Liên tiếp nhiều vụ việc xả thải ra môi trường tại Bà Rịa – Vũng Tàu

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Thời gian vừa qua, tại TX Phú Mỹ, Bà Rịa – Vũng Tàu xảy ra nhiều sự việc liên quan đến các nhà máy, doanh nghiệp đã xả thẳng chất thải ra môi trường, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của người dân và cộng đồng.

Theo phản ánh của người dân, vào khoảng 14h ngày 6/6, khu vực thị xã Phú Mỹ có mưa nhỏ, thì liền thấy khói bụi phát tán mù mịt ra môi trường xung quanh nhà máy luyện phôi thép Pomina 3 trong KCN Phú Mỹ 1 làm cho nhiều công nhân của các nhà máy bên cạnh rất khó chịu vì không khí bị ô nhiễm. Tình trạng xả khói bụi này xảy ra khoảng 30 phút thì dừng lại, rồi khoảng 1h sau lại xảy ra tình trạng tương tự và kéo dài đến tối.

Hình ảnh người dân ghi nhận vào chiều ngày 6/6/2021 tại nhà máy luyện phôi thép Pomina 3 trong KCN Phú Mỹ 1

Hình ảnh người dân ghi nhận vào chiều ngày 6/6/2021 tại nhà máy luyện phôi thép Pomina 3 trong KCN Phú Mỹ 1

Trước đó vào ngày 08/3 nhà máy luyện phôi thép Pomina 3 cũng đã xảy ra sự cố làm khí thải chưa xử lý phát tán mù mịt ra môi trường và xỉ thép văng ra ngoài làm một công nhân tử vong và gây cháy. Tuy nhiên, trong lúc sự cố này chưa được khắc phục thì đêm ngày 15/4/2021 lại tiếp tục xảy ra sự cố làm phát tán khí thải chưa xử lý ra môi trường làm khu vực Phú Mỹ bị ô nhiễm nghiêm trọng.

Tiếp đến, ngày 01/6, tại Công ty TNHH Hóa Chất Hyosung Vina tại KCN Cái Mép, TX Phú Mỹ cũng xảy ra tình trạng xả khói đen khịt ra môi trường kéo dài gần 10km trên bầu trời khiến nhiều người dân hốt hoảng cứ tưởng cháy trong KCN. Điều đáng nói là trước đó, công ty này cũng đã 2 lần xả khói tương tự.

Tình trạng xả khói đen của nhà máy Hóa Chất Hyosung Vina tại KCN Cái Mép ngày 01/6/2021

Tình trạng xả khói đen của nhà máy Hóa Chất Hyosung Vina tại KCN Cái Mép ngày 01/6/2021

Bà Rịa – Vũng Tàu hiện có nhiều KCN nặng, thời gian qua tình trạng ô nhiễm môi trường không khí và nước luôn là nỗi bức xúc của người dân, đặc biệt là khu vực thị xã Phú Mỹ. Mặc dù cơ quan chính quyền địa phương đã tăng cường kiểm tra, giám sát, nhưng nhiều DN vì lợi nhuận mà vẫn coi thường sức khỏe của người dân xả thải làm ô nhiễm môi trường không khí và nước khiến người dân lo lắng và bức xúc.

Đọc thêm

longformCần nhân lực để 'đi đường dài' với việc làm xanh

Cần nhân lực để 'đi đường dài' với việc làm xanh
(PLVN) -  Để hiện thực hoá mục tiêu đưa năng lượng tái tạo trở thành trụ cột an ninh năng lượng quốc gia, Việt Nam cần một nguồn nhân lực rất lớn, nhất là nhân lực chất lượng cao, có đủ kỹ năng, chuyên môn, trình độ, để “gánh vác” nhiệm vụ này. Đáng nói, thị trường lao động trong lĩnh vực năng lượng tái tạo ở nước ta vẫn còn non trẻ, chưa kể còn đứng trước nguy cơ cạnh tranh đến từ nước ngoài.

longformChuyển dịch năng lượng: Lao động than, nhiệt điện than đối mặt nhiều mối nguy cơ khôn lường

Chuyển dịch năng lượng: Lao động than, nhiệt điện than đối mặt nhiều mối nguy cơ khôn lường
(PLVN) -  Trước làn sóng chuyển dịch từ năng lượng hoá thạch sang năng lượng tái tạo ngày càng mạnh mẽ ở nước ta nhằm đạt mục tiêu phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050, lực lượng lao động trong các lĩnh vực năng lượng hoá thạch đang đứng trước nhiều mối rủi ro và thách thức chưa từng có trong quá khứ.

Bạc Liêu: Sớm triển khai dự án xây dựng kè chống sạt lở và triều cường

Bạc Liêu: Sớm triển khai dự án xây dựng kè chống sạt lở và triều cường
(PLVN) - Ông Lê Tấn Cận - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Bạc Liêu, cùng đại diện lãnh đạo sở, ngành liên quan và UBND TP Bạc Liêu vừa khảo sát thực tế tại khu vực khu vực thường xuyên sạt lở và ngập nước do triều cường (cống Nhà Mát và khu dân cư dọc theo kênh 30/4, đoạn từ cống Nhà Mát đến cầu Út Đen, thuộc khóm Bờ Tây, phường Nhà Mát, TP Bạc Liêu).