Liên quan đại án Hứa Thị Phấn: VNECO đề nghị xem xét lại 200 tỷ được coi là vật chứng

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Từ đầu tháng 3/2022, TCty CP Xây dựng điện Việt Nam (VNECO) đã có “đơn kêu cứu” gửi một số cơ quan chức năng nêu một số kiến nghị về phán quyết của tòa án mà đơn vị này có liên quan trong vụ án Hứa Thị Phấn.
Hứa Thị Phấn trong một phiên xử. Hứa Thị Phấn trong một phiên xử.

Trong vụ án này, Hứa Thị Phấn và các đồng phạm bị TAND các cấp tại TP HCM xét xử và tuyên án về hai tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”; “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” hồi năm 2018.

Hai cấp tòa sơ thẩm, phúc thẩm đã tuyên “buộc VNECO phải hoàn trả lại số tiền 200 tỷ đồng được xác định là vật chứng vụ án cho Ngân hàng Thương mại TNHH MTV Xây dựng Việt Nam. Về quan hệ giữa bị cáo Hứa Thị Phấn, bị cáo Ngô Kim Huệ, bị cáo Bùi Thị Kim Loan, VNECO sẽ được giải quyết bằng một vụ án khác khi các bên có yêu cầu theo quy định của pháp luật”.

Theo trình bày của VNECO, họ nhận thấy quyết định nêu trên của hai cấp xét xử chưa đủ cơ sở, chưa đúng bản chất của sự việc nên đã có nhiều đơn đề nghị xem xét lại theo thủ tục giám đốc thẩm với bản án phúc thẩm. Đến tháng 5/2020, TAND Tối cao đã gửi thông báo cho VNECO với nội dung “không có căn cứ để kháng nghị bản án phúc thẩm nêu trên”.

Sau thông báo nói trên, VNECO vì nhiều lý do chủ quan, khách quan nên chưa tiếp tục trình bày đầy đủ, cụ thể hơn để được các cơ quan có thẩm quyền xem xét một cách thấu tình, đạt lý.

Hiện VNECO mong muốn các cấp có thẩm quyền xem xét một số lý do để xem xét kháng nghị giám đốc thẩm với bản án phúc thẩm vụ án Hứa Thị Phấn mà VNECO có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan.

Các tài liệu liên quan tới vụ án Hứa Thị Phấn đều xác định VNECO đã chuyển cho Ngô Kim Huệ (thuộc cấp và được cho là đại diện của Hứa Thị Phấn, chủ thể ký hợp đồng hợp tác đầu tư với VNECO) 310 tỷ đồng. Các cấp tòa nếu xử lý 200 tỷ Huệ chuyển trả lại cho VNECO sau khi thanh lý hợp đồng hợp tác đầu tư thì phải xem xét 310 tỷ VNECO chuyển được Huệ và Phấn sử dụng thế nào. Nếu dùng để Ngân hàng Đại Tín kinh doanh thì việc VNECO được trả lại 200 tỷ nói trên là có căn cứ.

Nếu Huệ và Phấn dùng 310 tỷ nói trên để mua bất động sản thì hai cấp tòa cần xử lý để bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của VNECO.

Mặt khác, nếu xét biên bản thanh lý hợp đồng hợp tác đầu tư giữa Huệ và VNECO thì Huệ đã 4 lần chuyển trả lại tổng cộng 400 tỷ cho VNECO, trong đó 200 tỷ ở hai lần chuyển qua Ngân hàng Đại Tín không được coi là vật chứng, còn 200 tỷ ở hai lần chuyển qua VCB Đà Nẵng được coi là vật chứng.

Hai cấp tòa nhận định: 200 tỷ mà Huệ chuyển trả lại cho VNECO qua VCB Đà Nẵng “...có nguồn gốc từ số tiền 247,25 tỷ đồng mà bị cáo Huệ và bị cáo Bùi Thị Kim Loan đã nộp khống vào tài khoản số 040.3.01.00.00167 của bị cáo Huệ. Quá trình điều tra và xét xử công khai tại phiên tòa đã xác định được rằng (…) HĐXX thấy số tiền 200 tỷ đồng được chuyển cho VNECO được xem là vật chứng của vụ án…”.

Ngoài một số vấn đề về nguồn gốc, trình tự chuyển tiền… vậy 47,25 tỷ còn lại có được coi là vật chứng hay không cũng là điều VNECO băn khoăn.

Hai cấp xét xử cũng tuyên: “Về quan hệ giữa bị cáo Phấn, bị cáo Huệ, bị cáo Loan, VNECO sẽ được giải quyết bằng một vụ án khác khi các bên có yêu cầu theo quy định của pháp luật”. Điều này, theo VNECO, có nghĩa rằng sự việc này là dân sự hoặc kinh doanh thương mại. Nếu xác định được đúng là vật chứng thì Huệ và Phấn đã lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản 200 tỷ của VNECO. Nếu vậy thì căn cứ cho quyết định nói trên của hai cấp xét xử cũng còn có điểm băn khoăn về cơ sở pháp lý.

