Liên Hợp Quốc lên tiếng về vụ 92 người di cư khỏa thân ở biên giới Hy Lạp - Thổ Nhĩ Kỳ

92 người di cư khỏa thân ở biên giới Hy Lạp - Thổ Nhĩ Kỳ.
92 người di cư khỏa thân ở biên giới Hy Lạp - Thổ Nhĩ Kỳ.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Liên Hợp Quốc yêu cầu điều tra khẩn cấp vụ phát hiện gần 100 người di cư khỏa thân được giải cứu ở biên giới giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ.

"Chúng tôi đề nghị tiến hành một cuộc điều tra toàn diện bởi sự việc vẫn chưa rõ ràng. Chúng tôi luôn lên án mọi sự suy đồi, hành vi ngược đãi, những gì chúng tôi thấy thật sự rất sốc", Stella Nanou, người phát ngôn Cao ủy Liên Hợp Quốc (UNHCR) về người tị nạn, ngày 17/10 cho biết.

Trước đây, vào ngày 15/10, Hy Lạp thông báo cảnh sát nước này đã giải cứu 92 người khỏa thân gần sông Evros, ở biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, một số người trong đó bị thương. Theo Reuters, nhóm này gồm những người đàn ông, chủ yếu là công dân Afghanistan và Syria, có cả trẻ em.

Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ đã đổ lỗi cho nhau về vụ việc trên.

Ông Notis Mitarachi, Bộ trưởng Bộ Di trú của Hy Lạp, hôm 15/10 đăng một bức ảnh lên tài khoản Twitter cá nhân, trong ảnh có hơn 20 người đàn ông khỏa thân đang cúi mình ở ngoài trời. Theo ông Mitarachi, hành vi của Thổ Nhĩ Kỳ là "sự xấu hổ đối với nền văn minh".

Ông Fahrettin Altun, người đứng đầu cơ quan truyền thông của chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ và là người phát ngôn chính của tổng thống Recep Tayyip Erdogan, đã mô tả các cáo buộc là "vô căn cứ và không có cơ sở" trong một loạt các bài viết được đăng trên Twitter vào cuối ngày 16/10.

Sự việc trên xảy ra trong bối cảnh quan hệ giữa Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ "căng thẳng bất thường".

Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên cáo buộc Hy Lạp đẩy người di cư trở lại một cách thô bạo, trong khi Hy Lạp cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ "đẩy" người di cư đi để gây áp lực lên EU.

Hy Lạp đã thúc giục Thổ Nhĩ Kỳ tôn trọng thỏa thuận năm 2016 với EU, trong đó Ankara đồng ý kiểm soát dòng người di cư đến châu Âu để đổi lấy hàng tỷ EURO viện trợ.

Ở chiều ngược lại, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết họ đã tăng cường các biện pháp để ngăn chặn người di cư trái phép.

Đọc thêm

Đại diện Nga, Ukraine đã gặp nhau ở UAE?

Đại diện Nga, Ukraine đã gặp nhau ở UAE?
(PLVN) - Hai bên được cho là thảo luận về khả năng trao đổi tù nhân chiến tranh, cũng như khả năng nối lại hoạt động xuất khẩu ammoniac của Nga sang châu Á và châu qua một đường ống của Ukraine...

Malaysia có Thủ tướng mới

Tân Thủ tướng Malaysia tại họp báo.
(PLVN) - Chiều nay, 24/11, ông Anwar Ibrahim chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Malaysia, sau khi được Quốc vương Al-Sultan Abdullah Ri'ayatuddin phê chuẩn làm Thủ tướng thứ 10 của nước này.

Hoạt động quan trọng của Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Putin.
(PLVN) - Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 23/11 đã đến thủ đô Yerevan của Armenia để tham gia một phiên họp của Hội đồng an ninh tập thể, cơ quan chính của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) do Moscow đứng đầu.

Tập đoàn Nga dọa cắt bớt nguồn cung khí đốt qua Ukraine

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Tập đoàn năng lượng khổng lồ Gazprom của Nga ngày 22/11 tố Ukraine đang giữ lại nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên sang Moldova, đồng thời đe dọa đáp trả bằng cách cắt giảm việc giao hàng thông qua tuyến đường dẫn quan trọng này.

Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua Nghị quyết về hợp tác với ASEAN

Đại sứ Đặng Hoàng Giang tham gia điều hành phiên họp toàn thể của Đại hội đồng LHQ thảo luận đề mục “Hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực”. Ảnh: Phái đoàn Việt Nam tại LHQ
(PLVN) - Theo tin từ Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc, ngày 21/11, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Đại sứ Việt Nam trong vai trò Phó Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) đã tham gia điều hành phiên họp toàn thể của Đại hội đồng LHQ thảo luận đề mục "Hợp tác giữa LHQ và các tổ chức khu vực".