Liên hiệp quốc: Một nửa số người nghèo sống tại châu Á

Dựa theo một chỉ số mới vừa được Đại học Oxford (Anh) công bố, trong tổng số những người sống dưới ngưỡng nghèo đói trên thế giới thì có tới một nửa sinh sống tại khu vực Nam Á và chỉ một phần tư sống tại châu Phi.

Dựa theo một chỉ số mới vừa được Đại học Oxford (Anh) công bố, trong tổng số những người sống dưới ngưỡng nghèo đói trên thế giới thì có tới một nửa sinh sống tại khu vực Nam Á và chỉ một phần tư sống tại châu Phi.

 Theo MPI: châu Á chiếm tới 50% số người nghèo trên thế giới (Ảnh: Internet)

Theo MPI: châu Á chiếm tới 50% số người nghèo trên thế giới
(Ảnh: Internet) 

Chỉ số “Multidimensional Poverty Index" (MPI) được thiết lập dựa trên các số liệu thống kê từ 104 quốc gia với tổng số người đại diện là 5,2 tỷ người, chiếm 78% dân số thế giới.

Chỉ số này cho thấy số người sống trong tình trạng cực nghèo đã tăng lên tới 1,7 tỷ , thay vì 1,3 tỷ như tính toán dựa theo chỉ số nghèo tổng hợp (Human Poverty Index-HPI), vốn được xem là công cụ đo lường từ trước tới nay.

MPI đã được Trung tâm nghiên cứu kinh tế về phát triển quốc tế thuộc Đại học Oxford (OPHI) phát triển với sự hỗ trợ từ phía Liên hợp quốc.

Theo các chuyên gia, chỉ số MPI bao gồm nhiều nhân tố hơn IPH đã được tạo ra từ năm 1997, và kêu gọi thay thế chỉ số cũ bởi MPI được tính toán từ những nhân tố phức hợp liên quan tới giáo dục, y tế và thu nhập.

Theo ông Jeni Klugman, Giám đốc Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP), “MPI cho phép đo lường một cách chặt chẽ, toàn diện hơn ngưỡng đói nghèo so với công cụ cũ tính toán thu nhập bằng đồng đô la”.

Theo MPI, 64,5% những người dân của khu vực châu Phi – vùng Sahara và 55% người dân Nam Á đã được đánh giá thuộc diện nghèo, tỷ lệ này cao hơn rất nhiều so với đánh giá từ HPI.

Cũng theo đó, nếu 2/3 người dân của Nigeria có mức thu nhập không đủ sống theo HPI thì có tới 93% dân số nước này thuộc diện nghèo theo như những tiêu chí của MPI.

Chỉ số mới sẽ được sử dụng trong bản báo cáo lần thứ 20 của UNDP dự kiến công bố vào tháng 10 năm nay.

Vào thời điểm hiện tại, MPI đã được sử dụng vào trong công tác thống kê kinh tế - xã hội tại Mexico, Colombia và Trung Quốc./.

Nguồn: Báo Điện tử  Đảng Cộng sản

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự, chứng kiến Lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Anh: Ký kết thỏa thuận hợp tác trị giá hàng tỷ USD

(PLVN) - Nhân chuyến tham dự Hội nghị COP26 và làm việc tại Vương quốc Anh, chiều 31/10 (giờ địa phương), tại thành phố Edinburg, Scotland, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự, chứng kiến lễ ký, trao 26 thỏa thuận hợp tác trong các lĩnh vực thương mại, nông nghiệp, năng lượng, y tế, giáo dục, đào tạo, bảo vệ môi trường, thể thao... của các bộ, ngành và doanh nghiệp Việt Nam và đối tác Anh.

Đọc thêm

Giảm tải mật độ, hạn chế lây nhiễm trong khu cách ly

làm thủ tục tiếp nhận công dân vào khu cách ly tại Trường Quân sự Bộ Tư lệnh Thủ đô. Ảnh: báo Lao động (chụp tháng 2/2020)
(PLVN) - Những ngày vừa qua, số ca F1 chuyển biến thành F0 tăng nhanh nên TP Hà Nội đã chỉ đạo xét nghiệm toàn bộ số F1 đang cách ly để sàng lọc, rà soát mà không cần chờ đủ thời gian 7 ngày theo quy định. Qua xét nghiệm đã xác định thêm 27 ca bệnh chuyển từ F1 thành F0.

Những nữ Công an tỉnh Phú Thọ nhiệt huyết trong công việc

Chiến sỹ Cảnh sát nhập dữ liệu thông tin của người dân.
(PLVN) - Trong bất kể lĩnh vực công tác nào, thì những “bông hồng thép”- nữ cán bộ, chiến sĩ Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Phú Thọ đều luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần mang lại cuộc sống bình yên, hạnh phúc cho nhân dân.