Lên kịch bản, sẵn sàng điều trị chuyên sâu cho bệnh nhân COVID-19

Bệnh viện Bãi Cháy tập huấn cho nhân viên y tế về chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh mắc COVID-19 cần hồi sức tích cực.
Bệnh viện Bãi Cháy tập huấn cho nhân viên y tế về chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh mắc COVID-19 cần hồi sức tích cực.
0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù vẫn đang là “vùng xanh” an toàn, song với tinh thần không để bị động, bất ngờ trước dịch bệnh, Quảng Ninh đã chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó với mọi cấp độ dịch COVID-19.

Trong công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, nhất là khi có bệnh nhân diễn tiến nặng, đòi hòi can thiệp điều trị chuyên khoa sâu ngay tại địa phương, tỉnh Quảng Nịnh đã chuẩn bị nguồn lực, sẵn sàng, lên phương án tại các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa của tỉnh.

Khi bệnh diễn tiến nặng, đòi hỏi phải cấp cứu, hoặc cần can thiệp điều trị chuyên sâu (chạy thận nhân tạo, cấp cứu các bệnh lý nội khoa, bệnh lý ngoại khoa, sản khoa, nhi khoa...) ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng phương án có đủ các tuyến chuyên môn kỹ thuật khác nhau, nhằm tránh chuyển bệnh nhân COVID-19 đến các bệnh viện không có chức năng cách ly điều trị.

Với mục tiêu sẵn sàng thu dung, tiếp nhận những bệnh nhân mắc COVID-19 cần cấp cứu, xử trí phẫu thuật, thủ thuật chuyên sâu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh sẽ trưng dụng toàn bộ khu nhà E, thuộc Khoa Bệnh nhiệt đới của đơn vị để thành lập Khu cấp cứu, hồi sức tích cực và can thiệp chuyên sâu về tim mạch, thận nhân tạo, với khả năng đáp ứng điều trị 100 giường bệnh.

Tại đây sẽ được trang bị đầy đủ các thiết bị chuyên dụng để phục vụ cho công tác điều trị và hồi sức tích cực với hệ thống oxy trung tâm đến các bệnh phòng, máy siêu âm, chụp X-quang tại giường, máy thở, máy lọc máu, máy chạy thận nhân tạo, máy ECMO, monitor theo dõi, máy truyền dịch, bơm tiêm điện...

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh là bệnh viện chuyên khoa, tuyến chuyên môn cao nhất về khám chữa bệnh trong lĩnh vực sản phụ khoa và nhi khoa của tỉnh. Theo dự kiến, Bệnh viện cũng bố trí 150 giường bệnh, ưu tiên thu dung, điều trị, can thiệp bệnh nhi và sản phụ.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Bãi Cháy cũng sẽ bố trí 150 giường bệnh, ưu tiên tiếp nhận và can thiệp cho bệnh nhân mắc Covid-19 kèm mắc các bệnh về ung bướu. Cũng theo phương án đã được xây dựng, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí sẽ bố trí 100 giường bệnh, ưu tiên bệnh nhân cần cấp cứu, phẫu thuật, thủ thuật, điều trị chuyên sâu.

Cùng với việc chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, thuốc, phương tiện điều trị, ngành Y tế cũng tiến hành tập huấn, đào tạo cho toàn bộ đội ngũ nhân viên y tế về phương pháp chẩn đoán, điều trị, chăm sóc bệnh nhân COVID-19, hồi sức tích cực (ICU), xử trí phẫu thuật, thủ thuật...

Theo phương án sẵn sàng nguồn nhân lực hồi sức tích cực cho Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 tại Bệnh viện Lão Khoa với quy mô 300 giường bệnh để ứng phó với tình huống dịch bùng phát, lan rộng tại Quảng Ninh, xuất hiện nhiều ca bệnh nặng trên địa bàn, Bệnh viện Bãi Cháy đã tổ chức các lớp tập huấn và tập huấn lại cho các y, bác sĩ về chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh cần hồi sức tích cực.

