Lên kịch bản, sẵn sàng điều trị chuyên sâu cho bệnh nhân COVID-19

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Mặc dù vẫn đang là “vùng xanh” an toàn, song với tinh thần không để bị động, bất ngờ trước dịch bệnh, Quảng Ninh đã chủ động xây dựng các kịch bản ứng phó với mọi cấp độ dịch COVID-19.
Bệnh viện Bãi Cháy tập huấn cho nhân viên y tế về chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh mắc COVID-19 cần hồi sức tích cực. Bệnh viện Bãi Cháy tập huấn cho nhân viên y tế về chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh mắc COVID-19 cần hồi sức tích cực.

Trong công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, nhất là khi có bệnh nhân diễn tiến nặng, đòi hòi can thiệp điều trị chuyên khoa sâu ngay tại địa phương, tỉnh Quảng Nịnh đã chuẩn bị nguồn lực, sẵn sàng, lên phương án tại các bệnh viện đa khoa và chuyên khoa của tỉnh.

Khi bệnh diễn tiến nặng, đòi hỏi phải cấp cứu, hoặc cần can thiệp điều trị chuyên sâu (chạy thận nhân tạo, cấp cứu các bệnh lý nội khoa, bệnh lý ngoại khoa, sản khoa, nhi khoa...) ngành Y tế tỉnh Quảng Ninh đã xây dựng phương án có đủ các tuyến chuyên môn kỹ thuật khác nhau, nhằm tránh chuyển bệnh nhân COVID-19 đến các bệnh viện không có chức năng cách ly điều trị.

Với mục tiêu sẵn sàng thu dung, tiếp nhận những bệnh nhân mắc COVID-19 cần cấp cứu, xử trí phẫu thuật, thủ thuật chuyên sâu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh sẽ trưng dụng toàn bộ khu nhà E, thuộc Khoa Bệnh nhiệt đới của đơn vị để thành lập Khu cấp cứu, hồi sức tích cực và can thiệp chuyên sâu về tim mạch, thận nhân tạo, với khả năng đáp ứng điều trị 100 giường bệnh.

Tại đây sẽ được trang bị đầy đủ các thiết bị chuyên dụng để phục vụ cho công tác điều trị và hồi sức tích cực với hệ thống oxy trung tâm đến các bệnh phòng, máy siêu âm, chụp X-quang tại giường, máy thở, máy lọc máu, máy chạy thận nhân tạo, máy ECMO, monitor theo dõi, máy truyền dịch, bơm tiêm điện...

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh là bệnh viện chuyên khoa, tuyến chuyên môn cao nhất về khám chữa bệnh trong lĩnh vực sản phụ khoa và nhi khoa của tỉnh. Theo dự kiến, Bệnh viện cũng bố trí 150 giường bệnh, ưu tiên thu dung, điều trị, can thiệp bệnh nhi và sản phụ.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Bãi Cháy cũng sẽ bố trí 150 giường bệnh, ưu tiên tiếp nhận và can thiệp cho bệnh nhân mắc Covid-19 kèm mắc các bệnh về ung bướu. Cũng theo phương án đã được xây dựng, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí sẽ bố trí 100 giường bệnh, ưu tiên bệnh nhân cần cấp cứu, phẫu thuật, thủ thuật, điều trị chuyên sâu.

Cùng với việc chuẩn bị sẵn sàng về cơ sở vật chất, thuốc, phương tiện điều trị, ngành Y tế cũng tiến hành tập huấn, đào tạo cho toàn bộ đội ngũ nhân viên y tế về phương pháp chẩn đoán, điều trị, chăm sóc bệnh nhân COVID-19, hồi sức tích cực (ICU), xử trí phẫu thuật, thủ thuật...

Theo phương án sẵn sàng nguồn nhân lực hồi sức tích cực cho Trung tâm Hồi sức tích cực COVID-19 tại Bệnh viện Lão Khoa với quy mô 300 giường bệnh để ứng phó với tình huống dịch bùng phát, lan rộng tại Quảng Ninh, xuất hiện nhiều ca bệnh nặng trên địa bàn, Bệnh viện Bãi Cháy đã tổ chức các lớp tập huấn và tập huấn lại cho các y, bác sĩ về chẩn đoán, điều trị và chăm sóc người bệnh cần hồi sức tích cực.

