Liên tiếp nhiều trẻ mắc hội chứng viêm đa hệ thống hậu COVID-19

Hình ảnh ban mọc toàn thân của bệnh nhân Ảnh: BVCC
Hình ảnh ban mọc toàn thân của bệnh nhân Ảnh: BVCC
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chỉ trong vòng 1 tuần, một bệnh viện ở Quảng Ninh đã liên tục tiếp nhận 2 trẻ mắc hội chứng MIS-C hiếm gặp/hậu COVID-19.

Gia đình 2 bệnh nhi đều cho biết, các cháu bị mắc COVID-19, sau khoảng 2-3 tuần sau khi khỏi bệnh, các cháu xuất hiện sốt cao, nhiệt độ dao động 39-40 độ C, dùng hạ sốt thông thường rất khó hạ, nhiệt độ gần như không lúc nào trở về bình thường.

Ngoài ra, các cháu người mệt mỏi, ăn kém, có đau bụng, buồn nôn, đi ngoài phân lỏng nước, kèm theo nổi ban đỏ rải rác toàn thân toàn thân, mắt đỏ (xung huyết giác mạc), phù nề bàn tay, bàn chân, nổi hạch vùng góc hàm, không nóng đỏ. Sau đó gia đình đưa trẻ đến bệnh viện để khám.

2 bệnh nhi vào viện được các bác sĩ thăm khám và chỉ định làm các xét nghiệm cần thiết, kết quả cho thấy các chỉ số xét nghiệm của các cháu như: D-Dimer, Ferritin, Pro-calcitonin,... cao hơn gấp nhiều lần so với các chỉ số thông thường. Bạch cầu, tiểu cầu xu hướng giảm (đặc biệt là bạch cầu lympho giảm rất nhiều so bình thường).

Các bệnh nhi được chẩn đoán hội chứng viêm đa hệ thống liên quan COVID- 19 ở trẻ em (Multissystem Inflammatory Syndrome In Children - MIS-C )/hậu COVID-19.

Rất may, cả 2 trường hợp trẻ 10 và 11 tuổi kể trên được chẩn đoán sớm và điều trị theo phác đồ. Tuy nhiên đây là bệnh đòi hỏi phải có các loại thuốc đặc trị nên các bác sĩ đã tư vấn cho gia đình chuyển tuyến điều trị kịp thời.

Hội chứng MIS-C là tình trạng viêm đa cơ quan sau mắc COVID-19, thường xảy ra sau mắc COVID khoảng 2-3 tuần với các triệu điển hình như: sốt cao khó hạ , đau bụng, nôn, tiêu chảy, đỏ mắt (xung huyết giác mạc ), phát ban, phù nề bàn tay, bàn chân…

Bác sĩ Nguyễn Thị Huyền, Trưởng khoa Nhi của bệnh viện cho biết: Tỷ lệ trẻ mắc hội chứng MIS-C hiếm gặp, nhưng thường diễn tiến nặng, có thể gây tử vong sau khi mắc COVID-19 ở trẻ nhỏ. 2 bệnh nhi trên là trường hợp đầu tiên bệnh viện tiếp nhận mắc hội chứng này trong 1 tuần nay.

Hiện cơ chế dẫn đến hội chứng MIS-C sau hậu COVID cho đến nay vẫn chưa rõ, nhưng nó dường như là một phản ứng mất điều hòa về miễn dịch dẫn đến kích hoạt đại thực bào, cơn bão Cytokin và có liên quan đến nhiễm COVID-19. Gây tổn thương toàn bộ hệ thống cơ quan của cơ thể như tim, phổi, rối loạn đông cầm máu, gan , thận ... Nếu không được chẩn đoán và điều trị sớm trẻ mắc hội chứng này sẽ rơi vào tình trạng nguy kịch, có thể tử vong.

Theo bác sĩ Huyền, hậu COVID-19 hiện đang rất được quan tâm, khi mà các trường hợp mắc bệnh và khỏi bệnh trở nên phổ biến. Hậu COVID-19 không chỉ xuất hiện ở người lớn mà còn ở trẻ nhỏ. Một trong những vấn đề được các bậc cha mẹ có con trẻ mắc COVID-19 đặc biệt quan tâm là hội chứng MIS-C.

Bác sĩ Huyền khuyến cáo, với trẻ đã từng mắc COVID-19, các gia đình không được chủ quan. Sau khi trẻ âm tính 2- 6 tuần nếu có biểu hiện như sốt cao trở lại, phát ban, rối loạn tiêu hóa … cần cho trẻ đi khám và điều trị kịp thời không nên nghĩ đó chỉ là bệnh tiêu chảy hay sốt phát ban, dị ứng thông thường.

Tin cùng chuyên mục

Việc hút thuốc lá ở độ tuổi thanh thiếu niên gây ra nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khoẻ thể chất và sức khoẻ tâm thần.

Dấu hiệu giúp phụ huynh nhận biết con đang sử dụng thuốc lá điện tử

(PLVN) - Thuốc lá điện tử ngày càng trở nên phổ biến trong giới trẻ với hình thức hiện đại và hương vị đa dạng. Tuy nhiên, đằng sau vẻ ngoài “ vô hại ” ấy lại là hàng loạt nguy cơ đối với sức khỏe thể chất và tâm thần. Ths. Bác sĩ Nguyễn Thành Long, chuyên gia tại Viện Sức khỏe Tâm thần (Bệnh viện Bạch Mai) đưa ra những cảnh báo và biểu hiện giúp các bậc phụ huynh nhận biết và ngăn chặn kịp thời việc con em mình sử dụng loại sản phẩm nguy hiểm này.

Đọc thêm

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống

Bệnh viện Y Dược cổ truyền và PHCN tỉnh Phú Thọ áp dụng phương pháp mới phục hồi vận động sau chấn thương cột sống
(PLVN) - Gần đây, Bệnh viện Y Dược cổ truyền và Phục hồi chức năng (PHCN) tỉnh Phú Thọ đã điều trị phục hồi chức năng thành công lấy lại khả năng vận động cho người bệnh N.T.H bị chấn thương cột sống bằng phương pháp y học cổ truyền kết hợp phục hồi chức năng.

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025

Nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống tác hại thuốc lá năm 2025
(PLVN) - Trao đổi với các đối tác tại Việt Nam, Giám đốc cao cấp chương trình Sức khỏe cộng đồng của Quỹ Sáng kiến Bloomberg, công tác phòng, chống tác hại thuốc lá ở Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức phía trước. Bộ Y tế cần xây dựng thêm công cụ và hướng dẫn để ngăn ngừa sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới, cũng như việc sử dụng thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng...

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.