Liên Hợp quốc kêu gọi cứu trợ hơn 20 triệu người có nguy cơ chết đói

(PLO) - Theo số liệu thống kê của Liên Hợp quốc (LHQ), 20 triệu người đang đối mặt nạn đói, hạn hán và bệnh dịch tại bốn nước châu Phi. Đây là cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất thế giới trong vòng 70 năm qua.
Ảnh minh họa. Nguồn Internet Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Bốn nước đang bị nạn đói hoành hành lớn nhất thế giới gồm Somalia, Kenya, Yemen và Nam Sudan. 

Theo CNN dẫn lời quan chức phụ trách vấn đề Nhân đạo của LHQ Stephen O’Brien cho biết: “Chúng tôi đang đứng tại thời điểm quan trọng của lịch sử. Từ đầu năm nay, chúng tôi đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân đạo lớn nhất kể từ khi thành lập LHQ vào năm 1945”. 

Hiện nay, hơn 20 triệu người của 4 quốc gia đang phải đối mặt với tình trạng khẩn cấp. Nếu không có những nỗ lực và sự phối hợp cứu trợ của toàn cầu, họ chắc chắn sẽ chết dần, chết mòn vì đói. 

Theo số liệu từ LHQ, ở Somalia có hơn 6 triệu người - hơn một nửa dân số đang cần trợ giúp lương thực. “Tình hình hiện nay ở Somalia rất nghiêm trọng. Người dân đang trong tình trạng hấp hối vì đói và không có nước”, Mogadishu Noor Ibrahim - một người dân bỏ nhà tìm đến trại cầu cứu cho biết, “Bọn khủng bố Al-Shabaab có mặt trên khắp các con đường, không cho người dân tiếp cận với lương thực viện trợ và chúng cướp đi những loại lương thực tốt nhất”. 

LHQ cũng cho biết, mới gần đây, Nam Sudan cũng công bố tình trạng về nạn đói, hơn 7,5 triệu người đang cần cứu trợ, một nửa trong số đó đã được di dời đến nơi khác. Ở khu vực Đông Bắc Nigeria, “nạn đói hoành hành hơn 120.000 người và cũng đang ngóng chờ viện trợ từ Chương trình Lương thực Thế giới của LHQ”. Tháng trước, một điều phối viên nhân đạo của LHQ cho biết, suy dinh dưỡng ở người lớn tại vùng Đông Bắc Nigeria đã khiến họ không còn sức để đi lại và một số cộng đồng đã không giữ nổi mạng sống của tất cả trẻ mới biết đi, do suy dinh dưỡng nặng. Còn tại Yemen, hơn 7 triệu người dân đang đánh vật với thực phẩm không an toàn. 

Trong tuần vừa qua, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres đã ra lời kêu gọi thế giới trước khủng hoảng nhân đạo đang diễn ra với người dân các nước nói trên và lo sợ thế giới lãng quên những con người đang sống trong tình trạng khốn cùng này: “Chúng ta đừng quên rằng đang có rất nhiều những phận đời đang bị bỏ rơi trong đói nghèo. Chúng ta nên có một “nghĩa vụ đạo đức” , chung tay giải quyết tình hình vốn ngày càng trở nên phức tạp hơn khi nạn đói và dịch bệnh cùng hoành hành”. 

“Chính xác là chúng ta cần 4,4 tỷ USD đến tháng 7/2017. Nếu không có một khoản tiền lớn, trẻ em sẽ bị còi cọc do suy dinh dưỡng nặng, chúng sẽ không có đủ sức khỏe để đi học, lợi ích trong phát triển kinh tế sẽ bị đảo ngược và “sinh kế, tương lai, hy vọng” sẽ bị mất”, ông O’Brien chỉ rõ. 

Mến Thương
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Đức bắt đầu đàm phán xây dựng liên minh cho Chính phủ tương lai

Lãnh đạo SPD và ứng cử viên hàng đầu cho chức Thủ tướng Olaf Scholz (giữa), Thủ hiến bang Mecklenburg-Western Pomerania Manuela Schwesig và thành viên SPD Franziska Giffey vẫy tay chào khi đến cuộc họp lãnh đạo đảng, một ngày sau cuộc tổng tuyển cử ở Đức, tại Berlin, Đức. Ảnh: Reuters (chụp ngày 27/9/2021)
(PLVN) - Nước Đức đang bừng tỉnh sau một đêm bầu cử đầy bất trắc. Mặc dù hiện đã có kết quả sơ bộ, nhưng vẫn chưa rõ ai sẽ là người thay thế bà Angela Merkel. Có một điều chắc chắn là các cuộc đàm phán liên minh để xây dựng Chính phủ khó khăn đang ở phía trước bắt đầu từ hôm nay.

SPD đánh bại những người bảo thủ trong cuộc bỏ phiếu để quyết định người kế nhiệm bà Merkel

Những người ủng hộ SPD phản ứng trước kết quả cuộc bỏ phiếu ngày 26/9. Ảnh: Reuters
(PLVN) - Cuộc bầu cử năm nay vào Bundestag (Quốc hội Đức) được coi là cuộc bầu cử lịch sử, đánh dấu sự kết thúc "kỷ nguyên Angela Merkel" được dự đoán là một cuộc đua căng thẳng và mọi chuyện đã diễn ra như vậy cho đến khi các điểm bỏ phiếu đóng cửa vào 18 giờ (23 giờ Chủ nhật theo giờ Việt Nam).

Biểu tình vì môi trường khắp nơi trước thềm Cop26

Greta Thunberg kêu gọi cử tri Đức gây sức ép về vấn đề bảo vệ môi trường lên các nhà chính trị tại sự kiện ở Berlin (Đức) 2 ngày trưc[s cuộc bầu cử của Đức (diễn ra ngày 26/9). Ảnh: The Guardian
(PLVN) - Hàng nghìn người ở 99 quốc gia đã tham gia các hoạt động hành động vì khí hậu đầu tiên trên toàn thế giới kể từ khi đại dịch COVID-19 tấn công đã diễn ra hôm thứ Sáu, vài tuần trước hội nghị thượng đỉnh về khí hậu Cop26 ở Glasgow, Vương quốc Anh.

14 binh sĩ Mexico vượt qua biên giới vào Mỹ

Các nhân viên CBP hộ tống các binh sĩ Mexico bị bắt giữ sau khi vượt qua ranh giới và vào Hoa Kỳ, tại cây cầu biên giới quốc tế Cordova của Châu Mỹ, ở El Paso, Texas, Hoa Kỳ. Ảnh: Reuters (chụp ngày 25/9/2021)
(PLVN) - Mười bốn binh sĩ Mexico đã bị các nhân viên biên phòng Hoa Kỳ bắt giữ vào sáng sớm thứ Bảy trong vài giờ sau khi họ vượt qua El Paso, Texas, từ Ciudad Juarez của Mexico, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) cho biết.