Liên minh tay ba ở khu vực lớn

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong một tuyên bố chung phát đi ngày 15/9 vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden cùng Thủ tướng Anh Boris Johnson và Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên cáo sự ra đời của một khuôn khổ hợp tác mới giữa 3 nước này.
Anh - Mỹ - Australia lập liên minh an ninh AUKUS. Anh - Mỹ - Australia lập liên minh an ninh AUKUS.

Họ gọi đấy là Quan hệ đối tác ba bên được tăng cường về an ninh, viết tắt bằng cách ghép tên của 3 nước thành AUKUS. Họ nhấn mạnh liên minh tay ba mới này thuần túy là hợp tác về an ninh và không nhằm đối phó bất kỳ ai cụ thể. Dù vậy, thiên hạ vẫn dễ dàng có thể nhận thấy họ chủ ý đối phó ai trước hết và vì sao.

Cứ theo 3 người nói trên thì trọng tâm hợp tác về an ninh trong khuôn khổ liên minh mới này là an ninh mạng, sử dụng trí tuệ nhân tạo và thiết bị quân sự dưới nước. Nghe qua thì thiên hạ có thể thấy bình thường và chẳng có gì lạ lẫm đáng được chú ý đến. Nhưng thực chất lại ở nội dung cụ thể là Mỹ và Anh đồng ý chuyển giao công nghệ chế tạo tầu ngầm hạt nhân cho Australia và phạm vi địa lý mà bộ ba này hướng tầm nhìn đến là khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hai điều trên hàm chứa một trong những bản chất cốt lõi của động thái này của họ là nhằm vào Trung Quốc, đặc biệt nhằm đối phó với những mưu tính và hành động quân sự của Trung Quốc ở khu vực Biển Đông và khu vực xung quanh Australia (Nam Thái Bình Dương).

Công nghệ chế tạo tầu ngầm hoạt động bằng năng lượng hạt nhân xưa nay Mỹ mới chỉ chia sẻ cho Anh trong khuôn khổ một thỏa thuận hợp tác quân sự với Anh năm 1958. Trên thế giới cho tới nay mới chỉ có 5 quốc gia là Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Ấn Độ sở hữu công nghệ chế tạo tầu ngầm hoạt động bằng năng lượng hạt nhân.

Liên minh an ninh tay ba mới này giúp cho Australia trở thành quốc gia thứ 6 trong bảng danh sách các nước thuộc diện nói trên. Chỉ tầu ngầm hoạt động bằng năng lượng hạt nhân chứ không nói đến vũ khí hạt nhân cũng đã đủ để Australia gia tăng rất cơ bản và rõ ràng vị thế về chính trị quân sự và an ninh cũng như địa chiến lược ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cải thiện đáng kể thế và lực trong tương quan lực lượng và cục diện quan hệ với Trung Quốc.

Theo tuyên bố nói trên, bộ ba này trong thời gian 18 tháng tới sẽ cụ thể hóa nội dung hợp tác nói chung cũng như để hoàn tất thủ tục của việc chuyển giao công nghệ chế tạo tầu ngầm hạt nhân cho Australia. Trước mắt, Mỹ sẽ giúp Australia chế tạo 8 chiếc tầu ngầm hạt nhân hoạt động bằng năng lượng hạt nhân.

Chuyện đại sự đến mức độ như thế đương nhiên thể hiện cấp độ và chất lượng cao hơn cũng như tầm cỡ chiến lược lâu dài hơn của mối quan hệ hợp tác giữa Mỹ, Anh và Australia. Với thoả thuận mới này, Australia được Mỹ coi ngang bằng Anh về mức độ tin cậy và gắn bó giữa các đồng minh quân sự chiến lược truyền thống. Mỹ và Anh nâng cấp được trụ cột, chỗ dựa và bàn đạp của họ cho việc thực hiện những ý đồ chiến lược ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Trung Quốc có nhiều lý do xác đáng nhất để quan ngại về động thái mới này của bộ ba kia và chắc chắn sẽ phải có những điều chỉnh chiến lược sâu rộng để đối phó. Trước mắt, thiệt nhiều hơn cả từ sự ra đời của liên minh tay ba nói trên là các đồng minh của Mỹ ở châu Âu, đặc biệt là Pháp. Giống như khi quyết định rút hết binh lính ra khỏi Afghanistan, Mỹ không hề tham vấn các đồng minh quân sự ở châu Âu trước khi thỏa thuận với Anh và Australia.

