Lên phương án di dời dân ra khỏi vùng rung chấn

Cô giáo Đỗ Thị Bích Phương, giáo viên Trường mẫu giáo Hoa Phương của xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My cho biết: “Các cháu đang học, bất ngờ xảy ra động đất mạnh làm rung chuyển cả ngôi trường, các cháu la khóc, bỏ chạy tán loạn. Hậu quả của vụ động đất sáng này làm cho ngôi trường có nhiều vết nứt, gãy rơi xuống đất”.

[links()]

Sáng nay, một trận động đất mạnh nữa xảy ra làm rung chuyển, chao đảo làm hàng nghìn người dân, học sinh, giáo viên bỏ chạy tán loạn.

Trước sự việc này, người dân yêu cầu chính quyền lên phương án di dời dân ra khỏi vùng nguy hiểm càng sớm càng tốt, không thể đùa cợt với hiểm họa thiên tai được.

Cô giáo Đỗ Thị Bích Phương, giáo viên Trường mẫu giáo Hoa Phương của xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My cho biết: “Các cháu đang học, bất ngờ xảy ra động đất mạnh làm rung chuyển cả ngôi trường, các cháu la khóc, bỏ chạy tán loạn. Hậu quả của vụ động đất sáng này làm cho ngôi trường có nhiều vết nứt, gãy rơi xuống đất”.

Các đoàn chuyên gia kiểm tra, giám sát đập chính Thủy điện Sông Tranh 2 sau sự cố rò rỉ nước và động đất.
Các đoàn chuyên gia kiểm tra, giám sát đập chính Thủy điện Sông Tranh 2 sau sự cố rò rỉ nước và động đất.

Người dân yêu cầu chính quyền huyện Bắc Trà My không cho phép Thủy điện Sông Tranh 2 tích nước phát điện vào mùa mưa lũ đến đây. Chính Thủy điện Sông Tranh 2, vừa khắc phục xong rò rỉ nước và vừa tích nước là liên tiếp xảy ra hơn chục 10 vụ động đất lớn, nhỏ. Người dân cũng kiến nghị chính quyền huyện phải có biện pháp kịp thời để ứng phó khi hậu quả xấu nhất.

Ông Ý, một hộ dân cảu huyện Bắc Trà My cũng yêu cầu chính quyền huyện, tỉnh phải nhanh chóng xây dựng phương án di dời dân khẩn cấp trước sự cố động đất. ‘‘Tôi yêu cầu chính quyền huyện không cho Thủy điện Sông Tranh 2 tích nước phát điện nữa, đặc biêt là mùa mưa này, nước lũ trên thượng nguồn, trên núi đổ xuống dữ dội lắm, dâng tràn đập ngay, lúc đó sẽ nguy hiểm cực kỳ. Theo tôi nghĩ, với chức năng, nhiệm vụ của mình, vì Thủy điện Sông Tranh 2 nằm trên địa phận của huyện Bắc Trà My có hàng chục nghìn người dân, thì chính quyền huyện Bắc Trà My có đủ cơ sở để kiến nghị việc hệ trọng liên quan đến tính mạng công dân của mình’’, ông Ý nêu quan điểm.

Trước sự hoang mang, bất an, bức xúc của nhân dân, ông Đặng Phong, Chủ tịch UBND huyện Bắc Trà My khẳng định, các đợt động đất xảy ra liên tiếp làm cho nhân dân huyện nhà hoang mang, lo lắng quá! Tâm lý người dân rất hoảng loạn. Huyện sẽ kiến nghị không cho Thủy điện Sôg Tranh 2 tích nước khi chưa an toàn, không thể để càng ngày dân càng lo lắng làm ảnh hưởng đết việc sản xuất, đời sống của họ.

Ông Trân Văn Hải, Trưởng Ban Quản lý dự án thủy điện của EVN cho rằng ‘‘Thủy điện Sông Tranh 2 vẫn an toàn!’’.
Ông Trân Văn Hải, Trưởng Ban Quản lý dự án thủy điện của EVN cho rằng ‘‘Thủy điện Sông Tranh 2 vẫn an toàn!’’.

Ông Phong cho biết thêm, trận động đất sáng nay xảy ra đúng lúc huyện đang tổ chức cuộc họp. Ngay sau đó huyện phải đi kiểm tra, nắm bắt tình hình nhân dân. Huyện sẽ chờ kết luận cuối cùng của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước về chất lượng an toàn của Thủy điện Sông Tranh 2 và chờ kết quả khảo sát, đánh giá động đất của các Viện Khoa học – Công nghệ Việt Nam, Viện Vật lý địa cầu, Viện Địa chất sẽ vào khảo sát tại Thủy điện Sông Tranh 2 sáng ngày mai (8.9). Tuy nhiên, với cường độ động đất liên tiếp xảy ra như thế này, huyện sẽ lên phương án di dời dân.  

Theo TS Lê Văn Dũng, Viện Vật lý địa cầu xác nhận, trong vòng 5 ngày, khu vực này đã xảy ra 13 trận động đất lớn, nhỏ. Sở dĩ động đất liên tục xảy ra tại Sông Tranh 2 có thể do hoạt động kiến tạo địa chất, đới đứt gãy đang hoạt động mạnh và động đất kích thích do nước lũ bắt đầu tràn về hồ chứa sau thời gian rút nước để xử lý sự cố thấm ở đập thủy điện này.

Theo ông Hồ Văn Lợi, Chủ tịch UBND xã Trà Đốc, huyện Bắc Trà My, có 24 hộ dân ở các khu tái định cư của Thủy điện Sông Tranh 2 đã bỏ nhà tái định cư quay về làng cũ dựng nhà sàn, làm ăn sinh sống vì  động đất cứ xảy ra liên tục.

Thiên Thanh

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.