LHQ thúc giục giải quyết hòa bình cuộc xung đột giữa Nga - Ukraine

Cuộc bỏ phiếu về nghị quyết liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine tại trụ sở Liên Hợp Quốc ngày 24/3/2022. Ảnh: AP
Cuộc bỏ phiếu về nghị quyết liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine tại trụ sở Liên Hợp Quốc ngày 24/3/2022. Ảnh: AP
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Đại hội đồng Liên Hợp Quốc đã thông qua một nghị quyết về tình hình nhân đạo ở Ukraine với 140 phiếu ủng hộ , 5 phiếu chống và 38 phiếu trắng. Nghị quyết, ban đầu do Pháp và Mexico chuẩn bị, được Ukraine và các nước khác đệ trình.

Nghị quyết khuyến khích việc tiếp tục đàm phán giữa tất cả các bên và một lần nữa thúc giục giải quyết hòa bình ngay lập tức cuộc xung đột giữa Liên bang Nga và Ukraine "thông qua đối thoại chính trị, đàm phán, hòa giải và các biện pháp hòa bình khác phù hợp với luật pháp quốc tế".

Cuộc bỏ phiếu gần giống hệt như nghị quyết ngày 2/3 mà Đại hội đồng đã thông qua yêu cầu Nga ngừng bắn ngay lập tức, rút ​​toàn bộ lực lượng và bảo vệ tất cả dân thường và cơ sở hạ tầng không thể thiếu cho sự sống còn của họ.

Hành động của Đại hội đồng diễn ra sau khi Hội đồng Bảo an không thông qua được một nghị quyết của Nga về nhu cầu nhân đạo ngày càng tăng ở Ukraine do xung đột khiến hàng triệu người Ukraine đang rất cần lương thực, nước uống và nơi ở.

Không giống như các nghị quyết của Hội đồng Bảo an, các nghị quyết của Đại hội đồng không có tính ràng buộc pháp lý, nhưng chúng có ảnh hưởng trong việc phản ánh quan điểm quốc tế.

Đại sứ Nga Vassily Nebenzia.

Đại sứ Nga Vassily Nebenzia.

Trước đó Đại hội đồng cũng đã có một nghị quyết của Nam Phi không đề cập đến Nga. Nó sẽ được xem xét sau khi nghị quyết được Ukraine ủng hộ thông qua và Nam Phi đã tìm kiếm một cuộc bỏ phiếu. Nhưng Đại sứ Ukraine Sergiy Kyslytsya phản đối, gọi nghị quyết là “anh em song sinh” với nghị quyết của Nga vừa bị Hội đồng Bảo an không thông qua.

Đại sứ Nga Vassily Nebenzia đổ lỗi cho áp lực của phương Tây về việc không tổ chức được một cuộc bỏ phiếu về nghị quyết của Nam Phi và chỉ trích mạnh mẽ cái mà ông gọi là “nghị quyết giả nhân đạo do các đồng minh phương Tây ở Ukraine đưa ra vì nó được đưa ra để một lần nữa lên án Nga”. Ông cũng phê bình việc phương Tây không ủng hộ "dự thảo nghị quyết thực sự nhân đạo của Nga" trong Hội đồng Bảo an.

Các nhà chức trách Nga khẳng định rằng họ không tiến hành chiến tranh và đã nhiều lần khẳng định các báo cáo thất bại của quân đội Nga hoặc cái chết của dân thường ở Ukraine là tin giả. Các phương tiện truyền thông nhà nước và các quan chức Chính phủ khẳng định quân đội Nga chỉ nhắm mục tiêu vào các cơ sở quân sự ở Ukraine.

Theo Liên hợp quốc, khoảng 10 triệu người Ukraine - một phần tư dân số - đã rời bỏ nhà cửa và hiện đang phải di dời trong nước hoặc trong số 3,6 triệu người tị nạn. Hoa Kỳ cho biết 12 triệu người cần viện trợ và 5,6 triệu trẻ em không thể đến trường do xung đột ở Ukraine.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam tiếp tục đóng góp duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng phát biểu tại Diễn đàn.
(PLVN) - Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn, là đối tác tin cậy, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, và cùng các nước thành viên ASEAN tiếp tục đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Nghi vấn nghe lén tại hội nghị bí mật về Ukraine

Nghi vấn nghe lén tại hội nghị bí mật về Ukraine
Bộ Quốc phòng Đức ngày 2/3 xác nhận đang rà soát xem liệu thông tin về hội nghị trực tuyến bí mật liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine có bị nghe lén hay không sau khi một đoạn ghi âm được đăng tải trên mạng xã hội của Nga.

Độc đáo văn hóa giao tiếp

Người Thái khi gặp nhau sẽ chào theo kiểu hai tay chắp trước ngực, đầu hơi cúi xuống phía trước. (Ảnh: thanhnien.vn)
(PLVN) - Văn hóa là một phạm trù rất rộng với gần 200 định nghĩa phong phú và đa dạng về văn hóa. Trong đời sống của một xã hội văn hoá còn được nhìn nhận dưới góc độ giao tiếp, đây là chìa khóa quan trọng trong quá trình giao lưu và hội nhập. Tại mỗi quốc gia với chuẩn mực văn hóa khác nhau đều có những nét văn hóa giao tiếp khác biệt.

Ukraine và Hà Lan ký thỏa thuận hợp tác an ninh

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ký thỏa thuận song phương về hợp tác an ninh.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã có cuộc gặp tại thành phố Kharkiv của Ukraine. Tại đây, lãnh đạo Ukraine và Hà Lan đã ký thỏa thuận song phương về hợp tác an ninh.

Tổng thống Mỹ ký dự luật ngăn Chính phủ đóng cửa

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ngày 1/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một dự luật tiếp tục cấp ngân sách cho chính phủ liên bang, hãng tin TASS dẫn thông cáo báo chí do Nhà Trắng phát đi cho biết. Dự luật trước đó đã được cả hai viện của Quốc hội Mỹ thông qua.

Thái Lan sẽ cấm sử dụng cần sa

Cần sa được bày bán ở Bangkok, Thái Lan
(PLVN) - Theo Reuters, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Cholnan Srikaew mới đây đã xác nhận rằng quốc gia này sẽ cấm việc sử dụng cần sa cho mục đích giải trí vào cuối năm nay. 

Lễ kỷ niệm 180 năm ngày Quốc khánh Cộng hoà Dominica tại Hà Nội

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ (bên trái) và Đại sứ Dominica tại Việt Nam Jaime Francisco Rodriguez tại buổi lễ.
(PLVN) - Tối 27/2 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 180 năm ngày Quốc khánh Cộng hoà Dominica (27/2/1844 - 27/2/2024). Sự kiện cũng ghi dấu năm thứ 2 Đại sứ quán Cộng hoà Dominica chính thức đi vào hoạt động tại Việt Nam; góp phần kết nối, phát triển sâu sắc hơn nữa mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai quốc gia.