Liều thứ ba của vaccine AstraZeneca giúp chống lại Omicron

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - AstraZeneca (AZN.L) cho biết hôm thứ Năm rằng dữ liệu sơ bộ từ một cuộc thử nghiệm cho thấy vaccine COVID-19 của hãng, Vaxzevria, tạo ra sự gia tăng kháng thể chống lại Omicron và các biến thể khác khi được tiêm liều tăng cường thứ ba.
Ảnh: Reuters Ảnh: Reuters

Nhà sản xuất thuốc cho biết phản ứng gia tăng, cũng chống lại biến thể Delta, đã được thấy trong một phân tích máu của những người trước đó đã được tiêm vaccine Vaxzevria hoặc vaccine mRNA, đồng thời cho biết thêm rằng họ sẽ gửi dữ liệu này cho các cơ quan quản lý trên toàn thế giới do nhu cầu cấp thiết về mũi tiêm tăng cường.

AstraZeneca đã phát triển loại vaccine này với các nhà nghiên cứu từ Đại học Oxford, và các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm do trường đại học này tiến hành vào tháng trước đã phát hiện ra một liệu trình 3 liều Vaxzevria giúp tăng mức kháng thể trong máu chống lại biến thể Omicron lây lan nhanh chóng.

Tuyên bố ngắn gọn hôm thứ Năm, không bao gồm dữ liệu cụ thể, là tuyên bố đầu tiên của AstraZeneca về tiềm năng bảo vệ của Vaxzevria dưới dạng một mũi tiêm nhắc lại sau một đợt tiêm hai mũi vaccine dựa trên mRNA hoặc vaccine Vaxzevria. Vaccine dựa trên công nghệ mRNA được sản xuất bởi BioNTech-Pfizer (22UAy.DE) (PFE.N) và Moderna (MRNA.O).

Công ty cho biết những phát hiện này "bổ sung vào cơ thể ngày càng nhiều bằng chứng ủng hộ Vaxzevria như một liều thuốc tăng cường thứ ba bất kể lịch tiêm chủng chính được thử nghiệm".

Liều thứ ba của vaccine AstraZeneca giúp chống lại Omicron ảnh 1

Một điểm tiêm chủng tại Jakarta, Indonesia khi Omicron đang lây lan mạnh. Ảnh: AFP

Dữ liệu về tiềm năng của Vaxzevria như một chất tăng cường đến từ một phân tích so sánh trong một thử nghiệm thử nghiệm một loại vaccine được thiết kế lại sử dụng công nghệ vectơ đằng sau Vaxzevria nhưng nhắm mục tiêu đến biến thể Beta hiện đã được thay thế. AstraZeneca đang cố gắng cho thấy vaccine đặc hiệu Beta cũng có tiềm năng chống lại các biến thể khác và dự kiến ​​sẽ có thêm dữ liệu thử nghiệm trong nửa đầu năm nay.

Riêng Đại học Oxford và AstraZeneca vào tháng trước đã bắt đầu nghiên cứu một loại vaccine đặc biệt nhắm vào Omicron mặc dù Astra - cũng như các nhà sản xuất vaccine khác trong các dự án phát triển tương tự - cho biết vẫn chưa rõ liệu có cần phải có một loại vaccine riêng như vậy hay không.

Một thử nghiệm lớn của Anh vào tháng 12 đã phát hiện ra rằng mũi tiêm của AstraZeneca làm tăng kháng thể khi được tiêm nhắc lại sau khi tiêm vaccine ban đầu với chính vaccine của AstraZeneca hoặc Pfizer, nhưng đó là trước khi sự lan truyền bùng nổ của biến thể Omicron.

Tuy nhiên, nghiên cứu vào thời điểm đó đã kết luận rằng vaccine mRNA do Pfizer và Moderna (MRNA.O) sản xuất đã tăng cường kháng thể lớn nhất khi được tiêm liều thứ ba.

AstraZeneca và các đối tác sản xuất theo hợp đồng đã cung cấp hơn 2,5 tỷ liều vaccine trên toàn cầu, mặc dù va nàyccine không được chấp thuận ở Hoa Kỳ, trong khi BioNTech-Pfizer đã xuất xưởng khoảng 2,6 tỷ liều.

Diệu An (theo Reuters)
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Ngày 24/5 ghi nhận 1.323 ca COVID-19

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Bộ Y tế ngày 24/5 cho biết ghi nhận 1.323 ca mắc mới COVID-19 tại 43 tỉnh, thành; trong ngày số người khỏi bệnh gấp gần 5 lần số mắc mới và không có F0 nào tử vong.

Ngày 22/5 có 1.319 ca COVID-19 mới

Ảnh minh hoạ
(PLVN) -  Bộ Y tế ngày 22/5 cho biết ghi nhận 1.319 ca mắc COVID-19 mới tại 42 tỉnh, thành giảm so với hôm qua. Trong ngày số bệnh nhân khỏi gấp 6 lần số mắc mới, không có ca COVID-19 nào tử vong.