Liên tiếp nhiều trẻ mắc hội chứng viêm đa hệ thống hậu COVID-19

Hình ảnh ban mọc toàn thân của bệnh nhân Ảnh: BVCC
Hình ảnh ban mọc toàn thân của bệnh nhân Ảnh: BVCC
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chỉ trong vòng 1 tuần, một bệnh viện ở Quảng Ninh đã liên tục tiếp nhận 2 trẻ mắc hội chứng MIS-C hiếm gặp/hậu COVID-19.

Gia đình 2 bệnh nhi đều cho biết, các cháu bị mắc COVID-19, sau khoảng 2-3 tuần sau khi khỏi bệnh, các cháu xuất hiện sốt cao, nhiệt độ dao động 39-40 độ C, dùng hạ sốt thông thường rất khó hạ, nhiệt độ gần như không lúc nào trở về bình thường.

Ngoài ra, các cháu người mệt mỏi, ăn kém, có đau bụng, buồn nôn, đi ngoài phân lỏng nước, kèm theo nổi ban đỏ rải rác toàn thân toàn thân, mắt đỏ (xung huyết giác mạc), phù nề bàn tay, bàn chân, nổi hạch vùng góc hàm, không nóng đỏ. Sau đó gia đình đưa trẻ đến bệnh viện để khám.

2 bệnh nhi vào viện được các bác sĩ thăm khám và chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết, kết quả cho thấy các chỉ số xét nghiệm của các cháu như: D-Dimer, Ferritin, Pro-calcitonin,... cao hơn gấp nhiều lần so với các chỉ số thông thường. Bạch cầu, tiểu cầu xu hướng giảm (đặc biệt là bạch cầu lympho giảm rất nhiều so bình thường).

Các bệnh nhi được chẩn đoán hội chứng viêm đa hệ thống liên quan COVID- 19 ở trẻ em (Multissystem Inflammatory Syndrome In Children - MIS-C )/hậu COVID-19.

Rất may, cả 2 trường hợp trẻ 10 và 11 tuổi kể trên được chẩn đoán sớm và điều trị theo phác đồ. Tuy nhiên đây là bệnh đòi hỏi phải có các loại thuốc đặc trị nên các bác sĩ đã tư vấn cho gia đình chuyển tuyến điều trị kịp thời.

Hội chứng MIS-C là tình trạng viêm đa cơ quan sau mắc COVID-19, thường xảy ra sau mắc COVID khoảng 2-3 tuần với các triệu điển hình như: sốt cao khó hạ , đau bụng, nôn, tiêu chảy, đỏ mắt (xung huyết giác mạc ), phát ban, phù nề bàn tay, bàn chân…

Bác sĩ Nguyễn Thị Huyền, Trưởng khoa Nhi của bệnh viện cho biết: Tỷ lệ trẻ mắc hội chứng MIS-C hiếm gặp, nhưng thường diễn tiến nặng, có thể gây tử vong sau khi mắc COVID-19 ở trẻ nhỏ. 2 bệnh nhi trên là trường hợp đầu tiên bệnh viện tiếp nhận mắc hội chứng này trong 1 tuần nay.

Hiện cơ chế dẫn đến hội chứng MIS-C sau hậu COVID cho đến nay vẫn chưa rõ, nhưng nó dường như là một phản ứng mất điều hòa về miễn dịch dẫn đến kích hoạt đại thực bào, cơn bão Cytokin và có liên quan đến nhiễm COVID-19. Gây tổn thương toàn bộ hệ thống cơ quan của cơ thể như tim, phổi, rối loạn đông cầm máu, gan , thận ... Nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm trẻ mắc hội chứng này sẽ rơi vào tình trạng nguy kịch, có thể tử vong.

Theo bác sĩ Huyền, hậu COVID-19 hiện đang rất được quan tâm, khi mà các trường hợp mắc bệnh và khỏi bệnh trở nên phổ biến. Hậu COVID-19 không chỉ xuất hiện ở người lớn mà còn ở trẻ nhỏ. Một trong những vấn đề được các bậc cha mẹ có con trẻ mắc COVID-19 đặc biệt quan tâm là hội chứng MIS-C.

Bác sĩ Huyền khuyến cáo, với trẻ đã từng mắc COVID-19, các gia đình không được chủ quan. Sau khi trẻ âm tính 2- 6 tuần nếu có biểu hiện như sốt cao trở lại, phát ban, rối loạn tiêu hóa … cần cho trẻ đi khám và điều trị kịp thời không nên nghĩ đó chỉ là bệnh tiêu chảy hay sốt phát ban, dị ứng thông thường.

Đọc thêm

Rước họa vì thói quen nhiều người hay làm

Bệnh nhân nhập viện vì uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Ảnh: Bệnh viện cung cấp
(PLVN) -  Liên tiếp trong thời gian gần đây, các bác sĩ tại các bệnh viện thường tiếp nhận nhiều trường hợp cấp cứu vì tự ý uống thuốc nam không rõ nguồn gốc. Điều đáng nói, nhiều người hiện nay tự ý sử dụng các loại thuốc này để điều trị nhiều căn bệnh như: Viêm gan B, sỏi túi mật….

Không dễ dãi với mặt hàng đặc thù liên quan sức khỏe

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Dược (dự kiến được trình Quốc hội khóa XV cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 7 vào tháng 5/2024), mới đây khi được trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội, đã được chỉ ra một số nội dung cần xem xét.

Tháng cao điểm an toàn thực phẩm: Địa phương phải kiên quyết xử lý nghiêm vi phạm

Nhiều học sinh là nạn nhân ngộ độc do đồ ăn trước cổng trường. (Ảnh minh họa - Nguồn: SKĐS)
(PLVN) - Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương kiên quyết xử lý nghiêm, đình chỉ hoạt động các cơ sở nếu không bảo đảm điều kiện, không có Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; công khai các hành vi vi phạm, kết quả xử lý vi phạm của tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng để cảnh báo kịp thời người sản xuất, kinh doanh và cộng đồng...