Lính công binh thời bình

(PLO) - Xử lý thành công gần 30 quả bom, mìn các loại còn tồn sót sau chiến tranh, trong đó có những quả trọng lượng hàng nghìn bảng Anh, những năm qua lực lượng công binh Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nam Định thực sự là lực lượng tin cậy trong việc khắc phục xử lý trên 76% diện tích bị ô nhiễm bom mìn trên địa bàn, tạo điều kiện để nhân dân trong tỉnh yên tâm phát triển kinh tế.
Lính công binh thời bình

Chúng tôi có dịp đi cùng Đoàn công tác của Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Nam Định về huyện Nghĩa Hưng để xử lý một quả bom có khối lượng khá lớn được người dân phát hiện. 

Chinh phục “thần chết”

Quả bom nằm cách bến đò 10 khoảng 100m về phía Bắc, nơi bà con hay đi lại. Bằng các động tác cẩn thận, thuần thục, các chiến sĩ công binh Bộ CHQS tỉnh đã từng bước đưa được quả bom lên phà chuyển vào bờ.

Đây là quả bom phá MK-81 có trọng lượng gần 500 cân Anh sót lại sau chiến tranh, hiện đang trong tình trạng gỉ sét, nếu không được xử lý sẽ rất nguy hiểm. Tới điểm an toàn, bằng các biện pháp nghiệp vụ nhanh chóng, chính xác, các chiến sĩ công binh đưa quả bom vào vị trí xử lý, cài đặt thuốc nổ, xử lý dứt điểm “thần chết”.

Bác Trần Văn Sơn, một người dân ở gần bến đò 10 xã Nghĩa Sơn chia sẻ: “Thực sự đến giờ này chúng tôi mới thấy yên tâm chứ từ hôm phát hiện ra quả bom, gia đình tôi cũng như bà con lúc nào cũng nơm nớp lo… May quá, có các chú bộ đội về xử lý ngay”.

Trung úy Nguyễn Viết Cường, người tham gia xử lý quả bom vui vẻ nói: “ Lần đầu khi xử lý những quả bom như thế này cũng không thể tránh khỏi tâm lý. Được sự giúp đỡ, chỉ bảo của anh em đi trước cùng với trách nhiệm của người lính trước nhân dân, tập trung xử lý thành công quả bom, đem lại an toàn cho bà con là chúng tôi vui rồi”. 

Vì nhân dân phục vụ

Được biết thời gian qua, lực lượng công binh Bộ CHQS tỉnh đã xử lý được hàng chục quả bom mìn các loại, trong đó có những quả có trọng lượng hàng nghìn bảng Anh, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, vũ khí, trang bị. Để có được những kết quả đó, bên cạnh tinh thần vì nhân dân phục vụ thì những ngày “đội nắng thắng mưa”, rèn luyện không nghỉ trên thao trường của những người chiến sỹ hôm nay chính là yếu tố quyết định.

Trong điều kiện còn khó khăn song được sự quan tâm của Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh bảo đảm trang bị kỹ thuật tương đối hiện đại như máy dò mìn Valon D2 của Đức, các anh đã quyết tâm học tập, rèn luyện, từng bước nắm chắc nguyên lý hoạt động và làm chủ vũ khí, khí tài. Mỗi động tác thực hành trong quá trình huấn luyện đều hết sức tỉ mỉ, chính xác với sự tập trung cao độ bởi các anh luôn ý thức được rằng, “thao trường đổ mồ hôi, chiến trường đỡ đổ máu”.

Trung úy Ngô Đức Vượng - nhân viên công binh chia sẻ: “ Anh em trong đơn vị luôn xác định rõ đặc thù công việc của ngành Công binh thường xuyên phải đối mặt với những hiểm nguy, những tai nạn bất ngờ không thể nói trước. Chính vì thế, chúng tôi luôn trân trọng từng giờ, từng phút luyện tập trên thao trường bởi nó góp phần giảm thiểu những tổn thất về tính mạng, tài sản của bản thân, đồng đội  và nhân dân”. 

Bên cạnh đó, nhiệm vụ huấn luyện chuyên môn, bảo đảm tác phong chính quy và khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng công binh Bộ CHQS tỉnh luôn được đặt lên hàng đầu. Đại tá Đinh Quang Trung – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh - cho biết: “Với việc xác định tốt tinh thần vì nhân dân phục vụ cùng với nắm vững chuyên môn nghiệp vụ của mình, lực lượng công binh của tỉnh trong nhiều năm qua đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ như: xây dựng hệ thống công sự trận địa, tạo giả trong chiến đấu trị an, diễn tập khu vực phòng thủ cấp tỉnh, huyện, rà phá, xử lý các loại bom mìn còn tồn sót sau chiến tranh góp phần không nhỏ cùng với lực lượng vũ trang tỉnh nhà xây dựng vững chắc khu vực phòng thủ của tỉnh, từng bước tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân yên tâm phát triển kinh tế”.

