đồng đội thân yêu về đời thường, Hiếu xúc động xin ôm từng đồng đội: “Những ngày làm nhiệm vụ ở tàu săn ngầm là quãng thời gian đẹp đẽ nhất trong đời tôi. Tới đây tôi sẽ xuất ngũ, nhưng những gì tôi huấn luyện, rèn luyện, học tập ở tàu là hành trang để tôi tạo dựng nghề nghiệp sau này. Dù ở cương vị nào, tôi cũng luôn tự hào vì mình đã làm tròn nghĩa vụ với Tổ quốc”. 

Đọc thêm

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Bảo đảm tuyệt đối an ninh, an toàn cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT
Chiều 21/6, chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành về công tác chuẩn bị, tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, Phó Thủ tướng Lê Thành Long đánh giá cao công tác chuẩn bị của Bộ Giáo dục và Đào tạo, các bộ, ngành, cơ quan liên quan; nêu rõ, đây là kỳ thi đặc biệt quan trọng khi cả xã hội đều quan tâm đến giáo dục, thi cử.

Ra mắt cuốn sách 'Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc' của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Các đồng chí lãnh đạo dự Lễ ra mắt sách. Ảnh: Phương Hoa/TTXVN
Chiều 21/6, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Cần thiết tách vụ án hình sự có người chưa thành niên phạm tội để giải quyết độc lập

Quang cảnh phiên họp.
(PLVN) - Sáng 21/6, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật Tư pháp người chưa thành niên. Tại phiên họp, nhiều đại biểu thể hiện quan điểm tán thành với quy định tách án hình sự với người chưa thành niên phạm tội nhằm đáp ứng những quy định tiến bộ, nhân văn của dự thảo Luật.

Phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân: Sứ mệnh chưa bao giờ thay đổi của Báo chí Cách mạng Việt Nam

Nhà báo Lê Quốc Minh trình bày tham luận trong một Hội thảo.
(PLVN) -  "...Qua thời gian và biến động, gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng sứ mệnh của Báo chí Cách mạng Việt Nam (BCCMVN) chưa bao giờ thay đổi. Đó là phải phụng sự Tổ quốc, phụng sự Nhân dân, phải tuyên truyền đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước, cung cấp thông tin tri thức cho người dân để phục vụ cuộc sống và sự phát triển của Tổ quốc", Nhà báo Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, khẳng định.

Điện thoại thông minh - công cụ đa năng, đa nhiệm để nhà báo tác nghiệp

TS. Phan Quốc Hải cho rằng: “Smartphone là trợ thủ đắc lực của người làm báo”.
(PLVN) - Sự phát triển nhanh chóng của điện thoại thông minh (smartphone) là cơ hội và cũng là thách thức của người làm báo; đây là xu hướng tất yếu trong bối cảnh cạnh tranh thông tin hiện nay. Báo PLVN có cuộc trao đổi với TS. Phan Quốc Hải (Trưởng khoa Báo chí - Truyền thông, Trường Đại học Khoa học, Đại học Huế) xung quanh vấn đề này.

Thúc đẩy hợp tác kinh tế Việt Nam – Liên bang Nga

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin.
(PLVN) - Nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế là trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện, hai bên nhất trí nâng cao hiệu quả hoạt động của các cơ chế hợp tác song phương, đặc biệt là Ủy ban liên chính phủ về hợp tác kinh tế - thương mại và khoa học – kỹ thuật; tăng cường hợp tác tài chính - tín dụng phù hợp với luật pháp quốc tế và quy định pháp luật hai nước nhằm tạo thuận lợi cho thương mại đầu tư hai nước.

Toàn văn Tuyên bố chung Việt Nam - Liên bang Nga

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin hội đàm. Ảnh: Trí Dũng/TTXVN
Nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Vladimirovich Putin (Vladimir Putin) đã thực hiện chuyến thăm cấp Nhà nước đến nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam từ ngày 19 - 20/6/2024.

Từ 1/7/2024: Lương cơ sở tăng cao nhất từ trước tới nay

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà chia sẻ tại cuộc họp báo.
(PLVN) -Chiều 20/6, tại họp báo cung cấp thông tin định kỳ do Bộ Nội vụ tổ chức, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, Bộ Chính trị đã thống nhất chủ trương tăng lương cơ sở cho cán bộ, công chức, viên chức lên 30%.

Kiên quyết xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ, 'lợi ích nhóm' trong xây dựng, điều chỉnh quy hoạch

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Vũ Hồng Thanh trình bày báo cáo thẩm tra dự án Luật.
(PLVN) - Về định hướng nội dung xây dựng Luật Quy hoạch đô thị và quy hoạch nông thôn, Ủy ban Kinh tế của Quốc hội đề nghị nhấn mạnh yêu cầu kiên quyết xóa bỏ tư duy nhiệm kỳ, cơ chế “xin - cho”, “lợi ích nhóm” trong xây dựng, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch, dẫn đến tình trạng dự án chậm triển khai trên thực tế...