LHQ kêu gọi xem xét lại thỏa thuận Nhật-Hàn về "phụ nữ mua vui"
(PLO) - Ủy ban Chống tra tấn của Liên hợp quốc đã kêu gọi Nhật Bản và Hàn Quốc cùng xem xét lại thỏa thuận năm 2015 mà hai nước này đã ký, liên quan đến vấn đề 'phụ nữ mua vui'.
Bức tượng cô gái trẻ tượng trưng cho những người phụ nữ bị ép buộc mua vui cho binh sỹ Nhật Bản trong Chiến tranh Thế giới thứ hai bên ngoài Lãnh sự quán Nhật Bản ở Busan. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)
Báo cáo công bố ngày 12/5 của ủy ban trên nêu rõ thỏa thuận về vấn đề "phụ nữ mua vui" cần được thảo luận lại và sửa đổi để đảm bảo rằng những nạn nhân là phụ nữ mua vui trong Chiến tranh Thế giới II còn sống sót sẽ được bồi thường về tài chính, phục hồi nhân phẩm và đảm bảo sẽ không còn gây tranh cãi.
Theo thỏa thuận ký năm 2015, Nhật Bản và Hàn Quốc nhất trí giải quyết "triệt để và dứt điểm" vấn đề "phụ nữ mua vui" - nguyên nhân gây căng thẳng ngoại giao giữa hai nước trong một thời gian dài.
Chính phủ Nhật Bản đã xin lỗi tất cả nạn nhân từng phải chịu đựng những tổn thương về thể xác và tinh thần. Trong năm 2016, Tokyo cũng đã thông qua một quỹ hỗ trợ của Hàn Quốc, chuyển 1 tỷ yen (tương đương 8,9 triệu USD) tới nạn nhân là "phụ nữ mua vui" và gia đình họ.
Ước tính có hơn 200.000 phụ nữ, phần lớn là phụ nữ trên Bán đảo Triều Tiên, đã bị ép buộc làm nô lệ tình dục cho binh sỹ phátxít Nhật trong giai đoạn từ năm 1910 đến 1945.
Trước đó, trong một cuộc điện đàm ngày 11/5 với tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thực thi thỏa thuận nói trên. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Seoul lại ngụ ý về khả năng xóa bỏ thỏa thuận này, khẳng định rằng hầu hết người Hàn Quốc không chấp nhận một thỏa thuận như vậy.
Bên cạnh đó, tân Tổng thống Moon Jae-in cũng khẳng định vấn đề lịch sử không cản trở quan hệ giữa 2 nước cũng như nỗ lực chung trong tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.
Theo ông, 2 nước phải nhìn nhận một cách thẳng thắn về vấn đề mang tính lịch sử này, do đó những thỏa thuận liên quan đến quá khứ sẽ không thể trở thành rào cản khi mà hai nước đang hướng đến mối quan hệ phát triển hơn trong tương lai./.
(PLVN) - Đuối nước là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở trẻ em Hoa Kỳ. Đôi khi, ngay cả những cha mẹ cẩn thận nhất cũng không thể phòng ngừa được hết những tình huống xấu có thể xảy ra với con mình trong chỉ vài phút lơ là. Tại xứ sở cờ hoa, rất nhiều bậc cha mẹ mất con bởi nguyên nhân đuối nước đã bù đắp lại bằng cách cống hiến nhiều hơn để giúp những gia đình khác tránh khỏi điều này xảy ra với con cái họ.
(PLVN) - Tàu chiến chống ngầm cỡ lớn Đô đốc Levchenko của Hạm đội Phương Bắc trong cuộc tập trận ở Biển Barents đã thực hành bắn tên lửa và pháo chống lại các mục tiêu giả định trên không và hải quân của kẻ thù.
(PLVN) - Một cuộc họp phối hợp công tác của các đại sứ Nga tại Áo, Hungary, Slovakia, Slovenia, Séc và Croatia đã diễn ra tại Đại sứ quán Nga ở Vienna.