Vì triển vọng có được tầu ngầm hoạt động bằng năng lượng hạt nhân từ Mỹ mà Chính phủ Australia hủy bỏ thỏa thuận ký kết năm 2016 với Pháp trị giá gần 60 tỷ euro về đóng cho Australia 12 tàu ngầm. Khi ấy, Pháp cũng mời chào bán cho Australia tầu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân nhưng phía Australia từ chối. Bây giờ, Mỹ và Anh giúp Australia có không chỉ tầu ngầm hạt nhân mà còn cả công nghệ chế tạo tầu ngầm hạt nhân.

Ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, cục diện về chính trị an ninh và quân sự cũng như địa chiến lược đã bắt đầu thay đổi.

Thiên Nhai
Cùng chuyên mục
Binh sĩ Byun Hee-soo được phát hiện đã tử vong tại nhà riêng.

Phán xử muộn mở thời mới

(PLVN) - Ở Hàn Quốc, câu chuyện về số phận của nữ quân nhân Byun Hee-soo đã từng làm 2 lần làm chấn động chính trường và dư luận xã hội.

Đọc thêm

Khám phá món bánh dưỡng nhan của “hậu cung” Trung Hoa

Khám phá món bánh dưỡng nhan của “hậu cung” Trung Hoa
(PLVN) - Trung Quốc trong mắt du khách vốn là vùng đất xinh đẹp với những nét văn hóa độc đáo, cuốn hút. Bên cạnh đó nền ẩm thực nơi đây cũng vô cùng đa dạng, phong phú. Đặc biệt, món bánh quế hoa thanh khiết, nhẹ nhàng, vừa lạ miệng lại rất hấp dẫn, khiến bao người xao xuyến.

Quà của các nguyên thủ (Bài 8): Những món quà độc đáo của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin tặng kem nhân dịp sinh nhật Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin được nhận xét là người rất tinh tế trong việc chọn quà để mang đi tặng. Món quà không nhất thiết phải là đắt đỏ mà có khi chỉ đơn giản là cây kem nhưng phù hợp với sở thích của người được tặng, hay một món đồ không có giá trị vật chất lớn nhưng lại mang đầy ý nghĩa với người nhận.

Vụ bé trai mất tích bí ẩn và kẻ sát nhân man rợ đến mức luật sư phải từ chối bào chữa

Kẻ sát nhân (trái) và cậu bé bị bắt cóc.
(PLVN) - Tình cờ gặp một đứa trẻ bị lạc đường, thay vì đưa bé về nhà, Levi Aron (37 tuổi, sống tại quận Kensington, thành phố New York, Mỹ) lại đưa đứa trẻ về nhà hắn, giam giữ trong suốt 33 giờ trước khi tiêm thuốc độc và bóp chết đứa trẻ. Chưa dừng lại ở đó, hắn còn chia nhỏ thi thể đem vứt khắp nơi hòng che giấu tội ác.

Nhiều người dân Singapore lựa chọn vắc-xin Sinopharm, Sinovac để tiêm tăng cường vì một lợi ích không ngờ

Nhiều người dân Singapore lựa chọn vắc-xin Sinopharm, Sinovac để tiêm tăng cường vì một lợi ích không ngờ
(PLVN) -  Một số phòng khám tư nhân ở Singapore đã ghi nhận nhu cầu tăng vọt đối với vắc-xin (vaccine) Sinovac và Sinopharm khi người dân tiêm mũi tăng cường - phần lớn do lo ngại tác dụng phụ từ liều thứ 3 của vắc-xin loại mRNA. Các loại vắc-xin như Sinovac và Sinopharm sử dụng virus bất hoạt để dạy hệ miễn dịch con người tạo ra kháng thể chống SARS-CoV-2.

