LHQ thông qua nghị quyết về Afghanistan khi Nga, Trung Quốc bỏ phiếu trắng

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho biết họ hy vọng Taliban sẽ cho phép một cuộc sơ tản có trật tự khỏi Afghanistan.
Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho biết họ hy vọng Taliban sẽ cho phép một cuộc sơ tản có trật tự khỏi Afghanistan.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm 30/8, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã thông qua một nghị quyết yêu cầu Taliban tôn trọng cam kết để người dân tự do rời khỏi Afghanistan, nhưng biện pháp này không viện dẫn "vùng an toàn" mà Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đề cập.

Hãng tin AFP đưa tin, Nghị quyết - được soạn thảo bởi Hoa Kỳ, Anh và Pháp - đã được thông qua với 13 phiếu thuận và không có phản đối. Trung Quốc và Nga bỏ phiếu trắng.

Nghị quyết tuyên bố rằng, Hội đồng Bảo an hy vọng Taliban sẽ cho phép người Afghanistan và tất cả công dân nước ngoài "rời khỏi Afghanistan một cách an toàn, an toàn và có trật tự". Nghị quyết đề cập đến một tuyên bố ngày 27/8 của Taliban, trong đó nói rằng người Afghanistan sẽ có thể đi ra nước ngoài và rời khỏi Afghanistan bất cứ lúc nào họ muốn, kể cả bằng bất kỳ đường biên giới nào, cả trên không và trên bộ.

Hội đồng Bảo an "hy vọng rằng Taliban sẽ tuân thủ những cam kết này và tất cả các cam kết khác", nghị quyết viết.

Tổng thống Pháp Macron đã đưa ra hy vọng về các đề xuất cụ thể hơn trong các bình luận được đăng trên tạp chí hàng tuần Journal du Dimanche vào cuối tuần qua. Ông cho biết Paris và London sẽ trình bày một dự thảo nghị quyết "nhằm xác định, dưới sự kiểm soát của Liên hợp quốc, một 'khu vực an toàn' ở Kabul, cho phép các hoạt động nhân đạo tiếp tục", Tổng thống Macron nói và tin tưởng thành công vì "không thấy ai có thể chống lại việc bảo đảm các dự án nhân đạo".

Nhưng nghị quyết của Liên Hợp Quốc đã không đề cập đến đề xuất này mà không rõ liệu Hội đồng Bảo an có ban hành một nghị quyết khác về "vùng an toàn" này hay không.

"Nghị quyết này không phải là một khía cạnh hoạt động. Nó dựa nhiều hơn vào các nguyên tắc, thông điệp chính trị quan trọng và cảnh báo", một nhà ngoại giao Liên hợp quốc nói với các phóng viên.

Các chuyên gia cho biết văn bản đã được giảm bớt để đảm bảo Trung Quốc và Nga sẽ không sử dụng quyền phủ quyết của họ để ngăn chặn nó, bao gồm cả việc làm dịu một số ngôn ngữ liên quan đến Taliban.

Richard Gowan, chuyên gia Liên Hợp Quốc tại Nhóm Khủng hoảng Quốc tế cho biết: "Nghị quyết ít nhất cũng gửi một tín hiệu chính trị cho Taliban về sự cần thiết phải giữ cho sân bay hoạt động và giúp Liên Hợp Quốc cung cấp viện trợ."

Nghị quyết kêu gọi Taliban cho phép "tiếp cận đầy đủ, an toàn và không bị cản trở" để Liên hợp quốc và các cơ quan khác cung cấp hỗ trợ nhân đạo. Nó cũng "tái khẳng định tầm quan trọng" của việc duy trì quyền con người, bao gồm cả trẻ em, phụ nữ và thiểu số, đồng thời khuyến khích tất cả các bên tìm kiếm một giải pháp chính trị có thương lượng, toàn diện với sự "đại diện đầy đủ, bình đẳng và có ý nghĩa của phụ nữ."