Theo đơn, VNECO đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét kháng nghị giám đốc thẩm bản án phúc thẩm phần liên quan đến số tiền 200 tỷ.

VNECO đề nghị “điều tra lại”. Nếu kết quả điều tra xác định 200 tỷ không phải là vật chứng thì đình chỉ phần tòa đã tuyên “buộc VNECO hoàn trả 200 tỷ”. Nếu điều tra lại và xác định 200 tỷ là vật chứng của hành vi phạm tội cụ thể thì tuyên Huệ, Phấn đã chiếm đoạt 200 tỷ của VNECO; đồng thời VNECO đề nghị xác định Huệ và Phấn đã dùng 200 tỷ để kinh doanh gì, mua bất động sản nào… và khởi tố vụ án, khởi tố bị can, chuyển giao tài sản đã mua bằng tiền của VNECO cho VNECO.

VNECO cũng căn cứ vào nội dung vụ án được hai cấp xét xử nhận định và cho rằng hành vi của các bị cáo được thực hiện cùng hoặc sau ngày bị cáo Huệ chuyển tiền trả cho VNECO cần được điều tra bổ sung. Nếu hành vi xảy ra đồng thời hoặc sau thời điểm Huệ chuyển trả lại tiền cho VNECO thì không thể coi 200 tỷ nêu trên là vật chứng.

P.Diệu
Cùng chuyên mục
Đơn của ông Liên gửi đến Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

Tiếp vụ nhiều năm kêu oan thay con trai: Người cha gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp Quốc hội

(PLVN) -  Cho rằng con trai bị oan sai trong vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” khi TAND tỉnh Quảng Ninh tuyên phạt 14 năm tù, ông Trần Ngọc Liên (73 tuổi, trú tại Tân Sỏi, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang) tiếp tục gửi đơn kêu oan tới Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, Viện trưởng VKSND Tối cao, TAND Tối cao.

Đọc thêm

Kon Tum: Hàng loạt sai phạm tại Cty Lâm nghiệp Ia H’Drai

Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra.
(PLVN) - Theo KLTT mới ban hành của Thanh tra tỉnh Kon Tum, Cty TNHH MTV Lâm nghiệp Ia H’Dra tổ chức thực hiện bán đấu giá tài sản (cây cao su và cây điều gắn liền với đất không thu tiền sử dụng đất theo Luật Đất đai 2013) không đúng với phương án sử dụng đất đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định 905/QĐ-UBND ngày 12/9/2017.

CDC Hòa Bình mua kit test của Công ty Việt Á: Đề nghị cơ quan điều tra làm rõ 8 gói thầu

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình.
(PLVN) -  Thanh tra tỉnh Hòa Bình cho biết đã bàn giao hồ sơ 08 gói thầu mua sắm sinh phẩm xét nghiệm trong năm 2020, 2021 do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hòa Bình (CDC Hòa Bình) thực hiện với Công ty CP Công nghệ Việt Á và Công ty TNHH Thiết bị Y tế và Khoa học Tâm Việt cho Công an tỉnh này để điều tra theo ủy thác của Bộ Công an.

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại

Bi kịch “nạn nhân trở thành tội phạm” ở Bình Phước và các quyết định cần xem lại
(PLVN) - Xuất phát từ việc mất trộm, hai vợ chồng ông Phạm Thanh Bình đã yêu cầu người thực hiện việc trộm cắp phải bồi thường thiệt hại mà không tố cáo hành vi trộm cắp đến cơ quan chức năng. Việc làm này đã khiến vợ chồng ông bị truy tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản” và phải đi tù, trong khi người phải lĩnh án đáng lẽ là người thực hiện hành vi trộm cắp.

Dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An tạm ngừng thi công do chủ đầu tư không có tiền trả nợ nhà thầu

Dự án khu nhà ở cao tầng Eden- Thuận An tạm ngừng thi công do Chủ đầu tư không có tiền trả nợ. Ảnh: Mỵ Châu
(PLVN) -  Theo lãnh đạo đơn vị nhà thầu thi công là Công ty cổ phần Hà Gia An và Xí nghiệp xây dựng số 4 thuộc Công ty cổ phần Xây dựng số 5, đến nay 2 đơn vị này đã tạm ngừng thi công tại dự án Khu nhà ở cao tầng Eden - Thuận An do chủ đầu tư Công ty TNHH Kim Đại Dương  không thanh toán các khoản nợ cho 2 bên đơn vị này.

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành

Hà Nội: Ai chịu trách nhiệm khi để chủ đầu tư vi phạm về quản lý sử dụng đất tại khu chung cư 170 Đê La Thành
(PLVN) - Đai diện Sở TN&MT thành phố Hà Nội khẳng định, việc để Công ty Cổ phần đầu tư dầu khí Toàn Cầu vi phạm về công tác quản lý đô thị, sử dụng đất tại dự án đầu tư xây dựng nhà hỗn hợp và hạ tầng kỹ thuật trường học tại 170 Đê La Thành  là trách nhiệm của người đứng đầu UBND quận Đống Đa và Chủ tịch UBND phường Ô Chợ Dừa.

