Liên Hợp Quốc đàm phán thương mại vũ khí toàn cầu

Liên Hợp Quốc (LHQ) đã bắt đầu các cuộc đàm phán về hiệp ước thương mại vũ khí toàn cầu nhằm giúp ngăn chặn việc vận chuyển súng bất hợp pháp vốn làm hàng ngàn người thiệt mạng và bị thương mỗi ngày.

Liên Hợp Quốc (LHQ) đã bắt đầu các cuộc đàm phán về hiệp ước thương mại vũ khí toàn cầu nhằm giúp ngăn chặn việc vận chuyển súng bất hợp pháp vốn làm hàng ngàn người thiệt mạng và bị thương mỗi ngày.

AP cho biết, tháng 12-2006, Đại Hội đồng LHQ đã bỏ phiếu đầu tiên về một hiệp ước thương mại vũ khí hàng tỷ USD. Tháng 12-2009, cơ quan gồm 192 nước thành viên này đã quyết định tổ chức một hội nghị vào năm 2012 để dự thảo về hiệp ước thương mại vũ khí. Chỉ có Zimbabwe bỏ phiếu chống lại các cuộc đàm phán, trong khi các nước sản xuất vũ khí lớn như Nga, Trung Quốc, Ấn Độ, Pakistan bỏ phiếu trống. Đại sứ của LHQ tại Argentina Roberto Garcia Moritan cho rằng, một hiệp ước như thế sẽ không giải quyết được tất cả vấn đề nhưng ban hành hướng dẫn mua - bán để vũ khí không bị lạm dụng như vụ diệt chủng Rwanda năm 1994. Theo Garcia Moritan, các cuộc đàm phán không chỉ thảo luận kiểm soát súng mà còn cả việc mua các máy bay chiến đấu, các máy bay không người lái, tên lửa và vũ khí hạng nhẹ.

Chiến dịch kiểm soát vũ khí (CAP) - một mạng lưới các nhóm xã hội quốc tế bao gồm Tổ chức Ân xá và Oxfam - đã thúc giục các nhà đàm phán dự thảo một hiệp ước hiệu quả và thiết thực. CAP cho hay, 128 cuộc xung đột kể từ năm 1980 đến nay đã khiến 250.000 người thiệt mạng mỗi năm.    
    
P.NGUYÊN

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.