Lĩnh 15 tháng tù vì lừa hàng chục hộ nghèo nộp tiền “chạy” nhà chính sách

(PLO) - Vừa qua, tại hội trường UBND thị trấn Krông Klang, TAND huyện Đakrông (Quảng Trị) đã mở phiên tòa xét xử lưu động và tuyên phạt Nguyễn Văn Dũng (SN 1967, là cán bộ xóa đói giảm nghèo xã Tà Rụt; trú tại khu phố 5, phường 5, TP Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) 15 tháng tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Nhiều người dân trên địa bàn huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) đã đến theo dõi phiên xét xử Nhiều người dân trên địa bàn huyện Đakrông (tỉnh Quảng Trị) đã đến theo dõi phiên xét xử

Theo hồ sơ vụ án, khi đang là cán bộ phụ trách công tác xóa đói giảm nghèo của UBND xã Tà Rụt (huyện Đakrông), Nguyễn Văn Dũng nắm bắt được nhu cầu xây dựng nhà ở của nhiều hộ dân trên địa bàn xã nên đã nảy sinh ý định lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Mặc dù xã không có chủ trương, lại không được cấp trên phân công và giao nhiệm vụ, nhưng Nguyễn Văn Dũng đã tự ý đi khảo sát nhà của các hộ nghèo và bảo với người dân sẽ giúp các hộ gia đình được hỗ trợ xây nhà chính sách với yêu cầu mỗi hộ phải nộp từ 1 - 10 triệu đồng để làm hồ sơ thụ hưởng chính sách hỗ trợ nhà do Tập đoàn Viettel tài trợ, nhà 167, nhà phòng tránh bão lụt và các nhà ở thuộc các diện chính sách khác…

Bằng thủ đoạn này, chỉ từ năm 2016 – 2017, Dũng đã lừa 41 hộ dân trên địa bàn xã, chiếm đoạt số tiền gần 144 triệu đồng.

Sau khi hành vi bị bại lộ, Nguyễn văn Dũng đã tự nguyện giao nộp cho cơ quan điều tra 161,1 triệu đồng và trực tiếp đưa 27,5 triệu đồng để trả cho các bị hại.

Trước đó, nhận được phản ánh của người dân xã Tà Rụt, Báo PLVN đã có nhiều bài viết phản ánh, làm rõ hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của đối tượng này.  

Phạm Quyên
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Lĩnh án tử vì 10 triệu đồng

Bị cáo Đinh Văn Anh lĩnh án tử hình.
(PLVN) - Được một đối tượng thuê vào Nghệ An vận chuyển ma túy sẽ trả 10 triệu đồng tiền công, Đinh Văn Anh đã nhận lời. Trên đường vận chuyển hơn 2 kg ma túy ra Hải Phòng, Văn Anh bị công an bắt giữ và bị tòa tuyên án tử.

Vì sao hủy án, điều tra lại vụ đánh ghen xôn xao Khánh Hòa?

Các bị cáo Hương, Sương và Trâm tại tòa.
(PLVN) -  TAND tỉnh Khánh Hòa vừa tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm vụ làm nhục người khác với các bị cáo: Nguyễn Thị Kim Hương (SN 1975, ngụ xã Vạn Thắng), Trần Thị Tuyết Sương (SN 1986, ngụ xã Vạn Long, cùng huyện Vạn Ninh) và hai con gái của bị cáo Hương là Nguyễn Thị Kim Trà (SN 1996), Nguyễn Thị Kim Trâm (SN 1995).

2 thanh niên chia nhau 33 năm tù vì vận chuyển ma túy

2 bị cáo tại phiên tòa.
(PLVN) -  Ngày 10/6, TAND TP Đà Nẵng vừa phiên xét xử và tuyên phạt Trương Văn Ích (SN 1992, trú huyện Quế Sơn, Quảng Nam) 17 năm tù, Trần Văn Tấn (SN 1995, trú huyện Duy Xuyên, Quảng Nam) 16 năm tù cùng về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Lĩnh 5 năm tù vì vận chuyển thuốc lá lậu

Ảnh minh họa
(PLVN) - Ngày 10/6, TAND TP Hà Nội đã mở phiên toà xét xử bị cáo Nguyễn Thị Bích Chi (SN 1981, ở quận Lê Chân, Hải Phòng) về tội “Vận chuyển hàng cấm”. Sau khi nghị án, HĐXX đã tuyên Chi 5 năm tù.