Đồng thời cũng kêu gọi Afghanistan "không được sử dụng để đe dọa hoặc tấn công bất kỳ quốc gia nào hoặc nơi trú ẩn hoặc huấn luyện những kẻ khủng bố, hoặc để lập kế hoạch hoặc tài trợ cho các hành động khủng bố."

Nghị quyết được đưa ra trong bối cảnh các nỗ lực quốc tế nhằm sơ tán công dân nước ngoài và những người Afghanistan ra khỏi đất nước sau khi Taliban trở lại nắm quyền vào ngày 15/8 và việc Hoa Kỳ rút quân sau 20 năm hiện diện quân sự tại quốc gia Tây Nam Á này.

Tin cùng chuyên mục

Đọc thêm

Việt Nam tiếp tục đóng góp duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hằng phát biểu tại Diễn đàn.
(PLVN) - Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, vì hòa bình, hợp tác và phát triển, đa dạng hóa, đa phương hóa, là bạn, là đối tác tin cậy, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, và cùng các nước thành viên ASEAN tiếp tục đóng góp vào việc duy trì hòa bình, ổn định và thịnh vượng của khu vực.

Nghi vấn nghe lén tại hội nghị bí mật về Ukraine

Nghi vấn nghe lén tại hội nghị bí mật về Ukraine
Bộ Quốc phòng Đức ngày 2/3 xác nhận đang rà soát xem liệu thông tin về hội nghị trực tuyến bí mật liên quan đến cuộc chiến ở Ukraine có bị nghe lén hay không sau khi một đoạn ghi âm được đăng tải trên mạng xã hội của Nga.

Độc đáo văn hóa giao tiếp

Người Thái khi gặp nhau sẽ chào theo kiểu hai tay chắp trước ngực, đầu hơi cúi xuống phía trước. (Ảnh: thanhnien.vn)
(PLVN) - Văn hóa là một phạm trù rất rộng với gần 200 định nghĩa phong phú và đa dạng về văn hóa. Trong đời sống của một xã hội văn hoá còn được nhìn nhận dưới góc độ giao tiếp, đây là chìa khóa quan trọng trong quá trình giao lưu và hội nhập. Tại mỗi quốc gia với chuẩn mực văn hóa khác nhau đều có những nét văn hóa giao tiếp khác biệt.

Ukraine và Hà Lan ký thỏa thuận hợp tác an ninh

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte ký thỏa thuận song phương về hợp tác an ninh.
(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte đã có cuộc gặp tại thành phố Kharkiv của Ukraine. Tại đây, lãnh đạo Ukraine và Hà Lan đã ký thỏa thuận song phương về hợp tác an ninh.

Tổng thống Mỹ ký dự luật ngăn Chính phủ đóng cửa

Tổng thống Mỹ Joe Biden.
(PLVN) - Ngày 1/3, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một dự luật tiếp tục cấp ngân sách cho chính phủ liên bang, hãng tin TASS dẫn thông cáo báo chí do Nhà Trắng phát đi cho biết. Dự luật trước đó đã được cả hai viện của Quốc hội Mỹ thông qua.

Thái Lan sẽ cấm sử dụng cần sa

Cần sa được bày bán ở Bangkok, Thái Lan
(PLVN) - Theo Reuters, Bộ trưởng Y tế Thái Lan Cholnan Srikaew mới đây đã xác nhận rằng quốc gia này sẽ cấm việc sử dụng cần sa cho mục đích giải trí vào cuối năm nay. 

Lễ kỷ niệm 180 năm ngày Quốc khánh Cộng hoà Dominica tại Hà Nội

Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Nguyễn Minh Vũ (bên trái) và Đại sứ Dominica tại Việt Nam Jaime Francisco Rodriguez tại buổi lễ.
(PLVN) - Tối 27/2 vừa qua, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ kỷ niệm 180 năm ngày Quốc khánh Cộng hoà Dominica (27/2/1844 - 27/2/2024). Sự kiện cũng ghi dấu năm thứ 2 Đại sứ quán Cộng hoà Dominica chính thức đi vào hoạt động tại Việt Nam; góp phần kết nối, phát triển sâu sắc hơn nữa mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp giữa hai quốc gia.