Lịch sử từ ký ức người lính

(PLO) - Những chiến sĩ đã tham gia chiến dịch Xuân Lộc năm xưa, những người như Anh hùng Chín, ông Nguyễn Văn Thi, Phạm Bác Ái ở Đồng Nai giờ không còn được bao nhiêu người. Gặp lại nhân chứng lịch sử năm xưa đã làm sống dậy nơi họ những ký ức đáng tự hào một thời mà họ bảo “mãi mãi khắc sâu trong tim” không bao giờ quên. 
Chiếc xe tăng 714 đầu tiên tiến vào giải phóng thị xã Long Khánh Chiếc xe tăng 714 đầu tiên tiến vào giải phóng thị xã Long Khánh
Mùa này tiếng ve kêu râm ran, bốn bề xanh thăm thẳm toàn là cây ăn trái phủ kín ngôi nhà của Thượng tá Nguyễn Văn Thi ở ấp B, xã Bảo Vinh, thị xã Long Khánh. Ngày đó Thượng tá Thi còn là Trung sĩ của Đội bảo vệ Phòng Tham mưu của tỉnh Bà Rịa – Long Khánh. Gương mặt phúc hậu, sạm nắng, ông kể ngắn gọn về thời khắc chiến đấu liên tục (từ 9-21/4/1975) của quân ta trong chiến dịch Xuân Lộc. 
Lúc đó ông Thi đã dẫn đường cho ông Phạm Lạc - Thượng tá Tỉnh Đội trưởng tỉnh Bà Rịa-Long Khánh, Tư lệnh phó Mặt trận đi quan sát các mục tiêu trong thị xã Long Khánh. Ông nhớ lại: Chiến dịch Xuân Lộc nổ ra, các đơn vị của ta, đặc biệt Quân đoàn 4 là những đơn vị chủ lực cấp Bộ, có các vũ khí, binh chủng hiện đại pháo binh rất nhiều, từ tầm nhỏ đến tầm lớn, và cả không quân hiện đại. 
Điều ấn tượng lúc đó là quân giải phóng còn có “phòng không 37 li”, khi máy bay địch phản công, pháo phòng không của ta bắn không những chính xác mà còn rất đẹp mắt khiến máy bay địch không dám hạ thấp xuống các mục tiêu quân giải phóng để tấn công. Chiều ngày 20/4/1975, pháo của Quân đoàn bắn ở tầm xa hơn. Mấy đơn vị của Bộ bao vây đánh riết  ngày đêm, địch tháo chạy. Sáng hôm sau vào thị xã Long Khánh thì mình đã chiếm lĩnh toàn bộ.
Lịch sử từ ký ức người lính ảnh 1
Ông Trần Văn Chín – người trực tiếp tham gia trận đánh Xuân Lộc
từng được tuyên dương Anh hùng Lực lượng Vũ trang ở tuổi 23 
Người trực tiếp chiến đấu và chỉ huy đơn vị chủ lực cấp Bộ - Quân đoàn 4 tại mặt trận Xuân Lộc – Long Khánh trong 12 ngày đêm lịch sử là Thượng tá Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân Trần Văn Chín, nguyên là Đại đội trưởng Đại đội Trinh sát của Trung đoàn 4, Sư đoàn 6, Quân khu 7. Người dân ở phường Phú Bình, thị xã Long Khánh thường gọi ông với cái tên thân mật là Anh hùng Chín. Người lính già năm xưa từng được tuyên dương Anh hùng Lực lượng Vũ trang ở tuổi 23.
66 tuổi, trải qua nhiều trận chiến ác liệt, đến hôm nay người Đại đội Trưởng Trung Đoàn 4 vẫn giữ được cốt cách, khí chất và tác phong người lính. Đôi mắt ông nhìn thẳng, nghiêm chỉnh, chất giọng sang sảng kể rành rọt về chiến tuyến mà ông tham gia. Đêm mùng 9 tháng 4 năm 1975, ông  nhận nhiệm vụ cấp trên lệnh cho một đội quân chặn ngay ngã ba Dầu Giây, không cho địch từ Xuân Lộc rút về Biên Hòa, cũng như ngăn tuyến chi viện của địch ở Biên Hòa cho Long Khánh. 
Trung đoàn 4 của ông lúc đó nhận nhiệm vụ bao vây đánh ấp 97, thu được hai khẩu pháo 105 li, đưa về Lô Không Tên, Sông Nhạn để quân ta tiếp tục sử dụng. Các khu vực tiểu đoàn thì dừng chân ở ngã ba Dầu Giây, đánh các đơn vị của Sư đoàn 18. Trong đó, có Chiến đoàn 52 đóng ở ấp Nguyễn Thái Học. Chúng ta diệt từng tiểu đoàn, từng đại đội của chúng, liên tiếp từ ngày 9 đến ngày 12 chúng ta tiêu diệt rất nhiều đơn vị của Chiến đoàn 52, đến ngày 13, 14/4/1975, Chiến đoàn 8 của Sư đoàn 5 của ngụy chi viện từ Biên Hòa xuống đụng độ với đơn vị ta ở tại Bàu Cá, Bàu Xéo. 
Nhận được lệnh của Sư đoàn trưởng Sư đoàn 6 là đồng chí Hai Sĩ (tên thật là Đặng Ngọc Sĩ). Lúc bấy giờ, đồng chí Hai Sĩ quyết tâm dùng Trung đoàn 4 đánh dứt điểm Trung đoàn 52, tuy nhiên, Trung đoàn 4 chỉ còn Tiểu đoàn 1 và hai đại đội của Tiểu đoàn 2. Lực lượng mỏng nhưng ta tập kích mãnh liệt vào Chiến đoàn 52 của địch. Trong vòng từ 1 giờ đến 4 giờ chiều, Chiến đoàn 52 bỏ chạy tán loạn. Đến ngày 21/4/1975 thì địch rút chạy hoàn toàn. 
Thời khắc quân ta giành chiến thắng, lúc đó ông Chín đang đóng quân tại ngã ba Dầu Giây , ông chỉ huy anh em tốp chừng 5-10 người chia ra các nẻo đường mà ông biết nếu thất thế địch sẽ tháo chạy về hướng đó, phục kích sẵn, bắt sống rất nhiều tù binh địch
Qua lời kể của những người lính già, lịch sử đã tái hiện rõ một mốc son huy hoàng của cuộc kháng chiến chống xâm lược, một kí ức hào hùng mãi mãi không quên…
Tường Lam
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tập trung hoàn thiện hệ thống pháp luật, ban hành các chính sách đột phá cho phát triển đô thị bền vững

Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng chủ trì hội nghị.
(PLVN) - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đề nghị cần tập trung vào nhiệm vụ quan trọng là hoàn thiện hệ thống pháp luật và ban hành các cơ chế, chính sách có tính đột phá vượt trội cho phát triển đô thị bền vững, thúc đẩy kinh tế khu vực đô thị tăng nhanh và hiệu quả.

Kiểm tra, giám sát về phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Phải thể hiện tinh thần chiến đấu cao, không bao che, bỏ sót

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.
(PLVN) - Sáng 17/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Trưởng đoàn Kiểm tra số 7 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã chủ trì Hội nghị Triển khai kế hoạch, chương trình kiểm tra tại Ban Thường vụ Tỉnh ủy Khánh Hòa.

Nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp

Quang cảnh Tọa đàm.
(PLVN) - Các ý kiến tham dự Tọa đàm khẳng định nhân dân là chủ thể tối thượng của quyền lập Hiến và lập pháp nhưng trong thực tiễn, chưa thể hiện đầy đủ quyền này của nhân dân, nhất là quyền đề xuất sáng kiến xây dựng luật của công dân, quyền phúc quyết Hiến pháp của nhân dân...

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh

Những đặc trưng của Nhà nước và pháp luật Việt Nam theo tư tưởng Hồ Chí Minh
(PLVN) -Tư tưởng Hồ Chí Minh về Nhà nước và pháp luật là một trong những nội dung cốt yếu của tư tưởng chính trị, đường lối chính trị của Người, gắn liền chính thể với xây dựng bộ máy chính quyền nhà nước, với xây dựng hệ thống pháp luật để quản lý Nhà nước và xã hội, với đào tạo đội ngũ công chức chuyên nghiệp có kỷ luật công vụ nghiêm minh, đạo đức công chức tận tụy, trách nhiệm phục vụ Nhân dân, trong sạch, liêm khiết, giữ được tín tâm trong lòng dân.

Đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Tổng thống Hy Lạp Katerina Sakellaropoulou. Ảnh: TTXVN
(PLVN) - Hai lãnh đạo nhấn mạnh việc hai bên nhất trí cùng nhau phối hợp chặt chẽ đưa quan hệ Việt Nam – Hy Lạp lên tầm cao mới, đưa hợp tác trên các lĩnh vực đi vào chiều sâu, phát huy những thế mạnh bổ sung cho nhau giữa hai nước, quan tâm thúc đẩy hợp tác kinh tế, đồng thời hợp tác chặt chẽ, cùng đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực và trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chào xã giao Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith
(PLVN) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong thời gian tới, hai bên cần phát huy cao độ truyền thống hợp tác gắn bó, tin cậy; nỗ lực tăng cường và nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực, vì lợi ích thiết thực của nhân dân hai nước.

Việt Nam - Lào: Tiếp tục vun đắp mối quan hệ "có một không hai"

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan.
(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihan nhấn mạnh, trước những diễn biến phức tạp hiện nay trong tình hình quốc tế và khu vực, hai bên càng thấy rõ giá trị của việc duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thủy chung.

Thủ tướng mong kiều bào tiếp tục đóng góp nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các thanh niên, sinh viên Việt Nam tại New York. Ảnh: VGP
(PLVN) - Gặp các trí thức, sinh viên Việt kiều tại New York (Mỹ), Thủ tướng Phạm Minh Chính mong bà con luôn tự hào về truyền thống văn hóa – lịch sử, về những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử mà đất nước ta đã đạt được trong thời gian qua, mỗi người là một “đại sứ” tiếp tục đóng góp để nâng cao hình ảnh, ảnh hưởng Việt Nam trong mắt bạn bè, đối tác quốc tế.

Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng: Phải thấy rõ tác hại khôn lường của chủ nghĩa cá nhân

Các đại biểu thăm gian trưng bày tại Triển lãm ảnh và sách “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Ảnh: Thành Đạt
(PLVN) - Yêu cầu trên được Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học quốc gia “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, do Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương, Tạp chí Cộng sản, Báo Nhân dân, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương vừa tổ chức.