Kiểm tra mỏ đá không phép sau phản ánh của PLVN

Xe chở vật liệu từ một mỏ đá trái phép.
(PLVN) -  Sau khi PLVN có bài “Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La” phản ánh hoạt động khai thác đá trái phép tại bản Bon, xã Mường Chiên và bản Le, xã Pá Ma Pha Khinh (huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La); UBND huyện đã thành lập tổ kiểm tra vào cuộc xác minh sự việc.

Sơn La: Cựu Chủ tịch UBND huyện nhiều năm kêu oan

Ông Lường Văn Định.
(PLVN) -  Nhiều năm qua, ông Lường Văn Định, cựu Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Nhai (tỉnh Sơn La) có đơn gửi các cơ quan chức năng cho rằng việc ông bị các cấp tòa án tuyên phạt 30 tháng tù về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” là oan.

Tiền Giang: Hi hữu vụ gán nhà đất trả nợ rồi “phản tố” đòi lại

Sau khi cấn đất và nhà để trừ nợ, bà Liên ký hợp đồng thuê nhà đất với bà Chi.
(PLVN) - Cấn trừ nhà đất để trả nợ cho con trai và ngân hàng; sau đó ký hợp đồng thuê lại nhà để ở nhưng không trả tiền thuê, bị kiện đòi giao nhà thì “phản tố” đòi lại nhà. Vụ kiện hi hữu xảy ra tại huyện Chợ Gạo, Tiền Giang khiến bà Võ Thị Kim Chi (SN 1965, ngụ ấp Thuận Phong B, Tân Mỹ Chánh, Mỹ Tho, Tiền Giang) cho rằng phải khốn khổ suốt 3 năm qua.

Quảng Ninh: Chậm giải quyết vụ chiếm giữ đất trái phép tại Dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả

Bí thư Đảng uỷ, Chủ tịch phường Quang Hanh (bên phải) trao đổi với báo chí ngày 29/4.
(PLVN) - Mặc dù dự án đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả nằm trên phần đất của hộ gia đình bà Phạm Thị Nhẫn, Tường Thị Hà, đồng thời dự án này đi vào sử dụng từ đầu năm 2022 nhưng đến nay khu đất này vẫn bị nhiều người ngang nhiên chiếm giữ, chính quyền chậm giải quyết sự việc.

Cận cảnh mỏ đá trái phép tại Sơn La

Bóc cả mảng núi để khai thác đá trái phép tại bản Bon (Mường Chiên, Quỳnh Nhai).
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Chiên Lừ Văn Toản xác nhận việc khai thác đá của đơn vị doanh nghiệp trên là không được cấp phép. Hiện nay, trên địa bàn xã cũng không có mỏ đá nào được cấp phép khai thác. Theo ông Toản, hoạt động khai thác đá tại đây đã diễn ra hơn một tháng qua. Xã đã xuống kiểm tra nhưng phía Cty có ý kiến “xin phép khai thác tận dụng một ít”.

Làm Quốc lộ 13C qua Khu Bảo tồn Thiên nhiên - Văn hóa Đồng Nai: Đề xuất bị giới chuyên gia phản đối quyết liệt

Kiểm lâm khu bảo tồn Đồng Nai tuần tra, bảo vệ rừng.
(PLVN) - Tỉnh Bình Phước vừa đề xuất xây cầu Mã Đà và mở QL13C kết nối với Đồng Nai xuyên qua vùng lõi Khu bảo tồn thiên nhiên – văn hóa Đồng Nai được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Nhiều chuyên gia, nhà khoa học và UBND tỉnh Đồng Nai đã lên tiếng phản đối đề xuất này.

Kỳ án “lướt cọc” nhà đất ở Đà Nẵng: Sao CQĐT lại “phân xử” cả chuyện ai được thừa kế?

Căn nhà 27 đã được bà Châu thỏa thuận mua lại, đặt cọc 3 tỷ cho ông Nam trước khi nhận cọc 2,5 tỷ để bán cho bà Luận.
(PLVN) -  Như PLVN phản ánh, KLĐT số 40 ngày 03/05/2022 của Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho rằng bị can Huỳnh Thị Châu (SN 1975, ngụ 48 Nguyễn Văn Huyên, Cẩm Lệ) lừa đảo chiếm đoạt 2,5 tỷ tiền “đặt cọc” của bà Cao Thị Thúy Luận (SN 1982, ngụ quận Thanh Khê) khi thỏa thuận mua bán căn nhà 27 Lê Vĩnh Huy (quận Hải Châu). KLĐT này bị đánh giá có một số điểm chưa phù hợp, “lấn sân” tòa án.

Nguyên Phó Chủ tịch xã bị tố tự ý “cắt” đất của dân

Phần diện tích đất đã được cấp Giấy chứng nhận cho con ông Thực.
(PLVN) -  Cho rằng nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Trung, huyện Nghĩa Hưng, tỉnh Nam Định đã lợi dụng chức quyền làm sai trong quá trình nhận chuyển nhượng đất của gia đình, một công dân địa phương đã có đơn tố cáo gửi các cơ quan có thẩm quyền.