Liên hợp quốc: Không có bằng chứng cho thấy Ukraine sở hữu vũ khí sinh học

0:00 / 0:00
0:00
Ngày 11/3, Liên hợp quốc tuyên bố không có bằng chứng nào cho thấy Ukraine sở hữu chương trình vũ khí sinh học.

Biểu trưng của Liên hợp quốc. (Ảnh: Reuters)

Ngày 11/3, Liên hợp quốc tuyên bố không có bằng chứng nào cho thấy Ukraine sở hữu chương trình vũ khí sinh học.

Phát biểu ý kiến trước Hội đồng Bảo an, Phó Tổng Thư ký kiêm Đại diện cấp cao của Liên hợp quốc về các vấn đề giải trừ quân bị Izumi Nakamitsu khẳng định Liên hợp quốc "không biết" về bất kỳ chương trình vũ khí sinh học nào tại Ukraine - nước đã tham gia công ước cấm các loại vũ khí đó cùng với hơn 180 nước thành viên Liên hợp quốc, bao gồm cả Mỹ và Nga.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã triệu tập cuộc họp theo đề nghị của Nga, thảo luận những cáo buộc của Moskva về các chương trình sinh học của Mỹ tại Ukraine. Trước đó, ngày 8/3, Bộ Ngoại giao Nga thông báo các nhà chức trách ở Kiev đã tiêu hủy các mầm bệnh nguy hiểm gây bệnh chết người được lưu trữ trong các phòng thí nghiệm do Mỹ tài trợ ở nước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cho biết Bộ này đã nhận được tài liệu từ các nhân viên thuộc các phòng thí nghiệm sinh học của Ukraine xác nhận việc tiêu hủy khẩn cấp các mầm bệnh nguy hiểm như bệnh dịch hạch, bệnh than, bệnh sốt rét, bệnh tả và các bệnh chết người khác vào ngày 24/2. Theo bộ trên, các phòng thí nghiệm này do Bộ Quốc phòng Mỹ tài trợ và là một phần của chương trình vũ khí sinh học.

Tuy nhiên, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định nước này không phát triển vũ khí hóa học và các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt khác. Trong bài phát biểu đăng trên kênh Telegram, ông Zelensky nêu rõ: "Phần lớn (các phòng thí nghiệm) chủ yếu nghiên cứu lĩnh vực khoa học dân sự, chứ không phải công nghệ quân sự... Không có vũ khí hóa học hay vũ khí hủy diệt hàng loạt nào khác đang được phát triển trên lãnh thổ của chúng tôi".

Về phần mình, Mỹ đã bác bỏ mạnh mẽ các cáo buộc của Nga về việc Washington có các phòng thí nghiệm vũ khí sinh học tại Ukraine. Theo phía Mỹ, giống như nhiều quốc gia khác, Ukraine có các phòng thí nghiệm y tế công nghiên cứu về cách thức đối phó với những mầm bệnh nguy hiểm có thể đe dọa động vật và con người. Những phòng thí nghiệm này được Mỹ, Liên minh châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hỗ trợ.

WHO ngày 10/3 cho biết đã khuyến cáo Ukraine tiêu hủy các mầm bệnh có nguy cơ cao được lưu trữ trong các phòng thí nghiệm của nước này nhằm ngăn chặn "bất kỳ sự cố lây lan nào có thể xảy ra”.

Đọc thêm

Tin không vui với Ukraine

Thủ tướng Slovakia Robert Fico.
(PLVN) - Thủ tướng Slovakia Robert Fico xác nhận rằng Slovakia không có kế hoạch dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu một số sản phẩm của Ukraine.

Ông Masoud Pezeshkian đắc cử Tổng thống Iran

Ông Masoud Pezeshkian.
(PLVN) - Ngày 6/7, Bộ Nội vụ Iran thông báo, ông Masoud Pezeshkian – một người có quan điểm ôn hòa đã giành chiến thắng trong vòng 2 của cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra ở nước này.