Lịch Đinh Dậu 2017 giá 'siêu giảm' vẫn kém sức mua

(PLO) - Tết Đinh Dậu cận kề, tại nhiều nhà sách, trung tâm, đại lý phát hành đã cung cấp cho người dân nhiều mẫu lịch phục vụ năm mới 2017. Thị trường lịch tết năm nay có sự đa dạng về chủng loại, bắt mắt về mẫu mã nhưng lượng mua lại kém so với những năm trước mặc dù đã có nhiều chương trình chiết khấu để giảm giá mời gọi khách.
Đại lý văn hóa phẩm trên đường Trần Quốc Hoàn, HN treo biển giảm giá lịch tết 2017 Đại lý văn hóa phẩm trên đường Trần Quốc Hoàn, HN treo biển giảm giá lịch tết 2017

Cung vẫn như mọi năm...

Là một phong tục tốt đẹp còn lưu giữ của dân tộc, khi chuẩn bị khép lại một năm cũ đầy mệt nhọc để bước sang một năm mới với nhiều may mắn, mỗi người đều sắm lịch tết với nhiều mục đích khác nhau như phục vụ cho hoạt động cá nhân, dùng trong gia đình hay mua làm quà biếu… Do đó, khi  còn gần một tháng nữa là bước sang năm mới, các nhà xuất bản, trung tâm in ấn, phát hành lại nhộn nhịp trong hoạt động thiết kế mẫu, kiểu dáng, hình ảnh, nội dung... lịch năm Đinh Dậu 2017 phục vụ nhu cầu người dân.

So với các năm trước, thị trường lịch tết năm nay rất đa dạng về chủng loại, hấp dẫn về nội dung, mang  nhiều ý nghĩa, kèm theo những thiết kế, trang trí rất tinh tế, tỉ mỉ về mặt hình thức. Về chủng loại, cũng giống như mọi năm thị trường lịch vẫn chủ yếu xoay quanh các loại lịch như: lịch block, lịch lò xo, lịch để bàn, lịch gắn block... với nhiều kiểu dáng và kích cỡ.

Về chất liệu, cũng như mọi năm lịch  năm 2017 được sản xuất từ nhiều chất liệu khác nhau phân rõ chất lượng sản phẩm. Bìa và trang lịch được làm bằng chất liệu giấy trơn mỏng chủ yếu dành cho các loại lịch đóng tường phục vụ cho khách ngoại tỉnh. Giấy mềm dày, trơn sử dụng cho các loại lịch để bàn và lịch lò xo, lịch nẹp treo tường được giới công chức văn phòng sử dụng khá mạnh.

Riêng với các loại lịch block, đặc biệt là các loại lịch block siêu đại ngoài việc tập lịch được láng giấy trơn cao cấp, thì bìa được các nhà in thiết kế bằng các chất liệu rất sang trọng như: bìa giả gỗ, giả ngọc, giả kim… giá khá cao, khách hàng chủyếu mua làm quà biếu.

Đặc biệt 2017 là năm Đinh Dậu với con gà làm biểu tượng may mắn. Vì thế nội dung được các nhà in truyền tải trên lịch cho năm nay chủ yếu xoay quanh về chủ đề hạnh phúc, may mắn, tiền tài với nhiều hình ảnh đặc sắc, bắt mắt: Phúc -Lộc -Thọ, văn hóa lễ hội Việt Nam, di tích lịch sử – văn hóa Việt, tranh dân gian, phong thủy, danh nhân, ẩm thực, lời hay ý đẹp...

Giá cả là yếu tố được người mua quan tâm nhiều nhất, qua khảo sát của phóng viên tại các nhà sách, trung tâm phát hành, sạp bán cho thấy giá lịch tết năm nay dao động theo từng loại như lịch block loại lịch phổ biến nhất có giá thấp nhất là 42 nghìn với loại nhỏ không gắn bìa; loại siêu đại với chất liệu giấy cao cấp gắn bìa có hoa văn lên tới 650 nghìn; lịch đặt bàn giá trung bình là 55 nghìn và lịch lò xo treo tường gồm 7 tờ giá dao động từ 28 cho đến hơn 30 nghìn...

