Lĩnh án vì "khủng bố" mắm tôm, ném ngạch vào nhà người nợ tiền

Cảnh phiên tòa.
Cảnh phiên tòa.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau khi dùng mắm tôm, gạch ném vào nhà người nợ mình tiền, Hùng cùng đồng bọn đã liên tục chửi bới, cầm tay trái của người nợ tiện lăn vào mực rồi điểm chỉ vào góc phải tờ giấy trắng vẩy nước vào mặt người nợ cho tỉnh... để cưỡng ép trả tiền.

Ngày 19/12, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đỗ Thị Kim Oanh (SN 1983, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Nguyễn Tiến Phòng (SN 1983, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội), Phùng Bá Hùng (SN 1993, ở Hoài Đức, Hà Nội) và 3 bị cáo khác ra xét xử về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Bị hại trong vụ án là bà N.T.M.H (SN 1958, ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội).

Theo hồ sơ vụ án, Oanh cho bà H vay 660 triệu đồng. Đầu tháng 8/2021, Oanh gọi điện, nhắn tin đòi tiền bà H. Vì không có tiền trả nên bà H tắt điện thoại và đến ở nhờ nhà các con để tránh mặt Oanh.

Bực tức, Oanh nhờ Phòng tìm người đến nhà bà H đòi nợ giúp. Tối 27/11/2021, qua theo dõi nên Oanh biết bà H ở nhà một mình đã gọi điện cho Phòng. Sau đó, Phòng gọi cho Hùng xuống đòi nợ giúp và bảo Hùng nhờ thêm mấy anh em ngoài xã hội đi cùng để đòi tiền hộ. Hùng đồng ý, sau đó gọi thêm Nguyễn Văn Hiếu (SN 1993, ở Hoài Đức, Hà Nội) cùng một số người khác đi cùng.

Tập hợp đầy đủ anh em, Hùng gặp Phòng và Oanh ở Quảng trường sân vận động Mỹ Đình (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) rồi sau đó cả bọn đến nhà bà H. Tại đây, Oanh gọi cửa nhưng không ai trả lời, bực tức Oanh bảo cả bọn lấy gạch đá ném vào cổng nhà bà H.

Trong lúc cả nhóm đang ném gạch đá thì Oanh chạy đi mua 4 chai mắm tôm về đưa cho Hiểu và Hiểu đã ném vào trong nhà bà H. nhưng vẫn không thấy ai ra mở cửa.

Đến rạng sáng hôm sau, Hùng gọi điện cho Phòng nói chưa bắt được bà H, anh em đói và mệt. Nghe vậy, Phòng đã mua xôi, gà mang đến cho cả nhóm ăn. Sau khi ăn xong, nhóm của Hùng lên ô tô ngủ.

Đến khoảng 5h20’ cùng ngày, họ thấy chị Trần Thị Luyến (là người thuê nhà bà Hiền mở quán ăn) đến mở cửa. Thấy thế, Oanh gọi cả nhóm dậy, đi nhờ cửa sau vào nhà bà H. Vừa mở cửa, bà H thấy Oanh cùng nhóm của Hùng đi vào nên sợ hãi, vào giường ngồi.

Tại đây, Oanh bật điện trong phòng, Hiếu ngồi bên trái còn đồng bọn của anh ta ngồi bên phải bà H. Oanh hỏi tiền nợ, bà H nói chưa có tiền trả. Do đó, Oanh cùng cả nhóm chửi bới, đe dọa bà H, yêu cầu trả 660 triệu đồng. Bà H sợ, xin Oanh cho trả dần. Thấy Oanh không đồng ý, một người trong nhóm liền dùng tay vỗ, dí vào đầu bà Hiền nói: “Bà già này, bà trả nợ đi”. Bà H sợ hãi nằm xuống giường.

Theo cáo trạng, Hùng cùng đồng bọn đã liên tục chửi bới, ép bà H trả nợ hoặc viết giấy bán nhà cho Oanh. Những người này còn có hành vi cầm tay trái của bà H lăn vào mực rồi điểm chỉ vào góc phải tờ giấy trắng, vẩy nước vào mặt bà H cho tỉnh. Ngoài ra, họ còn vào trong buồng nhà bà H lục soát các tủ xem có giấy tờ liên quan đến đất cát không….

Sau đó, nhóm của Hùng đi về, còn Oanh tiếp tục ở lại. Đến khoảng 9 giờ cùng ngày, con trai bà H đã đến đưa mẹ đi cấp cứu. Sau khi ra viện, bà H đã làm đơn gửi Cơ quan CSĐT Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Với hành vi nêu trên, HĐXX TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt Oanh 11 năm tù, Phòng 10 năm tù, Hiếu 9 năm tù cùng về tội “Cưỡng đoạt tài sản”. Các bị cáo còn lại cũng bị tuyên từ 8 đến 9 năm tù cùng về tội danh trên.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Trả giá sau nhiều năm trốn khỏi viện tâm thần

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 10/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Lê Tuấn Thanh (SN 1989, ở Ngọc Hà, Ba Đình, Hà Nội) ra xét xử và tuyên phạt 20 năm tù về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Nghiêm Thế Quân (SN 1976, ở Đống Đa, Hà Nội).

Cãi nhau với người yêu, thanh niên mang dao đi cướp

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Ngày 10/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Vũ Hoàng Huân (SN 1998, ở Văn Lâm, Hưng Yên) ra xét xử về tội “Giết người” và “Cướp tài sản”. Bị hại trong vụ án là anh Đỗ Văn Hoạt (SN 1984, ở Văn Lâm, Hưng Yên).

Án tù nghiêm khắc cho kẻ "lấy oán trả ơn"

Bị cáo tại tòa.
(PLVN) - Chiều 6/1, TAND TP Hà Nội đưa bị cáo Đào Ngọc Hà (SN 1991, ở Mê Linh, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”. Bị hại trong vụ án là anh Hoàng Văn Thu (SN 1991, người cùng thôn với Hà).

Hai cựu Chủ tịch UBND Khánh Hòa tiếp tục lãnh án tù

Các bị cáo tại tòa.
(PLVN) -  Hôm qua (6/1), trong vụ án giao đất đắc địa cho DN không qua đấu thầu, gây thất thoát tài sản Nhà nước, TAND tỉnh Khánh Hòa tuyên phạt Nguyễn Chiến Thắng 6 năm 6 tháng, Lê Đức Vinh (cùng là cựu Chủ tịch UBND tỉnh) 5 năm 6 tháng, Đào Công Thiên (cựu Phó Chủ tịch UBND tỉnh) 5 năm 6 tháng tù, về tội Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Tuyên án vụ AIC: Bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn bị tuyên 30 năm tù

Các bị cáo nghe tòa tuyên án.
(PLVN) - Sau nhiều ngày xét xử và nghị án, sáng 4/1, HĐXX TAND TP Hà Nội đã ra phán quyết với bị cáo Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Cty cổ phần Tiến bộ (Cty AIC) và 35 bị cáo khác. Theo đó, HĐXX tuyên phạt các bị cáo mức án từ 30 tháng tù đến cao nhất 30 năm tù.