Liên doanh gang thép Việt Trung nhận ưu đãi đặc biệt

(PLO) - Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải vừa đồng ý với đề xuất của Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai dành nhiều ưu đãi đặc biệt cho Nhà máy gang thép Lào Cai của Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung.
Với cơ chế đặc thù vừa được trao, Nhà máy gang thép Lào Cai đã tháo gỡ được khó khăn Với cơ chế đặc thù vừa được trao, Nhà máy gang thép Lào Cai đã tháo gỡ được khó khăn
Cụ thể, Phó Thủ tướng đồng ý để Công ty Việt Trung được tạm hoãn nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản năm 2015 và sẽ nộp bù vào năm 2016; đồng thời đồng ý việc xuất khẩu quặng sắt limonite mỏ Quý Xa tối đa 1,5 triệu tấn để đối lưu than mỡ luyện cốc và cốc luyện kim cung cấp cho Nhà máy gang thép Lào Cai. 
Trước đó, hồi tháng 4 năm nay, Pháp luật Việt Nam đã có bài viết “Từ chuyện Chủ tịch tỉnh xin cơ chế đặc thù cho doanh nghiệp” đề cập chuyện UBND tỉnh Lào Cai đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chỉ đạo các cơ quan chức năng cho phép Công ty Việt Trung được “áp dụng một số cơ chế đặc thù” nhằm tháo gỡ khó khăn, được nói là “có nguy cơ dừng hoạt động, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của 1.600 lao động và ảnh hưởng đến quan hệ hợp tác”. 
Trong đó đáng chú ý là được nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản theo khối lượng khai thác thực tế hàng năm và tạm hoãn nộp số tiền cấp quyền khai thác khoáng sản phải nộp năm 2015 mà không áp dụng các hình thức phạt nộp chậm; đồng thời cho phép công ty này xuất khẩu quặng sắt Quý Xa (khoảng 1,5 triệu tấn/năm) để đối lưu than cốc và các vật tự phụ tùng thay thế, giúp cho công ty tăng vốn lưu động để duy trì nhà máy vận hành. 
Như vậy, sau nhiều tháng và trải qua nhiều “cửa” thẩm định, từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư đến Bộ Tài chính, Bộ Công Thương, hầu hết các kiến nghị của Chủ tịch tỉnh Lào Cai đều đã được Phó Thủ tướng Chính phủ quan tâm giải quyết.  
Có thể coi đây là một “ưu đãi đặc biệt” nhằm giúp nhà máy gang thép non trẻ này ổn định sản xuất. Đây là dự án của Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung, một liên doanh của Tổng Công ty Thép Việt Nam với Tập đoàn Gang thép Côn Minh (Trung Quốc), hiện đang quản lý mỏ sắt Quý Xa, lớn thứ hai Việt Nam. 
Được đặt nhiều kỳ vọng, tuy nhiên nhà máy đi vào hoạt động từ tháng 12/2014, đúng vào thời điểm giá phôi thép thế giới và trong nước đang giảm mạnh, đặc biệt là phôi thép Trung Quốc, sức ép cạnh tranh cộng với các chi phí tài chính như lãi vay ngân hàng và khấu hao lớn, chi phí vận tải, tiêu thụ sản phẩm về xuôi lớn… dẫn đến việc gặp rất nhiều khó khăn.
Đây cũng là tình trạng chung của ngành gang thép. Cùng thời điểm Chủ tịch tỉnh Lào Cai “xin” cơ chế đặc thù cho Công ty Việt Trung, các công ty khai thác và chế biến quặng sắt khác cũng làm văn bản “kêu cứu” gửi lên Thủ tướng Chính phủ. 
Theo đó, hiện trạng của các doanh nghiệp này  cũng được cho là đang hết sức bi đát. 90% doanh nghiệp được cho là đã phá sản, 10% còn lại hoạt động cầm chừng và nguy cơ cũng phá sản. Đơn cử như tỉnh Yên Bái, có 33 doanh nghiệp thì 30 doanh nghiệp đã ngừng hoạt động hoặc phá sản. Tỉnh Phú Thọ có 11 doanh nghiệp thì cả 11 doanh nghiệp đã phá sản hoặc ngừng hoạt động. 
Với tình hình đó, các doanh nghiệp đề nghị Chính phủ một mặt mở rộng hạn ngạch xuất khẩu quặng sắt, một mặt điều chỉnh giảm các loại thuế, phí. Tuy nhiên, đến nay chưa thấy có phản hồi. Lý do được cho là đầu năm nay, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 01/2015 (ngày 03/1/2015), trong đó quy định: “Không đề xuất, ban hành chính sách mới làm giảm thu ngân sách nhà nước, trừ trường hợp cắt giảm thuế để thực hiện các cam kết quốc tế”. 
Kiến nghị về nới quo-ta xuất khẩu quặng cũng khó có thể thành hiện thực vì Chỉ thị 02/CT-TTg (ngày 09/1/2012) của Thủ tướng Chính phủ về cấm xuất khẩu quặng sắt vẫn còn nguyên hiệu lực. Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ mới vừa ban hành Chỉ thị số 03 (ngày 30/3/2015) về việc tăng cường hiệu lực thực thi chính sách, pháp luật về khoáng sản. Trong đó chỉ đạo không xuất khẩu quặng thô. 
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải giao Bộ Công Thương chủ trì, phối hợp với UBND tỉnh Lào Cai kiểm soát chặt chẽ khối lượng quặng xuất khẩu, tránh gian lận thương mại. Trong thời gian tới chỉ đạo Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung mua than cốc, vật tư phụ tùng thay thế trong nước hoặc nhập khẩu thông qua các hợp đồng thương mại thông thường, không xuất khẩu bằng hình thức đối lưu lấy quặng sắt.
Đức Sơn
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tổng công ty CP Bảo Minh: Hướng tới mục tiêu “Top 3” trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ

Đoàn chủ toạ BMI điều hành Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022.
(PLVN) -  Ngày 28/4, tại TP Hồ Chí Minh, Tổng công ty CP Bảo Minh (BMI) đã tổ chức thành công Đại hội đồng cổ đông thường niên 2022. Theo Nghị quyết được Đại hội thông qua, BMI sẽ chi trả cổ tức năm 2021 bằng tiền mặt 15%; tổng doanh thu năm 2022 đạt 5.700 tỷ đồng, lợi nhuận kế toán trước thuế 340 tỷ đồng.

