Liên Hợp quốc nhận được nhiều báo cáo về việc Taliban vi phạm nhân quyền

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm nay (24/8), bà Michelle Bachelet - quan chức nhân quyền hàng đầu của Liên Hợp Quốc cho biết bà đã nhận được những báo cáo đáng tin cậy về những vi phạm nghiêm trọng của Taliban ở Afghanistan.

Những báo cáo này bao gồm cả các vụ hành quyết thường dân và hạn chế quyền của phụ nữ cũng như đàn áp các cuộc biểu tình chống lại sự cai trị của Taliban. Bà Michelle Bachelet không đưa ra chi tiết về các vụ hành quyết trong bài phát biểu tại phiên họp khẩn cấp của Hội đồng Nhân quyền ở Geneva, nhưng kêu gọi thiết lập một cơ chế giám sát chặt chẽ các hành động của Taliban.

Bà cho hay, cách thức Taliban đối xử với phụ nữ sẽ là “lằn ranh đỏ cơ bản”.

Phiên họp khẩn cấp này được tổ chức theo yêu cầu của Pakistan và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) với lý do “có những nỗi sợ hãi nghiêm trọng đối với phụ nữ, đối với các nhà báo và thế hệ lãnh đạo xã hội dân sự mới trong những năm qua”.

Liên Hợp quốc nhận được nhiều báo cáo về việc Taliban vi phạm nhân quyền ảnh 1

Bà Michelle Bachelet.

Bà Bachelet cho biết: “Các nhóm dân tộc thiểu số và tôn giáo đa dạng của Afghanistan cũng có nguy cơ bị bạo lực và đàn áp, do các mô hình vi phạm nghiêm trọng trước đây dưới sự cai trị của Taliban và các báo cáo về các vụ giết người và tấn công có chủ đích trong những tháng gần đây”.

Các chuyên gia nhân quyền độc lập của Liên Hợp quốc, trong một tuyên bố chung, nói rằng nhiều người đang ẩn náu vì sợ bị trả thù khi “Taliban tiếp tục lục soát từng nhà”. “Các cuộc tìm kiếm, bắt giữ, quấy rối và đe dọa cũng như tịch thu tài sản và trả thù đã được báo cáo”, họ cho hay.

Hội đồng sẽ xem xét một dự thảo nghị quyết, do Pakistan đệ trình thay mặt cho Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC), bày tỏ lo ngại về các báo cáo vi phạm. Tuy nhiên, dự thảo không đề cập đến tên Taliban cũng như không khẳng định sẽ tìm hiểu sự thật các báo cáo.

Thay vào đó, dự thảo kêu gọi bà Bachelet báo cáo lại phiên họp Hội đồng vào tháng 3/2022 và kêu gọi tất cả các bên tôn trọng luật nhân quyền bao gồm “sự tham gia đầy đủ và có ý nghĩa của phụ nữ” và của các nhóm thiểu số.

Một nhà ngoại giao phương Tây bày tỏ với Reuters khi các cuộc đàm phán về dự thảo nghị quyết vẫn đang diễn ra nóng bỏng: “Chúng tôi đã hy vọng vào một văn bản cương quyết hơn, nhưng nó cực kỳ tối giản và chúng tôi rất thất vọng”.

Ngọc Anh
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Nga xem xét khả năng rời WTO, WHO

Phó chủ tịch Duma Quốc gia Nga Pyotr Tolstoy tại Moscow hồi tháng 1/2018.
(PLVN) - Đề xuất chấm dứt tư cách thành viên của Nga tại Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã được gửi đến Quốc hội Nga.

Pháp có nữ thủ tướng đầu tiên sau hơn ba thập kỷ

Thủ tướng Borne trong lễ bàn giao công việc ở Paris, Pháp, ngày 16/5.
(PLVN) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 16/5 (giờ địa phương) bổ nhiệm Bộ trưởng Lao động Elisabeth Borne làm Thủ tướng mới của nước này. Bà Elisabeth Borne trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức vụ Thủ tướng Pháp sau hơn 30 năm.

Mỹ thay đổi một số chính sách với Cuba

Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana, Cuba. Ảnh: Reuters (chụp ngày 30/10/2020)
(PLVN) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 16/5 công bố một loạt biện pháp mà họ cho là nhằm hỗ trợ người dân Cuba, bao gồm khôi phục Chương trình đoàn tụ các gia đình Cuba, đồng thời tăng cường dịch vụ lãnh sự và xử lý thị thực.

Nhà Bộ trưởng bị nổ khí gas

Bộ trưởng Nội vụ Tunisia Taoufik Charfeddine tổ chức một cuộc họp báo vào ngày 3/1/2022 tại Tunis để giải thích nguyên nhân vụ bắt giữ cựu Bộ trưởng Tư pháp Noureddine Bhiri. Ảnh: AFP
(PLVN) - Một quan chức an ninh cho biết một vụ rò rỉ khí gas đã gây ra vụ nổ tại nhà riêng của Bộ trưởng Nội vụ Tunisia hôm thứ Hai, 16/5.

Hàn Quốc ký thỏa thuận mua 40 máy bay trực thăng của Mỹ

Máy bay trực thăng Bell 505.
(PLVN) - Cơ quan quản lý chương trình mua sắm quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết nước này đã ký hợp đồng trị giá 170 tỷ won (132,8 triệu USD) với công ty hàng không vũ trụ Bell Textron Asia của Mỹ để mua khoảng 40 máy bay trực thăng huấn luyện vào trước năm 2025, Yonhap đưa tin ngày 16/5 .