Lính công binh thời bình

Lính công binh thời bình
(PLO) - Xử lý thành công gần 30 quả bom, mìn các loại còn tồn sót sau chiến tranh, trong đó có những quả trọng lượng hàng nghìn bảng Anh, những năm qua lực lượng công binh Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Nam Định thực sự là lực lượng tin cậy trong việc khắc phục xử lý trên 76% diện tích bị ô nhiễm bom mìn trên địa bàn, tạo điều kiện để nhân dân trong tỉnh yên tâm phát triển kinh tế.

Chúng tôi có dịp đi cùng Đoàn công tác của Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Nam Định về huyện Nghĩa Hưng để xử lý một quả bom có khối lượng khá lớn được người dân phát hiện. 

Chinh phục “thần chết”

Quả bom nằm cách bến đò 10 khoảng 100m về phía Bắc, nơi bà con hay đi lại. Bằng các động tác cẩn thận, thuần thục, các chiến sĩ công binh Bộ CHQS tỉnh đã từng bước đưa được quả bom lên phà chuyển vào bờ.

Đây là quả bom phá MK-81 có trọng lượng gần 500 cân Anh sót lại sau chiến tranh, hiện đang trong tình trạng gỉ sét, nếu không được xử lý sẽ rất nguy hiểm. Tới điểm an toàn, bằng các biện pháp nghiệp vụ nhanh chóng, chính xác, các chiến sĩ công binh đưa quả bom vào vị trí xử lý, cài đặt thuốc nổ, xử lý dứt điểm “thần chết”.

Bác Trần Văn Sơn, một người dân ở gần bến đò 10 xã Nghĩa Sơn chia sẻ: “Thực sự đến giờ này chúng tôi mới thấy yên tâm chứ từ hôm phát hiện ra quả bom, gia đình tôi cũng như bà con lúc nào cũng nơm nớp lo… May quá, có các chú bộ đội về xử lý ngay”.

Trung úy Nguyễn Viết Cường, người tham gia xử lý quả bom vui vẻ nói: “ Lần đầu khi xử lý những quả bom như thế này cũng không thể tránh khỏi tâm lý. Được sự giúp đỡ, chỉ bảo của anh em đi trước cùng với trách nhiệm của người lính trước nhân dân, tập trung xử lý thành công quả bom, đem lại an toàn cho bà con là chúng tôi vui rồi”. 

Vì nhân dân phục vụ

Được biết thời gian qua, lực lượng công binh Bộ CHQS tỉnh đã xử lý được hàng chục quả bom mìn các loại, trong đó có những quả có trọng lượng hàng nghìn bảng Anh, đảm bảo tuyệt đối an toàn về người, vũ khí, trang bị. Để có được những kết quả đó, bên cạnh tinh thần vì nhân dân phục vụ thì những ngày “đội nắng thắng mưa”, rèn luyện không nghỉ trên thao trường của những người chiến sỹ hôm nay chính là yếu tố quyết định.

Trong điều kiện còn khó khăn song được sự quan tâm của Thủ trưởng Bộ CHQS tỉnh bảo đảm trang bị kỹ thuật tương đối hiện đại như máy dò mìn Valon D2 của Đức, các anh đã quyết tâm học tập, rèn luyện, từng bước nắm chắc nguyên lý hoạt động và làm chủ vũ khí, khí tài. Mỗi động tác thực hành trong quá trình huấn luyện đều hết sức tỉ mỉ, chính xác với sự tập trung cao độ bởi các anh luôn ý thức được rằng, “thao trường đổ mồ hôi, chiến trường đỡ đổ máu”.

Trung úy Ngô Đức Vượng - nhân viên công binh chia sẻ: “ Anh em trong đơn vị luôn xác định rõ đặc thù công việc của ngành Công binh thường xuyên phải đối mặt với những hiểm nguy, những tai nạn bất ngờ không thể nói trước. Chính vì thế, chúng tôi luôn trân trọng từng giờ, từng phút luyện tập trên thao trường bởi nó góp phần giảm thiểu những tổn thất về tính mạng, tài sản của bản thân, đồng đội  và nhân dân”. 