Người kiến tạo nên “sức mạnh ngầm” của quân đội Nga

 Ông Igor Dmitrievich Spassky.
(PLVN) - Viện sĩ Viện Hàn lâm Khoa học Nga Igor Dmitrievich Spassky (người đứng đầu Cục Thiết kế Trung ương Rubin từ năm 1974 đến năm 2007) được xem là một trong những huyền thoại trong lĩnh vực khoa học chế tạo vũ khí có hệ thống của Liên Xô (trước đây), đồng thời cũng là người góp phần đặt nền móng phát triển cho hạm đội tàu ngầm Nga hiện nay.

Đại thảm họa động đất Kanto tàn phá Tokyo năm 1923

Trận động đất Kanto tàn phá Tokyo năm 1923.
(PLVN) - Trận động đất Kanto đã kéo theo hỏa hoạn kinh hoàng, trong các khu vực hứng chịu thảm họa, thủ đô Tokyo bị tàn phá đặc biệt nghiêm trọng. Trận động đất này khiến hơn 142.000 người thiệt mạng và mất tích, phá hủy 570.000 ngôi nhà và làm cho 1,9 triệu người lâm vào cảnh màn trời chiếu đất.

K-Pop: Ngành công nghiệp hái ra tiền của Hàn Quốc

Nhóm nhạc BTS phát biểu tại phiên họp của Đại hội đồng Liên Hợp quốc.
(PLVN) - Việc ban nhạc BTS của Hàn Quốc được mời phát biểu tại cuộc họp về các Mục tiêu Phát triển Bền vững trong khuôn khổ khóa họp thứ 76 của Đại hội đồng Liên Hợp quốc (LHQ) ở New York (Mỹ) vừa qua khiến K-Pop lại trở thành đề tài được bàn tán nhiều trên truyền thông thế giới.

Chuyện công lý khiếm khuyết

Sau hơn 300 năm, công lý vẫn chưa vẹn tròn với những người bị phán là phù thủy trong phiên tòa tại Salem.
(PLVN) - Vào cuối thế kỷ thứ 17, ở vùng Salem thuộc bang Massachussetts của nước Mỹ diễn ra phiên tòa xét xử 30 người mà sau này trở thành vết nhơ không thể rửa tẩy được trong lịch sử tư pháp của đất nước.

Luật lệ lụy chính trị

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu.
(PLVN) - Vụ việc "công chúa Huawei" là một trong những vụ việc vừa pháp lý quốc gia và quốc tế lẫn chính trị thế giới và quan hệ giữa các quốc gia dai dẳng suốt 3 năm qua vừa đi tới hồi kết.

Bi hài kịch cũ

Chính phủ Mỹ trước nguy cơ đóng cửa.
(PLVN) -Sau mấy ngày làm găng, phe Đảng Cộng hòa trong Thượng viện Mỹ rồi cũng đi vào thỏa hiệp với phía Đảng Dân chủ để thông qua bộ luật kịp thời trước ngày đầu tháng 10 vừa qua giúp chính phủ không bị đóng cửa...

Người mới và “dớp” cũ

Ông Fumio Kishida (phải) cùng Thủ tướng Yoshihide Suga sau cuộc bầu chọn lãnh đạo đảng Dân chủ tự do ngày 29/9.
(PLVN) - Sau khi thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga từ chức Chủ tịch Đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản (đang cầm quyền), đảng này phải tiến hành bầu chọn Chủ tịch mới. Và vì Chủ tịch đảng cầm quyền đương nhiên là Thủ tướng nên ông Suga không còn là chủ tịch đảng LDP nữa thì cũng sẽ không còn tiếp tục làm Thủ tướng Nhật Bản.

Tình yêu nảy nở sau chuyến bay đổi hướng vì vụ đánh bom 11/9

Bức ảnh chụp Nick và Diane vào tháng 8 năm 2021.
(PLVN) - Trong bối cảnh của sự kiện tàn khốc cách đây 20 năm, mặc dù phải“chịu đựng cái gọi là tội lỗi của người sống sót” nhưng hạnh phúc của đôi vợ chồng gặp nhau trên chuyến bay tới Mỹ năm ấy vẫn luôn được công chúng quan tâm. Nhân 20 năm sự kiện 11/9, họ đã nhận lời xuất hiện trên CNN Travel để kể lại câu chuyện tình yêu của mình.