Cầu ngày càng giảm

Mặc dù được đánh giá là có mẫu mã bắt mắt, nội dung khá phong phú, chất lượng đa dạng nhưng đến thời điểm hiện tại sau gần một tháng phát hành lượng tiêu thụ lịch tết Đinh Dậu không thực sự mạnh, so với các năm trước có phần ảm đạm hơn. “Năm nay khách mua hàng ít, không bán chạy bằng năm ngoái, lịch bán được chủ yếu là lịch để bàn cho công chức và lịch block không bìa giá thấp cho khách ngoại tỉnh” - đó là chia sẻ của người bán hàng tại hiệu sách ĐH Sư phạm Hà Nội.

Một nữ bán hàng tại một sạp lịch trên đường Trần Quốc Hoàn- Cầu Giấy lại cho hay: “Mới đầu vụ chưa có mấy khách mua, phải tới sát tết lượng khách mới đông đặc biệt là khách mua lịch làm quà biếu”. Qua một vài ý kiến phần nào ta cũng đánh giá được mức tiêu thụ thị trường lịch năm nay có vẻ khá chậm.

Sức mua kém, vì vậy từ các sạp bán lịch ven đường cho đến các hiệu sách lớn thi nhau áp dụng chương trình chiết khấu giảm giá hòng tăng lượng tiêu thụ. Trước cửa nhiều hiệu sách lớn ở quận Cầu Giấy đều có treo băng rôn quảng cáo “giảm giá lịch từ 20% - 40%”. Thậm chí tại một số điểm bán lẻ ven đường còn áp dụng chương trình chiết khấu siêu hấp dẫn khi giảm tới 50%. 

Việc cạnh tranh giữa các trung tâm phát hành, nhà xuất bản về chủng loại, mẫu mã, giá cả... tạo cơ hội rất lớn cho những sản phẩm lịch lậu, lịch có nguồn gốc không rõ ràng trà trộn và trôi nổi trên thị trường. Trong cuộc trò chuyện với nữ bán hàng ven đường Xuân Thủy- Cầu giấy, khi được hỏi về việc cửa hàng nhập lịch từ đâu, chủ bán hàng chỉ trả lời là nhập hàng tại TP HCM và không nói rõ được là nhập trực tiếp từ trung tâm phát hành nào, cơ sở mang tên nào. Trong khi thực tế quan sát của phóng viên thì các loại lịch tại sạp hàng không phải do một nhà xuất bản mà mang tên rất nhiều nhà xuất bản khác nhau như Hồng Đức, Hồng Bàng,  Giáo dục...

Thị trường lịch tràn ngập và vấn đề đặt ra ở đây, làm sao kiểm soát được những sản phẩm lịch có nguồn cung cấp rõ ràng, tránh trường hợp lịch lậu, kém chất lượng đến tay người tiêu dùng. Để giải quyết vấn đề trên về phía ban quản lí thị trường cần thường xuyên rà soát kiểm chứng nguồn gốc sản phẩm tại các cơ sở, các trung tâm phân phối, đặc biệt là vào dịp cận Tết nhu cầu khách hàng tăng mạnh. Với người mua cần chú ý trong việc phân biệt lịch chính hãng với lịch nhái kém chất lượng qua tem, logo của nhà xuất bản, kiểm tra rõ xuất xứ, nguồn gốc sản phẩm...

Nguyễn Bình
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mixter Fos: Bí kíp chăm con “nhẹ tênh” của phụ huynh Việt

Sản phẩm Mixter Fos.
(PLVN) - Tình trạng táo bón chính là một trong những rắc rối về tiêu hóa thường gặp ở nhiều trẻ nhỏ. Thực phẩm hỗ trợ trị táo bón cho trẻ là một trong những giải pháp mà nhiều cha mẹ tìm đến để giúp con thoát khỏi tình trạng này. Mixter Fos – hỗ trợ điều trị táo bón được xem như là “bí kíp” của các bậc phụ huynh nhằm mang lại sự phát triển khỏe mạnh nhất cho trẻ.

Hạ Long rộn rã đón khách, bạn đã biết đi đâu, chơi gì chưa?

Hạ Long rộn rã đón khách, bạn đã biết đi đâu, chơi gì chưa?
(PLVN) - Các tín đồ du lịch hẳn rất vui mừng khi biết thông tin tỉnh Quảng Ninh cho phép mở lại các hoạt động du lịch và đón khách ngoại tỉnh từ ngày 11/03. Nếu bạn vẫn chưa biết đi đâu, chơi gì ở Hạ Long mà vẫn đảm bảo an toàn, hãy bỏ túi ngay những gợi ý dưới đây nhé. 