Bên cạnh đó, nhiệm vụ huấn luyện chuyên môn, bảo đảm tác phong chính quy và khả năng sẵn sàng chiến đấu của lực lượng công binh Bộ CHQS tỉnh luôn được đặt lên hàng đầu. Đại tá Đinh Quang Trung – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh - cho biết: “Với việc xác định tốt tinh thần vì nhân dân phục vụ cùng với nắm vững chuyên môn nghiệp vụ của mình, lực lượng công binh của tỉnh trong nhiều năm qua đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ như: xây dựng hệ thống công sự trận địa, tạo giả trong chiến đấu trị an, diễn tập khu vực phòng thủ cấp tỉnh, huyện, rà phá, xử lý các loại bom mìn còn tồn sót sau chiến tranh góp phần không nhỏ cùng với lực lượng vũ trang tỉnh nhà xây dựng vững chắc khu vực phòng thủ của tỉnh, từng bước tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân yên tâm phát triển kinh tế”.

Thời chiến cũng như thời bình, mỗi quả bom mìn được xử lý thành công là các anh đã góp phần mang lại bình yên cho cuộc sống, mang lại hạnh phúc cho nhân dân, bởi theo số liệu điều tra độc lập, còn gần 23% diện tích bị ô nhiễm bom mìn trên địa bàn tỉnh. Bằng những việc làm của mình, các anh đang từng ngày tô thắm thêm hình tượng cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ” trong lòng nhân dân.

Đọc thêm

Hơn 2.000 thanh niên Quảng Ninh hăng hái lên đường nhập ngũ

Các tân binh Vùng mỏ hồ hởi bước qua cầu vinh quang trước khi nhập ngũ.
(PLVN) - Sáng 6/2, tất cả 13/13 huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2023. Hơn 2.000 thanh niên ưu tú của Vùng mỏ lên đường thực hiện trách nhiệm, nghĩa vụ của tuổi trẻ trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Hơn 1.450 tân binh Thừa Thiên Huế lên đường nhập ngũ

Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Lê Quốc Hùng động viên, dặn dò các thanh niên trước giờ lên đường nhập ngũ.
(PLVN) - Sáng 6/2, tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh Thừa Thiên Huế cùng với nhiều địa điểm khác tại các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh đã trang trọng diễn ra lễ giao, nhận quân năm 2023. Trung tướng Lê Quốc Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đã dự lễ giao nhận quân.

Thanh niên Quảng Bình hăng hái nhập ngũ

Thiếu tướng Lê Văn Vỹ, Phó Tham mưu trưởng Quân khu 4 tặng hoa chúc mừng các tân binh lên đường nhập ngũ.
(PLVN) - Sáng 6/2, hơn một nghìn thanh niên ưu tú Quảng Bình đã hăng hái lên đường nhập ngũ trong không khí trang nghiêm, nhanh gọn, đúng luật để thực hiện nghĩa vụ đối với Tổ quốc.

Phương châm và 6 chữ vàng

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp của Ban Chỉ đạo cải cách hành chính của Chính phủ. Ảnh: Dương Giang/TTXVN
(PLVN) -  “Chủ động, tích cực, sáng tạo” trong cải cách hành chính (CCHC) là cụm từ được Thủ tướng Phạm Minh Chính sử dụng khi chủ trì Phiên họp thứ 3 của Ban Chỉ đạo, tổng kết công tác năm 2022, triển khai nhiệm vụ năm 2023.

Lấy phiếu tín nhiệm chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý: Kịp thời xem xét cho từ chức những cán bộ có tín nhiệm thấp

Ảnh minh họa
(PLVN) -  Kết quả lấy phiếu tín nhiệm phải báo cáo cấp có thẩm quyền quản lý cán bộ và được công khai theo quy định. Những cán bộ có tín nhiệm thấp phải kịp thời xem xét đưa ra khỏi quy hoạch, cho từ chức, miễn nhiệm hoặc bố trí công tác khác thấp hơn chức vụ đang đảm nhiệm mà không chờ hết nhiệm kỳ, hết thời hạn bổ nhiệm.

Công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng góp phần quan trọng giúp Quảng Ninh đạt nhiều kết quả nổi bật

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai, kết luận buổi làm việc.
(PLVN) - Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nêu rõ, việc chú trọng đúng mức công tác xây dựng chỉnh đốn Đảng, xây dựng đội ngũ cán bộ, tổ chức bộ máy... đã góp phần quan trọng để Quảng Ninh tiếp tục giữ được đà đổi mới sáng tạo, trở thành một trong những tỉnh đi đầu trong công cuộc đổi mới sáng tạo của vùng đồng bằng Bắc Bộ, một cực tăng trưởng của khu vực phía Bắc với nhiều kết quả nổi bật.