Các y, bác sĩ được trực tiếp thực hành những kỹ thuật như vận hành máy thở, cài đặt mode thở, thông số máy thở, theo dõi đáp ứng thở máy, đặt nội khí quản, thực hành đặt catheter trung tâm, hút thông đường hô hấp..

Bên cạnh công tác chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản ứng phó với mọi cấp độ dịch, cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, ý thức của mỗi người dân trong công tác phòng, chống dịch là thực sự quan trọng và cần thiết. Vì vậy, cùng với mọi người dân cả nước nói chung, mỗi người dân Quảng Ninh hãy thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế, chung tay cùng đẩy lùi dịch COVID-19 vì sức khoẻ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Đọc thêm

Cẩn trọng với "thầy thuốc" online

Người dân nên tiếp cận thông tin trên mạng xã hội từ các nguồn uy tín. (Ảnh: PV)
(PLVN) -  Việc tiếp nhận thông tin chưa được kiểm chứng, không bảo đảm độ chính xác tiềm ẩn nhiều rủi ro. Đặc biệt trong lĩnh vực y tế và sức khỏe có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng, thậm chí ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người.

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới

Tìm giải pháp đưa Việt Nam ra khỏi 'top quốc gia' có tỷ lệ hút thuốc lá cao nhất thế giới
(PLVN) - Trong khi hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ đứng thứ hai gây tử vong và bệnh tật, song Việt Nam vẫn là một trong những nước có tỷ lệ nam giới hút thuốc lá cao nhất trên thế giới. Trước thực trạng này, các chuyên gia đã trao đổi về những thách thức còn tồn tại để tìm ra các giải pháp thực hiện tốt hơn nữa mục tiêu phòng, chống tác hại của thuốc lá.

Hà Nội: Xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm an toàn thực phẩm

Đoàn kiểm tra liên ngành công tác ATTP kiểm tra tại một cơ sở. (Ảnh: Bích Hằng)
(PLVN) - Ông Đặng Thanh Phong - Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) cho biết, Thành phố hiện có hơn 72.000 cơ sở sản xuất, kinh doanh và chế biến thực phẩm, trong đó ngành Y tế quản lý khoảng 39.000 cơ sở. Cơ quan chức năng đã tăng cường thanh, kiểm tra và giám sát ATVSTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố, bếp ăn tập thể.

Dịch sốt xuất huyết lan rộng

Dịch sốt xuất huyết lan rộng
(PLVN) - Trước đây, sốt xuất huyết chủ yếu tập trung ở Đồng bằng sông Cửu Long và ven biển miền Trung, tuy nhiên hiện nay, dịch lan rộng ra Đông Nam Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên. Đặc biệt, các địa phương miền Bắc như TP Hà Nội và một số tỉnh miền núi cũng đã ghi nhận dịch sốt xuất huyết lưu hành.

Nhập viện cấp cứu, điều trị tâm thần do hút thuốc

Bệnh nhân nhập viện do bị tràn khí màng phổi. Ảnh: Thanh Thanh
(PLVN) - Ông N.B.T (sinh năm 1969, ở Đông Anh, Hà Nội) mới được chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương trong tình trạng khó thở, đau chói vùng ngực phải, khi hít vào càng đau quặn hơn không chịu được.

Mối nguy 'bánh mì bẩn'

Ảnh minh hoạ.
(PLVN) -  Sự việc hơn 300 người nghi ngộ độc thực phẩm, 1 người không qua khỏi sau khi ăn bánh mì mua từ một tiệm tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, khiến chúng ta buộc phải nhìn thẳng vào một sự thật. Đó là món ăn đường phố nói chung và bánh mì thịt nói riêng, nét “ẩm thực độc đáo” của Việt Nam; nếu không được chế biến, bảo quản kỹ lưỡng, không được quản lý chặt chẽ đầu vào, người bán không có tâm; thì đã, đang và sẽ là một mối nguy cho xã hội.