(PLVN) - Tối 26/5 (theo giờ New York, sáng 27/5 giờ Việt Nam), hai nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) Nga và Trung Quốc đã phủ quyết một nghị quyết do Mỹ bảo trợ nhằm áp đặt trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên.
Cuộc chiến Nga-Ukraine kéo dài hơn 3 tháng qua, đã chứng kiến việc áp dụng công nghệ vũ khí không người lái nhiều hơn so với bất cứ cuộc chiến nào trước đây.
(PLVN) - Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu một số đề xuất quan trọng nhằm tăng cường hợp tác, duy trì thịnh vượng ở cấp độ khu vực, toàn cầu và phát huy vai trò của châu Á.
(PLVN) - Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam đã đóng góp tích cực trong các thảo luận về an ninh lương thực tại Hội nghị WEF Davos 2022, khẳng định Việt Nam sẽ tiếp tục là thành viên có trách nhiệm trong vấn đề an ninh lương thực, đóng góp vào kết quả chung của Hội nghị Bộ trưởng WTO sắp tới.
(PLVN) - Tổng thống Senegal Macky Sall thông báo, 11 trẻ sơ sinh thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn tại khoa sơ sinh của bệnh viện Mame Abdou Aziz Sy Dabakh thuộc thành phố Tivaouane, cách thủ đô Dakar khoảng 120 km về phía Đông.
(PLVN) - Hôm nay, 26/5, Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc sẽ tổ chức một cuộc họp về Triều Tiên, hãng tin TASS dẫn chương trình làm việc của Hội đồng Bảo an được công bố ngày 25/5 cho biết.
(PLVN) - Hôm nay, 26/5, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham gia phiên họp toàn thể của Diễn đàn Kinh tế Á-Âu được tổ chức tại Bishkek, Kyrgyzstan theo hình thức trực tuyến.
(PLVN) - Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và Viện Cơ điện nông nghiệp và Công nghệ sau thu hoạch (VIAEP, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) đã được tín nhiệm bầu cử vào Hội đồng Điều hành của Viện thống kê Châu Á-Thái Bình Dương (SIAP) và Trung tâm Cơ khí hóa nông nghiệp bền vững (CSAM) của ESCAP.
(PLVN) - Chiều 25/5, nhân dịp tham dự Hội nghị tương lai châu Á lần thứ 27; đồng thời thăm làm việc tại Nhật Bản, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tiếp ông Kuroiwa Yuji, Thống đốc tỉnh Kanagawa và ông Yamamoto Ichita, Thống đốc tỉnh Gunma.
(PLVN) - Sau hai năm 2020-2021 không tổ chức được do dịch COVID-19, từ ngày 13-25/5/2022, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức chương trình Đoàn kiều bào thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa và Nhà giàn DK1.
(PLVN) - Các thành viên của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bỏ phiếu bầu ông Tedros Adhanom Ghebreyesus tiếp tục đảm nhiệm Tổng giám đốc WHO trong 5 năm nữa với 155/160 phiếu thuận, Chủ tịch Hội đồng Y tế Thế giới cho biết hôm 24/5.
(PLVN) - Một quan chức cấp cao của Tổng thống Hàn Quốc ngày 25/5 cho rằng, Triều Tiên đã thử một thiết bị kích hoạt hạt nhân dường như để chuẩn bị cho vụ thử hạt nhân lần thứ 7 của nước này,
(PLVN) - Sự việc xảy ra tại trường tiểu học Robb ở thị trấn Uvalde của bang Texas, Mỹ. Trong số nạn nhân thiệt mạng có 18 học sinh và 3 người trưởng thành.
(PLVN) - Ngày 23/5 (giờ địa phương), mạng xã hội TikTok thông báo sẽ bắt đầu cho phép một số tài khoản có số lượng người theo dõi cao tính phí hằng tháng đăng ký để xem phát trực tiếp, tăng cơ hội thu nhập cho các nhà sáng tạo nội dung.