Thời chiến cũng như thời bình, mỗi quả bom mìn được xử lý thành công là các anh đã góp phần mang lại bình yên cho cuộc sống, mang lại hạnh phúc cho nhân dân, bởi theo số liệu điều tra độc lập, còn gần 23% diện tích bị ô nhiễm bom mìn trên địa bàn tỉnh. Bằng những việc làm của mình, các anh đang từng ngày tô thắm thêm hình tượng cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân.

Đức Trung
Cùng chuyên mục
Hình minh họa

Cải cách mạnh mẽ thể chế để nâng tầm hội nhập quốc tế

(PLVN) - Để những chủ trương và giải pháp về hội nhập quốc tế được nêu trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng đi vào cuộc sống, trong giai đoạn tới, Chính phủ cần tiếp tục cải cách mạnh mẽ thể chế theo hướng đồng hành, tạo ra những lợi ích để chia sẻ với cộng đồng doanh nghiệp; đưa doanh nghiệp vươn tầm thế giới.

Đọc thêm

Hạn chế văn bản vừa ban hành đã thu hồi: Cần quy định toàn diện về soạn thảo, ban hành, xử lý

Hình minh họa.
(PLVN) - Nhằm hạn chế tình trạng văn bản vừa ban hành đã phải thu hồi, đính chính, các chuyên gia pháp luật cho rằng, bên cạnh việc xem xét trách nhiệm một cách nghiêm túc cần nghiên cứu, ban hành văn bản quy định đầy đủ, toàn diện về trình tự, thủ tục soạn thảo, ban hành, xử lý văn bản hành chính trái pháp luật hoặc văn bản không đảm bảo tính hợp lý, khả thi.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Lâm đồng đề ra giải pháp tạo đột phá

Một trong những ưu tiên của Lâm Đồng thời gian tới là hoàn thiện hệ thống đô thị vệ tinh bên cạnh trung tâm Đà Lạt.
(PLVN) - Trong Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII và Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XI nhiệm kỳ 2020 – 2025, Lâm Đồng đã đưa ra những nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đến năm 2025 để thực hiện các đột phá chiến lược.

Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú

Ảnh minh họa.
(PLVN) -  Được sự đồng ý của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam, Văn phòng Chính phủ bổ sung cụm từ “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép)” thành “Tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố nơi cư trú từ sau ngày 31/7/2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép) ”.

Tình đồng bào mạch ngầm chảy mãi

Nghĩa đồng bào trong lòng lũ dữ.
(PLVN) - Theo khảo sát của Tổ chức Dalia Research (Đức) tại 45 quốc gia và vùng lãnh thổ ở khắp các châu lục vừa được công bố, Việt Nam có tỷ lệ người dân tin tưởng vào các biện pháp ứng phó với dịch COVID-19 của Chính phủ cao nhất thế giới.

Bí thư Hà Nội: Gương mẫu thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, hiện nay là lúc hệ thống chính trị từ TP xuống cơ sở và toàn thể nhân dân Thủ đô phải nêu cao tinh thần gương mẫu thực hiện thật tốt Lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, siết chặt kỷ luật giãn cách xã hội, tận dụng tối đa “thời gian vàng” để đẩy lùi dịch bệnh.

Hoàn thiện thể chế, chính sách: Bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm

Hoàn thiện thể chế, chính sách để tạo nguồn lực cho phát triển đất nước.
(PLVN) -  Để thực hiện thành công ba đột phá chiến lược của Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XIII - nhất là việc hoàn thiện thể chế, chính sách - chúng ta phải bám sát thực tiễn để đổi mới cách làm, từ đó giải quyết dứt điểm những “nút thắt” trong phát triển kinh tế - xã hội, huy động mọi nguồn lực cho phát triển đất nước.

Lấy thực tiễn làm thước đo để đưa giải pháp trong phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 sáng 30/7/2021.
(PLVN) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu như vậy khi chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với các địa phương về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 và phương án tổ chức, triển khai thực hiện các nội dung, nhiệm vụ được Quốc hội khóa XV thông qua tại Kỳ họp thứ Nhất liên quan đến công tác phòng, chống dịch COVID-19, diễn ra sáng nay (30/7).

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương.
(PLVN) - Động lực và nguồn lực để ngành Tuyên giáo hoàn thành khối lượng lớn công việc là do toàn ngành đã quyết tâm dám nghĩ, dám nói, dám làm, dám chịu trách nhiệm, dám đổi mới sáng tạo, quyết liệt trong hành động vì lợi ích chung. Điều đó tiếp tục tạo khí thế và niềm tin để hoàn thành thắng lợi nhiệm vụ công tác tuyên giáo trong thời gian tới. 

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam

Xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền XHCN: Nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam
(PLVN) - Những thiết kế mang tính nội dung thiết yếu cần có của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam có thể là xác định rõ những đặc trưng của Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam; làm rõ bước phát triển về chất của Nhà nước pháp quyền trong vai trò về dân chủ, quyền con người, vai trò phục vụ, kiến tạo phát triển...

Đề nghị Hoa Kỳ hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam. Ảnh: VGP/Nhật Bắc
(PLVN) - Tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Lloyd Austin, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh các nội dung hợp tác về thúc đẩy thương mại, đầu tư, quốc phòng, hỗ trợ nghiên cứu, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19; hỗ trợ nhân đạo cho người dân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam/dioxin…