5 năm vươn mình phát triển của Gcell

Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) - CEO Công ty TNHH Mỹ phẩm Lê Giang
(PLVN) - Tạo dựng sự nghiệp từ khi tuổi đời còn rất trẻ, song bằng khát vọng, bản lĩnh và sự nhanh nhạy quyết đoán, doanh nhân Lê Thị Minh Giang (Giang Doll) đã nhanh chóng vươn tới thành công. Tháng 5 này cũng đánh dấu mốc tròn 5 năm thương hiệu Gcell – đứa con tinh thần của nữ doanh nhân trẻ ra mắt và chinh phục thị trường làm đẹp. 

Công an Hải Dương 'quyết' xử lý triệt để các nhóm 'quái xế' lộng hành trên đường phố

Rất nhiều đối tượng đi "bão đêm" bị lực lượng công an phát hiện, bắt giữ.
(PLVN) - Gần đây, tại một số tuyến đường trên địa bàn TP Hải Dương xuất hiện nhiều nhóm thanh niên tụ tập điều khiển xe máy tốc độ cao, lạng lách, đánh võng, gây sự với người đi đường. "Chiến tích" sau những đêm "đi bão" được các đối tượng đăng tải, chia sẻ trên các trang mạng xã hội để "khiêu khích" các nhóm thanh niên khác.

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021

Viettel tôn vinh tập thể, cá nhân xuất sắc toàn cầu năm 2021
(PLVN) - Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa tổ chức Viettel’s Stars, sự kiện tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất trong năm 2021 của Viettel trên toàn cầu. Đây là hoạt động thường niên, được hình thành từ 2008, đến nay đã diễn ra được 12 năm.

Prudential tổ chức ngày hội An toàn giao thông tại tỉnh Quảng Ngãi

Prudential tổ chức ngày hội An toàn giao thông tại tỉnh Quảng Ngãi
(PLVN) - Công ty TNHH Bảo hiểm Nhân thọ Prudential Việt Nam (Prudential) vừa phối hợp với Ủy Ban An toàn Giao thông Quốc Gia, Bộ Giáo dục và Đào tạo và các đối tác địa phương triển khai Dự án “Đến trường An toàn” năm thứ hai tại Hòa Bình và Quảng Ngãi trong năm học 2021-2022.

Agribank - Tự hào hành trình 34 năm phát triển (26/3/1988 - 26/3/2022)

Agribank - Tự hào hành trình 34 năm phát triển (26/3/1988 - 26/3/2022)
(PLVN) - Trước yêu cầu đổi mới và phát triển của đất nước, ngày 26/3/1988, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam (Agribank) với tên gọi ban đầu là Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Việt Nam được thành lập với nhiệm vụ chính đáp ứng nhu cầu vốn tín dụng và dịch vụ ngân hàng phục vụ phát triển kinh tế- xã hội khu vực nông nghiệp, nông thôn.

Won Homes – Won Law: Song hành cùng phát triển

Won Homes – Won Law: Song hành cùng phát triển
(PLVN) - Cùng trực thuộc hệ sinh thái doanh nghiệp của Tập đoàn Won Group, Công ty luật TNHH WonLaw không chỉ cung cấp các dịch vụ pháp lý chuyên sâu mà còn là đối tác chiến lược trong từng bước đi pháp lý của Công ty Cổ phần Bất động sản Won Homes.

T&T bắt tay với doanh nghiệp Lào triển khai nhiều dự án năng lượng dọc biên giới

T&T bắt tay với doanh nghiệp Lào triển khai nhiều dự án năng lượng dọc biên giới
(PLVN) - Trong khuôn khổ Tọa đàm DN Việt Nam - Lào do Bộ KH&ĐT Việt Nam và Bộ KH&ĐT Lào tổ chức, DN 2 nước đã ký Thỏa thuận hợp tác đầu tư phát triển nhiều Dự án quan trọng, trong đó Tập đoàn T&T của “bầu” Hiển và Tập đoàn Phongsubthavy của Lào đã ký thỏa thuận hợp tác đầu tư các dự án năng lượng dọc biên giới Việt - Lào để sản xuất điện và truyền tải bán điện về Việt Nam…

Bí quyết thành công của Cô Gái Hà Lan tại Việt Nam

Bí quyết thành công của Cô Gái Hà Lan tại Việt Nam
(PLVN) - Mang đến dòng sữa tươi an toàn, thuần khiết và cân bằng dinh dưỡng là mục tiêu được Cô Gái Hà Lan hiện thực hóa trên triết lý “Nuôi dưỡng từ thiên nhiên” của Tập đoàn FrieslandCampina. Đây cũng là nền tảng để hãng tiếp tục sứ mệnh "Vì một Việt Nam vươn cao vượt trội” sau 25 năm phát triển cùng ngành sữa địa phương.