Liên tiếp xử lý tàu du lịch 'chặt chém' khách ở Hạ Long

(PLO) - Liên tiếp trong thời gian gần đây, các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh và TP Hạ Long tiến hành xử lý những trường hợp tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long có hành vi “chặt chém” khách thuê tàu tham quan Vịnh. 
Liên tiếp xử lý tàu du lịch 'chặt chém' khách ở Hạ Long

Vụ việc gần đây nhất, Cảng vụ Đường thuỷ nội địa Quảng Ninh đã quyết định từ chối cấp phép hoạt động trên Vịnh từ ngày 25/6 đến 14/7/2016, đối với 4 tàu du lịch Hải Âu do ông Trần Văn Sô làm chủ, với lý do đã yêu cầu đoàn khách phải trả thêm 300.000 đồng phí phục vụ và lấy thêm mỗi món ăn 30.000 đồng. 

Việc giải quyết, xử lý hành vi vi phạm đối với đội tàu du lịch Hải Âu của UBND TP Hạ Long được đông đảo du khách đồng tình. Du khách cho rằng, động thải trên của cơ quan quản lý rất kịp thời, khẩn trương.

Trước đó, ngày 5/4/2016, các cơ quan chức năng nhận được thông tin tàu du lịch Minh Hương 58 không niêm yết giá, tính sai tiền và ép giá đối với du khách. Cùng ngày, các lực lượng chức năng đã tiến hành điều tra, làm rõ và kết luận sự việc phản ánh là có thật. Ngay lập tức, tàu du lịch Minh Hương 58 bị dừng hoạt động và chủ tàu đã phải nộp phạt hành chính 1.500.000 đồng về những sai phạm trên.

Liên tiếp xử lý tàu du lịch 'chặt chém' khách ở Hạ Long ảnh 1
 Hóa đơn “chặt chém” du khách trên tàu Minh Hương 58

Bên cạnh việc mạnh tay xử lý hành vi “chặt chém” khách du lịch, lực lượng chức năng còn cương quyết xử lý nhiều hành vi vi phạm khác, như: không niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ trên tàu theo quy định; không có Giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm; thiếu trang thiết thiết bị PCCC và an toàn đường thủy; cắt xén và chạy sai lệch hành trình…

Điển hình là vụ việc tàu du lịch Hồng Long (BKS QN-7038) ép giá và cắt xén hành trình thăm quan Vịnh, đã bị tạm dừng hoạt động trong 6 tháng, tính từ ngày 19/5/2016 để điều tra, xác minh.

Hiện trên vịnh Hạ Long có gần 600 tàu du lịch hoạt động đưa đón khách tham quan, ngắm cảnh và nghỉ dưỡng trên Vịnh. Tính đến hết tháng 6/2016, lực lượng chức năng đã xử lý 134 vụ việc, đình chỉ và dừng cấp phép hoạt động 94 tàu trên vịnh Hạ Long và vịnh Bái Tử Long.

Việc xử lý mạnh tay các hành vi vi phạm an toàn giao thông, an ninh trật tự, vi phạm môi trường kinh doanh du lịch trên Vịnh của tỉnh Quảng Ninh trong thời gian qua chắc chắn sẽ tạo được niềm tin của du khách, góp phần xây dựng hình ảnh du lịch Hạ Long ngày càng thân thiện, an toàn hơn. Tuy vậy, vẫn còn nhiều ý kiến của du khách cho rằng, mức độ, hình thức xử phạt như vậy còn quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe, giáo dục chung. 

Khắc phục tình trạng này, ngày 29/6 vừa qua, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh đã ban hành Chỉ thị tăng cường các biện pháp quản lý tàu du lịch hoạt động trên Vịnh với các hình thức, mức xử phạt nặng hơn, có tính giáo dục và răn đe cao hơn. Trong đó, nghiêm khắc xử lý đối với trường hợp tái phạm, cố tình vi phạm theo hướng tăng nặng mức xử phạt, hoặc áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung theo quy định của pháp luật.

Tiến Khánh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Phía Thuỷ Tiên lên tiếng khi bị đồn mập mờ tiền hỗ trợ Quảng Ngãi; Duy Mạnh chỉ trích thái độ không đồng nhất của một số nghệ sĩ

Phía Thuỷ Tiên lên tiếng khi bị đồn mập mờ tiền hỗ trợ Quảng Ngãi; Duy Mạnh chỉ trích thái độ không đồng nhất của một số nghệ sĩ
(PLVN) - Bị đồn mập mờ tiền từ thiện hỗ trợ tỉnh Quảng Ngãi, phía Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng làm rõ; Việt Hương gửi quà cho người đã ném đá vào nhà để xin giúp đỡ; ca sĩ Duy Mạnh chỉ trích thái độ trước sau không đồng nhất của 1 số nghệ sĩ...

B.I bị kết án 4 năm tù treo, nộp phạt 1,5 triệu won

B.I nhận mức án 4 năm tù treo vì tội danh vì mua và sử dụng chất cấm. Ảnh: Soompi.
(PLVN) - Thay vì mức án 3 năm tù, cựu trưởng nhóm iKon bị kết án 4 năm tù treo. Anh cũng sẽ phải thực hiện 80 giờ phục vụ cộng đồng, 40 giờ giảng về điều trị ma túy và nộp phạt 1,5 triệu won (khoảng 1.300 USD).

Cảm nhận nhịp điệu Hàn Quốc

Cảm nhận nhịp điệu Hàn Quốc
(PLVN) -  Tổng cục Du lịch Hàn Quốc tại Việt Nam phát động cuộc thi thử thách nhảy cùng nhóm nhạc nữ ITZY với tên gọi “Cảm nhận nhịp điệu Hàn Quốc”.