Lĩnh 5 năm tù vì giúp đa cấp MB24 chiếm đoạt tiền của hơn trăm người

(PLVN) - Vận động, lôi kéo 104 người tham gia mua 240 gian hàng ảo nhằm được hưởng tiền hoa hồng, Lân phải trả giá bằng 5 năm tù. 
Bị cáo Lân ngồi xe lăn tại tòa. Bị cáo Lân ngồi xe lăn tại tòa.

Ngày 10/3, TAND cấp cao tại Hà Nội đưa bị cáo Bùi Tiến Lân (SN 1969, ở Quảng Ninh) ra xét xử về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Theo nội dung bản án sơ thẩm, Công ty CP đào tạo Mua bán trực tuyến (MB24) do Nguyễn Tuấn Minh, Ngô Văn Huy, Lê Văn Cường thành lập tại Hà Nội. Minh là chủ tịch HĐQT phụ trách hành chính kế toán, Huy là giám đốc phụ trách phát triển thị trường còn Cường là giám đốc phụ trách về truyền thông.

Dù không được cấp phép hoạt động cung ứng dịch vụ sàn giao dịch thương mại điện tử nhưng MB24 đã thiết lập website muaban24.vn, tạo ra các gian hàng ảo có tính năng, tác dụng như một gian hàng điện tử, làm nhiều người tưởng là sàn giao dịch thương mại điện tử được cấp phép hoạt động.

Với thủ đoạn hoạt động là tuyên truyền, lôi kéo bán gian hàng ảo, Minh và đồng bọn đã thành lập nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện tại Hà Nội và 31 tỉnh, thành phố trên toàn quốc, trong đó có Chi nhánh Uông Bí (Quảng Ninh).

Người đứng đầu Chi nhánh Uông Bí là Nguyễn Thị Liên, được cấp giấy chứng nhận hoạt động, hạch toán phụ thuộc vào hoạt động theo ủy quyền của MB24 tại Hà Nội. Liên thỏa thuận góp vốn cùng Bùi Tiến Lân và Trần Văn Thắng. 

Với chức vụ Phó giám đốc chi nhánh MB24 Uông Bí, Lân nhiều lần đi dự hội thảo, được đào tạo, tập huấn. Và theo chỉ đạo của MB24, để bán được các gian hàng ảo, Lân mở một số hội thảo hoặc trực tiếp tư vấn, giới thiệu, hướng dẫn, tuyên truyền cho nhiều người dân những lợi ích vật chất họ được hưởng khi mua gian hàng ảo: khi trở thành hội viên của MB24 sẽ được mua hàng hóa giá rẻ, đảm bảo chất lượng, tiện lợi; số tiền mua gian hàng ảo được nộp về MB24 để đổi điểm điện tử (1 điểm tương đương 10.000 đồng)…. Giá mua 1 gian hàng ảo là 5,2 triệu đồng. 

Khi đã có gian hàng ảo thì được cấp 1 tài khoản thanh toán điện tử để giao dịch. Nếu mua nhiều gian hàng ảo và tham gia trước sẽ được hưởng nhiều lợi ích hơn. Giới thiệu được một người tham gia mua 1 gian hàng ảo sẽ được thưởng 1,5 triệu đồng (hoa hồng trực tiếp). Khi có 2 gian hàng ảo được “cấy” dưới gian hàng của mình thì được hưởng 320.000 đồng (hoa hồng trực tiếp). 

Phát triển được 99 cặp gian hàng ảo đối xứng dưới mình thì đạt Vip và sẽ được hưởng hơn 130 triệu đồng. Số tiền hoa hồng, tiền thưởng Vip được hưởng sẽ được tự động quy đổi thành điểm chuyển vào tài khoản thanh toán điện tử của người tham gia. Người đã tham gia mua gian hàng ảo, nếu không muốn tham gia tiếp thì số tiền nộp vào sẽ không lấy lại được từ hệ thống MB24, mà họ phải vận động người khác tham gia bán lại để lấy tiền... 

Từ tháng 11/2011 – 7/2012, Lân tự bỏ tiền ra mua một số gian hàng ảo để phát triển chi nhánh riêng của mình. Lân tự đứng ra vận động, lôi kéo được 104 người tham gia mua 240 gian hàng ảo nhằm được hưởng tiền hoa hồng.

Cơ quan chức năng xác định Lân đã giúp sức cho MB24 chiếm đoạt của những người bị hại hơn 943 triệu đồng. 

Với hành vi trên, Lân bị TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 7 năm tù theo đúng tội danh bị truy tố. Sau phiên tòa sơ thẩm, Lân kháng cáo kêu oan, sau đó chuyển sang giảm nhẹ hình phạt. Do bị cáo đã khắc phục được hậu quả, bản thân đang bị bệnh nặng nên sau khi nghị án, HĐXX TAND cấp cao tại Hà Nội đã chấp nhận kháng cáo, giảm án cho Lân xuống còn 5 năm tù về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.

Hồng Mây
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cầm cố xe ô tô thuê nhiều lần... để trả nợ

Bị cáo Đặng Anh Tuấn lĩnh án 8 năm tù
(PLVN) - Đặng Anh Tuấn thuê xe ô tô đi buôn gỗ nhưng sau khi vào tỉnh Đắk Nông đã mang chiếc xe này đi cầm cố nhiều nơi để lấy tiền làm ăn, trả nợ. Khi không có tiền thanh toán đúng hạn, Tuấn bỏ trốn.

Đang thi hành án tù treo vì lừa đảo, giám đốc lại lừa đảo tiền tỷ

Bị cáo Nguyễn Văn Bính tại tòa.
(PLVN) - Là giám đốc của một công ty xây dựng nhưng Nguyễn Văn Bính lại thích kiếm tiền bằng cách lừa đảo. Bình “nổ” có khả năng chạy dự án, xin vào trường công an, quân đội... chiếm đoạt hơn 1,5 tỷ đồng. Đáng nói, Bính thực hiện hành vi lừa đảo khi đang thi hành án tù treo vì lừa đảo.

Bí ẩn trong bao gạo từ Lào về Việt Nam

Phạm Đình Hiền lĩnh 19 năm tù cho 2 tội danh.
(PLVN) - Trong đêm tối, Phạm Đình Hiền đang vận chuyển bì gạo và thùng cát tông để cất giấu thì bị công an và bộ đội biên phòng phát hiện. Kiểm tra bên trong bao gạo có nhiều gói ma túy, còn trong thùng cát tông là pháo nổ.