Các y, bác sĩ được trực tiếp thực hành những kỹ thuật như vận hành máy thở, cài đặt mode thở, thông số máy thở, theo dõi đáp ứng thở máy, đặt nội khí quản, thực hành đặt catheter trung tâm, hút thông đường hô hấp..

Bên cạnh công tác chuẩn bị sẵn sàng các kịch bản ứng phó với mọi cấp độ dịch, cùng với sự nỗ lực của các cấp, các ngành, ý thức của mỗi người dân trong công tác phòng, chống dịch là thực sự quan trọng và cần thiết. Vì vậy, cùng với mọi người dân cả nước nói chung, mỗi người dân Quảng Ninh hãy thực hiện nghiêm khuyến cáo của Bộ Y tế, chung tay cùng đẩy lùi dịch COVID-19 vì sức khoẻ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Nguyễn Hoa
Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Dùng thuốc không đúng cách có thể gây tử vong

Bệnh nhân M vào cấp cứu với chẩn đoán áp xe lớn vai vùng lưng. Ảnh: BVCC
(PLVN) - Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa liên tiếp cấp cứu thành công các trường hợp người bệnh nhập viện với những biến chứng nguy hiểm có thể gây tử vong từ việc thiếu hiểu biết, không tuân thủ chuyên môn, tiêm thuốc giảm đau tại các cơ sở tư nhân.

Dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp: Làm gì để người nhiễm HIV không bị thiếu thuốc?

 Nhân viên phòng khám chuyên khoa HIV trực tại chốt để nhận thuốc cho bệnh nhân tại Đồng Nai.
(PLVN) - Để đối phó với “gánh nặng kép” dịch bệnh, người nhiễm HIV bên cạnh việc cần tuân thủ và thực hiện nguyên tắc 5K thì nên chủ động thông báo cho cán bộ y tế, tình nguyện viên cộng đồng về sức khỏe của mình, dự liệu về diễn biến sức khỏe xấu có thể xảy ra, tình hình thuốc, sự thay đổi về địa điểm, số điện thoại liên hệ… để được hỗ trợ kịp thời trong tình thế bất khả kháng.

Ứng xử thế nào trước Omicron?

Ảnh minh họa.
(PLVN) - Omicron có thể là siêu biến thể nguy hiểm hơn cả Delta, biến chủng đã hoành hành ở nước ta nhiều tháng qua, lây nhiễm cho hàng trăm ngàn người, gây tử vong cho hơn 20 ngàn người.

Tiêm xong hơn 120 triệu liều vaccine COVID-19

Hơn 3 triệu học sinh trên cả nước đã được tiêm vaccine ngừa COVID-19.
(PLVN) - Đến sáng nay, Cổng tiêm chủng COVID-19 cập nhật thông tin, cả nước đã tiêm hơn 120,7 triệu liều vaccine phòng COVID-19. Đến nay có 36 tỉnh, thành tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi.

Dị vật khó ngờ trong 'của quý' bé trai 10 tuổi

Ảnh phim chụp X-quang và dị vật sau khi được lấy ra. Ảnh: BVCC
(PLVN) -  Phát hiện con trai có dáng bất thường, chân dạng sang hai bên và đi rất chậm, người bố đưa bé đến viện. Bác sĩ cho biết, bé bị rỉ nước tiểu liên tục ở đầu dương vật và đau nhiều khi đi tiểu.

Toàn cảnh diễn biến dịch COVID -19 tại Hà Nội hiện nay

Ảnh minh họa: TTXVN
(PLVN) - Hà Nội hiện có 15 chùm ca bệnh. Trong đó, số ca mắc mới ghi nhận nhiều nhất ở "ổ dịch" Phú Đô (quận Nam Từ Liêm) với 360 trường hợp, xã Ninh Hiệp (huyện Gia Lâm) 315 trường hợp, thôn Bạch Trữ (xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh) 276 trường hợp... Có 3 ổ dịch đã qua 5 ngày không phát sinh ca mới.