LHQ kêu gọi xem xét lại thỏa thuận Nhật-Hàn về "phụ nữ mua vui"

(PLO) - Ủy ban Chống tra tấn của Liên hợp quốc đã kêu gọi Nhật Bản và Hàn Quốc cùng xem xét lại thỏa thuận năm 2015 mà hai nước này đã ký, liên quan đến vấn đề 'phụ nữ mua vui'.
Bức tượng cô gái trẻ tượng trưng cho những người phụ nữ bị ép buộc mua vui cho binh sỹ Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ hai bên ngoài Lãnh sự quán Nhật Bản ở Busan. (Nguồn: Kyodo/TTXVN) Bức tượng cô gái trẻ tượng trưng cho những người phụ nữ bị ép buộc mua vui cho binh sỹ Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ hai bên ngoài Lãnh sự quán Nhật Bản ở Busan. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Báo cáo công bố ngày 12/5 của ủy ban trên nêu rõ thỏa thuận về vấn đề "phụ nữ mua vui" cần được thảo luận lại và sửa đổi để đảm bảo rằng những nạn nhân là phụ nữ mua vui trong Chiến tranh Thế giới II còn sống sót sẽ được bồi thường về tài chính, phục hồi nhân phẩm và đảm bảo sẽ không còn gây tranh cãi.

Theo thỏa thuận ký năm 2015, Nhật Bản và Hàn Quốc nhất trí giải quyết "triệt để và dứt điểm" vấn đề "phụ nữ mua vui" - nguyên nhân gây căng thẳng ngoại giao giữa hai nước trong một thời gian dài. 

Chính phủ Nhật Bản đã xin lỗi tất cả nạn nhân từng phải chịu đựng những tổn thương về thể xác và tinh thần. Trong năm 2016, Tokyo cũng đã thông qua một quỹ hỗ trợ của Hàn Quốc, chuyển 1 tỷ yen (tương đương 8,9 triệu USD) tới nạn nhân là "phụ nữ mua vui" và gia đình họ. 

Ước tính có hơn 200.000 phụ nữ, phần lớn là phụ nữ trên Bán đảo Triều Tiên, đã bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho binh sỹ phátxít Nhật trong giai đoạn từ năm 1910 đến 1945. 

Trước đó, trong một cuộc điện đàm ngày 11/5 với tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi thỏa thuận nói trên. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Seoul lại ngụ ý về khả năng xóa bỏ thỏa thuận này, khẳng định rằng hầu hết người Hàn Quốc không chấp nhận một thỏa thuận như vậy. 

Bên cạnh đó, tân Tổng thống Moon Jae-in cũng khẳng định vấn đề lịch sử không cản trở quan hệ giữa 2 nước cũng như nỗ lực chung trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Theo ông, 2 nước phải nhìn nhận một cách thẳng thắn về vấn đề mang tính lịch sử này, do đó những thỏa thuận liên quan đến quá khứ sẽ không thể trở thành rào cản khi mà hai nước đang hướng đến mối quan hệ phát triển hơn trong tương lai./.

Theo Vietnam+
Cùng chuyên mục
Ảnh minh họa

Nỗ lực giảm tỷ lệ trẻ em đuối nước ở Hoa Kỳ

(PLVN) - Đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em Hoa Kỳ. Đôi khi, ngay cả những cha mẹ cẩn thận nhất cũng không thể phòng ngừa được hết những tình huống xấu có thể xảy ra với con mình trong chỉ vài phút lơ là. Tại xứ sở cờ hoa, rất nhiều bậc cha mẹ mất con bởi nguyên nhân đuối nước đã bù đắp lại bằng cách cống hiến nhiều hơn để giúp những gia đình khác tránh khỏi điều này xảy ra với con cái họ.

Đọc thêm

Đại sứ Nga tại 6 nước nhóm họp

Đại sứ quán Nga tại Áo.
(PLVN) - Một cuộc họp phối hợp công tác của các đại sứ Nga tại Áo, Hungary, Slovakia, Slovenia, Séc và Croatia đã diễn ra tại Đại sứ quán Nga ở Vienna.

Cháy bệnh viện, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng

Tổng thống Senegal Macky Sall.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.

Hai cơ quan Việt Nam trúng cử thành viên Hội đồng điều hành trung tâm khu vực ESCAP

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại phiên thảo luận cấp cao Khóa họp lần thứ 78 Ủy ban Kinh tế và Xã hội LHQ khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Ảnh: TTXVN.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.

Hơn 40 kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1

Đoàn kiều bào thăm quân, dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1 năm 2022. Ảnh: Ủy ban Nhà nước về NVNONN.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.