Xịt họng Abipolis nhận Giải thưởng Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng

Xịt họng Abipolis nhận Giải thưởng Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng
(PLVN) - Giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” được Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam tổ chức thường niên nhằm khuyến khích, tôn vinh các sản phẩm uy tín, chất lượng, hoạt động đúng pháp luật, nhằm giúp cho toàn xã hội “Hiểu đúng, làm đúng và dùng đúng” về thực phẩm chức năng. Qua nhiều vòng tuyển chọn khắt khe, Xịt họng Abipolis vinh dự nhận giải “Sản phẩm Vàng vì sức khỏe cộng đồng”.

Cẩm Phả - Quảng Ninh: Khơi dậy tiềm năng du lịch nghỉ dưỡng

Vịnh Bái Tử Long - tiềm năng du lịch của Cẩm Phả
(PLVN) - Với mục tiêu xây dựng TP. Cẩm Phả (Quảng Ninh) trở thành thành phố công nghiệp, dịch vụ bền vững tạo tiền đề phát triển du lịch, vì vậy, những năm qua, hàng loạt các dự án phát triển cơ sở hạ tầng, chỉnh trang đô thị đã được triển khai.

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban

Đông trùng Hạ thảo CordyHappy: Tặng phẩm trời ban
(PLVN) - Đông trùng Hạ thảo CordyHappy là sản phẩm bắt nguồn từ kết quả của đề tài nghiên cứu khoa học của Viện Khoa học sự sống - Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên và thương mại hóa bởi Công ty Cổ phần Khoa học sự sống. Với chất lượng vượt trội, Đông trùng Hạ thảo CordyHappy đã đánh dấu được tên tuổi trên thị trường, bảo chứng là một sản phẩm uy tín dành cho khách hàng.

Uống Trà Xanh Không Độ: Tạm biệt nỗi ám ảnh mang tên “dọn nhà đón Tết”!

Uống Trà Xanh Không Độ: Tạm biệt nỗi ám ảnh mang tên “dọn nhà đón Tết”!
(PLVN) - Ngày Tết cận kề mang đến biết bao niềm vui háo hức đón Xuân nhưng cũng lúc câu chuyện gây ám ảnh kinh hoàng mang tên “dọn dẹp nhà cửa” bắt đầu, khiến ai cũng mệt mỏi. Biến công việc dọn nhà đón Tết trở nên thật “chill” với bản nhạc sôi động và không thể thiếu Trà Xanh Không Độ giúp tinh thần phấn khởi và sảng khoái hơn.

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình

Chọn ống nước - Chọn sức khoẻ cho gia đình
(PLVN) - Ống nước được ví như mạch máu của ngôi nhà, dẫn nguồn nước sạch cho cả gia đình. Lựa chọn ống nước cho công trình vì thế không thể qua loa. Hãy chú ý đến những tiêu chí sau nếu không muốn mạch nguồn của gia đình bạn bị nhiễm bẩn.

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?

Lẩu ếch Jiang Hu “tê - phê - sướng bụng” có thật như lời đồn?
Gần đây, trên một số diễn đàn ẩm thực xuất hiện hình ảnh một nhà hàng buffet lẩu mới, có tên “Buffet Lẩu ếch Jiang Hu” tại quận 10, TP HCM. Một số người đã thưởng thức bình luận rằng, lẩu ếch tại đây có hương vị cay tê đặc trưng và nhiều trải nghiệm thú vị dành cho thực khách. 

Hồi sinh vị phở xưa ở cột mốc số 0 của Hà Nội

Hồi sinh vị  phở xưa ở cột mốc số 0 của Hà Nội
(PLVN) - “Phở là món ăn thật riêng biệt. Ăn nó vào giờ nào cũng được. Ngày nào, mùa nào cũng ăn được. Bất cứ địa phương nào cũng có phở. Nhưng hình như chỉ có phở Bắc là ngon hơn cả, mà phở Hà Nội phải chăng là ngon nhất. Ngay Hà Nội, phở nội thành, phở ở dăm ba phố lại ngon hơn chỗ khác. Lạ thế đấy?”, nhà văn Băng Sơn, trong Thú ăn chơi người Hà Nội, đã tả riêng về phở ở xứ Hà thành như vậy.