Liên hợp quốc thảo luận về quyền phủ quyết của Hội đồng Bảo an

Một phiên họp của Hội đồng Bảo an tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York tháng 8/2021. Ảnh: Reuters
Một phiên họp của Hội đồng Bảo an tại trụ sở Liên hợp quốc ở New York tháng 8/2021. Ảnh: Reuters
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liechtenstein đã triệu tập Đại hội đồng Liên hợp quốc vào thứ Ba (19/4) để thảo luận về dự thảo nghị quyết - được Washington ủng hộ - yêu cầu 5 thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an phải giải trình cho việc sử dụng quyền phủ quyết của họ.

Ý tưởng (đã từng được đưa ra) này nhằm làm cho các thành viên thường trực cắt giảm quyền sử dụng quyền phủ quyết, được đưa ra một lần nữa sau Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga vào Ukraine từ tháng 2/2022.

Đề xuất của Liechtenstein, được đồng tài trợ bởi khoảng 50 quốc gia bao gồm cả Hoa Kỳ, nhưng không ai trong số bốn thành viên thường trực khác của Hội đồng Bảo an - Nga, Trung Quốc, Pháp và Anh - cho rằng đó nên là chủ đề của một cuộc bỏ phiếu sắp tới, theo các nhà ngoại giao.

Hội đồng Bảo an cũng có 10 thành viên không thường trực, không có quyền phủ quyết.

Văn bản đề xuất, được AFP thu thập, quy định việc triệu tập 193 thành viên của Đại hội đồng "trong vòng 10 ngày làm việc kể từ khi một hoặc nhiều thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an đưa ra quyền phủ quyết, để tổ chức một cuộc tranh luận về tình hình mà quyền phủ quyết đã được thực hiện".

Trong số các nhà đồng bảo trợ đã cam kết bỏ phiếu cho văn bản này có Ukraine, Nhật Bản và Đức, hai quốc gia sau này hy vọng có được ghế thành viên thường trực trong một Hội đồng Bảo an có thể mở rộng theo tầm ảnh hưởng kinh tế và chính trị toàn cầu của họ.

Vị trí của Ấn Độ, Brazil hoặc Nam Phi, và các ứng cử viên khác cho một ghế thường trực tiềm năng vẫn chưa được tiết lộ. Theo một nhà ngoại giao, ngay cả khi nước này không tài trợ cho văn bản, Pháp sẽ bỏ phiếu ủng hộ.

Anh, Trung Quốc và Nga, những nước có sự ủng hộ sẽ đóng vai trò quan trọng đối với một sáng kiến ​​gây tranh cãi như vậy, sẽ bỏ phiếu như thế nào vẫn chưa rõ ràng.

Kể từ lần phủ quyết đầu tiên - được Liên Xô (cũ) sử dụng vào năm 1946 - Nga đã triển khai nó 143 lần, Hoa Kỳ (86 lần), Anh (30 lần), Trung Quốc và Pháp (cùng 18 lần).

Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Linda Thomas-Greenfield cho biết, việc thông qua nghị quyết do Liechtenstein đề xuất có thể "sẽ là một bước quan trọng đối với trách nhiệm giải trình, tính minh bạch và trách nhiệm của tất cả" các thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an.

Pháp, quốc gia sử dụng quyền phủ quyết lần cuối vào năm 1989, đã đề xuất vào năm 2013 rằng các thành viên thường trực tự nguyện hạn chế việc sử dụng quyền phủ quyết trong trường hợp có hành động tàn bạo hàng loạt. Tuy được đồng tài trợ bởi Mexico và hỗ trợ bởi 100 quốc gia, đề xuất này cho đến nay vẫn bị đình trệ.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga tạo hệ thống toàn diện chống UAV

Hệ thống có tên Stupor. Ảnh: Công ty Stupor LLC.
(PLVN) - Nga tạo ra một hệ thống toàn diện chống máy bay không người lái (UAV). Hệ thống này có khả năng phát hiện và ngăn chặn kịp thời UAV bằng nhiều phương pháp cùng một lúc.

Nỗ lực hợp tác đa phương vì hòa bình, ổn định, ứng phó thách thức chung

Thứ trưởng Đỗ Hùng Việt dự Đối thoại.
(PLVN) - Tại Đối thoại Raisina lần thứ 9, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đỗ Hùng Việt nhấn mạnh, Việt Nam và ASEAN cam kết cùng xây dựng thông điệp khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương không chỉ là địa bàn cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn mà là nơi các nước cùng nỗ lực hợp tác đa phương vì hòa bình, ổn định và cùng chung tay ứng phó thách thức chung...

Thông báo mới của Tổng thống Ukraine Zelensky

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Canada Justin Trudeau ký thỏa thuận hợp tác an ninh giữa Ukraine và Canada.
(PLVN) - Ukraine đã ký các hiệp định song phương về đảm bảo an ninh với Italia và Canada, tờ Ukrinform dẫn tuyên bố của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong một cuộc họp báo ở Ukraine ngày 24/2 cho hay.

Thế giới chào đón mùa xuân

Lạc lối giữa lễ hội hoa Floriade tại Úc. (Ảnh: Vietravel.com)
(PLVN) - Mùa xuân là thời điểm được nhiều người yêu thích nhất trong năm không chỉ bởi tiết trời dễ chịu, ánh sáng rực rỡ, cây cỏ tươi tốt mà còn bởi ý nghĩa tuyệt đẹp mà nó mang lại. Đây cũng là thời điểm diễn ra nhiều lễ hội đặc sắc tại các quốc gia trên thế giới nhằm báo hiệu mùa xuân về.

Vụ cảnh sát Anh giải cứu 7 người nhập cư trong xe tải: Sẵn sàng các biện pháp bảo hộ công dân Việt

Bến phà Newhaven ở thị trấn Newhaven thuộc quận Lewes, hạt East Sussex. Nguồn ảnh: PA
(PLVN) - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Anh và Bắc Ireland đã và đang liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị phối hợp, theo dõi sát vụ việc, cũng như sẵn sàng có các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết nhằm bảo đảm quyền và lợi ích chính đáng của công dân trong trường hợp xác định được là công dân Việt Nam.

Phụ nữ Nhật Bản lần đầu tham gia ‘lễ hội khoả thân’

Một nhóm phụ nữ tham gia vào nghi lễ dâng tre tại "lễ hội khoả thân". Ảnh: Reuters.
(PLVN) - Lần đầu tiên trong lịch sử 1.250 năm của “lễ hội khoả thân”, phụ nữ được tham gia sự kiện này tại ngôi đền Owari Okunitama ở miền Trung Nhật Bản hôm 22/2. Dù mang tên là là lễ hội khỏa thân nhưng những người tham gia sự kiện này không hề khỏa thân...